Đề nghị tăng giá truyền tải điện

(PLO) - Hôm qua (16/1), tại Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Đặng Phan Tường chính thức đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng giá truyền tải điện để đảm bảo trích đủ khấu hao tài sản cố định, phân bổ hết chênh lệch tỷ giá và có lợi nhuận hợp lý.
Đề nghị tăng giá truyền tải điện Năm 2014, EVNNPT đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, các mặt công tác. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Kỷ lục thu xếp hơn 27 nghìn tỷ vốn tín dụng
Theo báo cáo của EVNNPT, sau 5 năm hết sức khó khăn, năm 2014 là năm đầu tiên xuất hiện những yếu tố thuận lợi cho công tác thu xếp vốn: Lãi suất giảm, việc vay vốn ngân hàng trong nước dễ dàng hơn. Kịp thời nắm bắt thời cơ, năm vừa qua EVNNPT đã ký hợp đồng tín dụng với tổng số tiền lên tới 27.120 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay trong nước là 10.921 tỷ đồng, vốn nước ngoài là 16.199 tỷ đồng. 
Đặc biệt, năm qua EVNNPT đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng vốn trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất biên 2,3%/năm – là lãi biên thấp nhất đối với các doanh nghiệp trong 5 năm gần đây. 
Theo ông Tường, hiện nay EVNNPT đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng 33 dự án, tiến độ hoàn thành từ năm 2015-2018 nhằm giải toả công suất các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải, Long Phú, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5, đồng thời cung cấp đủ điện năng cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội khu vực phía Nam. 
Kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2015 là hoàn thành 72 dự án, khởi công 61 dự án, tổng giá trị đầu tư lên tới 19.515 tỷ đồng, tăng 8,45% so với năm 2014. Trong đó đầu tư thuần là 15.134 tỷ đồng, tăng 7,41% so với năm 2014.
Song hành với kỷ lục thu xếp vốn, năm 2014 cũng ghi nhận là năm lịch sử của EVNNPT khi quyết toán các dự án đầu tư xây dựng đều hoàn thành. 85 dự án với tổng giá trị 19.549 tỷ đồng. Thậm chí, một số dự án chưa đến hạn theo quy định đã được quyết toán. 
Mặc dù vậy cũng còn tồn tại nhiều vấn đề. Tỷ lệ thanh toán nợ tốt hơn (1,72 lần); hai chỉ tiêu nợ phải trả/vốn chủ sở hữu (2,29 lần) và nợ vay/vốn chủ sở hữu (2,03 lần) tuy đáp ứng yêu cầu nhưng vẫn xấu hơn đáng kể so với năm 2013. Ông Tường cho biết, với tốc độ đầu tư trong những năm tới vẫn tiếp tục tăng cao thì các chỉ tiêu này sẽ còn xấu đi rất nhanh. 
Tăng giá truyền tải - yêu cầu bức thiết
Vì vậy, EVNNPT chính thức kiến nghị Ban lãnh đạo EVN cần phải phân tích, đánh giá và có các giải pháp, trong đó nhấn mạnh việc tăng giá truyền tải điện, song hành với việc tận dụng tối đa nguốn vốn  ODA và các nguồn vốn giá rẻ khác. 
Theo người đứng đầu Tổng Công ty, tỷ lệ tự đầu tư của doanh nghiệp này hiện đạt 17,4%. Tỷ lệ này cao hơn những năm trước nhưng so với yêu cầu thì vẫn chưa đạt. Đặc biệt, theo yêu cầu tại Quyết định số 854/QĐ-TTg, đến năm 2015 EVNNPT phải đảm bảo tỷ lệ tự đầu tư lớn hơn 30% thì tỷ lệ này còn rất thấp. Để đảm bảo tỷ lệ này theo quy định thì việc tăng giá truyền tải rõ ràng được được đặt ra như một yêu cầu bức thiết. 
Theo ông Tường, sau 2 năm không được tăng giá, năm 2014 giá truyền tải điện được tăng nhưng ở mức rất thấp, chỉ được thêm 3,1 đồng/kWh, lên 86,4 đồng/kWh. Sản lượng 124,15 tỷ kWWh, doanh thu 10.726,56 tỷ đồng (tăng 13% so với năm 2013), lợi nhuận đạt 229,06 tỷ đồng. Lỗ chênh lệch tỷ giá luỹ kế tại thời điểm 31/12/2014 lên đến 1.968 tỷ đồng. 
“Để đảm bảo các chỉ tiêu tài chính theo quy định và lành mạnh tình hình thì năm 2015 giá truyền tải điện phải tăng lên để đảm bảo trích đủ khấu hao tài sản cố định, phân bổ hết lỗ chênh lệch tỷ giá và có lợi nhuận hợp lý” – Chủ tịch Hội đồng thành viên ENVNPT chính thức kiến nghị trước sự hiện diện của ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch Hội đồng thành viên và ông Phạm Lê Thanh -  Tổng Giám đốc EVN. 
Năm 2014, EVNNPT đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực hoạt động, các mặt công tác; đảm bảo truyền tải điện an toàn với sản lượng điện truyền tải 124,15 tỷ kWh, đạt 101,6% so với kế hoạch, tăng 10,9% so với năm 2013. 
Đã hoàn thành 52 dự án, khởi công 55 dự án, giá trị đầu tư xây dựng thực hiện đạt 17.995 tỷ đồng. Trong đó đầu tư thuần là 14.090 tỷ đồng, tăng 13,9% so với năm 2013. Trả nợ gốc và lãi vay 3.905 tỷ đồng.
Đã hoàn thành đóng điện những dự án đặc biệt khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo cung cấp điện cho Hà Nội. Đặc biệt, đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam. 
Tùng Sơn
Cùng chuyên mục
Nguyễn Tiến Dũng  -  CEO Công ty TNHH Dynamic Retail: Viết tiếp đam mê cùng ngành ong

