“Doanh nghiệp phải mạnh dạn đương đầu với hàng giả, hàng nhái“

(PLO) -“Để ngăn chặn việc làm hàng giả, hàng nhái, Nón Sơn đã chủ động đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp cho từng loại sản phẩm cũng như từng mẫu mũ nón trước khi đưa ra thị trường. Chúng tôi cũng rất kịp thời trong việc cảnh báo các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng nhái bằng thư cảnh báo”, ông Nguyễn Ngọc Tý - Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn chia sẻ với DN & PL kỳ này.
“Doanh nghiệp phải mạnh dạn đương đầu với hàng giả, hàng nhái“ Chân dung anh Nguyễn Ngọc Tý.

-Mặc dù chúng ta đã có không ít giải pháp để hạn chế và đẩy lùi vấn nạn hàng giả, hàng nhái nhưng dường như nó vẫn không hề giảm bớt. Phải chăng, các biện pháp đó vẫn chưa đủ mạnh, thưa ông?

Đúng vậy, nguyên nhân chính để “căn bệnh” trầm kha này vẫn tồn tại là do các chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe. Các cơ quan thực thi pháp luật thì chưa có sự phối hợp đồng bộ trong việc triển khai các hoạt động phòng chống.

Ngoài ra cũng phải kể đến những hạn chế trong việc thông tin tuyên truyền về các vụ việc liên quan đến hàng giả, hàng nhái cho người tiêu dùng.

Song song với đó là những bất cập trong việc cấp các chứng chỉ, chứng nhận (CR, giấy phép). Theo tôi, một đơn vị đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh mặt hàng (ví dụ như nón bảo hiểm) phải hội tụ đầy đủ các yếu tố như: Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu Trí tuệ; Được cấp Giấy phép kinh doanh; Khi đáp ứng đầy đủ  các yếu tố trên mới được cấp chứng chỉ CR.

Chính vì thế, cần phải rất nghiêm ngặt, nhất quán trong việc cung cấp chứng chỉ, chứng nhận giúp cơ quan chức năng có cơ sở pháp lý rõ ràng để xử lý các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái đồng thời giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền và các lợi ích hợp pháp của mình.

-Vậy theo ông, đâu là giải pháp hữu hiệu để giải quyết thực trạng đáng buồn này?

Để hạn chế và đẩy lùi vấn nạn này, theo tôi cần sự kết hợp của các yếu tố sau: Thứ nhất, doanh nghiệp cần phối hợp cùng các cơ quan truyền thông công khai danh tính các đơn vị, cá nhân, tổ chức vi phạm hàng giả, hàng nhái đến đông đảo người tiêu dùng và công chúng; Tăng tối đa mức chế tài xử phạt các cá nhân, tổ chức vi phạm (ngoài các mức phạt hành chính phải bị rút giấy phép và các chứng chỉ liên quan).

Thông báo cho các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương biết rõ đối tượng vi phạm và tiếp tục theo dõi để kịp thời xử lý (vì các đối tượng sản xuất hàng giả, hàng nhái thường lặp đi lặp lại nhiều lần hành vi này); Đặc biệt thực hiện tiêu hủy công khai hàng giả, hàng nhái đồng thời thông báo cho người tiêu dùng trực tiếp theo dõi và giám sát.

-Nón Sơn là một thương hiệu khá nổi tiếng. Chính vì vậy doanh nghiệp thường xuyên phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái. Ông có thể chia sẻ về những kinh nghiệm bảo vệ thương hiệu của mình?

Nón Sơn là sản phẩm luôn phải đối mặt với tình trạng làm giả, làm nhái. Vì thế, chúng tôi phải thường xuyên phối hợp cùng các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này (Cảnh sát kinh tế, Quản lý thị trường…), cũng như các cơ quan truyền thông đại chúng để kịp thời triển khai các hoạt động phòng chống.

Bên cạnh đó, Nón Sơn còn trực tiếp đưa cán bộ của công ty đi nắm bắt thị trường, nhằm phát hiện cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái để phối hợp xử lý cùng các cơ quan chức năng.

Để ngăn chặn việc làm hàng giả, hàng nhái, Nón Sơn đã chủ động đăng ký tại Cục Sở hữu Trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp cho từng loại sản phẩm cũng như từng mẫu mũ nón trước khi đưa ra thị trường. Chúng tôi cũng rất kịp thời trong việc cảnh báo các đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng nhái bằng thư cảnh báo.

-Nói như vậy thì doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn này? Còn người tiêu dùng, ông đưa ra lời khuyên nào với họ?

Theo tôi, doanh nghiệp phải mạnh dạn đương đầu với vấn nạn này, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để kịp thời xử lý tận gốc rễ vấn đề, mặc dù phải tốn kém rất nhiều về công sức và tài chính.

Còn đối với người tiêu dùng, phải tăng cường công tác tuyên truyền để họ không vì thiếu hiểu biết hoặc bị lôi kéo mà sử dụng các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Doanh nghiệp phải mạnh dạn đương đầu với vấn nạn này, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật để kịp thời xử lý tận gốc rễ vấn đề, mặc dù phải tốn kém rất nhiều về công sức và tài chính.
Bình Trần
Cùng chuyên mục
Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

Marriott International bổ nhiệm Giám đốc Điều hành và Chủ tịch mới

(PLVN) - Vào ngày 23/2/2021, Hội đồng Quản trị tập đoàn Marriott International chính thức bổ nhiệm ông Anthony (Tony) Capuano giữ chức vụ Giám đốc điều hành và gia nhập vào Hội đồng quản trị của tập đoàn. Ngoài ra, Hội đồng quản trị cũng bổ nhiệm bà Stephanie Linnart vào vị trí Chủ tịch tập đoàn. Quyết định bổ nhiệm này được tiến hành sau sự ra đi bất ngờ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Arne Sorenson vào ngày 15/2/2021 vừa qua.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