EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn

(PLO) - EVNNPT vừa phối hợp với Công  ty truyền tải điện quốc tế Elia (EGI) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của EVNNPT. Bởi “Tổng” này ý thức, trong cuộc “chạy đường dài” với những mục tiêu đầy tham vọng phía trước, không thể không có sự “tiếp sức” của các tổ chức quốc tế.  
EVNNPT: “Đi đường dài” phải có nhà tài trợ quốc tế lớn Ngân hàng Nhà nước, EVN và WB ký Hiệp định vay vốn cho Dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải

Năm 2030 đạt trình độ tiên tiến thế giới 

Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu với các nhà tài trợ các nội  dung chính của đề án “Đánh giá thực trạng Hệ thống truyền tải điện quốc gia và đề xuất các giải pháp khắc phục” do EGI - công ty trực thuộc Tập đoàn ELIA (Bỉ), là một trong 5 tổ chức truyền tải điện hàng đầu Châu Âu và là một trong 15 tổ chức truyền tải điện đứng đầu thế giới làm tư vấn. 

EGI đã đưa ra 33 đề xuất, khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng cho hệ thống truyền tải điện quốc gia. Để thực hiện được các khuyến nghị này, EVNNPT đề xuất các nhà tài trợ giúp EVNNPT có được các chương trình tài trợ để thực hiện các mục tiêu đề ra; đồng thời tiếp cận được với các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện trên thế giới; ngoài ra, cần thu thập các số liệu thống kê và bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng các tổ chức truyền tải điện trong khu vực và trên thế giới; và một vấn đề khá quan trọng là xem xét, đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan có chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ EVNNPT trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Tại hội nghị quan trọng này, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường đã thông báo những kết quả chính mà tổng công ty đã đạt được trong vòng 10 năm hình thành và phát triển cũng như những khó khăn, thách thức EVNNPT phải đối mặt trong thời gian tới. 

Theo đó, có ba mục tiêu chiến lược mà EVNNPT đề ra và đang phấn đấu thực hiện từ nay đến năm 2030 đã được người đứng đầu “Tổng” này nhấn mạnh: Phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN; đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á; đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.  

Ngoài ra, Chủ tịch EVNNPT cũng đề cập các giải pháp tổng công ty đang tập trung triển khai thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu đề ra như nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật giỏi và công nhân truyền tải điện lành nghề...

Ông Markus Berger - Chủ tịch EGI cho rằng, duy trì đủ nguồn cung cấp năng lượng bền vững và tin cậy với giá cả phải chăng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Theo dự báo, tiêu thụ năng lượng của thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm đầu của thế kỷ này. Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn năng lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, những ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu khiến cho những thách thức năng lượng mà chúng ta phải đối mặt càng phức tạp và đa diện. 

Do vậy, cần có sự phát triển song hành của hệ thống truyền tải điện và nguồn điện, trong đó, lưới điện phải được nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa. Với vai trò là một trong những đơn vị điều hành hệ thống truyền tải lớn nhất ở châu Âu và một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực này ở thị trường quốc tế, ông Markus Berger tin rằng, Tập đoàn Elia cùng với các nhà tài trợ có thể hỗ trợ EVNNPT đạt được các mục tiêu chiến lược.

Tại đây, ông Didier Wiot - Tổng Giám đốc EIG cũng đã trình bày vai trò của các đơn vị tham gia vào khâu truyền tải điện, cấu trúc hệ thống truyền tải điện Việt Nam, xu hướng thay đổi của EVNNPT trong tương lai… Ông Didier nhấn mạnh EVNNPT cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức trong tương lai liên quan đến 4 nhóm vấn đề. Đầu tiên là khung chính sách; tiếp đó là lập kế hoạch phát triển và vận hành hệ thống điện; tiếp theo là hiện trạng hạ tầng và trình độ kỹ thuật và quản lý và cơ cấu hoạt động. 