Nguyễn Tiến Dũng - CEO Công ty TNHH Dynamic Retail: Viết tiếp đam mê cùng ngành ong

(PLVN) - Dù mới ra mắt trên thị trường chưa lâu song Beera đã tạo được tiếng vang thương hiệu và chiếm trọn lòng tin của người tiêu dùng. Bên cạnh yếu tố chất lượng, đứng sau thành công vượt bậc này còn là sự đóng góp to lớn đến từ vị trí lãnh đạo - ông Nguyễn Tiến Dũng – CEO Công ty TNHH Dynamic Retail, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng chuyên doanh về mật ong Beera và thương hiệu Vietnam Honey. 

Đọc thêm

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56

Bà mẹ sinh đôi ở tuổi 56
Khát khao được làm mẹ nên bà Quách Mẫn quyết định thụ tinh nhân tạo và sinh đôi khi đã 56 tuổi. Nhưng nhiều người cho rằng quyết định của bà là ích kỷ.
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần

Cứu sống bé trai 9 tháng tuổi ngừng tim 3 lần
(PLVN) - Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống một bé trai 9 tháng tuổi 3 lần ngừng tim trong quá trình điều trị đa bệnh lí viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), shock nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tiêu chảy cấp mất nước nặng.

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF

HLV thủ môn Kim Hyun Tae có mặt tại VFF
(PLVN) - Ông Kim Hyun Tae – cựu HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc có mặt tại VFF, sau 14 ngày cách ly theo các quy định của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19. 

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?

HLV ngoại sang Việt Nam bằng cách nào?
(PLVN) - Cả HLV Kiatisuk của HAGL và HLV Petrovic của CLB Thanh Hóa vẫn đang tìm cách nhanh nhất sang Việt Nam khi mà các chuyến bay thương mại bị hạn chế do dịch Covid-19.

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân

Cải cách hành chính ngành ngân hàng từ mức độ hài lòng của doanh nghiệp, người dân
(PLVN) - Đánh giá Ngân hàng nhà nước (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong cải cách hành chính (CCHC), Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình - Trưởng Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ - không quên lưu ý ngành cần quan tâm việc triển khai khảo sát, đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan của ngành ngân hàng...

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam

Bộ Giao thông vận tải kiến nghị dừng thực hiện Tổ công tác liên ngành Dự án cao tốc Bắc –Nam
(PLVN) - Sau khi 3 Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến đề xuất không cử đại diện tham gia Tổ công tác liên ngành hỗ trợ đàm phán, ký kết các dự án thành phần xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020  do không đủ cơ sở pháp lý, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cũng đã có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho dừng thực hiện việc thành lập Tổ công tác liên ngành đề đẩy nhanh quá trình thương thảo, lựa chọn nhà đầu tư. 

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn chung tay cùng bà con Quảng Ngãi vượt qua bão lũ
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động từ thiện xã hội, hỗ trợ cộng đồng, vượt qua đoạn đường dài khoảng 800km, sáng ngày 4/12/2020 Đoàn công tác của Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) đã có mặt ở Quảng Ngãi để phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình Trao tặng quà cho bà con ở Thành phố Quảng Ngãi và Thị xã Đức Phổ bị ảnh hưởng do cơn bão số 9 gây ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