FLC vào rổ cổ phiếu HNX30

Ngày 17/4/2013, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách cổ phiếu của chỉ số HNX30, được áp dụng từ ngày 1/5/2013 với 2 cổ phiếu mới vào rổ HNX30 là FLC và SHS.

Ngày 17/4/2013, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã công bố danh sách cổ phiếu của chỉ số HNX30, được áp dụng từ ngày 1/5/2013 với 2 cổ phiếu mới vào rổ HNX30 là FLC và SHS.

Đây là kết quả của lần xem xét định kỳ được thực hiện 2 lần 1 năm (sau cuộc họp của Hội đồng chỉ số ngày 12/4/2013) nhằm đảm bảo HNX 30 luôn bám sát và phản ánh đúng các tiêu chí và quy tắc đề ra ban đầu về tính thanh khoản và giá trị vốn hóa thị trường.

Ngoài các yếu tố trọng yếu nói trên, Hội đồng chỉ số còn xem xét đến cả những yếu tố khác như thông tin hoạt động của doanh nghiệp, báo cáo tài chính bán niên, báo cáo tài chính hàng năm, tình hình thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin…

Như vậy, vượt qua rất nhiều mã cổ phiếu đang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cổ phiếu FLC của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã được Hội đồng lựa chọn đưa vào rổ cổ phiếu để tính toán chỉ số HNX 30.

Theo nguyên tắc điều chỉnh thành phần chỉ số, rổ chỉ số mới bao gồm tối đa 25 chứng khoán từ rổ HNX 30 cũ và 5 chứng khoán mới để tránh sự xáo trộn lớn trong khoảng thời gian ngắn. Các cổ phiếu thành phần mới được chọn trước hết dựa trên giá trị giao dịch bình quân phiên trong 12 tháng gần nhất, sau đó đến mức vốn hóa thị trường sau khi điều chỉnh khối lượng tự do chuyển nhượng (FFMC).

FLC ngày lên sàn
FLC ngày niêm yết

Các chứng khoán đang trong rổ HNX 30 nếu không nằm trong 100 cổ phiếu có giá trị giao dịch bình quân phiên cao nhất sẽ bị loại, còn các cổ phiếu ở lại rổ phải có FFMC lớn nhất sau khi đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản. Các mã chứng khoán mới được chọn trong 70 cổ phiếu có FFMC lớn nhất (sau khi đáp ứng các tiêu chí về thanh khoản) và đảm bảo số chứng khoán mỗi ngành không vượt quá 20% số lượng chứng khoán trong rổ.

Thống kê cho thấy, thanh khoản trên HNX tập trung rất nhiều vào các cổ phiếu trong rổ HNX30, tương tự như việc tập trung thanh khoản trên HSX vào các cổ phiếu trong VN30. Trong 9 tháng gần đây, 50% khối lượng giao dịch toàn thị trường tập trung vào nhóm HNX30, đến tháng 3/2013, HNX 30 chiếm đến 76,04% khối lượng giao dịch toàn HNX. Vì vậy, việc trở thành thành phần củabộ chỉ số HNX30 sẽlàm cho thanh khoản của 2 cổ phiếu FLC và SHS tăng hơn nữa.

Một điểm đáng quan tâm là động thái giao dịch của các NĐT đầu tư nước ngoài. Dữ liệu lịch sử của thị trường cho thấy, các mã cổ phiếu khi được lựa chọn vào top 30 của 2 sàn, đều thu hút nhiều hơn sự chú ý của các NĐT nước ngoài so với trước khi vào danh sách, nhất là sự chú ý từ các quỹ đầu tư chỉ số. Thêm vào đóBộ Tài chính đã ban hành thông tư quy định về quỹ mở, trong đó ghi nhận chỉ 2 Sở GDCK mới được vận hành và cung cấp chỉ số làm chỉ số đầu tư cơ sở cho quỹ mở. Do đó, khi Thông tư trên có hiệu lực, các quỹ mở được đưa vào thực tế, tính thanh khoản của các cổ phiếu trong bộ chỉ số HNX30-Index, VN30-Index có thể sẽ lớn hơn nhiều lần so với hiện tại.

Về FLC

CTCP Tập đoàn FLC (mã FLC) hiện có vốn điều lệ 771,8 tỷ đồng, hoạt động trong nhóm ngành bất động sản. Ngoài lĩnh vực này, Tập đoàn còn một số mảng kinh doanh khác như: đào tạo nghề, xuất khẩu lao động, thương mại, khai thác khoáng sản, sân tập golf, đại lý vé máy bay…  Thông kê cho thấy, khối lượng giao dịch của cổ phiếu FLC tại HNX luôn ở top 5 thị trường, trung bình khoảng 1,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trong ngày.

