Đường đến Vietnam Value của một doanh nghiệp một thời “lặn lội đáy bùn”

(PLO) - Hiệu quả trong kinh doanh với những sản phẩm đón đầu xu hướng Xanh đã 3 lần liên tục đưa Viglacera vào danh sách Vietnam Value. Thế nhưng có lẽ các thế hệ làm việc tại Tổng Viglacera khó có thể nghĩ rằng doanh nghiệp đã có những thời kỳ yếu kém, đến mức bị các đồng nghiệp cùng ngành đặt câu hỏi “Gạch ngói sành sứ không làm nổi sứ đúng không”?
Đường đến Vietnam Value của một doanh nghiệp một thời “lặn lội đáy bùn”

Thoát hiểm nhờ dám… vay vốn đầu tư

Ông Trần Ngọc Quang, TGĐ Viglacera thời kỳ 1987-1995 cho biết: “Đúng là chúng tôi đã có những ngày cơ cực, không lối thoát” khi nhà máy giếng đáy thì lò sụt máy hỏng, Bỉm Sơn thì lò nát, máy cũng nát, lò Tiêu Giao cũng chuẩn bị dỡ, thiết bị hầu hết đều lạc hậu, cũ hỏng, chẳng thể làm nổi việc gì… Để tồn tại, có lúc Sứ Thanh Trì trở lại với nghề mai, kéo và đóng gạch thủ công, còn Gốm Bỉm Sơn thì quay ra đan thảm cói… 

Các lãnh đạo Tcty đều mong muốn “thoát xác”. Biết rằng muốn đầu tư thì phải có tiền, nhưng thời điểm ấy chẳng ai dám cho một doanh nghiệp yếu kém vay. “Nhiều lần, anh Lộc (cựu Bộ trưởng Ngô Xuân Lộc - PV) phải “bật đèn xanh” để Thứ trưởng ký bảo lãnh cho tôi chỉ vì sắp đến ngày Viglacera… khởi công xây dựng nhà máy mới”, ông Quang nhớ lại.

Giai đoạn 1987-1990, trong số tất cả các doanh nghiệp của Bộ, nói đến chuyện vay đầu tư chắc chỉ có Viglacera dám làm. Và đó cũng là lối thoát hiểm mà sau này, các anh em lãnh đạo cùng thời mỗi lần gặp nhau lại ôn lại kỷ niệm của một thời kỳ “thoát hiểm một cách ngoạn mục” này. 

Ông Trần Đình Thể, nguyên CT HĐQT lại có cách lý giải khác cho thành công của Viglacera hiện nay. Theo ông, nghề làm gạch (hay sản xuất vật liệu nói chung) vốn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, vất vả nhưng tấm lòng của người công nhân đối với nhau rất tình nghĩa, luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau.

Trong tập thể có kỷ cương trên dưới, từ đó tạo nên một sức mạnh to lớn vượt lên tất cả. Theo ông Thế, sự đoàn kết như tài sản vô hình quý giá không lượng hóa được, quyết định sự thành bại của Tcty cũng như mỗi đơn vị thành viên.

Rồi ông kể lại, khi ông còn làm Giám đốc Nhà máy gạch Xuân Hòa, có một anh công nhân mà cả cuộc đời chỉ có đôi quang sắt gánh gạch ra lò rất vất vả. Khi anh sắp qua đời, ông đến thăm anh lần cuối, giữa lúc sinh ly tử biệt đau buồn nhất mà anh ấy vẫn nói về công việc:

“Anh Thể ơi, chào anh nhé. Anh cố gắng lãnh đạo anh em hoàn thành kế hoạch nhé!” Tấm lòng của anh công nhân ấy làm ông Thể trân trọng vô cùng. Viglacera đã có những bước tiến dài chính từ sự đoàn kết làm nên sức mạnh ấy. 

Những sản phẩm đón đầu xu hướng Xanh của Viglacera.

Những bước chuyển mình… 

Năm 1984, Viglacera ghi nhận những sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất, như: Dùng than nhóm lò đứng thay củi; xếp cầu rãnh trong lò đứng để lửa bén nhanh và đều; đổ hốc thay than bánh để giảm chi phí lao động đóng than, sấy gạch mộc bằng lò dã chiến trong những ngày mưa phùn. 

