Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính

(PLVN) - “Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”. Người doanh nhân từng khoác áo lính Hoàng Ngọc Gia (SN 1979, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh, trụ sở tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ khi kể về chặng đường khởi nghiệp gian khó mình từng đi qua.
Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Gia.

“Khát vọng là nền tảng của thành công”

Trong những tháng ngày vào Nam làm thuê, sống cùng khổ nơi các lán trại, Hoàng Ngọc Gia luôn tự hỏi: “Tại sao mình không thể thoát nghèo?”, “Tại sao mình không thể làm chủ?”. Hành trình chàng trai ấy đi tìm lời giải đáp cho bản thân, cũng chính là hành trình anh gian nan khởi nghiệp.

Bằng ý chí, khát khao làm giàu, người thanh niên bước ra từ ruộng lúa đã “vượt vũ môn”, trở thành một trong những gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công nhất ở đất Cố đô.

Bây giờ, nhiều người biết đến anh trong hình ảnh sáng chói của một doanh nhân trẻ thành công nhất nhì xứ Huế. Công ty do anh làm chủ mỗi năm doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng mấy ai biết, những ngày đầu khởi nghiệp, số vốn anh có trong tay chỉ vỏn vẹn 1,8 triệu đồng nhận được ngày xuất ngũ.

“Chưa học hết cấp ba tôi đã phải bỏ học. Thanh xuân của tôi là những tháng ngày oằn mình theo các công trình rong ruổi khắp miền Nam làm thuê làm mướn. Ngày nắng cháy da. Đêm làm mồi cho muỗi đốt ở các lán trại bên công trình. Tôi luôn tự hỏi, tại sao người ta làm chủ, còn mình lại đi làm thuê? Mình thua họ ở điểm nào?”, Gia chia sẻ. 

Vừa làm thuê, vừa học cách làm chủ. Sau mấy năm bôn ba nơi đất khách quê người, lưng vốn kiến thức, kinh nghiệm đã kha khá, Hoàng Ngọc Gia quyết định trở về quê hương, thực hiện những dự định, hoài bão của riêng mình. Thế nhưng, vừa về quê, anh lại được triệu tập lên đường nhập ngũ. Một “cơ duyên” tốt để người thanh niên đang hừng hực “cháy” ngọn lửa khát vọng, rèn giũa, tôi luyện ý chí. Vậy là lên đường!

“Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”, anh chia sẻ. Hành trang anh mang theo khi xuất ngũ chính là cách vượt qua gian khổ, vượt lên chính mình trong những đêm rét buốt hành quân hay những ngày nắng cháy thao trường. Những kỹ năng sống mà không một ngôi trường nào có thể đào tạo được.

Và những lời căn dặn từ tâm can của người lữ đoàn trưởng hôm làm lễ ra quân, mà suốt 17 năm qua anh vẫn ghi nhớ trong lòng. Đó là, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải sống và vươn lên bằng trách nhiệm, ý chí, sự can trường của người lính. 

“Nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất”

Số tiền 1,8 triệu đồng nhận được ngày ra quân là vốn mà Gia bắt đầu cuộc sống mới. Ngày ấy, một bộ đồ nghề cơ khí có giá những 5 triệu đồng. Gia mua 1 cái máy tiện 1,2 triệu đồng, coi như “bay” mất 2/3 vốn liếng. Nhưng không sao, với anh, để thành công, phải nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất. Có máy tiện, anh bắt đầu sự nghiệp “làm ông chủ” của mình.

 Doanh nhân Hoàng Ngọc Gia lọt vào Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

“Lúc đó, với nghề cơ khí của tôi, nếu đi làm thuê, lương mỗi tháng cũng được 700 ngàn đồng. Nếu tự làm, mỗi tháng kiếm chưa được một nửa số tiền đó. Nhưng vì khát khao tự làm chủ, vươn lên làm giàu, tôi không thể mãi đi làm thuê cho người khác”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ. 

Loay hoay mấy năm trời vẫn không thành công. Có đôi lúc cũng sờn lòng, nản chí, nhưng rồi anh lại nhanh chóng xốc lại tinh thần, tiếp tục đúc kết kinh nghiệm, đi về phía trước. Anh luôn tâm niệm, “không có lĩnh vực nào khó. Khó là do suy nghĩ của mỗi người”. Năm 2007, anh chính thức thành lập công ty sản xuất tôn. 

