Người nâng tầm giống lúa tím vùng biên giới Tân Hồng

(PLVN) - Lão nông Nguyễn Văn Hương (ngụ ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) dù đã gần 70 tuổi nhưng vẫn miệt mài canh tác giống lúa tím sữa theo hướng an toàn, mở ra cơ hội mới cho bà con trồng lúa vùng biên, tạo nên thương hiệu “gạo tím Nghĩa Nhân” mới, lạ, chất lượng ổn định.
Người nâng tầm giống lúa tím vùng biên giới Tân Hồng Ông Hương đã thuần chủng giống gạo có nguồn gốc ở vùng ngoài để phù hợp và thích ứng với thổ nhưỡng vùng biên

Tạo giống lúa thuần chủng, lạ, sạch

Ông Hương từ lâu đã nổi tiếng trong vùng là người tiên phong trong công tác sản xuất. Gần đây mọi người lại biết đến tên ông khi đã thành công trong canh tác lúa tím sữa, một giống lúa có nguồn gốc từ miền Trung theo hướng an toàn và đạt kết quả ngoài mong đợi. Nếu giá gạo bình thường chỉ dao động 10 – 15 ngàn đồng/kg thì gạo của ông có giá 30 ngàn đồng/kg, vậy mà lắm lúc chẳng đủ gạo để bán.

Con nhà nông, sinh ra tại vùng biên giới Tân Hồng, hàng chục năm ông Hương nếm trải hết những cay đắng ngọt bùi của nghề nông, ngán ngẩm với cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”. Từ đó, ông ôm ấp ý định đột phá. 

Tình cờ năm 2017, một nông dân gần nhà mang giống lúa tím sữa về trồng. Thấy lạ, ông hỏi thăm rồi quyết định mua lúa về làm giống trồng trên đất gia đình. Vụ này năng suất chỉ đạt 3 tấn/ha, giá chỉ 10 ngàn đồng/kg. 

Người đầu tiên mang giống lúa này về Tân Hồng chỉ làm một vụ rồi chuyển sang làm giống lúa khác, riêng ông Hương không nản chí, vẫn tiếp tục canh tác với hy vọng “vụ sau cao hơn vụ trước”. “Tôi nhận định cứ theo đà này thì gạo tím sữa nhất định có chỗ đứng trên thị trường nên quyết tâm theo đuổi nhằm đảm bảo có nguồn giống ổn định cho các vụ sau cũng như đưa bà con xung quanh cùng làm”, ông Hương nhớ lại.

Khi mới canh tác, do thời tiết vùng biên giới Tân Hồng khá khắc nghiệt, năng suất lúa rất thấp. “Giống lúa mới nên cái gì cũng mới, có biết gì đâu. Mọi thứ phải tự mày mò rồi rút kinh nghiệm. Tôi quyết làm cho bằng được vì xu hướng hiện nay là phải ngon và sạch, bây giờ người ta chú trọng sức khỏe lắm, nên tạo nguồn gạo an toàn mới bền vững được”, ông Hương tâm sự.

Để có hạt gạo sạch, trong canh tác, ông sử dụng phân hữu cơ, các chế phẩm sinh học và theo ông cần phải chủ động nguồn giống thuần chủng. Giống thuần thì năng suất và chất lượng mới ổn định. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề không đơn giản và đòi hỏi phải kiên trì.

Để làm được điều này, mỗi vụ ông đều thuê lao động địa phương tỉ mẩn cắt bỏ từng bông lúa lai, chỉ để lại giống lúa tím sữa. Đến vụ đông xuân 2018-2019, nguồn giống của ông Hương đạt thuần chủng, cho năng suất 5,5 tấn/ha.

Dẻo thơm gạo tím

Tạo được nguồn giống thuần chủng cho ra sản phẩm đạt chất lượng ổn định là thành công bước đầu. Tiếp đến là phải làm sao để đưa được loại gạo tím “lạ huơ lạ hoắc” này ra thị trường?

Ông Hương cho biết, lúc đầu đưa loại gạo này ra bán rất khó vì người dân đã quen với hình ảnh truyền thống “gạo trắng, nước trong”, nhất thời bà con cũng khó chấp nhận. Nhiều người tiêu dùng còn nghi ngờ lúa tím là do tẩm màu.

