Nghi án PNC “bán chui” cổ phần trong Megastar

(PLO) - Ông Đặng Ngọc Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Công nghiệp in bao bì Liksin, đơn vị đang nắm giữ phần vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Văn hóa Phương Nam cho biết đã yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm làm giải trình để báo cáo lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh theo yêu cầu.
Nghi án PNC “bán chui” cổ phần trong Megastar Bà Lương Thị Thúy Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Liksin phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông PNC
Nói một đằng, làm một nẻo
Đây là lần thứ 2 UBND TP.HCM yêu cầu Liksin báo cáo về những câu chuyện liên quan đến Công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam (PNC).
Theo ông Hùng, quan điểm nhất quán của Liksin là không dung túng những việc làm sai trái, ai sai thì người đó tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ông Hùng cũng cho biết, Liksin đã nhận được báo cáo của PNC, “nhưng trước thông tin báo cáo đó không trung thực thì việc này phải để cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ”. 
Người đứng đầu Tổng Công ty tỏ quan điểm như vậy, tuy nhiên, tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2015 của PNC diễn ra hôm 16/7, bà Lương Thị Thúy Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy Liksin, đại diện cổ đông nhà nước lại dõng dạc ủng hộ kế hoạch kinh doanh của HĐQT PNC, mặc kệ việc cổ đông khác bác bỏ. 
Như Pháp luật Việt Nam đã đề cập tại các số báo trước, nhóm cổ đông đại diện 60% vốn điều lệ PNC đã cất công điều tra và đưa ra nhiều chứng cứ để chứng minh trước ĐHĐCĐ việc có một “nghi án” bán rẻ tài sản doanh nghiệp của HĐQT. Thế nhưng, thay vì yêu cầu làm rõ trắng - đen thì không hiểu vì lý do gì đại diện phần vốn nhà nước vẫn cho rằng “điều này không gây thất thoát tài sản, trái lại đã giúp PNC có thu nhập” (?). 
Nắm 15,38% vốn điều lệ, lá phiếu của người đại diện phần vốn của Nhà nước tại PNC là rất quan trọng, không chỉ đối với riêng doanh nghiệp này mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả đầu tư của Tổng Công ty Liksin và lợi ích Nhà nước nói chung. 
Thế nhưng, lá phiếu này vẫn dễ dãi biểu quyết thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 cùng các báo cáo, tờ trình của HĐQT PNC khi  nhiều khuất tất chưa được làm rõ. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, hoặc vai trò của cổ đông nhà nước trong PNC quá mờ nhạt và thiếu trách nhiệm trước sự ủy thác, hoặc có sự tiếp tay, cố tình làm ngơ? 
Sự thật dần “lộ sáng”
Tại ĐHĐCĐ, cổ đông đã đưa ra chứng cứ chứng minh việc PNC chuyển nhượng 10% quyền góp vốn trong liên doanh Megastar vào năm 2008 khi chưa được phép của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là việc làm trái quy định của pháp luật. Giải thích về việc này, theo HĐQT, mặc dù cho đến nay chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng đã thu về được 400.000 USD để hạch toán vào thu nhập của PNC, là “có lợi cho cổ đông và công ty”! 
Tuy nhiên, HĐQT đã giấu nhẹm chi tiết quan trọng: hợp đồng chuyển nhượng này kèm theo cam kết trong vòng 3 năm nếu không hoàn tất được thủ tục “sang tên” tỷ lệ góp vốn 10% này thì phải trả lại tiền cho đối tác góp vốn thay trong liên doanh Megastar là Envoy số tiền 400.000 USD cộng với tiền lãi 4%/năm. Từ năm 2008 đến nay, PNC không làm được thủ tục chuyển nhượng “sang tên” vì trái quy định, như vậy số nợ 400.000 USD và tiền lãi vẫn còn “treo”.
Cổ đông cũng chỉ ra khuất tất trong phi vụ vay 7 triệu USD từ Cross Junction Invesment Pte. Ltd (CJI) thế chấp toàn bộ vốn góp 20% trong liên doanh Megastar mà trước đó HĐQT PNC giữ kín. Điều khoản ràng buộc cho phi vụ này là việc PNC ủy quyền toàn bộ quyền trong liên doanh Megastar cho “chủ nợ” CJI, mà CJI không ai khác lại chính là  do Tập đoàn CJ CGV, bên đối tác nước ngoài góp vốn với tỷ lệ 80% trong liên doanh Megastar lập ra. 
Thậm chí theo điều lệ công ty liên doanh, PNC được cử 02 người vào HĐQT, 1 người làm Phó Tổng Giám đốc, nhưng trả lời tại Đại hội, bà Phan Thị Lệ thừa nhận hiện nay chỉ có một mình bà trong HĐQT (và cũng đã ủy quyền toàn bộ cho phía nước ngoài), còn “ghế” Phó Tổng Giám đốc, mấy năm trước do ông Trần Khải Hoàng nắm giữ, sau khi ông này chết thì “không có người đủ trình độ nên không cử ai thay thế”? 
Như vậy, coi như PNC không còn “chân” nào trong Ban lãnh đạo Megastar và biến liên doanh này thành công ty 100% vốn nước ngoài, bất chấp quy định của pháp luật.
Phải chăng họ đã “bán đứng” phần vốn góp trong liên doanh cho đối tác nước ngoài, trong đó có phần vốn của nhà nước? Chưa nói đến chuyện có tiêu cực hay không, nhưng rõ ràng lãnh đạo Liksin đã có những lời nói và việc làm trái ngược nhau. 
Khi cổ đông lên tiếng về sự việc này, là đơn vị đang được giao đang quản lý phần vốn của Nhà nước, Liksin phải xem xét việc bán phần vốn như vậy là có trái pháp luật hay không? Nếu trái pháp luật thì vì sao Liksin lại biểu quyết thông qua tại ĐHĐCĐ? Nhà nước chưa cho bán 10% quyền góp vốn nhưng vì sao Liksin lại ủng hộ cho bán? 
Thời điểm bán quyền góp vốn, bà Phan Thị Lệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc là đại diện phần vốn nhà nước của Liksin tại PNC. Hành vi này phải chăng có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế? Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra làm rõ việc này.
Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số

