Người viết lên “câu chuyện cổ tích” giữa đời thường

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại một làng quê nghèo ở huyện Thường Tín (TP Hà Nội),  ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình không dám nghĩ mình lại làm được những điều kỳ diệu và vô cùng tuyệt vời ngày hôm nay. 

Đó cũng là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, tâm huyết, trí tuệ và sự cố gắng không ngừng nghỉ của người cựu chiến binh và các đồng đội của mình.

Triết lý làm cái gì cũng phải đi trước

Từ nhỏ, Nguyễn Hữu Đường đã rất thích đọc truyện. Có một câu chuyện khiến ông rất ấn tượng và muốn được kể cho chúng tôi nghe, đó là chuyện về hai người bạn cùng sinh ra trong một giờ nhưng số phận lại rất khác nhau. Một người là con của một nông dân, sau khi sinh ra mẹ mất được một người nông dân khác đem về nuôi. Còn người kia lại được sinh ra và lớn lên trong nhung lụa…

Ông Nguyễn Hữu Đường 

Sau này cả hai đều thành đạt, một người làm về tài chính (nhà băng), còn người kia làm khách sạn. Do hiểu lầm, giữa họ có một cuộc ganh đua không đội trời chung. Kết cục người làm khách sạn nghĩ ông chủ tài chính không cho ông ta vay tiền nên nảy sinh ý định trả thù. Mãi đến khi ông chủ tài chính mất, một nhân viên của ông chủ nhà băng mang lá thư đến đưa cho ông chủ khách sạn. Trong lá thư ghi nếu ông chủ nhà băng chết trước thì sẽ gửi bức thư này cho ông chủ khách sạn, còn nếu ông chủ khách sạn chết trước thì thôi.

Sau khi mở lá thư ra đọc, ông chủ khách sạn mới biết lý do ông chủ nhà băng không thể dùng tiền của nhà băng để cho vay mà phải nhờ qua một công ty khác để cứu khách sạn này. Thế nhưng ông chủ khách sạn lại cứ mang ơn người được ủy quyền đã giúp mình vay tiền… Thực tế, con trai ông chủ nhà băng và con gái ông chủ khách sạn yêu nhau nhưng cả hai gia đình đều không đồng ý, cuối cùng họ vẫn quyết tâm lấy nhau cho dù phải đi lên từ hai bàn tay trắng. Câu chuyện kết thúc có hậu, đồng thời mang một ý nghĩa nhân sinh vô cùng sâu sắc…

Trong câu chuyện, ông chủ nhà băng cho rằng: Trong cuộc đời làm doanh nghiệp, mình phải biết mở lối để đi và bắt người ta phải đi theo thì mình sẽ thành công, còn nếu mình đi theo người ta sẽ là “trâu chậm uống nước đục”. Xuất phát từ ý nghĩa đó, doanh nhân – cựu chiến binh Nguyễn Hữu Đường cho biết: Hòa Bình làm cái gì cũng phải đi trước. Khi chưa ai làm bia, ông làm bia. Khi cả Việt Nam không ai dám làm malt thì ông làm malt. Tiếp theo đó đến xây dựng văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại (TTTM)…

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Group Nguyễn Hữu Đường chia sẻ: “Khi bắt tay vào xây dựng khách sạn, tôi nghĩ mình phải làm những công trình độc đáo, ấn tượng thì nhất định sẽ thu hút được khách hàng!”. Và ý định xây dựng Khách sạn Dolce By Wyndham Hanoi Golden Lake được hình thành trong đầu ông cách đây gần 40 năm. Giờ đây ý tưởng đó đã trở thành hiện thực nhưng quá trình chuyển thể từ ý tưởng đến hiện thực là cả một vấn đề.

“Biết bao khó khăn, vướng mắc nảy sinh, nhưng  bằng ý chí, nghị lực, bản lĩnh và sự quyết tâm của những người lính, chúng tôi đã xây dựng lên những công trình rất có ý nghĩa cho Hà Nội, Việt Nam và đặc biệt hơn nó là công trình của những người tàn tật, những người lính Cụ Hồ!...” – ông Nguyễn Hữu Đường thổ lộ.

 

Hiện thực hóa ước mơ của người nghèo!

Cũng bởi xuất phát điểm từ những người lính đã phải chịu bao tổn thất thời chiến tranh nên doanh nhân Nguyễn Hữu Đường và các cộng sự của mình luôn hướng về những người thuộc tầng lớp bình dân, xây dựng lên những công trình, không chỉ người giàu, giới thượng lưu mà đông đảo người lao động cũng có thể tiếp cận được. 

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Group Nguyễn Hữu Đường cho biết, tầng lớp bình dân trên thế giới chiếm tới 99%. Vậy làm thế nào để thỏa mãn nhu cầu của tầng lớp chiếm phần lớn trong xã hội này? Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa đối với xã hội và cộng đồng. Chính vì lý do đó, ông đưa ra một cái giá rất “bình dân” cho một khách sạn đẳng cấp 7 sao, vào hạng cao cấp và sang trọng nhất trên thế giới vừa khánh thành cách đây vài tháng. Tới đây ông và các cộng sự của mình sẽ tiếp tục viết lên một “câu chuyện cổ tích giữa đời thường” khi xây dựng TTTM với quy mô hàng ngàn mét vuông. 

