Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính

(PLVN) - “Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”. Người doanh nhân từng khoác áo lính Hoàng Ngọc Gia (SN 1979, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh, trụ sở tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) chia sẻ khi kể về chặng đường khởi nghiệp gian khó mình từng đi qua.
Đường khởi nghiệp của doanh nhân khoác áo lính Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Gia.

“Khát vọng là nền tảng của thành công”

Trong những tháng ngày vào Nam làm thuê, sống cùng khổ nơi các lán trại, Hoàng Ngọc Gia luôn tự hỏi: “Tại sao mình không thể thoát nghèo?”, “Tại sao mình không thể làm chủ?”. Hành trình chàng trai ấy đi tìm lời giải đáp cho bản thân, cũng chính là hành trình anh gian nan khởi nghiệp.

Bằng ý chí, khát khao làm giàu, người thanh niên bước ra từ ruộng lúa đã “vượt vũ môn”, trở thành một trong những gương mặt doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công nhất ở đất Cố đô.

Bây giờ, nhiều người biết đến anh trong hình ảnh sáng chói của một doanh nhân trẻ thành công nhất nhì xứ Huế. Công ty do anh làm chủ mỗi năm doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng mấy ai biết, những ngày đầu khởi nghiệp, số vốn anh có trong tay chỉ vỏn vẹn 1,8 triệu đồng nhận được ngày xuất ngũ.

“Chưa học hết cấp ba tôi đã phải bỏ học. Thanh xuân của tôi là những tháng ngày oằn mình theo các công trình rong ruổi khắp miền Nam làm thuê làm mướn. Ngày nắng cháy da. Đêm làm mồi cho muỗi đốt ở các lán trại bên công trình. Tôi luôn tự hỏi, tại sao người ta làm chủ, còn mình lại đi làm thuê? Mình thua họ ở điểm nào?”, Gia chia sẻ. 

Vừa làm thuê, vừa học cách làm chủ. Sau mấy năm bôn ba nơi đất khách quê người, lưng vốn kiến thức, kinh nghiệm đã kha khá, Hoàng Ngọc Gia quyết định trở về quê hương, thực hiện những dự định, hoài bão của riêng mình. Thế nhưng, vừa về quê, anh lại được triệu tập lên đường nhập ngũ. Một “cơ duyên” tốt để người thanh niên đang hừng hực “cháy” ngọn lửa khát vọng, rèn giũa, tôi luyện ý chí. Vậy là lên đường!

“Nếu không có những tháng ngày được tôi luyện trong quân ngũ, hẳn không thể có tôi của ngày hôm nay”, anh chia sẻ. Hành trang anh mang theo khi xuất ngũ chính là cách vượt qua gian khổ, vượt lên chính mình trong những đêm rét buốt hành quân hay những ngày nắng cháy thao trường. Những kỹ năng sống mà không một ngôi trường nào có thể đào tạo được.

Và những lời căn dặn từ tâm can của người lữ đoàn trưởng hôm làm lễ ra quân, mà suốt 17 năm qua anh vẫn ghi nhớ trong lòng. Đó là, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải sống và vươn lên bằng trách nhiệm, ý chí, sự can trường của người lính. 

“Nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất”

Số tiền 1,8 triệu đồng nhận được ngày ra quân là vốn mà Gia bắt đầu cuộc sống mới. Ngày ấy, một bộ đồ nghề cơ khí có giá những 5 triệu đồng. Gia mua 1 cái máy tiện 1,2 triệu đồng, coi như “bay” mất 2/3 vốn liếng. Nhưng không sao, với anh, để thành công, phải nghĩ lớn, nhưng làm từ những điều nhỏ nhất. Có máy tiện, anh bắt đầu sự nghiệp “làm ông chủ” của mình.

 Doanh nhân Hoàng Ngọc Gia lọt vào Top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

“Lúc đó, với nghề cơ khí của tôi, nếu đi làm thuê, lương mỗi tháng cũng được 700 ngàn đồng. Nếu tự làm, mỗi tháng kiếm chưa được một nửa số tiền đó. Nhưng vì khát khao tự làm chủ, vươn lên làm giàu, tôi không thể mãi đi làm thuê cho người khác”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ. 

Loay hoay mấy năm trời vẫn không thành công. Có đôi lúc cũng sờn lòng, nản chí, nhưng rồi anh lại nhanh chóng xốc lại tinh thần, tiếp tục đúc kết kinh nghiệm, đi về phía trước. Anh luôn tâm niệm, “không có lĩnh vực nào khó. Khó là do suy nghĩ của mỗi người”. Năm 2007, anh chính thức thành lập công ty sản xuất tôn. 

