“Doanh nghiệp phải xích lại gần báo chí hơn”

(PLO) - Nếu doanh nghiệp (DN) xa rời báo chí thì cho dù DN có thông tin tốt (nhà báo không tiếp cận được) cũng không thể được tuyên truyền. Mặt khác, nhà báo không tiếp cận được thông tin chính thống từ DN nhưng sẽ có nhiều nguồn tin khác nhau về DN nên có thể sẽ có những tuyên truyền không chuẩn xác, gây ảnh hưởng không tốt tới DN.
“Doanh nghiệp phải xích lại gần báo chí hơn” Doanh nghiệp cần phải minh bạch thông tin để tự bảo vệ mình. (Ảnh minh họa)

Công bằng trong thông tin

Khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc giúp DN tạo dựng thương hiệu, Chủ tịch HĐQT Traphaco, bà Vũ Thị Thuận tỏ ra băn khoăn khi hiện nay đang có tình trạng báo chí nói về mảng sáng của DN ít hơn về mảng tối.

Lý giải vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc Cty Dược Ích Nhân, ông Trần Văn Nghĩa cho rằng, trong thực tế, tốc độ các tin xấu trên báo chí lan truyền nhanh hơn rất nhiều so với tin tốt. “Do đó, tôi nghĩ rằng, một bài báo xấu có thể làm một DN phá sản nhưng phải rất nhiều bài báo sắc bén mới vực dậy một DN…”- ông Nghĩa phát biểu.Theo doanh nhân này, các nhà báo, các tờ báo cần phải xem xét và viết bài phản ánh hoạt động DN làm sao được tốt nhất, góp phần hỗ trợ và phản ánh đúng thực trạng DN.

“Một bài báo đưa ra có sức ảnh hưởng rất lớn tới xã hội. Vì vậy, báo chí phải thể hiện được 2 mặt. Với những mảng tối, báo chí phải phanh phui phản ánh một cách chân thực để xã hội biết và tránh. Nhưng đối với những mảng sáng, phải được đề cao, tôn vinh…” - ông Nguyễn Văn Thành – Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Thạch rau câu Long Hải đề nghị.

Ông Thành cho rằng, bên cạnh việc DN hỗ trợ cung cấp thông tin cho báo chí thì báo chí cũng phải phản ánh những thông tin một cách chân thực, đầy đủ không bịa đặt. “Hiện nay, không thể không nói rằng có những hiện tượng báo chí phản ánh chưa chuẩn về hoạt động của DN do đó việc phản ánh chân thực những hoạt động của DN góp phần cho DN phát triển trong bối cảnh hội nhập hiện nay…”- Ông Thành phát biểu.

 Là tác giả đoạt giải Nhì Cuộc thi Báo chí viết về DN - doanh nhân lần thứ 3 do Báo Diễn đàn DN tổ chức, phóng viên Nguyễn Thiêm – Phó Trưởng ban Kinh tế – Văn hóa Xã hội, Báo Công an Nhân dân cho rằng nhận xét báo chí nói về mảng sáng của DN ít hơn về mảng tối là chưa chính xác.

Ông Thiêm cũng cho rằng bên cạnh những bài về mảng sáng của DN thì cần có cả bài viết về mảng tối của DN. Đơn cử như sau cơn trầm lắng của bất động sản vừa rồi, những bài viết về mảng tối đã giúp “lộ diện” những doanh nhân thực sự có tiền hay là kinh doanh trên tiền vay ngân hàng.

Ông Thiêm cũng chia sẻ: “Khi tiếp cận với DN, nhà báo chúng tôi cũng muốn xây dựng được những nhân vật điển hình, nhưng DN dường như là có “kháng sinh” với báo chí, nên có thực tế là DN đang né tránh báo chí…”.

Doanh nghiệp: Cần cởi mở và minh bạch thông tin

Là người chuyên tư vấn truyền thông cho các DN và xây dựng mối quan hệ với báo chí, ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Le Bros cho rằng, quan hệ DN với báo chí hiện nay là mối quan hệ kỳ cục và phức tạp. Nó vừa là quan hệ cần đến nhau và phản biện với nhau; lại vừa là quan hệ cộng sinh vừa là tranh đấu.

 “Với những nhà báo chân chính lại muốn tạo cho mình hàng rào ngăn cách với DN vì sợ mang tiếng bị DN chi phối, trong khi đó DN sợ báo chí phản ánh không tốt với DN mình. Khi tôi đi tư vấn cho DN thì nhiều DN muốn tránh báo chí. Ngược lại, có rất nhiều đối tượng DN bị oan sai, hoặc bị đưa thông tin không chính xác…”- ông Vinh cho biết.

Theo ông trùm truyền thông này, bên cạnh một bộ phận nhà báo nghiệp vụ báo chí chưa được tốt thì cũng không loại trừ có một bộ phận nhà báo tâm chưa thực sự vì nghề, đã truyền thông không tốt ảnh hưởng tới DN.

