Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn: Thành công với phương châm “kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận”

(PLVN) - Trong những cuộc gặp và nói chuyện với vị doanh nhân được ví là “Vua hàng hiệu” của Việt Nam, những câu chuyện về quãng đường 30 năm gắn với thương trường có một vài từ “khóa” được ông nhấn mạnh nhiều lần như: Chữ Tín trong kinh doanh; thái độ tôn trọng, thượng tôn pháp luật và phương châm kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận…

Người góp phần mở cửa Việt Nam ra thế giới

Câu chuyện khai thông đường bay để mở Việt Nam ra với thế giới được ông Hạnh Nguyễn nhắc đến như là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời kinh doanh của mình. Ông kể, những năm 1980, lệnh cấm vận của Mỹ khiến nền kinh tế và đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Ngành Vận tải hàng không dân dụng của Việt Nam chịu ảnh hưởng lớn.

Thời điểm này, việc đi lại giữa Việt Nam với các nước còn rất hạn chế, nhất là hàng không gần như chỉ có đường bay tới Bangkok (Thái Lan). Việc mở đường bay TP HCM và Manila (Philippines) trở nên quan trọng để nối Việt Nam ra với thế giới bên ngoài.

“Nói là quan trọng nhưng việc phát triển thị trường và mở các đường bay mới ra nước ngoài lại không hề dễ dàng. Bởi Việt Nam chưa đưa ra chính sách Đổi mới và việc hội nhập quốc tế, nhất là làm ăn với Philippines - một đồng minh thân cận của Mỹ”, ông nhớ lại.

Là kiều bào tại Philippines, từng du học Mỹ về chuyên ngành hàng không, được cử  làm Tổng đại diện của Hãng Hàng không Philippines (Philippines Airlines) tại Việt Nam, ông Hạnh Nguyễn nói, lúc đó tự cảm thấy cần phải dốc sức để khơi thông sự bế tắc này.

“Tình hình Philippines rất phức tạp nên lập được đường bay là việc rất gấp. Bằng các mối quan hệ và uy tín, tôi đã vận động các nhà chức trách và lãnh đạo Philippines, đồng thời tích cực hỗ trợ Cục Hàng không dân dụng và các cơ quan Việt Nam để thúc đẩy việc này”, ông kể lại. 

Nhớ như in, ông hồi tưởng, tối 4/9/1985, ông cùng Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines Trần Tiến Vinh vào Phủ Tổng thống. Tại đây, ông đã trình Tổng thống Marcos giấy xin phép bay giữa TP HCM – Manila và được Tổng thống ký chấp thuận, dù trước đó việc này từng bị từ chối. 

Sự kiện mở đường bay thẳng từ TP HCM - Manila của Hàng không Việt Nam có ý nghĩa rất lớn khi góp phần giúp nước ta phá thế cấm vận của Mỹ, từng bước tiến ra và hội nhập với thế giới.

“Lúc đó, tôi rất sợ bởi có thể bị bắt giam khi dám trình lại việc từng bị Tổng thống từ chối. Nhưng tình yêu đất nước đã tạo động lực cho tôi làm việc mạo hiểm này. Từ đó, ngày 4/9/1985 là ngày tôi không bao giờ quên bởi những thành công của ngành Hàng không dân dụng nói riêng và của đất nước nói chung có một phần đóng góp dù rất nhỏ của mình”, ông chia sẻ.

Đạo kinh doanh luôn tôn thờ chữ Tín 

Sau khi mở thành công đường bay, ông cũng là một trong những Việt kiều đầu tiên về nước tham gia phát triển kinh tế. Với mong muốn đóng góp xây dựng quê hương từ năm 1986, Johnathan Hạnh Nguyễn thành lập và nắm giữ chức Chủ tịch Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Tập đoàn IPP) và đưa tập đoàn kinh tế tư nhân này ngày càng trở nên hùng mạnh. 

Trong nhiều năm qua, IPP đã có nhiều hoạt động đầu tư và hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực tại nhiều tỉnh, thành với 47 dự án, tổng số vốn hơn 500 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho hơn 25 ngàn lao động; doanh số hàng năm bình quân đạt 542 triệu USD, số tiền đóng thuế ngày càng tăng từ 12 tỷ đồng năm 2006. Từ năm 2010 đến năm 2018 tổng số tiền thuế Tập đoàn này nộp vào ngân sách nhà nước lên tới  9.343 tỷ đồng.

