Gỡ vướng mắc thuế từ vận dụng linh hoạt quy định pháp luật

(PLO) - Sinh năm 1979, Nguyễn Hồng Kỷ - Phó Tổng Giám đốc điều hành Cty CP Xây dựng và Thương mại Phúc Sinh (Phú Thọ) đã có một quá trình cống hiến rực rỡ cho ngành bảo hiểm nhân thọ. Mới “chân ướt chân ráo” bước vào ngành xây dựng nhưng anh đã có những quyết sách kịp thời, vận dụng linh hoạt những quy định của pháp luật để tránh cho công ty những hệ lụy liên quan đến vấn đề thuế. 
Gỡ vướng mắc thuế từ vận dụng linh hoạt quy định pháp luật Anh Nguyễn Hồng Kỷ trong Lễ khởi công Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải TP Việt Trì

Từ thời sinh viên, Kỷ đã có những quyết định táo bạo khi từ bỏ mức lương khoảng 200 USD để bước sang nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ vốn còn khá mới mẻ ở Việt Nam khi ấy. Kỷ tận tâm với nghề đến mức, đi bộ đến từng gia đình để hỏi thăm hoàn cảnh cũng như mong muốn của họ.

Từ một nhân viên bảo hiểm, Kỷ được đề bạt làm trưởng nhóm rồi giám đốc khối của Bảo Minh. Khi Cathay Life (một công ty bảo hiểm nhân thọ của Đài Loan) vào Việt Nam, Kỷ gần như là nhân vật đầu tiên được để ý tới khi Cathay Life quyết định mở văn phòng ở miền Bắc.

Từ bỏ mức lương 8.000 USD…

Sau 5 năm cống hiến cho Cathay Life, Kỷ chuyển sang  Great Easten (một công ty bảo hiểm của Singapore). Điều bất ngờ đã xảy ra khi đang nhận mức lương 8.000 USD/tháng, Kỷ vẫn quyết định bước sang lĩnh vực xây dựng mới mẻ với quá nhiều thử thách ở độ tuổi 37. 

Kỷ kể lại, thời điểm ấy anh còn chưa biết đọc bản vẽ, quy trình làm dự án cũng không rõ nên gần như phải học từ đầu. Nhưng vốn là người luôn thích nghi cực nhanh với môi trường, công việc mới nên anh học rất nhanh. Anh chọn đi cùng, tiếp xúc công việc cùng với những người nhiều kỹ năng nhất trên công trường để học hỏi. Ngày làm việc ở công trường, tối về đọc thêm, chỉ sau vài tháng Kỷ đã có thể làm việc độc lập. 

Trước đây anh chỉ quản lý con người, làm việc với các giám đốc dưới quyền, nhưng khi chuyển hướng, gần như mọi hoạt động trong công việc đều thay đổi chóng mặt. Thay vì làm việc bằng các kế hoạch phát triển, đối mặt với doanh thu hàng tháng, hàng quý thì nay phải làm việc nhiều với cơ quan chức năng hơn, đòi hỏi anh phải uyển chuyển, linh hoạt để vận hành công việc trơn tru. 

Xây dựng tiền lệ tốt với lao động thời vụ…

Kỷ cho biết, trong việc quản lý con người của 2 ngành bảo hiểm và xây dựng đều có sự giống nhau khi cùng phải làm việc với một số lượng lớn những người không được hưởng các chế độ phúc lợi, lương thưởng hàng tháng. Trong bảo hiểm là các tư vấn viên, còn ngành xây dựng là những công nhân thời vụ, chỉ làm công nhật. Trước đây, qua phân cấp anh không làm việc trực tiếp với các tư vấn viên nhưng nay, đi công trường hàng ngày, tiếp xúc với công nhân đều đặn, Kỷ gần như thấu hiểu những tâm tư của họ. 