Ngày đầu công ty thành lập, bài toán khó nhất chính là thiếu vốn để mua máy móc. Một máy cán tôn lúc bấy giờ có giá 500 triệu đồng, số tiền quá lớn đối với một người trẻ mới khởi nghiệp như Gia. Cơ hội đến khi anh biết có người muốn bán một máy cán tôn cũ với giá 200 triệu đồng. Gom góp hết tất cả tiền bạc, anh cũng chỉ có được hơn trăm triệu.

Tìm đến ông chủ kia thương lượng, muốn mua lại máy và xin được trả tiền thành 2 đợt, nhưng không được chấp thuận. Lại vắt óc nghĩ cách. Sau khi “tương kế tựu kế”, anh lại tìm đến ông chủ kia, muốn mua trước… một nửa cái máy. Thuyết phục được người bán máy, anh mừng rỡ chở một nửa máy cán tôn về xưởng, sau đó mua tiếp tục xoay tiền mua tiếp nửa cái máy còn lại.

Sau khi có máy móc, những hợp đồng cung cấp tôn vì thế cũng được ký kết dễ dàng hơn. Khách hàng tìm đến với tôn Bảo Khánh ngày càng nhiều. Nhận thấy việc vận chuyển xa vừa tốn kém, có khi còn khiến tôn bị trầy xước, Gia lại nảy ra ý tưởng mỗi huyện mở một nhà máy sản xuất. Để mở 1 nhà máy, cần phải có 2 tỷ tiền vốn. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một doanh nghiệp mới ra đời.

“Muốn mở xưởng sản xuất, khâu thăm dò thị trường là quan trọng nhất. Tôi thuê đất, dựng xưởng. Thuê một nhân viên đóng đô ở “xưởng” để đón tiếp khách hàng. Khách hàng tìm đến, thấy nhà xưởng trống trơn đều rất bất ngờ.

Nhân viên công ty giải thích, đang chờ máy móc chuyển đến để lắp ráp. Khi nhận thấy lượng khách hàng tìm đến nhiều, vậy là tôi mạnh dạn vay vốn, mua máy móc mở xưởng. Nếu không có tiềm năng, tôi chỉ lỗ tiền thuê đất dựng xưởng, tốn tiền trả công 1 nhân viên”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ.

Với lối tư duy đó và mạnh dạn triển khai, chỉ trong vòng 2 năm, anh đã mở được 6 nhà máy. Đến nay, tôn Bảo Khánh đã có 14 nhà máy sản xuất tôn. 

Từ việc kinh doanh những mặt hàng sắt thép đơn thuần, đến nay công ty do anh làm chủ đã có những siêu thị bán hàng trăm mặt hàng đa cấp như siêu thị gạch men, siêu thị đồ gỗ… Từ việc mua đi bán lại đơn thuần thuở mới chào đời, công ty đã tự sản xuất các loại sản phẩm từ sắt thép có chất lượng cao như các loại cửa cuốn, cửa kéo, các vật liệu xây dựng bằng kim khí như sắt thép, xà gồ, tôn lợp mái…

Đổi mới hoặc động kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm cung ứng tôi chưa đủ, hai năm trở lại đây, Hoàng Ngọc Gia đã mạnh dạn mở rộng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trên lĩnh vực dịch vụ - du lịch.

Hiện tại, khách sạn Ana Maison và nhà hàng Bảo Khánh (tọa lạc tại Đà Nẵng) đã đi vào hoạt động ổn định. Trong thời gian tới, Hòang Ngọc Gia dự định mở rộng thị trường, tiến tới xây dựng thêm chuỗi nhà hàng, khách sạn mang thương hiệu Bảo Khánh trên đất cố đô.

Năm 2016, Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh vinh dự được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng danh hiệu là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của năm. Hoàng Ngọc Gia còn vinh dự được Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao đỏ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

Ngoài ra, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia và Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh cũng vinh dự nhận nhiều bằng khen từ Trung ương đến địa phương.

Hà Lê
Loading...

Cùng chuyên mục

Ông chủ Thạch rau câu Long Hải: Kinh doanh thành công, bền vững là mang lợi ích cho xã hội

Ông chủ Thạch rau câu Long Hải: Kinh doanh thành công, bền vững là mang lợi ích cho xã hội

(PLVN) - Thạch rau câu Long Hải – một thương hiệu quá đỗi quen thuộc với bao người tiêu dùng Việt từ nhiều năm nay. Bằng uy tín và chất lượng, Thạch rau câu Long Hải đã và đang ngày càng khẳng định mình là một thương hiệu quốc gia mạnh của Việt Nam và trên thị trường quốc tế. Nhưng phía sau sự vươn tầm mạnh mẽ đó, Thạch rau câu Long Hải còn được biết đến bởi những con người đam mê làm việc thiện và luôn tìm ra những hướng đi mới có ích, có lợi cho xã hội.