Một trong những điều tạo nên thương hiệu cho IPP là bước đột phá khi là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh thời trang hàng hiệu. IPP đã đầu tư mở rộng hệ thống các cửa hàng hàng hiệu của mình tại TP HCM và Hà Nội với hơn 75 thương hiệu thời trang, đồng hồ nữ trang, đồ da cao cấp hàng đầu thế giới như: Rolex, BVLGARI, Versace, Dolce & Gabbana, Cartier, Bally, Ferragamo, Tumi, Tag Huer, Nike, Banana republic, CK, Tommy Hilfiger, GAP…

Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn. 

IPP còn xây dựng hệ thống cửa hàng miễn thuế và dịch vụ bán lẻ phi hàng không, đầu tư xây dựng và quản lý Nhà ga quốc tế Cam Ranh năm 2018; đồng thời thành lập chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và nhà hàng cao cấp với 160 cửa hàng khắp các sân bay và toàn quốc.

“Việc kinh doanh những lĩnh vực này hiệu quả, đã mở ra những ý tưởng mới. Năm 2018, IPP tiếp tục đánh dấu với bước ngoặt lớn bằng việc mở rộng kinh doanh bán lẻ sang lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo mở đầu là cửa hàng EDIGI, nhà phân phối bán lẻ và trung tâm bảo hành cao cấp của Apple. Đây là hướng đi mới của IPP”, ông Hạnh Nguyễn nói. 

Chia sẻ với PLVN, người đứng đầu IPP nói rằng, tuy có bị ảnh hưởng bởi những biến động của nền kinh tế, nhưng 9 tháng đầu năm 2019 doanh thu vẫn vượt kế hoạch 17% so với kế hoạch 2018.

IPP đã nộp số tiền thuế và các khoản thu khác đạt tỉ lệ cao so với dự kiến, tăng 20% năm so với 2017. Hàng năm, Công ty nộp và chấp hành đúng các quy định về thuế, các khoản thu khác. Đồng thời có ý thức bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong sản xuất, kinh doanh.

Kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận

Quan sát chặng đường kinh doanh của vị doanh nhân này, có thể nhìn thấy cùng với các dấu mốc phát triển của đất nước, IPP cũng có những bước tiến hết sức mạnh mẽ cho riêng mình. Tuy vậy, với ông chủ IPP, sự thành công trong kinh doanh của IPP cho đến thời điểm hiện tại lại hoàn toàn không chỉ vì lợi nhuận.  

Ngoài việc góp công mở đường bay góp phần đưa Việt Nam ra với thế giới, một trong những ý tưởng kinh doanh mà đến nay cũng được nhìn nhận là một trong những thành công lớn nhất mà IPP đã đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước chính là ý tưởng mở hệ thống siêu thị vùng biên. 

Nhớ lại quãng thời gian từ thập niên 90, IPP đúng là một trong những nhà đầu tư khởi xướng trong lĩnh vực kinh doanh siêu thị tại Việt Nam: Bắt đầu từ siêu thị Miền Đông, siêu thị Bình Dân cũng như hệ thống siêu thị miễn thuế tại các cửa khẩu biên giới Việt Nam với các nước bạn láng giềng Lào, Campuchia và Trung Quốc. 

Thế nhưng, thực hiện ý tưởng kinh doanh này lại hoàn toàn không phải là bài toán thuần túy kinh tế. “Xây dựng và phát triển hệ thống siêu thị miễn thuế các vùng biên giới lúc đó là một sự đầu tư mạo hiểm nhưng IPP vẫn quyết tâm thực hiện. Thú thực, việc triển khai đầu tư không vì lợi nhuận cho Tập đoàn mà sự phát triển kinh tế ổn định các khu vực biên giới của đất nước lúc đó cũng là một trong những động cơ thôi thúc tôi ra quyết định”, theo ông Hạnh Nguyễn.

