Doanh nghiệp “vượt mặt” cổ đông nhỏ

(PLO) - Bằng việc gạt cổ đông sang một bên trong quá trình tăng vốn điều lệ, đồng thời “vượt mặt” trong các quyết định sau đó, doanh nghiệp đã khiến cổ đông bị thiệt thòi.
Doanh nghiệp “vượt mặt” cổ đông nhỏ Cổ đông cho rằng Cty Xi măng Thăng Long đã xâm phạm quyền lợi của cổ đông nhỏ.Ảnh minh họa
Từ cổ đông nhỏ thành cổ đông… “bé tí”
Ông Nguyễn Thành Tô là cổ đông nhỏ, nắm giữ 2% cổ phần trong số 40% vốn điều lệ của GELEXIMCO có tại  Cty Xi măng Thăng Long (TLCC), theo hợp đồng ký giữa GELEXIMCO và ông Tô từ 9/4/2002. Cụ thể, Hợp đồng này ghi rõ, ông Tô sẽ sở hữu 16.000 cổ phần phổ thông và 24.000 cổ phần ưu đãi của TLCC (mệnh giá 100.000 đồng/cổ phần), tương đương 4 tỷ đồng. 
Tính đến tháng 6/2007, ông Tô đã thanh toán cho GELEXIMCO tổng số tiền là 6 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng 2% vốn điều lệ của TLCC theo hợp đồng hai bên đã ký và để được mua cổ phần phát hành thêm của TLCC nhằm duy trì tỉ lệ sở hữu cổ phần tại TLCC là 2%. 
Tuy nhiên, mãi đến 30/6/2011, ông Tô lần đầu tiên nhận được Giấy chứng nhận Sở hữu Cổ phần của TLCC (đề ngày 28/6/2011) do ông Vũ Văn Tiền ký , theo đó xác nhận ông Tô sở hữu 400.000 cổ phần phổ thông, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, tương đương với tổng mệnh giá là 4 tỷ đồng tại TLCC. Như vậy, số tiền 2 tỷ đồng ông chuyển cho GELEXIMCO để mua cổ phần phát hành thêm khi tăng vốn điều lệ năm 2008 đã không được GELEXIMCO thực hiện. 
Chính vì thế, ông Tô đã gửi đơn đến TAND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu GELEXIMCO và TLCC giải trình về việc đã sử dụng số tiền 2 tỷ đồng của ông nộp để mua cổ phần phát hành thêm (nhằm duy trì tỷ lệ nắm giữ 2%) nhưng không được. 
Đồng thời, ông cũng yêu cầu TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên hủy các quyết định của Đại hội đồng cổ đông TLCC từ năm 2007  - thời điểm ông Tô hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền mua cổ phần với GELEXIMCO - đến năm 2014, mà theo ông Tô là trái với pháp luật, vi phạm nghiêm trọng trình tự và thủ tục triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ); trình tự, thủ tục ra quyết định và nội dung quyết định của ĐHĐCĐ, gồm 12 biên bản họp ĐHĐCĐ, các quyết định và nghị quyết của đại hội. 
Bên cạnh đó, ông Tô yêu cầu TLCC phải phát hành cổ phiếu và tăng vốn điều lệ theo đúng trình tự, thủ tục quy định của Điều lệ TLCC và Luật Doanh nghiệp. Theo ông Tô, TLCC đã sử dụng những bản nghị quyết ĐHĐCĐ có nội dung giả mạo, không trung thực khi điều chỉnh giấy đăng ký kinh doanh, tăng vốn nhiều lần, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông như ông.
Phạm luật, chỉ cần rút kinh nghiệm
Đại diện TLCC và GELEXIMCO cho rằng, ông Tô chỉ trở thành cổ đông của TLCC kể từ năm 2011, không tính thời điểm trước đó do GELEXIMCO không hoàn tất thủ tục đăng ký tên ông Tô vào sổ đăng ký cổ đông của TLCC. Từ năm 2011 đến nay, TLCC đều gửi giấy mời họp tới ông Tô, nhưng thừa nhận do công tác lưu trữ không tốt nên không chứng minh được đã gửi thư mời và tài liệu tới ông. 
TLCC cũng thừa nhận có sai sót trong Biên bản họp ĐHĐCĐ ngày 5/12/2012, ghi ông Tô có tham dự họp và biểu quyết thông qua các nghị quyết tại ĐHĐCĐ là không đúng. TLCC cho rằng, ông Tô là một cổ đông nhỏ, không tham dự họp do không nhận được giấy mời không phải là vi phạm nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến quyền lợi, nay ông muốn mua thêm cổ phần sẽ đáp ứng. 
Việc chậm làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu cổ phần tại TLCC cho ông Tô là do các DN lúc đó đang trong quá trình xây dựng và ổn định cơ cấu tổ chức, dẫn đến việc chậm trễ đối với tất cả các cổ đông, trong đó có ông Tô. 
Trong phiên họp giải quyết vụ việc này tại TAND tỉnh Quảng Ninh, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh thừa nhận quá trình tổ chức ĐHĐCĐ của TLCC còn có những sai sót nhưng tỷ lệ biểu quyết tại các kỳ họp ĐHĐCĐ đạt tỷ lệ rất cao; thêm nữa, hiện công ty đang hoạt động ổn định nên việc hủy bỏ các quyết định của các kỳ ĐHĐCĐ theo đề nghị của ông Tô là không cần thiết. 
Mới đây, TAND  tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 02/2014/QĐ-KDTM giải quyết vụ việc tranh chấp, đòi quyền lợi giữa cổ đông Nguyễn Thành Tô và TLCC, ghi nhận “TLCC đã không thực hiện đúng các quy định của Luật DN và Điều lệ TLCC” trong trình tự và thủ tục triệu tập họp ĐHĐCĐ; về trình tự, thủ tục ra quyết định cũng có những thiếu sót nhất định, nhiều lần ông Tô không dự họp vẫn ghi ông Tô có mặt và tham gia biểu quyết. 
TLCC đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi của ông Tô, đó là quyền được tham dự và phát biểu tại ĐHĐCĐ; đặc biệt là quyền được ưu tiên mua cổ phần phát thành thêm khi tăng vốn điều lệ, tương đương với tỷ lệ góp vốn của ông trước đó. Tuy nhiên, việc yêu cầu hủy bỏ các quyết định của ĐHĐCĐ của ông Tô là không cần thiết. Do vậy, không chấp nhận yêu cầu này của ông Tô, dù việc này là vi phạm Luật DN và Điều lệ TLCC.
“Phán quyết” này của Tòa khiến cổ đông nhỏ như ông Tô bất bình, bởi cả Viện và Tòa cùng kết luận TLCC đã vi phạm Điều lệ TLCC và Luật DN - có nghĩa là phạm luật, nhưng vẫn bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Tô với lý do “việc hủy bỏ các quyết định của TLCC qua nhiều năm, tổ chức lại tất cả các đại hội cổ đông làm ảnh hưởng đến sự ổn định và hoạt động của doanh nghiệp là không cần thiết” là không thuyết phục. 
“Quyền và lợi ích hợp pháp của tôi bị TLCC xâm phạm nhưng chỉ yêu cầu doanh nghiệp “cần rút kinh nghiệm kịp thời” là một phán quyết rất thiếu sức thuyết phục”, ông Tô nói và quả quyết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc để không làm nản lòng những cổ đông nhỏ khác có hoàn cảnh tương tự.
Nguyễn Hằng
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19