Để tạo niềm tin, những người đến mua gạo ông Hương đều cho dùng thử, nếu ưng ý mới đặt hàng. Với cách làm từ từ, “chậm mà chắc”, ngày qua ngày, “một đồn mười, mười đồn trăm”, nhiều người đã biết được chất lượng và giá trị thật sự của loại gạo lạ này.

Theo lời ông Hương, gạo tím khi nấu lên có hương thơm dịu, mềm, ngọt, để nguội vẫn dẻo. Ngoài nấu cơm, gạo còn có thể rang vàng làm trà hoặc làm sữa gạo. Một giá trị đặc biệt của loại gạo này là có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp người bị bệnh tiểu đường và huyết áp.

Để tạo tính bền vững và lâu dài của loại gạo này, ông đặt tên “Gạo Nghĩa Nhân”. Dự kiến trong tháng 9/2019 này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu gạo Nghĩa Nhân.

Khi đã thành công với mô hình này, không chỉ làm một mình, ông Hương còn hướng dẫn nhiều hộ dân trong vùng cùng tham gia sản xuất. Để tạo đầu ra ổn định cho hạt gạo, ông chủ động tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp thu mua lúa tím sữa.

Trong vụ đông xuân 2018-2019, thị trường lúa gạo gặp khó khăn nhưng ông và bà con trồng lúa tím sữa vẫn bán được hơn 20 tấn với giá cao thông qua việc ký hợp đồng với Công ty CP Nông trang Tràm Chim.  

Thực tế cho thấy, gạo tím Nghĩa Nhân đã có một chỗ đứng nhất định trong thị trường lúa gạo khi nhiều người ở tận các tỉnh thành miền Bắc, miền Trung tìm mua. Gạo tím được nhiều khách hàng ưa chuộng vì hấp dẫn cả về “hình thức lẫn nội dung”. Bề ngoài có màu tím lạ lẫm gây sự tò mò cho người tiêu dùng; bên trong hạt gạo lại mềm dẻo, thơm ngon. Ông Hương cho biết có thời điểm khách đông, không có gạo bán. 

Đánh giá về gạo Nghĩa Nhân, ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Hồng (tỉnh Đồng Tháp) đánh giá, thời gian qua, gạo Nghĩa Nhân được đóng gói trưng bày tại các hội chợ, nhiều khách hàng đánh giá rất cao. Gạo khi nấu lên cơm màu tím đẹp, có thể giúp khống chế đường huyết cũng như huyết áp. 

Theo ông Tài, toàn huyện đã có 30ha lúa tím sữa được bà con trồng theo hướng an toàn. Sau khi định hình được vùng lúa tím sữa theo hướng sạch, huyện đã tiếp tục quy hoạch vùng chuyên sản xuất và tiếp tục hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm gạo Nghĩa Nhân đến người tiêu dùng. “Sắp tới ngành Nông nghiệp sẽ nghiên cứu và chọn lọc để có một bộ giống đặc sản của huyện nhằm giúp bà con ổn định sản xuất, cho ra loại gạo có chất lượng cao hơn nữa”, ông Tài nói.

Tác phẩm tham dự Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật - phát triển bền vững” xin gửi về Tổ Thư ký Chương trình,  địa chỉ email: baoplvn2014@gmail.com

Ghi rõ: bài tham dự Chương trình Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật - phát triển bền vững”. 

Đình Thương
Cùng chuyên mục
Cô Gái Hà Lan và hành trình kiến tạo giá trị cho ngành chăn nuôi bò sữa bền vững

Cô Gái Hà Lan và hành trình kiến tạo giá trị cho ngành chăn nuôi bò sữa bền vững

(PLVN) - Hơn 25 năm hiện diện tại Việt Nam, với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” vừa được công bố, FrieslandCampina Việt Nam (FCV - chủ sở hữu thương hiệu Dutch Lady mà người Việt đã quen gọi là Cô Gái Hà Lan), đã khẳng định vị trí là một trong những tập đoàn tiên phong sáng tạo giá trị cùng với người nông dân Việt để chung tay phát triển ngành sữa của Việt Nam lên một tầm cao mới.

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