Việc mở hệ thống siêu thị vùng biên của IPP thực sự đã góp phần tạo ra sự “thay da, đổi thịt” trong phát triển kinh tế cho hàng loạt khu vực vốn được xem là vùng sâu, xa và vô cùng khó khăn như: Mộc Bài, Lao Bảo, Tịnh Biên, Móng Cái, Lào Cai… Hệ thống siêu thị của IPP hiện hữu tại các vùng biên cũng đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Với phương châm kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà còn vì sự phát triển chung, chia sẻ những khó khăn của cộng đồng, trong nhiều năm qua, IPP đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, trường học cho người dân, các em học sinh và nhà ở cho các thầy, cô giáo vùng xa, đóng góp vào các Quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, các chương trình xã hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. 

Ngoài công việc kinh doanh, ông Hạnh Nguyễn còn tham gia nhiều tổ chức thiện nguyện với tư cách Ủy viên Hội đồng Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; Phó trưởng ban vận động Quỹ “Vì Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu”.

Những đóng góp của ông đã được ghi nhận, sau 35 năm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, ông được trao tặng hơn 300 giải thưởng, Huy chương và Bằng khen từ Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các cơ quan, ban ngành của Nhà nước cho những đóng góp vào sự phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam. 

Đặc biệt, ông vinh dự nhận được giải thưởng từ Chủ tịch Hạ viện Philippines cho những đóng góp quan trọng vào sự phát triển trong quan hệ thương mại và ngoại giao giữa Philippines và Việt Nam. Được Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015 và Huy chương Lao động hạng Hai lần hai vào tháng 6/2019. 

Dưới sự chèo lái của ông Johnathan Hạnh Nguyễn, IPP cũng nhận được nhiều giải thưởng danh giá do các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước bình chọn: Top 500 tập đoàn lớn nhất Việt Nam 2019; giải thưởng HR Asia - Công ty có Môi trường Làm việc Tốt nhất châu Á 2019; danh hiệu “Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM năm 2019” và “Doanh nghiệp phát triển bền vững trên 30 năm” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM trao tặng, Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2019. 

Chấm giải cuộc thi “Vinh danh Doanh nghiệp doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”

Sau 8 tháng phát động và đăng tải, Chương trình “Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 do Báo PLVN tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tác giả.  

Theo dự kiến ban đầu, Báo PLVN nhận bài dự thi từ ngày 10/3/2019 và  tổng kết, trao giải Cuộc thi vào dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tuy nhiên, năm nay, do lượng bài dự thi gửi về nhiều, các nhân vật được phản ánh phong phú, Ban Tổ chức Cuộc thi đã quyết định dành thời lượng đăng tải bài dự thi đến hết ngày 21/11/2019 và bắt đầu tổng kết, chấm giải từ ngày 22/11/2019. 

Hội đồng chấm giải Cuộc thi gồm đại diện nhiều cơ quan, sẽ dành 1 tháng để thẩm định các thông tin được phản ánh và đánh giá thứ hạng các bài viết. 

Các tác giả, tác phẩm được lựa chọn sẽ được công bố, trao giải nhân dịp Báo PLVN gặp mặt cộng tác viên và tri ân đối tác cuối năm 2019. 

Trân trọng thông báo! 

Ban Tổ chức Cuộc thi 

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.

Đọc thêm

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"

Nhức nhối thực trạng “trẻ hóa” tội phạm"
(PLVN) - Người chưa thành niên vi phạm pháp luật là hiện tượng thực tế tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Nước ta tình trạng phạm tội ở người chưa thành niên có dấu hiệu tăng đột biến những năm trở lại đây. Không chỉ ở số lượng mà nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp, thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao, gây hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội.

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện

Thủ đoạn tinh vi của nhóm “nữ quái” lừa chạy việc vào bệnh viện
(PLVN) - Dù không có chức năng, nhiệm vụ tìm việc làm nhưng 3 đối tượng đã bàn bạc, thống nhất với nhau việc nhận hồ sơ, tiền xin việc vào các bệnh viện ở Nghệ An. Trong đó, Oanh “nổ” mình quen biết lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nên có thể xin vào các vị trí điều dưỡng, kế toán, lái xe…tại các bệnh viện. Tuy nhiên, hết thời hạn nhưng các đối tượng không xin được việc và cũng không hoàn trả lại số tiền đã nhận.