Hơn 50% cán bộ lãnh đạo quản lý là người dân tộc thiểu số
(PLVN) - Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới, có 20 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 84%. Tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng cán bộ người dân tộc thiểu số, nhiệm kỳ 2015-2020 đã có 56% cơ quan cấp tỉnh, 43% cơ quan cấp huyện có cán bộ lãnh đạo, quản lý người dân tộc thiểu số.

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng

Ngân hàng Thế giới, Quỹ Khí hậu Xanh cấp 86,3 triệu USD cho Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy đầu tư vào tiết kiệm năng lượng
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới, thay mặt cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF), vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 11,3 triệu USD với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để hỗ trợ phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp, bao gồm một khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD.

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây

3 lý do khiến dự án đô thị cao cấp FLC Premier Parc được giới đầu tư săn đón thời gian gần đây
(PLVN) - Thông tin về khu đô thị cao cấp FLC Premier Parc mới ra mắt đang khiến thị trường địa ốc Tây Hà Nội dậy sóng khi dự án sở hữu vị trí đắc địa giữa trung tâm quận Nam Từ Liêm sầm uất, được quy hoạch theo mô hình kiến trúc Pháp cổ điển với hơn 50 tiện ích vui chơi giải trí hiện đại. 

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông

Đâm chết người chỉ vì mâu thuẫn khi tham gia giao thông
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Châu Đốc, An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Võ Lê Phúc Tâm, sinh năm 2001, trú tại phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, để tiếp tục điều tra về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

Xây dựng điểm trường mới tiền tỷ rồi... bỏ hoang

(PLVN) - Điểm trường mầm non tại Tổ tự quản Cầu Ròong – Trường mầm non xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) được đầu tư xây mới với tổng mức đầu tư 1,7 tỷ đồng. Sau khi xây dựng xong, điểm trường này được bàn giao và bị bỏ hoang từ cuối năm 2018 đến nay gây lãng phí.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