Đọc thêm

Không khóc nơi xó bếp!

Không khóc nơi xó bếp!
(PLVN) - Phụ nữ trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải biết nỗ lực kiếm tiền và yêu thương bản thân mình. Nếu bạn xinh đẹp và có nhiều tiền thì khi buồn đau, khổ lụy bạn cũng không phải dấm dúi khóc nơi xó bếp mà có thể đến một resort sang trọng, xinh đẹp nào đó ở bãi biển Nha Trang hay Vũng Tàu mà gặm nhấm nỗi buồn; hoặc xa hơn có thể bay đến Paris hay London mặc kệ cho nước mắt lãng mạn rơi trên tuyết trắng…
Loading...
Hội chứng Hikikomori - bi kịch của những người chỉ muốn sống trong phòng tối

Hội chứng Hikikomori - bi kịch của những người chỉ muốn sống trong phòng tối

(PLVN) - Trong định kiến của người Nhật, Hikikomori là những kẻ bạo lực, tội phạm, vô trách nhiệm với bản thân và xã hội. Theo số liệu thống kê gần đây nhất của chính phủ Nhật Bản, trên cả nước có khoảng 1,15 triệu Hikikomori trong độ tuổi 15-64. Tuy nhiên, con số này có thể lên tới khoảng 10 triệu người..

Cựu 'sếp' VDB lĩnh án tử trong 'đại án' 1.000 tỉ tiếp tục bị xét xử

Cựu 'sếp' VDB lĩnh án tử trong 'đại án' 1.000 tỉ tiếp tục bị xét xử
(PLVN) - TAND tỉnh Đắk Lắk mới mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Vũ Việt Hùng (SN 1957, nguyên Giám đốc); bị cáo Trần Xuân Lộc (SN 1956, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu) và Trần Hoài Kiên (SN 1973, cùng ngụ TP Buôn Ma Thuột), nguyên cán bộ tín dụng (tất cả công tác tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển (VDB) khu vực Đắk Lắk – Đắk Nông) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

'Đại tiệc' lướt ván diều biển Ninh Chữ

'Đại tiệc' lướt ván diều biển Ninh Chữ
(PLVN) - Ngày 7/12, một Festival ván diều chưa từng có tại Việt Nam được tưng bừng tổ chức  tại bãi biển Ninh Chữ (TP Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh thuận). Hàng trăm ván diều đủ màu sắc từ hàng trăm vận động viên lướt ván diều quốc tế sẽ vẽ nên bức tranh đầy sắc màu, sôi động cho bãi biển Ninh Chữ.


Tổng thống Nga Putin thông báo điều quan trọng

Tổng thống Nga Putin thông báo điều quan trọng
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp các đại diện doanh nghiệp Đức thông báo việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc - 2 sắp hoàn thành. Việc đưa đường ống này vào vận hành sẽ giúp tăng gấp đôi lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước châu Âu theo tuyến đường Baltic.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia Lào
(PLVN) - Tiếp tục chương trình làm việc tại CHDCND Lào, sáng ngày 7/12 Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tới thăm và làm việc với Học viện Tư pháp Quốc gia (QG) Lào. Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng.


Thiếu nữ ngông cuồng tìm lại bình yên sau những tháng năm tội lỗi (kỳ cuối)

Thiếu nữ ngông cuồng tìm lại bình yên sau những tháng năm tội lỗi (kỳ cuối)
(PLVN) -  Sau màn đánh ghen để dằn mặt bồ nhí của người tình, Lan phải trả giá bằng bản án tù, tự vấy lên đời mình đủ sắc màu tình - tiền - tù - tội. Thế nhưng điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời của cô gái đáng thương và đáng trách này không phải là những tháng ngày tù tội mà sau khi chấp hành xong bản án, Lan lại sa vào ma túy…
Thừa Thiên Huế giao 1.440 quân trong năm 2019

Thừa Thiên Huế giao 1.440 quân trong năm 2019

(PLVN) Chiều 6/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển quân năm 2019, triển khai nhiệm vụ và hiệp đồng giao nhận quân năm 2020. Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.