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Nhà thơ huyền bí và vĩ đại của đất nước Azerbaijan
(PLVN) - Nhà thơ Imadaddin Nasimi được biết đến là tượng đài về thơ ca của đất nước Azerbaijan. Sự nghiệp thơ ca đồ sộ của ông đóng vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Các tác phẩm của ông trong nhiều lĩnh vực đã đóng vai trò rất lớn trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc.
Loading...

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay

Bí ẩn vận thế con người qua đôi tay
(PLVN) - Trong các bộ phận cơ thể mỗi người thì có lẽ đôi bàn tay là thứ người ta cảm thấy quen thuộc nhất, bất kể làm việc gì cũng đều phải sử dụng đến. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thực sự hiểu hết được nó, bởi trong đó ẩn chứa vô vàn những bí mật về vận mệnh, sức khoẻ, hôn nhân, sự nghiệp, tài lộc…

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù

Trùm ma túy cưa song sắt vượt ngục lãnh 20 năm tù
(PLVN) - TAND tỉnh Bình Thuận vừa đưa trùm ma túy Nguyễn Viết Huy (SN 1986, ngụ phường Lạc Đạo, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

 

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại

Thực hành Then được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại
(PLVN) - Vào lúc 15h23 ngày 12/12, (giờ Colombia, 3h23 ngày 13/12 giờ Việt Nam), theo khuyến nghị của cơ quan tư vấn, Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 đã thông qua nghị quyết số 14.COM.b.42 ghi danh hồ sơ Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam (gọi tắt là Thực hành Then) vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam

“Cỗ máy in tiền” đang bị bỏ quên tại Việt Nam
(PLVN) - Nếu vẫn tiếp tục “đứng ngoài cuộc chơi” với kinh tế đêm – một cơ hội có thể mang đến 70% nguồn thu từ du lịch, thì rất dễ “tuột mất” cơ hội, lợi ích kinh tế khổng lồ và tiềm năng gia tăng giá trị Bất động sản vượt trội.
Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

Quy mô GDP Việt Nam tăng thêm 935 nghìn tỷ đồng

(PLVN) - Sáng 13/12/2019, Tổng cục Thống kê đã tổ chức công bố số liệu đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Theo đó, quy mô GDP đánh giá lại của toàn nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4% trong giai đoạn 2010-2017, tương ứng tăng 935 nghìn tỷ đồng/năm.

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!

Bay thẳng sang Mỹ: Không dễ!
(PLVN) - Nhiều hãng hàng không Việt Nam (HKVN) đều muốn bay thẳng sang Mỹ, tuy nhiên thực tế phải đối mặt với nhiều khó khăn về pháp lý cũng như rủi ro tài chính.

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ

Lưỡng quốc trạng nguyên Đào Sư Tích – Người khiến vua Minh phải e sợ
(PLVN) - Một trong những vị trạng nguyên của Đại Việt khiến phong kiến phương Bắc khâm phục và nể sợ là trạng nguyên Đào Sư Tích (1350- 1396) – quê ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Khi đi sứ phương Bắc, Đào Sư Tích đã chứng tỏ được trí tuệ uyên bác của mình. Khâm phục tài trí của ông, vua Minh phong ông làm Lưỡng quốc trạng nguyên nhưng sau đó lại có dã tâm sai người ngầm sát hại. 
Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

Góc nhìn luật gia: Giải bài toán minh bạch việc sử dụng tiền công đức tại các di tích

(PLVN) - Năm hết, Tết đến, việc "trả lễ" cuối năm và lễ loạt đầu năm lại tấp nập tại chùa đền và các cơ sở thờ tự. Lâu nay, việc sử dụng tiền công đức luôn là vấn đề nóng thu hút sự quan tâm đông đảo từ phía người dân, các chuyên gia cũng như các ban ngành chức năng. Tuy nhiên, vấn đề quản lý, giám sát việc sử dụng tiền công đức sao cho bảo đảm đúng mục đích, công khai, minh bạch lại… vẫn đang gặp khó.