Jacek Olczak, Giám đốc Vận hành Tập đoàn Philip Morris International: Hãy tạo dựng niềm tin bằng sự minh bạch

(PLVN) - Là một trong những khách mời tham gia webinar do Tạp chí The Economist tổ chức trong tháng 6 này, ông Jacek Olczak, Giám đốc Vận hành (COO) của Tập đoàn Philip Morris International (PMI) đã có một cuộc đối thoại thẳng thắn về tầm quan trọng của việc tiếp cận vấn đề cần dựa trên căn cứ và minh bạch thông tin mới có thể thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo.

Có một thực tế là rất nhiều sản phẩm khoa học công nghệ mới ra đời luôn vấp phải những chỉ trích nặng nề. Theo ông, đâu là lý do?

- Mỗi khi một sản phẩm mới ra đời, phản ứng mặc nhiên của bất kỳ ai sẽ là hoài nghi, bởi lẽ họ chưa hiểu rõ về sự đổi mới của sản phẩm đó. Trong lịch sử, con người đã từng phản đối công nghệ kỹ thuật như động cơ hơi nước, ăng-ten truyền hình và mạng 5G khi chúng mới ở bước đầu được đưa vào ứng dụng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải chấp nhận một thực tế là sẽ luôn có những thứ có tính tương đối, bởi khoa học không bao giờ có một kết luận tuyệt đối. Những phương pháp và ứng dụng mà chúng ta thấy được của ngày hôm nay sẽ vẫn không ngừng tiến hóa.

Ông Jacek Olczak, Giám đốc Vận hành (COO) của Tập đoàn Philip Morris International (PMI) 

Với PMI, các sản phẩm không khói của Công ty mất bao lâu để đưa được sản phẩm ra thị trường, cụ thể là tại Mỹ?

- Chúng tôi đã dành ra hơn 3 năm để trao đổi với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Dù dài nhưng đó là khoảng thời gian cần thiết để một cơ quan chức năng như FDA tự tin khi đưa ra quyết định có cho phép dòng sản phẩm không khói của PMI được phép tiếp cận với thị trường hay không. Tôi cho rằng điều này rất bình thường khi chúng ta đối diện với một sản phẩm mới mẻ. Chúng ta không biết đây là gì, chúng ta cảm thấy ngờ vực và chưa đủ cơ sở để tin tưởng. Chính vì thế, chúng tôi tuân thủ quy trình, thể hiện sự thấu hiểu về điều đó và sẵn sàng tìm cách giúp họ thay đổi quan điểm dựa trên những căn cứ khoa học.

Theo ông, đưa được các sản phẩm công nghệ mới ra thị trường có phải đã là điểm dừng cho sự thành công?

- Điều cốt lõi là chúng ta sẽ không ngừng nghiên cứu. Tại PMI, các cuộc khảo sát thị trường, sau khi ra mắt các sản phẩm giảm thiểu tác hại, luôn được diễn ra liên tục. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu về các tác hại hay những tiềm năng của các tác hại, để từ đó xem xét liệu các sản phẩm này có được chế tạo phù hợp chưa. 

Bên cạnh đó, cần cho mình một thời gian để công chúng chấp thuận và đón nhận. Hãy tạo dựng niềm tin bằng sự minh bạch. Chúng ta nói những gì chúng ta biết, vì sao chúng ta biết và vì sao chúng ta có kết luận như thế. Chúng ta mời những người phù hợp, có liên quan để cùng trao đổi. Hiển nhiên, thời gian đóng vai trò quan trọng trong quá trình này. 

Nhưng các nghiên cứu khoa học do nội bộ tập đoàn hoặc nội bộ ngành đứng ra tự làm như vậy liệu có đáng tin?

- Các nghiên cứu khoa học đều được bình duyệt và kiểm chứng bởi các bên độc lập nên đó là những nguồn thông tin hoàn toàn có thể tin tưởng được. Điều quan trọng là các nghiên cứu được tài trợ này đem lại nhiều cải tiến tích cực liên ngành chẳng hạn ngành công nghiệp dược phẩm và thực phẩm. 

Cần nhìn nhận thực tế là khoa học chẳng thuộc về riêng ai cả. Chúng ta cần phải minh bạch và đó là cách duy nhất để tiến về phía trước. Nếu cố tình phớt lờ những khám phá của các nghiên cứu khoa học được tài trợ bởi các ngành công nghiệp, điều này cũng đồng thời làm chúng ta chậm trễ tiến trình cải tiến và những lợi ích tiềm năng có thể đạt được nhờ vào khoa học.

Trong các nghiên cứu khoa học, tính minh bạch của PMI thể hiện như thế nào?

