Nghi án PNC “bán chui” cổ phần trong Megastar

(PLO) - Ông Đặng Ngọc Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Công nghiệp in bao bì Liksin, đơn vị đang nắm giữ phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam cho biết đã yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm làm giải trình để báo cáo lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh theo yêu cầu.
Nghi án PNC “bán chui” cổ phần trong Megastar Bà Lương Thị Thúy Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Liksin phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông PNC
Nói một đằng, làm một nẻo
Đây là lần thứ 2 UBND TP.HCM yêu cầu Liksin báo cáo về những câu chuyện liên quan đến Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC).
Theo ông Hùng, quan điểm nhất quán của Liksin là không dung túng những việc làm sai trái, ai sai thì người đó tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Hùng cũng cho biết, Liksin đã nhận được báo cáo của PNC, “nhưng trước thông tin báo cáo đó không trung thực thì việc này phải để cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ”. 
Người đứng đầu Tổng Công ty tỏ quan điểm như vậy, tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2015 của PNC diễn ra hôm 16/7, bà Lương Thị Thúy Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy Liksin, đại diện cổ đông nhà nước lại dõng dạc ủng hộ kế hoạch kinh doanh của HĐQT PNC, mặc kệ việc cổ đông khác bác bỏ. 
Như Pháp luật Việt Nam đã đề cập tại các số báo trước, nhóm cổ đông đại diện 60% vốn điều lệ PNC đã cất công điều tra và đưa ra nhiều chứng cứ để chứng minh trước ĐHĐCĐ việc có một “nghi án” bán rẻ tài sản doanh nghiệp của HĐQT. Thế nhưng, thay vì yêu cầu làm rõ trắng - đen thì không hiểu vì lý do gì đại diện phần vốn nhà nước vẫn cho rằng “điều này không gây thất thoát tài sản, trái lại đã giúp PNC có thu nhập” (?). 
Nắm 15,38% vốn điều lệ, lá phiếu của người đại diện phần vốn của Nhà nước tại PNC là rất quan trọng, không chỉ đối với riêng doanh nghiệp này mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của Tổng Công ty Liksin và lợi ích Nhà nước nói chung. 
Thế nhưng, lá phiếu này vẫn dễ dãi biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 cùng các báo cáo, tờ trình của HĐQT PNC khi  nhiều khuất tất chưa được làm rõ. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, hoặc vai trò của cổ đông nhà nước trong PNC quá mờ nhạt và thiếu trách nhiệm trước sự ủy thác, hoặc có sự tiếp tay, cố tình làm ngơ? 
Sự thật dần “lộ sáng”
Tại ĐHĐCĐ, cổ đông đã đưa ra chứng cứ chứng minh việc PNC chuyển nhượng 10% quyền góp vốn trong liên doanh Megastar vào năm 2008 khi chưa được phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là việc làm trái quy định của pháp luật. Giải thích về việc này, theo HĐQT, mặc dù cho đến nay chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng đã thu về được 400.000 USD để hạch toán vào thu nhập của PNC, là “có lợi cho cổ đông và công ty”! 
Tuy nhiên, HĐQT đã giấu nhẹm chi tiết quan trọng: hợp đồng chuyển nhượng này kèm theo cam kết trong vòng 3 năm nếu không hoàn tất được thủ tục “sang tên” tỷ lệ góp vốn 10% này thì phải trả lại tiền cho đối tác góp vốn thay trong liên doanh Megastar là Envoy số tiền 400.000 USD cộng với tiền lãi 4%/năm. Từ năm 2008 đến nay, PNC không làm được thủ tục chuyển nhượng “sang tên” vì trái quy định, như vậy số nợ 400.000 USD và tiền lãi vẫn còn “treo”.
Cổ đông cũng chỉ ra khuất tất trong phi vụ vay 7 triệu USD từ Cross Junction Invesment Pte. Ltd (CJI) thế chấp toàn bộ vốn góp 20% trong liên doanh Megastar mà trước đó HĐQT PNC giữ kín. Điều khoản ràng buộc cho phi vụ này là việc PNC ủy quyền toàn bộ quyền trong liên doanh Megastar cho “chủ nợ” CJI, mà CJI không ai khác lại chính là  do Tập đoàn CJ CGV, bên đối tác nước ngoài góp vốn với tỷ lệ 80% trong liên doanh Megastar lập ra. 
Thậm chí theo điều lệ công ty liên doanh, PNC được cử 02 người vào HĐQT, 1 người làm Phó Tổng Giám đốc, nhưng trả lời tại Đại hội, bà Phan Thị Lệ thừa nhận hiện nay chỉ có một mình bà trong HĐQT (và cũng đã ủy quyền toàn bộ cho phía nước ngoài), còn “ghế” Phó Tổng Giám đốc, mấy năm trước do ông Trần Khải Hoàng nắm giữ, sau khi ông này chết thì “không có người đủ trình độ nên không cử ai thay thế”? 
Như vậy, coi như PNC không còn “chân” nào trong Ban lãnh đạo Megastar và biến liên doanh này thành công ty 100% vốn nước ngoài, bất chấp quy định của pháp luật.
Phải chăng họ đã “bán đứng” phần vốn góp trong liên doanh cho đối tác nước ngoài, trong đó có phần vốn của nhà nước? Chưa nói đến chuyện có tiêu cực hay không, nhưng rõ ràng lãnh đạo Liksin đã có những lời nói và việc làm trái ngược nhau. 
Khi cổ đông lên tiếng về sự việc này, là đơn vị đang được giao đang quản lý phần vốn của Nhà nước, Liksin phải xem xét việc bán phần vốn như vậy là có trái pháp luật hay không? Nếu trái pháp luật thì vì sao Liksin lại biểu quyết thông qua tại ĐHĐCĐ? Nhà nước chưa cho bán 10% quyền góp vốn nhưng vì sao Liksin lại ủng hộ cho bán? 
Thời điểm bán quyền góp vốn, bà Phan Thị Lệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc là đại diện phần vốn nhà nước của Liksin tại PNC. Hành vi này phải chăng có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ việc này.
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