Hé lộ đường dây buôn lậu trứng cá giống xuyên quốc gia

(PLO) - Từ tiết lộ của vị Phó Giám đốc một công ty nuôi cá nước lạnh có tiếng ở Lâm Đồng, hàng ngàn con cá giống được giao dịch tràn lan ở khu vực phía Nam là cá lậu đội lốt cá tự sinh sản, phóng viên Pháp luật Việt Nam đã truy nguyên nguồn gốc của chúng…
Hé lộ đường dây buôn lậu trứng cá giống xuyên quốc gia Số cá tầm giống được nhân viên công ty này làm thủ tục vận chuyển đi tiêu thụ trong nước
“6.000 USD một ký, mua bao nhiêu cũng có”
Trong khi Phòng Chăn nuôi thủy sản - Sở NN&PTNT Lâm Đồng và Công ty CP Cá Tầm Việt Nam chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào để chứng minh số cá giống “khổng lồ” được sinh sản nhân tạo tại chỗ và hợp pháp thì điều tra của Pháp luật Việt Nam cho thấy, có nhiều dấu hiệu hé lộ về một đường dây buôn lậu trứng cá tầm tinh vi từ Đông Âu đưa về qua đường hàng không để cung ứng cho hàng loạt trại nuôi từ Nam chí Bắc.  
Trong vai một người đang có nhu cầu nuôi cá, phóng viên liên lạc với một người đàn ông tên T. Anh này được giới thiệu là có quan hệ tốt để kết nối với một “đầu nậu” chuyên “xách tay” trứng cá nhập lậu từ châu Âu về Việt Nam. Theo người này, trứng cá giống được đưa về từ Ukraine và Nga, với một lô 7 - 15kg. T. cho biết, giá bán khi đưa ra khỏi sân bay trót lọt là 6.000 USD/kg. Khi được hỏi về hồ sơ, giấy tờ số trứng giống này, T. nói thẳng là “hàng xách tay nên không có hồ sơ, giấy tờ gì. Nếu muốn mua, bao nhiêu cũng có, nhưng đúng 6.000 USD mới bán”.
Để làm rõ hơn về thông tin này, phóng viên liên lạc với một người đàn ông khác tên là D., được cho là đầu mối và có quan hệ với một số nguồn từ phía Ukraine để đưa trứng giống cá tầm lậu về Việt Nam. Khi nghe hỏi muốn mua 2kg trứng cá giống để ấp nở thì giá cả, vận chuyển thế nào, người đàn ông này cho biết: “Giá 6.000 USD/kg. Nếu muốn mua thì đến tháng 11 mới có hàng về. Bây giờ bên kia đang mùa hè nên chưa có”. 
Ông D. cũng cho hay, để tiết kiệm chi phí thì đợi xem có thêm khách hàng nào phía Bắc mua không rồi kết hợp vận chuyển ra Hà Nội bằng đường hàng không. “2kg thì có bao nhiêu, người ta mua nhiều chứ có ít thế đâu. Trứng của tôi tỷ lệ nở 70% trở lên, nếu hư hỏng tôi có trách nhiệm bồi hoàn. Yên tâm đi, tôi làm nhiều rồi” - ông D. nói.
Ai tiếp tay?
Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, quy trình quản lý đối với giống động vật ngoại lai nhập về Việt Nam như trong trường hợp này là cá hồi, cá tầm vốn rất nghiêm ngặt, vậy vì sao các đối tượng buôn lậu lại có thể đưa giống cá này về Việt Nam và đưa ra khỏi sân bay một cách dễ dàng như thế?
Theo vị Phó Giám đốc Công ty nuôi cá nước lạnh nói trên, mấy người bạn của ông cũng từng nhờ ông liên hệ để mua trứng giống ở nguồn này nhưng khi mua về ấp thì nở bập bõm, tùy từng lô hàng, lúc được, lúc không. Bình thường 1kg trứng cá giống có khoảng 24 ngàn quả, nhưng trứng từ nguồn này, 1kg chỉ có khoảng 17 ngàn quả. Tỷ lệ nở thành công cũng chỉ đạt khoảng 50%. 
“Ở Việt Nam hiện nay, số doanh nghiệp nhập giống cá từ ngoài về qua con đường chính thống: được cấp chứng nhận CITES, kiểm dịch, thông quan đàng hoàng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Cá tầm các giống quý hiếm như Beluga còn đưa lậu về được thì xá chi mấy quả trứng” - vị này cho biết. 
Theo người đàn ông tên T. mà phóng viên đề cập ở trên, khi hàng về sân bay, T. sẽ đảm nhiệm việc liên hệ với cán bộ hải quan để lấy được hàng ra. “Hàng được đóng trong túi ni lông rồi bơm oxy vào, đặt trong thùng xốp và cho vào túi du lịch cỡ lớn. Em nhập về 1 lô khoảng 8kg nhưng em khai với họ là 2kg thôi và em phải chung chi 30 triệu đồng.  Xong là em xách hàng ra luôn, không cần qua ai nữa hết. Trừ ma túy, súng đạn thôi chứ anh muốn xách tay cái gì, bao nhiêu em xách cho anh. Ngày trước em chỉ chi cho họ 10 triệu/lô thôi, nhưng giờ nhiều đứa nó làm quá, chúng phá giá lên tới 50 triệu/lô” - người này tiết lộ.  
Tuy cơ quan hải quan chưa xác nhận những thông tin này nhưng thực trạng buôn bán tràn lan trứng giống cá ngoại lai cho thấy trách nhiệm của cơ quan này không phải là không có. Trở lại hoạt động xuất, nhập cá giống của Công ty CP Cá tầm Việt Nam, theo xác nhận của Chi cục Thú y Lâm Đồng, năm 2013 Công ty này chỉ thấy khai báo có nhập 1 đợt với số lượng 25.000 trứng đã thụ tinh, còn năm 2014 trên hồ sơ là không thấy nhập. Trong khi xuất ra khỏi trại 12 lần với số lượng là 36.400 con trong năm 2013, năm 2014 là 1.000 con, tất cả đều vận chuyện về địa bàn Đắk Lắk. 
“Theo tài liệu quản lý thì đơn vị này chỉ nhập về có 1 lần với  lô 25 ngàn quả trứng giống đã thụ tinh có nguồn gốc từ Italia. Nhưng khi đưa về trại sau gần 20 ngày thì chết hết, chỉ còn lại 5.200 con. Chi cục Thú ý đã tiến hành tiêu hủy. Còn hầu hết là họ đưa về qua đường “xách tay”, không qua đơn vị chúng tôi. Về điều kiện thú y, đơn vị này không đảm bảo. Trại cá của họ chỉ xây dựng tạm bợ trên kênh thủy lợi. Đơn vị này cũng không xử lý nước thải ra từ trại nuôi mà cố tình xả trực tiếp. Chúng tôi đã nhắc nhở họ nhiều rồi. Tôi khẳng định họ không có đủ giấy tờ hợp pháp để nuôi thủy sản ở đó” - bà Đào Minh Huệ, Phó Trưởng phòng Kiểm dịch, Chi cục Thú y Lâm Đồng thông tin với Pháp luật Việt Nam.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.
Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376