- Chúng tôi đã và đang tiến hành rất nhiều nghiên cứu và cải tiến để giải quyết vấn đề sức khỏe toàn cầu. Các nghiên cứu khoa học này đều mở rộng cho công chúng tìm hiểu, đánh giá và trực tiếp mời các bên hữu quan có quan tâm và các nhà khoa học độc lập kiểm chứng kết quả. Chúng tôi đã phát triển hơn 300 ấn phẩm bình duyệt về cơ sở khoa học của mình và luôn sẵn lòng đối thoại cởi mở với các nhà khoa học và các nhà quản lý thẩm định về các kết luận khoa học của chúng tôi.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!

(PLVN) - Hôm nay (27/2), Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn. Với tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, đây là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao, quy trình khép kín lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đọc thêm

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla

Dự án siêu nhà máy gây quan ngại của Tesla
(PLVN) - Tháng 11 năm 2019, tại lễ trao thưởng thường niên giải Vô Lăng Vàng (Das Goldene Lenkrad), một giải thưởng danh giá trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại Đức, tỉ phú Elon Musk đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy của Công ty xe điện Tesla tại Grünheide, bang Brandenburg, Đức. 

Người kép già

Người kép già
(PLVN) - Ấn phẩm “Người kép già” do NXB Đông A ấn hành là tuyển tập truyện ngắn và vừa của nhà văn Kim Lân, bao gồm 18 tác phẩm nổi tiếng cùng minh họa của họa sĩ tên tuổi - Thành Chương.

Những người tốt âm thầm

Những người tốt âm thầm
(PLVN) - Nhạc sĩ họ Trịnh có câu hát bất hủ “Sống trên đời sống cần có một tấm lòng/Để làm gì em biết không/Để gió cuốn đi”. Phải rồi, cần lắm những tấm lòng cho nhau, cho dù là gió cuốn đi, cho dù là việc tốt làm ra không cần ai biết đến, không cần được báo đáp…

Xuân ở vùng cao

Xuân ở vùng cao
(PLVN) - Ở nơi miền biên Cao Bằng, thời điểm đầu năm là lúc người dân thể hiện sự giao du rộng rãi, tình cảm và sự sẻ chia với nhau thông qua những phong tục truyền thống đẹp. Yêu thương nối tiếp yêu thương, mỗi mùa xuân qua, nơi vùng cao này đều chứng kiến sự thay đổi, khởi sắc của cuộc sống người dân. 

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng

[Truyện ngắn] Trong làn gió mỏng
Trời ấm dần. Góc quê bình yên. Phía xa xanh dòng khói mỏng vấn trên lũy tre. Không khí chuẩn bị cho cái Tết tất bật mà thú vị. 

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển

Xứng đáng là điểm tựa của ngư dân vươn khơi bám biển
(PLVN) - Là doanh nghiệp quân đội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế trên các vùng biển, đảo trọng điểm của Tổ Quốc; Công ty TNHH một thành viên 128  (Công ty 128) thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết sáng tạo; khắc phục khó khăn; bảo vệ vùng biển; sản xuất tốt, quản lý giỏi”

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!

Hải Dương ơi, luôn có chúng tôi bên cạnh!
(PLVN) - Trong gian khó, nghĩa đồng bào vẫn ấm áp, lan tỏa đúng như câu giáo lý muôn đời của người Việt “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”…
Ly hôn bốc đồng

Ly hôn bốc đồng

(PLVN) - Sự can thiệp của pháp luật để giúp các cặp đôi có “giai đoạn bình tĩnh” để tránh đưa ra quyết định nóng vội trước khi ly hôn là cần thiết…

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19

Những 'con sâu làm rầu nồi canh' giữa dịch Covid - 19
(PLVN) - Bên cạnh sự nỗ lực của các ban ngành lãnh đạo, nhân dân cả nước cũng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nhưng vẫn còn những “con sâu làm rầu nồi canh”, phòng dịch nửa vời với ý thức kém khiến cho cả nước phẫn nộ.

Chuyện vắc xin và công nghệ

Chuyện vắc xin và công nghệ
(PLVN) - Chưa đầy 30 phút sau khi ghi nhận một ca F0, tổ truy vết đã có mặt trước cửa nhà những người tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm. Đêm 27/1, bệnh nhân đầu tiên tại Hải Dương có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay lập tức, kết quả này được cơ quan y tế chuyển đến hệ thống của Bluezone, yêu cầu truy vết…
Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

Tại sao làng xã không còn an toàn trước dịch Covid - 19?

(PLVN) - Một năm trước, khi Covid-19 bùng phát và hoành hành, chúng ta có xu hướng về quê để tránh dịch. Thế nhưng, vào những ngày Tết năm nay, tất cả đã thay đổi. Tại sao dịch lại bùng phát ở những ngôi làng mà đáng lẽ đây phải là nơi an toàn với Covid-19?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