Muốn vào thầu phải có... 9 bằng đại học!

(PLO) - Chỉ là những gói thầu mua sắm thiết bị, đồ dùng hết sức đơn giản cho  trẻ mầm non nhưng chủ đầu tư đã “vẽ” ra “luật” riêng để “trói” chân một số nhà thầu có ý định tiếp cận dự án?
Muốn vào thầu phải có... 9 bằng đại học! Hội đồng mở thầu diễn ra vào sáng qua (23/4)
Không đóng bảo hiểm xã hội thì không được đấu thầu
Ngày 16/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hương Thủy (Phòng GD&ĐT TX.Hương Thủy), tỉnh Thừa Thiên Huế ra Quyết định (QĐ) thành lập Ban Quản lý chương trình mua sắm trang thiết bị dạy học mầm non năm 2015 (cho 18 trường mầm non). 
Ngày 10/4, UBND TX.Hương Thủy có QĐ phê duyệt chỉ định thầu Lập hồ sơ yêu cầu (gói thầu số 2), đánh giá hồ sơ đề xuất (gói thầu số 4) thuộc dự toán Thiết bị dạy học các cơ sở giáo dục. Giá trị của hai gói thầu này là 3,7 tỷ đồng, đóng thầu vào ngày 23/4.
Cũng trong ngày 10/4, chủ đầu tư là Phòng GD&ĐT TX.Hương Thủy ký kết Hợp đồng kinh tế với Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng trường học (22 Lê Lợi, TP.Huế). Theo đó, Cty này được nhận thầu, lập hồ sơ yêu cầu nhà thầu, tổ chức mở thầu, đánh giá năng lực nhà thầu và lựa chọn nhà thầu. 
Tại hồ sơ yêu cầu chào hàng cạnh tranh, đơn vị này yêu cầu các nhà thầu ngoài việc phải có đăng ký thành lập, hoạt động và phù hợp với phạm vi gói thầu thì buộc phải có tối thiểu 1 người tốt nghiệp đại học sư phạm, 1 người tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, 1 người tốt nghiệp đại học ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Anh, 2 người tốt nghiệp đại học kỹ thuật, tối thiểu phải có 4 người tốt nghiệp đại học kinh tế... 
Toàn bộ nhân sự phải có giấy xác nhận của Bảo hiểm xã hội đã đóng bảo hiểm xã hội đến hết tháng 3/2015, bản sao bằng cấp được chứng thực năm 2015, hợp đồng lao động với nhà thầu được chứng thực năm 2015. 
Năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu được đánh giá theo tiêu chí “đạt” hoặc “không đạt”. Nếu nhà thầu nào đạt các tiêu chí của chủ đầu tư đưa ra thì được đánh giá là đáp ứng yêu cầu. 
Một số nhà thầu ở Huế và các địa phương khác có đầy đủ tư cách pháp nhân và đảm bảo tiềm lực kinh tế rất muốn nộp hồ sơ đấu thầu, tuy nhiên biết không đáp ứng được các tiêu chí như trên nên đành chịu. Một số nhà thầu cho rằng các tiêu chí nhân sự như vậy là quá khắt khe, khó có nhà thầu nào đáp ứng được. Số khác thì nghi ngờ chủ đầu tư làm như vậy nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng?
Chính quyền ngạc nhiên...
Mặc dù gói thầu cung cấp thiết bị cho trẻ mầm non phần lớn là những hàng hóa rất phổ biến, đơn giản như: đàn organ, giá phơi khăn, cốc uống nước, tủ (giá) đựng ca cốc, tủ để đồ dùng cá nhân, đựng chăn màn chiếu, giá để giày dép, bàn ghế giáo viên, bàn ghế cho trẻ, bảng quay hai mặt, giá để đồ chơi, bình ủ nước và thùng đựng nước có vòi… Vì thế không nhất thiết phải yêu cầu nhân sự của nhà thầu phải có nhiều loại bằng cấp như vậy. 
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Thông, Chủ tịch UBND TX.Hương Thủy cũng bất ngờ khi biết những yêu cầu như vậy trong hồ sơ mời thầu. “Huyện sẽ kiểm tra lại sự việc và tìm hướng xử lý, khắc phục. Nếu chủ đầu tư không đưa ra lý do chính đáng thì phải chịu trách nhiệm”, ông Thông cho biết. 
Là đại diện chủ đầu tư nhưng ông Võ Tuyến – Trưởng Phòng GD&ĐT TX.Hương Thủy khá ấp úng khi phóng viên hỏi căn cứ vào đâu để đưa ra những yêu cầu khắt khe như vậy. Sau nhiều lần “hoãn binh”, ông Tuyến phải cầu cứu đơn vị tư vấn đã hợp đồng với mình trả lời báo chí. 
Ông Lê Công Giai - Giám đốc Cty CP Tư vấn xây dựng trường học cho biết, yêu cầu chất lượng nhân sự của nhà thầu như trên là dựa vào Luật Đấu thầu ngày 26/11/2013, Nghị định 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và Thông tư 05/2010/TT-BKH của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 10/2/2010 quy định chi tiết lập hồ sơ mời thầu. 
Tuy nhiên, các văn bản này không có điều khoản nào quy định nhân sự của nhà thầu phải đảm bảo các tiêu chí trên. Thông tư 05/2010/TT-BKH nêu rõ: Khi áp dụng mẫu hồ sơ mời thầu mua sắm hàng hóa, tổ chức, cá nhân lập hồ sơ mời thầu căn cứ vào quy mô, tính chất của gói thầu mà đưa ra các yêu cầu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế; không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Quang Tám
Cùng chuyên mục
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đến với trẻ em khó khăn vùng cao Yên Bái

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đến với trẻ em khó khăn vùng cao Yên Bái

(PLVN) - Thực hiện sứ mệnh “Để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, mang niềm vui uống sữa đến với trẻ em trên mọi miền đất nước, suốt 12 năm qua, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng hàng chục triệu ly sữa, giúp hàng trăm nghìn trẻ em khó khăn Việt Nam nhận được chăm sóc về dinh dưỡng tốt hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển thể chất và trí tuệ toàn diện của các em trong tương lai.

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