Đình công tại Công ty TNHH CariMax Sài Gòn: Công ty dọa “khởi tố” công nhân

(PLO) - Hôm qua 12/1, tại Công ty TNHH CariMax Sài Gòn chuyên may ba lô, túi xách (ấp 1, xã Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM), khoảng 800 công nhân tiếp tục đình công yêu cầu được điều chỉnh lương cơ bản và thưởng tết…Đình công tại Công ty TNHH CariMax Sài Gòn: Công ty dọa “khởi tố” công nhân Công nhân Cty TNHH CariMax Sài Gòn ngừng việc đòi tăng lương tối thiểu.
Theo trình bày của các CN, từ ngày 01/01/2015, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng theo Nghị định 103/2014/NĐ-CP của Chính phủ, theo đó sẽ tăng từ 250.000 - 400.000 đồng/tháng, mức lương tối thiểu cao nhất là vùng I, với 3.100.000 đồng/tháng (tăng 400.000 đồng). Cty CariMax đóng trên địa bàn huyện Củ Chi thuộc vùng I nên sẽ có mức điều chỉnh tăng 400.000 đồng; các công ty lân cận đều đã điều chỉnh tăng cho CN. Tuy nhiên, lãnh đạo Cty CariMax chỉ điều chỉnh cho một số CN mới vào có mức tối thiểu dưới 3.100.000 đồng.
Cụ thể, ngày 27/12/2014, Ban Giám đốc Cty Carimax ra thông báo về tăng lương, phép năm và thưởng tháng lương thứ 13 cho CN. Việc tăng lương được áp dụng dựa trên đánh giá về sự chuyên cần, kỹ năng, trình độ, năng suất, hiệu quả, thái độ làm việc của mỗi CN. Lương tháng thứ 13 được được tính bằng 90% trên mức lương cơ bản của mỗi lao động và được trả 2 đợt: đợt 1 sẽ được trả 60% vào kỳ lương tháng 1/2015; đợt 2 trả 30% vào kỳ lương tháng 3/2015. Tuy nhiên, Cty cũng “dọa” nếu có bất kỳ cuộc lãn công nào xảy ra hoặc người lao động cố tình làm việc dưới năng suất, Ban Giám đốc sẽ không chi trả tiền thưởng lương tháng thứ 13 cho bất kỳ lao động nào.
Bức xúc, ngày 03/01 CN bắt đầu ngừng việc, yêu cầu Ban Giám đốc phải có phương án tăng lương theo đúng quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, yêu cầu này không được đáp ứng. Ngay sau đó, Cty ra thông báo quyết định: Không đặt phần cơm trưa ngày 3/1, tiến hành cúp điện ở tất cả những khu vực sản xuất có người lao động đình công. Không chi trả tiền lương ngày 03/01/2015, không chi trả tiền lương tháng thứ 13 như nội dung đã thông báo. 
Không chấp thuận, CN tiếp tục ngừng việc, đến ngày 06/01, Cty tiếp tục ra thông báo phương án điều chỉnh lương theo bậc A, B, C, D. Theo đó, nếu CN làm sản lượng đạt từ 75% trở lên, Ban Giám đốc sẽ điều chỉnh lương theo bảng xếp hạng A (300.00 – 400.000 đồng), B (200.000 – 300.000 đồng), C (100.00 – 200.000 đồng) và D (0 đồng). Đồng thời, người lao động phải đảm bảo mức tăng thêm 3% sản lượng cho mỗi tháng tiếp theo. Kể từ ngày 01/01/2015, tất cả người lao động có lương cơ bản dưới 3.317.000 đồng sẽ được điều chỉnh thành 3.317.000 đồng (ngoại trừ những người phụ việc sẽ được điều chỉnh thành 3,1 triệu đồng). Nếu người lao động không đồng ý với nội dung trong thông báo này có thể nộp đơn xin nghỉ việc…
Nữ CN tên M bức xúc nói: “Em làm ở đây đã hơn 8 năm, lương cơ bản 1 tháng mới chỉ 3,5 triệu đồng, nếu tăng ca cật lực thì tổng thu nhập cũng chỉ khoảng 4,5 triệu đồng/tháng. Công ty “ứng phó” bằng cách chỉ điều chỉnh lương cho những người mới vào để đạt mức đúng vừa bằng lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định thì thiệt thòi cho CN cũ quá. Hóa ra những nguời mới vào thì lương cao, còn những người cống hiến lâu năm cho công ty, có thâm niên, tay nghề thì lương không thay đổi. Mức sản lượng mà Ban Giám đốc đưa ra, chúng tôi biết chắc là không thể nào đạt được. Như vậy, chẳng khác nào là không tăng cho chúng tôi”.
Làm việc với chúng tôi về các vấn đề của CN, ông C.K.Hwang – Giám đốc Cty cho biết, do Cty làm ăn bị thua lỗ nên gặp khó khăn. “Ban Giám đốc chúng tôi rất muốn tránh tình trạng CN đình công, vì thế những ngày qua chúng tôi đã có tới 15 cuộc thảo luận với CN để tìm giải pháp. Để xảy ra tình trạng này có thể là do sự hiểu lầm giữa Ban Giám đốc và CN”. Ông C.K.Hwang cho biết, Cty đã trao đổi, bàn bạc với phía Liên đoàn Lao động, đã có sự điều chỉnh, phương án. Nhưng điều chỉnh như thế nào thì Cty chưa thể thông báo cho báo chí được.
Đến sáng 12/1, Cty tiếp tục đưa ra thông báo: Nếu CN đồng ý trở lại làm việc sẽ được thanh toán 60% tiền thưởng trước Tết Âm lịch, 30% còn lại Cty “nợ” trả sau Tết Âm lịch. Về tiền lương năm 2015, Cty phân thành 4 loại (A, B, C, D), mức tăng thấp nhất 0 đồng và cao nhất là 350.000 đồng. Tuy nhiên, CN phải đảm bảo điều kiện là phải đạt 70% chỉ tiêu và mỗi tháng điều chỉnh tăng 2,5% (không vượt quá 85%). 
Đáng nói, tại nội dung thông báo đưa ra, không hiểu do yếu kém về trình độ pháp luật hay cố tình mà phía Cty lại “dọa” CN là: Trước khi Cty gửi đơn… “khởi tố” lên Tòa án, phía Ban Giám đốc đã nhất trí sẽ “giúp đỡ” cho các nhân viên nếu họ đồng ý với những điều kiện về lương, thưởng tết do Cty đưa ra; đồng thời “cam kết” sẽ bảo vệ CN tránh khỏi vụ “khởi tố” và tái tổ chức làm việc trở lại để CN không gặp bất lợi gì (!?). 
Theo LS Nguyễn Giang Nam (Văn phòng Luật Slaw, TP.HCM), “khởi tố” là thuật ngữ pháp lý chỉ được áp dụng đối với người vi phạm pháp luật hình sự, hoặc vụ án hình sự, còn đây là quan hệ lao động, dân sự thì phải áp dụng Bộ luật Lao động và dân sự để xử lý. 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Ánh Thu – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Củ Chi cho biết, phía tổ chức công đoàn vẫn đang cố gắng thương lượng để giải quyết vấn đề./.
Lam Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