Theo đó, ông sẽ miễn phí mặt bằng cho tất cả các doanh nghiệp. Các khoản  phí dịch vụ cũng thấp hơn rất nhiều. Đây sẽ là nơi bán buôn, bán lẻ rẻ nhất thế giới. Đặc biệt, các hàng hóa trong TTTM đều phải mua bảo hiểm về chất lượng, xuất xứ nên người mua hoàn toàn có thể yên tâm vì cứ sai, hỏng là bảo hiểm phải đền. Điều này cũng khẳng định chất lượng hàng hóa và vị thế của thương mại Việt Nam trên trường quốc tế. Bởi hiện nay chưa có TTTM nào trên thế giới đưa vấn đề mua bảo hiểm hàng hóa vào thực hiện. Trong khi đây là con đường nhanh nhất khẳng định thương hiệu!

Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Group cho hay: Quy mô TTTM này lớn nhất Đông Nam Á (diện tích 465.000m2 ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội). Dự định công trình này dự kiến sẽ được khởi công vào Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12). Tối thiểu 15 tháng, tối đa 18 tháng công trình sẽ hoàn tất để phục vụ đông đảo người dân. 

Ngoài TTTM, sẽ có 4 trung tâm khác nằm trong đó bao gồm: Trung tâm Đức Phật, Trung tâm tâm linh, Trung tâm văn hóa và Trung tâm làng nghề. Bốn trung tâm này sẽ hỗ trợ, thu hút khách đến TTTM. Họ đến đây không chỉ để mua sắm mà còn để du lịch, tìm hiểu về văn hóa tâm linh, Phật giáo, thưởng thức ẩm thực… “Nơi đây có tất cả những gì mà thế giới cần, Việt Nam cần, người dân cần. Ý tưởng đó xuất phát từ suy nghĩ và mong muốn: Người dân Việt Nam phải được thế giới tôn trọng. Người Việt Nam phải được làm chủ, mình phải phát triển” – người đứng đầu Hòa Bình Group tự hào khẳng định.

Sau TTTM ở Hà Nội, Hòa Bình sẽ tiếp tục xây một công trình tương tự tại TP. Hồ Chí Minh. Phấn đấu làm sao sau khi đi vào hoạt động, hai TTTM này dự kiến sẽ thu hút 100 triệu khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng tại Việt Nam. 

Công ty Hòa Bình khởi phát có 9 người thì 7 người là thương binh nặng và họ đều  “tàn nhưng không phế”, họ đã mang đến cho đời những điều tưởng chừng không tưởng, những công trình kỳ vĩ, để đời mang thương hiệu Việt Nam. Với tinh thần vì cộng đồng, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường và các đồng đội của mình luôn tôn trọng lịch sử và gắn bó với hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. 

Chia sẻ về bí quyết dẫn đến thành công vĩ đại này, người cựu chiến binh bùi ngùi: “Trước hết, những thành quả mà tôi có được ngày hôm nay đến từ sự may mắn và tấm lòng thành kính luôn hướng về người nghèo, các anh hùng liệt sỹ và cộng đồng. Tiếp theo đó, là nhờ vào trí tuệ, bản lĩnh, nghị lực và sự học hỏi. Tất cả những điều thế giới làm được mình phải học hỏi và làm gì cũng phải cố gắng hơn người khác một chút, ắt thành công sẽ đến. Một yếu tố nữa cũng phải khẳng định: Lao động là vinh quang! Lao động, thành công sẽ làm cho con người khỏe hơn, sáng tạo hơn, vui hơn... Khi đã vui vẻ và lạc quan thì thành công sẽ đến nhiều hơn!”…

Công trình khách sạn Dolce By Wyndham Hanoi Golden Lake đã vinh dự được Tổ chức Worldkings và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (thuộc Liên minh kỷ lục thế giới – Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam) xác nhận là “Khách sạn có ngoại thất bằng gạch dát vàng với số lượng trang thiết bị nội thất và các món ăn, đồ uống dát vàng nhiều nhất thế giới” tại Hà Nội.
Đoan Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

Hoàn thành nhà máy điện mặt trời Sao Mai - An Giang

(PLVN) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, ngày 12/1/2021, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai đã tổ chức “Lễ công bố hoàn thành Nhà máy ĐMT Sao Mai - An Giang” thay cho sự kiện “Khánh thành” truyền thống để phòng ngừa Covid-19. Với cách thực hiện linh hoạt, hiệu quả đạt mục tiêu kép vừa hưởng ứng tốt công tác chống dịch, đồng thời vừa báo công thành quả tăng trưởng doanh thu thêm 1.000 tỷ đồng/năm từ ĐMT trong năm sóng gió 2020.

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