Sau 10 năm thành lập (2008-2018), EVNNPT đã nỗ lực thu xếp được gần 3 tỷ USD vốn ODA để đầu tư cho hệ thống truyền tải điện của quốc gia

Các nhà tài trợ cam kết đồng hành

Trong phần thảo luận, đại diện cho Ngân hàng Thế giới  (WB) - nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho EVNNPT trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), ông Trần Tấn Hùng - Chuyên gia Năng lượng chia sẻ WB sẵn sàng giúp EVNNPT tăng cường năng lực thông qua các HTKT.  

Hiện tại, EVNNPT có thể xem xét đề xuất bổ sung các HTKT để sử dụng số tiền 25 triệu USD thuộc cấu phần 3: Nâng cao năng lực và tăng cường thể chế của dự án Hiệu quả lưới truyền tải điện (TEP) do WB tài trợ đang triển khai.

Ngoài ra, các tổ chức như Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA), Tổ chức Năng lượng Đan Mạch (DEPP)… cho biết, sẽ luôn đồng hành cùng EVNNPT và sẽ cân nhắc, ủng hộ EVNNPT vào những thời điểm thích hợp với những dự án phù hợp, đáp ứng tiêu chí của các tổ chức này. 

Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường khẳng định, ý kiến góp ý của đại diện các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ EVNNPT rất nhiều trong việc phát triển hệ thống truyền tải điện quốc gia ngày càng đồng bộ, hiện đại và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. 

Ông cũng tin tưởng rằng, thông qua hội nghị này, EVNNPT có thể mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với nhiều tổ chức truyền tải điện trên thế giới để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm nhằm hoàn thành các mục tiêu chiến lược nhờ vai trò cầu nối của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quả vải Việt Nam liên tục xuất ngoại

Quả vải Việt Nam liên tục xuất ngoại
(PLVN) - Không chỉ xuất sang Nhật, quả vải Việt Nam đã được xuất sang Úc, Singapore. Đường xuất ngoại của trái vải tuy gập ghềnh nhưng đã có kết quả ban đầu… 

6 tháng đầu năm, Cần Thơ bị giảm khoảng 105 tỉ đồng tiền thuế

6 tháng đầu năm, Cần Thơ bị giảm khoảng 105 tỉ đồng tiền thuế
(PLVN) -  Cục Thuế TP Cần Thơ vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác thu thuế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP cùng với Cục trưởng, Phó Cục trưởng các Sở, Ngành, UBND các quận, huyện.  

Giá vàng thế giới phục hồi đà tăng, vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng thế giới phục hồi đà tăng, vàng trong nước giảm mạnh
(PLVN) - Giá vàng SJC trong nước đồng loạt giảm, mức giảm cao nhất 250.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới bật tăng trở lại, hiện đang niêm yết ở mức 1.774,5 USD/Ounce (Quy đi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.110), tương đương 49,47 triệu đồng/lượng).
17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

17 năm tù giam cho nhóm đối tượng mua bán trái phép ma túy đá

(PLVN) - Sáng 2/7, TAND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử lưu động vụ án hình sự đối với 3 bị cáo: Trần Thị Nhung (SN 1983); Trương Văn Hữu Nghĩa (SN 1999) và Phan Văn Chôm (SN 1979), cùng trú xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.  

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới

Khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới
(PLVN) - Ngày 02/7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối tượng Giàng A Kỷ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, xẩy ra tại địa bàn thuộc thôn Sơn Hà, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới

Việt Nam đánh giá cao quyết định của Campuchia về bãi bỏ hạn chế qua lại biên giới
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đánh giá cao quyết định này của Chính phủ Campuchia về việc bãi bỏ hiệu lực công hàm số 698 MFA.IC/API ngày 18/3/2020 liên quan tới việc hạn chế qua lại biên giới của các công dân Campuchia và Việt Nam, 

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 
Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông
(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 
Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