“Hiện trạng hiện nay cho thấy sự không minh bạch trong mối quan hệ này đã tạo ra sự hỗn độn, hiểu lầm trong các bài viết. Thêm vào đó, có nhiều nhà báo hiện nay còn chia sẻ những thông tin cho nhau mà nhiều khi sự kiểm chứng rất hời hợt đã tạo nên sự phát tán thông tin của DN và nếu thông tin tốt thì không sao nhưng là thông tin xấu thì lại ảnh hưởng rất lớn cho DN…”- ông Vinh phát biểu.

Uỷ viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo  Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo, ông Nguyễn Thành Lợi  cũng thừa nhận một thực tế đã và đang có một bộ phận nhà báo vì lý do “cơm áo gạo tiền” hay “lương bổng” chưa đủ… đã phải tìm mọi cách kiếm thêm thu nhập khác. Và, một trong những cách “làm thêm” của họ đó là đến các DN có vấn đề, gây sức ép, thậm chí có thể đưa ra những yêu cầu bắt buộc như xin tài trợ, quảng cáo… “Thực tế đó đã và đang xảy ra ở một số ít nhà báo. Với DN, quan trọng họ ứng xử thế nào để dung hòa mối quan hệ này…”- ông Lợi đạt vấn đề.

Theo ông, để tự bảo vệ mình, DN cần phải xích lại gần hơn với báo chí. Nếu DN xa rời báo chí thì cho dù DN có thông tin tốt (nhà báo không tiếp cận được) cũng không thể được tuyên truyền. Mặt khác, nhà báo không tiếp cận được thông tin chính thống từ DN nhưng sẽ có nhiều nguồn tin khác nhau về DN nên có thể sẽ có những tuyên truyền không chuẩn xác, gây ảnh hưởng không tốt tới DN.

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Le Bros, ông Lê Quốc Vinh  cũng cho rằng  bản thân  các DN cũng cần đề cao đạo đức trong chiến lược phát triển của mình thì sẽ tránh được những rủi ro về truyền thông. Theo ông, các DN cần có chiến lược minh bạch thông tin bởi thực tế cho thấy những sự hiểu lầm khủng hoảng truyền thông đều xuất phát từ sự thiếu thốn thông tin.

“Nếu DN minh bạch thông tin tốt, báo chí tiếp cận thông tin chỉ để tìm hiểu chứ không phải bới móc, tìm tòi, gây hiểu nhầm, hiểu sai về thông tin DN. Do đó, DN nên minh bạch thông tin trên những trang thông tin sẵn có của mình. Tất nhiên, bên cạnh đó chúng ta cần xây dựng bộ nguyên tắc ứng xử của cả DN và báo chí…”- ông Vinh đề xuất.

Trước những nghi ngại của DN về minh bạch thông tin, Luật sư Trần Hữu Huỳnh cho rằng, cũng phải rất thông cảm với các DN bởi trong môi trường kinh doanh, việc không có đối thủ là rất khó nhưng khi chúng ta ở thế chủ động sẽ có bệ đỡ, khi đã minh bạch, có “vòng ánh sáng” rõ như vậy rồi thì những “con dơi” kiếm ăn sẽ không còn nữa. Ông cũng khuyên các DN hãy tích cực tìm đến những tờ báo chân chính bắt tay cùng với họ.

“DN phải lên kế hoạch truyền thông, cái gì được công khai, cái gì không? Chúng tôi hướng tới sự minh bạch và điều đó đã mang lại lợi ích cho DN. Đối với nhà báo chúng tôi luôn cởi mở và phân người chịu trách nhiệm trả lời báo chí và báo chí ủng hộ chúng tôi rất nhiều…”- bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Traphaco chia sẻ.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm
(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn
(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.
Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường

(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể

Sắp xếp lại, xử lý tài sản công: Đẩy mạnh phân cấp, quy định rõ thẩm quyền, rõ chủ thể
(PLVN) - Đây là một trong những chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp thường trực Chính phủ về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?

Sẽ có án lệ đối với tội mua bán người?
(PLVN) - Ngày 11/5/2021, TAND Tối cao ban hành Công văn 50/TANDTC-TH yêu cầu tòa án các cấp tăng cường công tác tổng kết thực tiễn xét xử các vụ án về mua bán người làm cơ sở để sửa đổi Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 150, Điều 151 Bộ luật Hình sự và nghiên cứu phát triển án lệ.

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại

Thu ngân sách có dấu hiệu chững lại
(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban về tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 4 và triển khai công tác tháng 5 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì ngày 17/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhận định, do tác động của dịch COVID-19, từ tháng 4 đến nay thu ngân sách đã có xu hướng chững lại…
Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

Hà Nội: Cao điểm công tác tuyên truyền trước ngày bầu cử

(PLVN) -Tuần trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được xác định là tuần lễ cao điểm để cả hệ thống chính trị Hà Nội vào cuộc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều điểm nhấn quan trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376