Từ  những cải tiến này đưa đến một lối thoát hiểm đã được nhận diện rõ ràng “đó là lấy yếu tố khoa học làm “kim chỉ nam” cho cuộc tự vận động, đổi mới để đi lên”. Cũng nhờ những nguyên tắc này mà trong suốt chặng đường tiếp theo, họ đã từng bước tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, trở thành một doanh nghiệp nhà nước mạnh hàng đầu về vật liệu xây dựng (VLXD) nhờ nền tảng công nghệ tiên tiến. 

Rồi đầu năm 1990, Viglacera đã có quyết định hết sức táo bạo, đó là quyết định vay vốn ngắn hạn để đầu tư. Sau này cựu TGĐ Trần Ngọc Quang và cựu TGĐ Đinh Quang Huy của Viglacera đều cho biết: “Rào cản tín dụng khi ấy quá lớn nhưng nếu không mạnh dạn “vượt rào”, không chấp nhận trả lãi vay 25%-30%/năm, nghĩa là không có vốn đầu tư thì diện mạo và năng lực của Tcty sẽ không bao giờ thay đổi được”. 

Những cú “vượt rào” ngoạn mục ấy đã đưa Viglacera vượt qua vòng xoáy nghèo nàn lạc hậu, tiến tới làm chủ sở hữu những nhà máy công nghệ hiện đại, sản xuất ra những sản phẩm làm đẹp, làm giàu đất nước. Tâm điểm đáng chú ý nhất là năm 2001, khi Viglacera tiếp cận và đầu tư thành công dây chuyền sản xuất gạch Cotto. Trên toàn thế giới lúc ấy, tính cả Viglacera mới chỉ có 3 nhà máy làm chủ công nghệ tiên tiến này. Một bước chuyển mình thật sự đáng nể ở Viglacera. 

Nhưng khi Viglacera đã có trong tay tất cả những sản phẩm VLXD họ từng mơ ước chinh phục như kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát cao cấp các loại… thì một rào cản khác lại xuất hiện. Đó là vấn đề tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên vốn vay ở mức không an toàn sau một quá trình dài vay để tăng tốc đầu tư. Việc tài sản hình thành chủ yếu nhờ vốn vay khiến số tiền lãi suất phải trả đã tăng gấp 2 lần so với những năm đầu mới chuyển sang hoạt động theo mô hình Tcty. 

Nỗi lo vừa xuất hiện, kế sách thực hiện đã được vạch ra. Đó là phải mạnh dạn chuyển đổi một số tài sản của Tcty để tạo ra các dòng tiền mới, giữ ổn định nền tảng sản xuất VLXD và thúc đẩy đầu tư kinh doanh BĐS. Từ đó tăng tài sản lên gấp hàng chục lần sau 14 năm hoạt động, với các khu đô thị mang một biểu trưng rất dễ nhận biết như Thăng Long Number 1, KĐT Đặng Xá… 

Cả một chặng đường khó khăn, gian khổ nhất đã đi qua. Ngày nay, Viglacera luôn là đơn vị tiên phong sản xuất những loại VLXD đáp ứng yêu cầu “xanh” của thị trường, luôn là đơn vị định hướng tiêu dùng trong lĩnh vực VLXD. Và 3 lần liên tiếp được lựa chọn nằm trong danh sách Vietnam Value chính là tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của các thế hệ Viglacera. 

Khi mô hình Tcty nhà nước có Hội đồng quản trị (HĐQT) thì anh em luôn dè dặt đặt vấn đề “Ai “to” hơn ai?” để biết đường nghe theo lệnh của lãnh đạo “to” hơn nếu nhỡ các chỉ đạo ấy không giống nhau.
Có lẽ ông Thế hiểu được tâm tư của anh em nên luôn xác nhận “quan hệ giữa Chủ tịch HĐQT và TGĐ được xây dựng trên nguyên tắc đoàn kết, tôn trọng, thẳng thắn đấu tranh, góp ý minh bạch, công khai. Tất cả cùng chung một mục tiêu đưa Viglacera trở thành một doanh nghiệp mạnh”. 
Nhật Thu
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376