Quảng Trị xuất hiện 2 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Tỉnh Quảng Trị có 2 ca mắc Covid-19 mới là BN 3328 và BN 3329, trong đó ca bệnh 3329 lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện địa phương này đã tổ chức khoanh vùng, rà soát F1, F2.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19

Hà Nội: Cả gia đình 4 người mắc Covid-19
(PLVN) - Đêm ngày 9/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội công bố thêm 03 trường hợp tại Hiệp Thuận, Phúc Thọ đều mắc Covid-19 tại cộng đồng, thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ

Liên quan bệnh nhân chuyên giao thịt bò, TP Hạ Long tổng vệ sinh, khử khuẩn tất cả các chợ
(PLVN) - Ngày 9/5, nhận được thông tin chị K.T.H.T (bệnh nhân số 3260, trú tại thôn Yên Xá, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên), hàng ngày thường cùng với chồng là anh Đ.V.K giao thịt bò ở một số chợ, hàng ăn, quán phở trên địa bàn, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã nhanh chóng rà soát, phong tỏa các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Đa dạng nguồn vốn cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới
(PLVN) - Nói đến nguồn vốn cho doanh nghiệp, người ta thường nghĩ đến nguồn vốn tín dụng trong khi doanh nghiệp còn có thể huy động được rất nhiều nguồn vốn khác ngoài vốn ngân hàng. Tái cấu trúc nguồn vốn là vấn đề doanh nghiệp cần nhìn nhận lại, nhất là trong bối cảnh Covid-19 như hiện nay.

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất

Hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo định suất
(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) theo định suất. Theo đó, quỹ định suất là số tiền được xác định trước, giao cho cơ sở KCB BHYT để KCB ngoại trú cho người bệnh có thẻ BHYT trong phạm vi định suất, trong khoảng thời gian nhất định.

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch

Gia đình cùng dìu nhau qua mùa dịch
(PLVN) - Nhiều nơi trên thế giới ghi nhận tình trạng ly hôn tăng đột biến trong thời kỳ hạn chế đi lại do dịch bệnh. Nhưng ở một khía cạnh khác, thời gian dành cho gia đình nhiều hơn cũng là một cơ hội để vun đắp lửa gia đình…

Chỉ là chuyện mâm cơm?

Chỉ là chuyện mâm cơm?
(PLVN) - Mấy ngày nay dân mạng xôn xao vì lời thở than của một cô gái vừa bị người yêu chia tay với lý do khá phũ phàng. Theo lời cô gái nọ kể lể thì cô đã mất công nấu một mâm cơm nhiều món đợi người yêu về ăn cùng. Nào ngờ về đến, nhìn mâm cơm anh người yêu phán một câu xanh rờn: “Sao em chả có tí văn hóa nào trong ăn uống cả, nhìn kém lịch sự quá, mất cả ngon!”. Hai bên cãi vã rồi họ chia tay.

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt

Có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT thành nhiều đợt
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng được các kịch bản khả thi, chủ động tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh, trong trường hợp cần thiết có thể tổ chức thi thành nhiều đợt…

Cam kết chính trị

Cam kết chính trị
(PLVN) - Còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra “ngày hội” toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp. Đây là thời gian các ứng viên đang tiếp xúc cử tri, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định; từ các ứng viên đặc biệt là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.
Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Công an TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra, xử lý nghiêm theo pháp luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376