Doanh nghiệp dân doanh đang “đội thuyền thúng” ra khơi?

(PLO) - Người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc ví von khu vực doanh nghiệp (DN) dân doanh chính là “đội thuyền thúng”. Với 500 ngàn công ty đang hoạt động, “đội thuyền thúng” này chiếm 96% cộng đồng DN, thế nhưng  lại đang đứng trước hàng loạt  thách thức.
Doanh nghiệp dân doanh đang “đội thuyền thúng” ra khơi? Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Hội nghị Thủ tướng với DN được tổ chức hôm qua (28/4) tại Hà Nội tập trung bàn thảo làm sao để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy DN dân doanh có thể “ra khơi”. 
Bài phát biểu mở đầu Hội nghị của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã gây sự chú ý lớn khi đưa ra hàng loạt con số thống kê cho thấy bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn đang “vẫy vùng” trong tình trạng được đánh giá là chưa mấy sáng sủa. 
Khu vực bị “tổn thương”
Chỉ tính trong quý I năm 2014, đã có thêm 16.745 DN “khai tử”, tăng 9,6% so với cùng kì năm 2013. Để đạt được tốc độ tăng GDP khoảng 5,8%, tức khoảng 4,22 nghìn tỷ đồng theo như kế hoạch đặt ra thì yêu cầu đặt ra cho khu vực kinh tế ngoài nhà nước phải đạt tới con số 2,08 nghìn tỷ đồng. Trong khi khu vực này đang gặp nhiều khó khăn. 
Bộ này cũng đưa ra một con số cho thấy khu vực kinh tế dân doanh đang chịu nhiều “tổn thương” do khủng hoảng kinh tế và điều đó đang ảnh hưởng trực tiếp lớn đến việc đóng góp vào ngân sách nhà nước của khu vực này: “Khu vực DNNN vẫn giữ ổn định ở mức 35% qua các năm 2010-2012. Trong khi khu vực DN ngoài nhà nước giảm đáng kể từ 40,35% năm 2010 xuống 32,76% năm 2012”.
Bà Phạm Thị Ngọc Thái, Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ tỉnh Nghệ An mạnh dạn bày tỏ: “Ở địa phương tôi, nhất là trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, có những cơ quan nhà nước nợ DN tới 40 tỷ, trong khi họ phải đóng thuế cho Nhà nước là 4 tỷ. Số tiền đó DN lại phải vay ngân hàng với lãi suất cao. Rơi vào câu chuyện như vậy DN chỉ có đường đi tới chỗ phá sản. Tôi đề nghị với Thủ tướng cho các DN lấy tiền mà Nhà nước nợ để gán vào chỗ thuế mà DN phải đóng để gánh bớt khó khăn cho họ” – bà Thái đề xuất. 
Ông Nguyễn Văn Đệ, đại diện cho 170 bệnh viện tư nhân trên cả nước than thở về thái độ “ghẻ lạnh” của cơ quan nhà nước đối với các DN đang hoạt động ở lĩnh vực an sinh xã hội này. “Một số quy định của các Bộ, ngành làm cản trở đến hoạt động của khối bệnh viện ngoài công lập,  như quy định về phân thẻ BHYT, thanh quyết toán BHYT, chuyển tuyến, xếp hạng bệnh viện, mua thuốc, vật tư y tế tập trung… Hơn thế, khối bệnh viện tư nhân còn không được khấu trừ thuế đầu vào làm ảnh hướng rất lớn đến hoạt động của khối bệnh viện tư nhân. Cứ đà này chúng tôi chỉ còn cách tự giải thể”- ông Đệ phân trần.    
Sẽ xem xét miễn phạt chậm nộp thuế
