Doanh nghiệp lao đao vì một… chữ ký

(PLO) - Căn cứ chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật  phía Bắc vừa ban hành một công văn không quá 200 chữ nhưng có thể khiến hàng trăm doanh nghiệp lao đao.
Doanh nghiệp lao đao vì một… chữ ký
Đó Công văn số 151/KĐKNPB-KĐCLDL quy định thời gian thực hiện triển khai kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập khẩu. Theo nội dung quy định tại văn bản, đối với thuốc BVTV kỹ thuật nhập khẩu sẽ tiến hành kiểm tra hàm lượng hoạt chất với thời gian trả kết quả là 3 ngày làm việc. Đối với thuốc BVTV thành phẩm nhập khẩu, sẽ phải kiểm tra đầy đủ các chỉ tiêu lý hóa và thời gian trả kết quả là 20 ngày, không kể thời gian lấy mẫu. 
”Dài cổ” chờ Trung tâm
Mặc dù không phải là một văn bản quy phạm pháp luật nhưng nội dung công văn trên đang gây bức xúc trong cộng đồng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh hóa chất và thuốc BVTV trong nước.
Theo phân tích của các DN, quy định này đang gây khó khăn lớn cho các DN kinh doanh thuốc BVTV và hóa chất, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, làm tăng chi phí và vi phạm tính thời vụ khẩn cấp đối với ngành nông nghiệp Việt Nam. 
Thông thường, mỗi lô hàng thuốc BVTV nhập về tới cảng, thủ tục lấy mẫu phân tích mất 2-3 ngày, hoàn thiện thủ tục hải quan cần 3-5 ngày. Thêm quy định thời gian phân tích mẫu tại Văn bản 151 vừa được ban hành cần 20 ngày làm việc. Như vậy, để một lô hàng thuốc BVTV nhập khẩu được lưu hành trên thị trường, sẽ cần thời gian hơn 30 ngày với điều kiện mọi việc bình thường. Tuy nhiên, theo quy định của Hải quan, việc lưu hàng tại cảng chỉ được phép 5 ngày nên DN sẽ phải chi phí lưu kho tại cảng khoảng 25 ngày.
Quy định bất ngờ từ Trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Bắc sẽ gây khó khăn, tốn kém cho  các DN về phí lưu kho và các vấn đề khác như hàng về chậm, không kịp mùa vụ, đặc biệt tính thời vụ rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp Việt Nam. 
Theo ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hiệp hội DN kinh doanh thuốc BVTV và hóa chất Hà Nội, hoạt động kinh doanh thuốc BVTV là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và phụ thuộc rất nhiều vào tình hình sâu bệnh, yếu tố thời tiết, mùa vụ, vì vậy nếu hàng hóa về không đáp ứng được yêu cầu mùa vụ, gây tình trạng hàng tồn phải để lại bán vụ sau gây thiệt hại rất lớn tới tài chính (hàng tồn kho, bảo quản, kho bãi), hoạt động sản xuất kinh doanh, uy tín cũng như chất lượng của thuốc khi phải bảo quản trong một thời gian dài.
Với văn bản này nhiều doanh nghiệp
lao đao kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật
Cần nhanh chóng tháo gỡ
Với đặc thù là DN vừa và nhỏ, việc chủ động nguồn vốn cũng như cân đối hàng hóa tránh tình trạng ứ đọng là việc hết sức quan trọng. Trong thời buổi khó khăn chung của nền kinh tế, việc cân đối đặt hàng, sản xuất và thời vụ được đặt lên hàng đầu nhằm giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, nhằm đảm bảo giá thành tốt nhất cho bà con nông dân. Nếu mất quá nhiều thời gian, chi phí, lưu kho bãi sẽ gây hiện tượng lãng phí rất lớn trong khi đó thiệt hại sẽ thuộc về phía DN và bà con nông dân, toàn xã hội.
Đặc biệt, uy tín của DN trên thị trường là rất quan trọng. Hiện có một số DN đã tạo được uy tín, thương hiệu với thương trường quốc tế, nhưng nay với thời hạn làm thủ tục nhập hàng trên 30 ngày, có thể các DN nhỏ trong nước sẽ bị “bóp chết” do mất lợi thế cạnh tranh, thanh toán, tạo điều kiện cho các DN nước ngoài thâu tóm thị trường trong nước.
Với thời gian có được đầy đủ thủ tục để thông quan trong vòng 30 ngày như công văn đã nêu, chưa tính thời gian hoàn thiện các thủ tục khác cho việc thông quan này sẽ bắt buộc phải mất 2 lần làm thủ tục hải quan thông quan. Tại thời điểm này, khi hàng hóa về cảng phải có kết quả kiểm định mới được lấy hàng ra khỏi cảng và mỗi tờ khai hải quan chỉ có thời hạn tối đa 15 ngày. Như vậy, vô hình trung các DN phải 2 lần làm tờ khai và thủ tục, rất khó khăn mới nhập được hàng về đến xưởng. DN sẽ tốn thời gian, tiền bạc, bất lợi trong việc kinh doanh, làm thủ tục giấy tờ hành chính sẽ phức tạp...
Trong khi cả nước đang “gồng mình” để tiết giảm thời gian thông quan cho sản phẩm xuất nhập khẩu với thời gian tính bằng giờ, thì ngành BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại ban hành những văn bản đi ngược xu thế. Một chữ ký với nội dung 200 chữ của ngành BVTV đang gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất và gây bức xúc trong cộng đồng DN.
Tài Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376