Trong các năm vừa qua, mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, nhưng FLC vẫn không ngừng tăng trưởng. Năm 2012 doanh thu đạt 1.562 tỷ đồng, tăng 1.146% so với năm 2011, lợi nhuận sau thuế đạt 36,33 tỷ đồng tăng trưởng xấp xỉ 300% so với năm 2011. Năm 2013, HĐQT Công ty đặt kế hoạch 1.784 tỷ đồng doanh thu, 153 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Là DN niêm yết, Ban lãnh đạo FLC cũng luôn giữ nguyên tắc minh bạch trong quản trị, tuân thủ các quy định về nghĩa vụ công bố thông tin, không để xảy ra sai phạm nào trong điều hành…

Về SHS

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (mã SHS) có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, với khoảng trên 30% sở hữu thuộc về các cổ đông có liên quan. Năm 2012, SHS có lãi 30 tỷ đồng, nhưng năm liền trước, công ty này lỗ hơn 381 tỷ đồng. Năm 2013, SHS đặt mục tiêu 53 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Hồng Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu
(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững

Hoàn thiện thể chế phát triển bền vững
(PLVN) - Lần đầu tiên, trong báo cáo chính trị Đại hội XIII của Đảng đề cập vấn đề “thể chế phát triển bền vững”, tức là thể chế đảm bảo cho sự vận hành đồng bộ, thuận lợi, thúc đẩy sự phát triển toàn diện các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đến quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc  tế, hướng tới thực hiện yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước. 
Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

Nghi án bị hàng xóm hành hung cần được sớm xử lý dứt điểm

(PLVN) - Theo đơn của vợ chồng ông Phan Văn Thuấn (SN 1965) và bà Đặng Kiều Thanh (SN 1968, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên); họ  cùng hai con phải “sơ tán” đến nhà người thân ở xã khác lánh nạn, vì ba lần bị một hàng xóm tấn công, đe dọa sát hại.

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?

Đấu giá quyền khai thác khoáng sản: Vì sao thiếu khả thi?
(PLVN) - Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải “bơi” với thủ tục đấu giá thì các DN trúng đấu giá với mức cao lại “bỏ của chạy lấy người”. Đó là những tồn tại trong đấu giá quyền khai thác khoáng sản hiện nay ghi nhận tại các địa phương.

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý quy định thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) -Theo TS Bùi Quang Thái - Phó trưởng Phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng - Sở GD&ĐT Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản vẫn giữ nguyên phương thức, số lượng môn thi như năm ngoái. Tuy nhiên, kỳ thi có nhiều điểm mới, các trường và thí sinh cần lưu ý để tránh sai sót không đáng có.

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch

Đề xuất thành lập thí điểm mô hình cảnh sát du lịch
(PLVN) - Mới đây, tại TP Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL) đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm nhằm lấy ý kiến hoàn thiện đề án, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, nhu cầu, thị hiếu của từng thị trường và đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội. 

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Quân đội gương mẫu, đi đầu trong phong trào trồng 1 tỷ cây xanh
(PLVN) -Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, toàn quân đã sôi nổi tổ chức trồng cây với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng...

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong xây dựng pháp luật:
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết số 45/NQ-CP về Phiên họp triển khai công việc của Chính phủ sau khi được kiện toàn tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Trong đó có nội dung đáng chú ý  yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng pháp luật.
Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

Cha mẹ đừng “chơi trò đất nặn” với con

(PLVN) - Ở không ít gia đình Việt Nam đang tồn tại tư tưởng sự ra đời của con cái là do ý muốn của cha mẹ, nên đương nhiên con cái sẽ là “tài sản”, cha mẹ có quyền quyết định mọi việc không cần quan tâm đến ý kiến của con.

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức

Khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức
(PLVN) - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải tạo được những bước đột phá về lý luận phát triển, khai thông những “điểm nghẽn” về tư duy, nhận thức phục vụ cho việc hoàn thiện thể chế, xây dựng đường lối, chủ trương, định hướng, chính sách phát triển.

Động viên nhân dân tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử

Động viên nhân dân tự giác, tích cực và chủ động tham gia bầu cử
(PLVN) - Cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã dẫn đầu đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

Các bến xe sẵn sàng phục vụ khách dịp 30/4 - 1/5

(PLVN) - Nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ Giỗ tổ và Lễ 30/4 - 1/5, các bến xe Hà Nội đã sắp xếp tăng chuyến, tăng nhân lực phục vụ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để hạn chế tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376