Theo VCCI, chuẩn bị cho cuộc đối thoại hôm nay giữa Thủ tướng và DN, đơn vị này đã tập hợp và gửi báo cáo lên Thủ tướng 300 kiến nghị cụ thể của cộng đồng DN trong cả nước.
Trả lời những vấn đề “nóng” đang đặt ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, từ năm 2008 đến nay cũng đã ban hành nhiều chính sách về thuế, chính sách tài chính về đất đai, hỗ trợ tín dụng của Nhà nước để miễn giảm, gia hạn thuế, tháo gỡ khó khăn cho khối DN này. 
Trước những hỏi đáp trực tiếp trong hội nghị, Bộ trưởng Dũng cam kết sẽ xem xét miễn phạt chậm nộp thuế cho DN do bị tồn kho cao, hoặc vay ngân hàng lãi suất cao (trên 10%). Ngoài ra, đối với DN xây dựng cơ bản, giá trị đầu tư trên 100 tỷ đồng mà phải nhập máy móc thiết bị để hình thành tài sản cố định phải nộp thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu thì kiến nghị cho DN thông quan nhanh, và giãn nộp thuế trong vòng 60 ngày. 
Liên quan tới đề xuất cho DN “gán” khoản mà Nhà nước nợ vào khoản thuế DN phải đóng để giảm bớt khó khăn, ông Dũng cho biết: “Đây là chuyện nan giải nhưng Bộ Tài chính ủng hộ hướng đề xuất này. Về nguyên tắc chúng tôi ủng hộ nhưng phải bù trừ trong số vốn đã được dự toán hàng năm nếu không thì không có nguồn”.
Nếu có cơ hội sẽ giảm lãi suất ngân hàng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận rằng, thời gian qua khả năng tiếp cận nguồn vốn của khối DN nhỏ và vừa là có khó khăn. Thống đốc Bình nhất trí với ý kiến cần xây dựng, phát huy hiệu quả quỹ hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa cũng như quỹ bảo lãnh tín dụng cho khối DN này để giúp DN khu vực này dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn.
Với ý kiến lãi suất cho vay đã có giảm nhưng vẫn còn cao so với khu vực và trên thế giới, nhiều DN đề nghị được tiếp tục giảm lãi suất cho vay, Thống đốc Bình giãi bày: “Đến nay chúng ta đã có một mặt bằng lãi suất thấp hơn rất nhiều so với trước đây. Mặc dù muốn nhưng điều chỉnh giảm hơn nữa phải phụ thuộc vào điều hành kinh tế vĩ mô. Nếu cứ hạ thì liệu dân có gửi tiền vào ngân hàng nữa hay không thì cần phải tính. Chúng tôi sẽ theo dõi hết sức sát sao, cứ 10-15 ngày sẽ phải tính toán lại, nếu có bất kỳ cơ hội nào mà có thể giảm được lãi suất được thì chúng tôi tiến hành ngay. Nhưng cũng phải đảm bảo tính ổn định của chính sách không để rơi vào tình trạng chính sách “giật cục”.
Thủ tướng Chính phủ: Làm doanh nghiệp bây giờ khó lắm!
“Cũng có lần tôi nói rất chân thành, có phân công tôi làm Thủ tướng tôi có thể nghiêm túc chấp hành, sẵn sàng làm, chứ phân công làm DN là tôi từ chối. Làm không được đâu, tôi muốn nói như thế là bây giờ các anh chị làm chủ tịch, tổng giám đốc khó lắm, muốn thành công không dễ dàng trong điều kiện cạnh tranh như thế, năng lực quản trị phải nâng lên trong điều kiện cạnh tranh hết sức quyết liệt”.
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ấn Độ quay cuồng trong “cơn nghiện” thuốc giảm đau

