EVN đặt báo động đỏ vì thời tiết quá nóng

(PLO) - Nắng như đổ lửa tại 3 miền đang khiến cho phụ tải điện tăng lên vùn vụt. Thủy điện, nhiệt điện chạy than và các tuabin khí đang gấp gáp tăng vòng quay để chống đỡ với sự khắc nghiệt của thời tiết... Cả ngành Điện giờ đang từng ngày “cầu” cho không có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra trên lưới.      
EVN đặt báo động đỏ vì thời tiết quá nóng Diễn tập phòng cháy tại một trạm truyền tải điện 500kV
5/7 nguồn điện đã vận hành 
Những con số về vận hành nguồn điện, phụ tải, sự cố… từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia trong những ngày cuối tuần qua cho thấy ngành Điện đang phải chịu một áp lực khá lớn trước sự khắc nghiệt trong những ngày đầu mùa nắng nóng năm nay. 
Cụ thể, giữa và cuối tuần qua, hệ thống các thủy điện liên tục tăng sản lượng phát điện từ 155 - 181 triệu kWh/ngày, tương tự các nguồn khác như nhiệt điện chạy than, tuabin khí chạy khí cũng phát hơn 100 triệu, thậm chí xấp xỉ 150 triệu kWh/ ngày để đáp ứng nhu cầu phụ tải đang tăng rất cao. Hàng ngày, trừ 2 loại hình tuabin khí chạy dầu và nhiệt điện chạy dầu là chưa cung cấp cho sản lượng điện chung của hệ thống, ngoài ra ngành Điện đã huy động tất cả các loại hình phát điện còn lại kể cả thủy điện nhỏ và nhập khẩu điện… để đáp ứng nhu cầu điện sản xuất, sinh hoạt. 
Theo đó, những ngày gần đây đã ghi nhận được công suất đạt đỉnh của cả nước vào hồi 17h ngày 12/5 là 20.898MW; phụ tải cao nhất đạt 462 triệu kWh vào ngày 22/5. Riêng khu vực Hà Nội, trong những ngày cao điểm của đợt nắng nóng mới đây, sản lượng điện của thành phố này đạt tới con số hơn 43 ngàn MWh, trong khi đó một số dự án phát triển lưới truyền tải điện tại địa bàn Hà Nội (đường dây 220kV Vân Trì - Chèm, Hà Đông - Thành Công) thì chậm tiến độ nên rất dễ dẫn tới nguy cơ thiếu điện. Ở khu vực “chảo lửa” miền Trung, phụ tải cũng tăng  cao và tỷ lệ thuận với nhiệt độ những ngày giữa và cuối tháng 5, có thời điểm đạt hơn 43 triệu kWh/ngày.
Tám tỉnh phía Bắc tê liệt vì một sự cố 
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay có khoảng 5 - 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài khoảng 4 - 7 ngày. Nắng nóng cao điểm chủ yếu dồn vào tháng 6, 7. Nhiệt độ cao nhất của mùa hè năm nay có thể chạm ngưỡng 41 - 42 độ C... Những dự báo này đang thực sự là mối lo lớn đối với ngành Điện, bởi ngay những ngày đầu mùa nắng nóng năm nay đã ghi nhận một số sự cố về đường dây, trạm biến áp gây mất điện cục bộ ở Yên Bái, Lào Cai. Nghiêm trọng hơn, sự cố máy biến áp AT2 trạm 500KV Hiệp Hòa (Bắc Giang) xảy ra hôm 21/5 gây mất điện, đình trệ hoạt động sản xuất, sinh hoạt cùng lúc tại địa bàn các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Nam Định, Thái Bình, Sơn La.
Cũng theo dự báo, mùa khô này, vấn đề căng thẳng nhất vẫn là công tác đảm bảo nguồn điện cho các tỉnh, thành phía Nam. Vì hiện tại điện cho khu vực này vẫn phụ thuộc lớn vào việc truyền tải từ miền Bắc và miền Trung. Để giải quyết vấn đề trên, thời gian qua EVN đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình 220 - 500kV. 
Đặc biệt, đầu tháng 5/2014 đã hoàn thành công trình đường dây truyền tải 500kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, dài hơn 437km. Việc đóng điện và đưa vào vận hành công trình trọng điểm này sẽ đảm bảo việc truyền tải điện an toàn, ổn định từ miền Bắc vào miền Nam, kịp thời  cung ứng đủ điện cho miền Nam trong các tháng nắng nóng cao điểm nhất năm nay cũng như những năm tiếp theo. 
Theo đó, cùng với đường dây 500kV mạch 1, mạch 2, đường dây 500kV mạch 3 Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông sẽ góp phần tạo tiền đề liên kết lưới điện khu vực Đông - Tây Nam bộ, đảm bảo vận hành hệ thống điện an toàn, tránh quá tải trong trường hợp cần có sự trao đổi điện năng mức độ cao giữa các vùng, miền trên cả nước.
Ngoài những giải pháp có thể chủ động được như phát huy tối đa mọi nguồn điện, đưa vào vận hành đường dây và đảm bảo an toàn cho lưới truyền tải điện, EVN khuyến cáo người dân cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm trong những tháng, ngày cao điểm tới đây; đặc biệt cần có ý thức bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, tránh các sự cố làm mất an toàn lưới điện như thả diều, đốt nương làm rẫy gần các đường dây… gây chập cháy, gián đoạn việc cấp điện.
Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo
(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