Ngày đầu công ty thành lập, bài toán khó nhất chính là thiếu vốn để mua máy móc. Một máy cán tôn lúc bấy giờ có giá 500 triệu đồng, số tiền quá lớn đối với một người trẻ mới khởi nghiệp như Gia. Cơ hội đến khi anh biết có người muốn bán một máy cán tôn cũ với giá 200 triệu đồng. Gom góp hết tất cả tiền bạc, anh cũng chỉ có được hơn trăm triệu.

Tìm đến ông chủ kia thương lượng, muốn mua lại máy và xin được trả tiền thành 2 đợt, nhưng không được chấp thuận. Lại vắt óc nghĩ cách. Sau khi “tương kế tựu kế”, anh lại tìm đến ông chủ kia, muốn mua trước… một nửa cái máy. Thuyết phục được người bán máy, anh mừng rỡ chở một nửa máy cán tôn về xưởng, sau đó mua tiếp tục xoay tiền mua tiếp nửa cái máy còn lại.

Sau khi có máy móc, những hợp đồng cung cấp tôn vì thế cũng được ký kết dễ dàng hơn. Khách hàng tìm đến với tôn Bảo Khánh ngày càng nhiều. Nhận thấy việc vận chuyển xa vừa tốn kém, có khi còn khiến tôn bị trầy xước, Gia lại nảy ra ý tưởng mỗi huyện mở một nhà máy sản xuất. Để mở 1 nhà máy, cần phải có 2 tỷ tiền vốn. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với một doanh nghiệp mới ra đời.

“Muốn mở xưởng sản xuất, khâu thăm dò thị trường là quan trọng nhất. Tôi thuê đất, dựng xưởng. Thuê một nhân viên đóng đô ở “xưởng” để đón tiếp khách hàng. Khách hàng tìm đến, thấy nhà xưởng trống trơn đều rất bất ngờ.

Nhân viên công ty giải thích, đang chờ máy móc chuyển đến để lắp ráp. Khi nhận thấy lượng khách hàng tìm đến nhiều, vậy là tôi mạnh dạn vay vốn, mua máy móc mở xưởng. Nếu không có tiềm năng, tôi chỉ lỗ tiền thuê đất dựng xưởng, tốn tiền trả công 1 nhân viên”, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia chia sẻ.

Với lối tư duy đó và mạnh dạn triển khai, chỉ trong vòng 2 năm, anh đã mở được 6 nhà máy. Đến nay, tôn Bảo Khánh đã có 14 nhà máy sản xuất tôn. 

Từ việc kinh doanh những mặt hàng sắt thép đơn thuần, đến nay công ty do anh làm chủ đã có những siêu thị bán hàng trăm mặt hàng đa cấp như siêu thị gạch men, siêu thị đồ gỗ… Từ việc mua đi bán lại đơn thuần thuở mới chào đời, công ty đã tự sản xuất các loại sản phẩm từ sắt thép có chất lượng cao như các loại cửa cuốn, cửa kéo, các vật liệu xây dựng bằng kim khí như sắt thép, xà gồ, tôn lợp mái…

Đổi mới hoặc động kinh doanh, đa dạng hóa sản phẩm cung ứng tôi chưa đủ, hai năm trở lại đây, Hoàng Ngọc Gia đã mạnh dạn mở rộng đầu tư vào thành phố Đà Nẵng trên lĩnh vực dịch vụ - du lịch.

Hiện tại, khách sạn Ana Maison và nhà hàng Bảo Khánh (tọa lạc tại Đà Nẵng) đã đi vào hoạt động ổn định. Trong thời gian tới, Hòang Ngọc Gia dự định mở rộng thị trường, tiến tới xây dựng thêm chuỗi nhà hàng, khách sạn mang thương hiệu Bảo Khánh trên đất cố đô.

Năm 2016, Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh vinh dự được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tặng danh hiệu là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của năm. Hoàng Ngọc Gia còn vinh dự được Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao đỏ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2015.

Ngoài ra, doanh nhân Hoàng Ngọc Gia và Công ty TNHH Tôn Bảo Khánh cũng vinh dự nhận nhiều bằng khen từ Trung ương đến địa phương.

Hà Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bổ nhiệm 02 cố vấn cấp cao mới
(PLVN) - Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc Kang Min Seok trong buổi họp báo thường kỳ ngày 12/8 cho biết, Tổng thống Moon Jae In vừa bổ nhiệm ông Chung Man Ho làm cố vấn cấp cao mới phụ trách truyền thông, ông Yoon Chang Yul làm cố vấn cấp cao về chính sách xã hội.

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng

Quảng Ninh: 7 tháng, xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng
(PLVN) - Trong 7 tháng đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh Quảng Ninh xử lý gần 170 000 trường hợp vi phạm, phạt gần 90 tỉ đồng, tạm giữ gần 5000 phương tiện các loại, trên tuyến đường sắt đã xử phạt 104 trường hợp, phạt trên 20 triệu đồng và trên tuyến đường thủy đã xử phạt 2.520 trường hợp, phạt hơn 1,4 tỉ đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