Ấn Độ quay cuồng trong “cơn nghiện” thuốc giảm đau
(PLVN) - Việc Chính phủ Ấn Độ nới lỏng các quy định liên quan đến việc sử dụng thuốc giảm đau nhóm opioid cần kê toa cộng với các mánh lới để tìm kiếm và mở rộng thị phần của các hãng dược đã dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau tràn lan ở nước này.

InterContinental Halong Bay - Trải nghiệm trên tầm cao thuyết phục những nhà đầu tư tiềm lực

InterContinental Halong Bay - Trải nghiệm trên tầm cao thuyết phục những nhà đầu tư tiềm lực
(PLVN) - “Đích thực là thưởng ngoạn di sản trên tầm cao. Tôi cảm thấy vừa choáng ngợp vừa tự hào khi hình dung sẽ được đứng trên ban công căn biệt thự và ngắm vịnh Hạ Long!” – chị Hà, chủ đầu tư căn biệt thự dự án InterContinental Halong Bay không giấu được cảm xúc sau chuyến bay thủy phi cơ ngắm vịnh biển.

Thái Nguyên: Tập trung thi hành các vụ việc trọng điểm

Thái Nguyên: Tập trung thi hành các vụ việc trọng điểm
(PLVN) -Mặc dù tiếp tục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nhưng 6 tháng đầu năm 2021 công tác thi hành án dân sự (THADS) Thái Nguyên đã đạt được kết quả tương đối khả quan (về việc đạt 56,74%, về tiền đạt 22,87%). 

Điều tra, xác minh dấu hiệu “bảo kê”, “chống lưng” cho xe quá tải

Điều tra, xác minh dấu hiệu “bảo kê”, “chống lưng” cho xe quá tải
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự, ATGT quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021.

Việt Nam tiếp nhận 13,5 triệu đô-la Úc để tiêm vaccine

Việt Nam tiếp nhận 13,5 triệu đô-la Úc để tiêm vaccine
(PLVN) - Hôm qua (19/4), Đại sứ quán Úc tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tổ chức Lễ công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng vaccine phòng Covid-19.

“Truyền thông bẩn” kinh doanh thực phẩm chức năng: Cần xử phạt mạnh tay

“Truyền thông bẩn” kinh doanh thực phẩm chức năng: Cần xử phạt mạnh tay
(PLVN) - Theo quy định, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng nhiều gian thương đã “thổi phồng” quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc đặc trị, thậm chí là “tiên dược” có thể trị bách bệnh. Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về chiêu trò gọi điện tự xưng bác sĩ, lừa bán thực phẩm chức năng. 

Hà Nội xưa trong “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” Chất Kinh Kì

Hà Nội xưa trong “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” Chất Kinh Kì
(PLVN) - Nhân Ngày Sách Việt Nam (21/4), Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành 2 cuốn sách lịch sử dài hơn 300 trang có tên “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” của 2 tác giả Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín về mảnh đất Thăng Long từ thời Lê - Trịnh sang thời Tây Sơn và nhà Nguyễn.

Khám phá vẻ đẹp vườn dâu tại xứ sở ngàn hoa – Đà Lạt

Khám phá vẻ đẹp vườn dâu tại xứ sở ngàn hoa – Đà Lạt
(PLVN) - Dâu tây Đà Lạt từ lâu đã trở thành “đặc sản” mà bất cứ ai cũng đều mặc định mua làm quà mỗi lần ghé thăm Đà Lạt. Khí hậu, thổ nhưỡng tại thành phố Cao Nguyên cho chất lượng cũng như mùi vị trái dâu rất đặc biệt. Vì được trồng và chăm sóc theo kỹ thuật sạch, an toàn cho người sử dụng nên dâu tây Đà Lạt không được phép sử dụng các chất bảo quản trước khi tới tay người tiêu dùng, vì thế thời gian bảo quản cũng khá ngắn, chỉ từ 2-3 ngày trong điều kiện 15 độ C.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII của Đảng vào cuộc sống: Thượng tôn pháp luật bắt đầu từ tuyên truyền pháp luật

(PLVN) - Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng, để triển khai nội dung Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống, đặc biệt là vấn đề thượng tôn pháp luật, xây dựng nền tư pháp trong sạch, hiện đại... thì công tác tuyên truyền pháp luật vô cùng quan trọng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376