Cty CP Xây dựng và Thương mại Phúc Sinh sử dụng khoảng 120-150 công nhân thời vụ hàng tháng, là những nông dân tranh thủ lúc nông nhàn nên anh biết họ luôn mặc cảm mình là người ít học, lúc nào cũng chân lấm tay bùn. Để xóa đi khoảng cách, để họ yên tâm và ưu tiên làm việc cho Cty, Kỷ cùng ban lãnh đạo quyết định tổ chức các chuyến du lịch hàng năm, được đối xử như các cán bộ của công ty để họ luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ như không ngần ngại làm ca đêm trong những dịp cao điểm. Đó là điều mà ít công ty để ý đến nhưng với những sách lược của mình, Kỷ và Cty Phúc Sinh đã xây dựng được một tiền lệ tốt khi phải sử dụng lao động thời vụ. 

Khéo léo vận dụng pháp luật…

Hiện nay, Cty Phúc Sinh đang là nhà thầu phụ của Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải TP Việt Trì. Đây là dự án ODA theo chương trình tín dụng ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ hợp tác phát triển Hàn Quốc, vốn vay 80%, vốn đối ứng 20%. Xung quanh dự án này, anh phải lật tung hệ thống luật pháp liên quan, tìm những quy định phù hợp để đàm phán với nhà thầu chính, đưa ra những ý kiến thuyết phục để tránh phải áp dụng thông lệ quốc tế trong các dự án có vay vốn ODA. Cty Phúc Sinh đã được chấp nhận từ phía chính phủ Hàn Quốc, toàn quyền sử dụng dịch vụ hàng hóa 100% Việt Nam. 

Chuyện liên quan khác, rắc rối hơn, chính là đến vấn đề thuế cũng khiến Kỷ mất ăn, mất ngủ. Theo quy định, những dự án thực hiện vay vốn ODA thường được thực hiện với giá không tính thuế; nhưng khi dự án thực hiện được vài hạng mục, chủ đầu tư lại yêu cầu phải có thuế, ảnh hưởng cực lớn đến lợi nhuận của các nhà thầu phụ bởi với các hạng mục đã được thực hiện, Công ty đều không yêu cầu cấp hóa đơn từ các cơ sở, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa. 

Từ khi có yêu cầu của chủ đầu tư, Cty đã phải chạy đôn chạy đáo, đề nghị viết dồn vào các hóa đơn sau để quyết toán công trình. Việc này chưa giải quyết xong lại có… trát đòi nợ thuế của Cục Thuế Phú Thọ. Kỷ phải lục tung các điều luật liên quan, từ luật thuế đến luật xây dựng để tìm kiếm những điều khoản hướng dẫn về thuế phù hợp để trả lời Cục Thuế tỉnh. Và anh đã tìm ra khoản 10 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định về người nộp thuế cung ứng hàng hóa.

Theo điều luật này, những người nộp thuế cung ứng hàng hóa, dịch vụ được thanh toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước nhưng chưa được đơn vị sử dụng vốn ngân sách nhà nước thanh toán nên không nộp thuế kịp thời dẫn đến nợ thuế thì không phải nộp tiền chậm nộp tiền thuế. Có “bảo bối” trong tay, Kỷ thuyết phục Cục Thuế tỉnh rằng, Cty mình là đối tượng được khoanh nợ thuế theo quy định, khi nào nhận được tiền từ khoản đối ứng của Nhà nước mới phải thanh toán tiền thuế. 

Tuy nhiên, anh lại gặp vướng mắc khác, là điều khoản phải là đối tượng ký trực tiếp với chủ đầu tư mới được khoanh vùng chậm nộp thuế, còn ký qua nhà thầu chính thì không được nộp chậm. Anh lại phải thuyết phục nhà thầu chính cho phép Cty được ký trực tiếp với chủ đầu tư để được là đối tượng khoanh vùng cho phép nợ thuế, không bị tính phí chậm nộp thuế. Cuối cùng những rắc rối cũng được giải quyết khi Kỷ biết vận dụng linh hoạt, uyển chuyển thông tư hướng dẫn về thuế, giúp công ty vẫn là đối tượng thực hiện đúng tất cả các quy định pháp luật về thuế. 

Kỷ bảo, 16 năm làm bảo hiểm không vất vả bằng gần 2 năm bước vào lĩnh vực xây dựng nhưng đổi lại, anh lại nắm kỹ hơn luật pháp Việt Nam, biết vận dụng những điều khoản có lợi cho mình để góp phần tăng lợi nhuận công ty, giúp công ty phát triển bền vững hơn...

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