“Đánh trúng, đánh đúng” nhiều đường dây, tụ điểm trên cả nước

(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế về hiệu quả hoạt động của lực lượng quản lý thị trường trong Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2021, được tổ chức chiều 21/1.


Lần đầu tiên tấn công vào những “điểm nhạy cảm”

Báo cáo về kết quả hoạt động của lực lượng, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh cho biết, năm 2020, lực lượng QLTT phát hiện, xử lý trên 66.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 352,15 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu chưa bán (ước tính) trên 136 tỷ đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm (ước tính) trên 392 tỷ đồng. Trong đó, đã chuyển cơ quan điều tra, xem xét trách nhiệm hình sự đối 157 vụ; đã xử lý 26 vụ; đang xem xét 81; 50 vụ được chuyển trả để xử lý vi phạm hành chính.

Tổng cục trưởng Tổng cục (QLTT Trần Hữu Linh.

Năm 2020, lực lượng QLTT cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc lớn, nổi cộm, tấn công, triệt phá các đường dây ổ nhóm như xử lý tổng kho buôn lậu hơn 10.000m2 tại thành phố Lào Cai; Thu giữ 36.000 viên hồng phiến và 4 kg ma tuý tổng hợp tại Hà Tĩnh; Phát hiện gần 1 triệu khẩu trang y tế do Việt Nam sản xuất không hóa đơn, chứng từ tại Quảng Bình; Kiểm tra xưởng sản xuất 2.000m2 sản xuất khẩu trang và gia công găng tay cao su có dấu hiệu đã qua sử dụng với số lượng lớn tại Hòa Bình...

Tổ chức kiểm tra, xử lý các điểm nóng và kinh doanh hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square, các cửa hàng ở phố cổ Hà Nội; Lần đầu tiên tấn công vào những địa điểm khu vực vốn nhạy cảm như các kho hàng ở sân bay Nội Bài; Phát hiện 24 tấn nội tạng lợn bị nhiễm vi khuẩn dịch tả lợn Châu Phi tại Hải phòng...

Tổng cục cũng đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức, bổ nhiệm cán bộ toàn lực lượng. Theo đó, hết năm 2020, cả lực lượng còn 376 Đội QLTT (giảm 45% so với trước khi thành lập), hoàn thành đúng tiến độ công tác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hoàn tất bổ nhiệm lãnh đạo các Cục địa phương và các đội QLTT.

Đáng chú  ý, về công tác thanh tra nội bộ, năm 2020 đã kiểm tra đột xuất 254 cuộc (chủ yếu dưới hình thức kiểm tra nhanh về kỷ luật, kỷ cương hành chính) và 397 cuộc theo kế hoạch; Kết quả đã kiến nghị, kiểm điểm rút kinh nghiệm 239 công chức; 3 công chức bị xử lý kỷ luật, xử lý khác.

“Nhân sự vẫn thế, nhiệm vụ nhiều hơn”

Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế đánh giá, QLTT là lực lực lượng quan trọng trong công tác đảm bảo thị trường, số vụ việc kiểm tra giảm nhưng thu ngân sách lại cao hơn năm 2019, chứng tỏ hiệu quả trong công tác của lực lượng QLTT.

“Quan trọng hơn, QLTT đã đánh đúng, đánh trúng vào nhiều đường dây tụ điểm phức tạp ở cả 3 miền; Là lực lượng chủ công và tham mưu các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo 389 các tỉnh; Phối hợp cùng cơ quan chức năng đảm bảo lợi ích kinh tế của người dân và doanh nghiệp” - ông Thế nói.

Ông Đàm Thanh Thế phát biểu tại Hội nghị 

Tổng cục QLTT cũng đã đạt kết quả tích cực trong công tác kiểm soát tốt đường mòn, lối mở, gần như không phát sinh điểm nóng phức tạp. Tuy nhiên ông Thế cũng cho rằng, kết quả nêu trên của toàn lực lượng QLTT nhưng đã tương xứng với mong đợi của người dân, Chính phủ chưa?

“Thực tế, hiện tình trạng hàng giả, gian lận vẫn phức tạp, là lực lượng quan trọng, bao trùm ở nội địa nên toàn lực lượng QLTT cần phải suy nghĩ về vấn đề này. Do đó, trong năm 2021 cần phải đánh giá khách quan, toàn diện xem tồn tại, khó khăn đó để có hướng khắc phục, để năm 2021 là năm bản lề mới, lực lượng QLTT thực sự là tiêu biểu, tiên phong, xứng đáng là 1 trong 7 lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại” - ông Thế nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng cho rằng, bối cảnh 2019-2020 gắn liền với dịch bệnh (dịch tả lợn châu Phi và Covid-19), ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nghiệp vụ của lực lượng; 100% lực lượng phải căng mình chia ra các chốt kiểm soát để kiểm soát vận chuyển lợn sang các địa bàn trong thời gian Dịch tả lợn châu Phi; Covid-19 đến, khẩu trang tăng giá, toàn lực lượng lại tung mình kiểm soát các vấn đề liên quan đến trang thiết bị.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu 

“Phải phân tán lực lượng trên các cơ sở nhân lực, đội ngũ đã cũ, không bớt nhiệm vụ nào mà thêm nhiều hoạt động khó hơn, đòi hỏi trách nhiệm lớn hơn. Đáng kể, trong vòng hơn 2 năm Tổng cục QLTT đã trình Chính phủ và hoàn thành 3 nghị định; Riêng năm 2020 đã trình 6 thông tư, đều là các vấn đề cốt tử, các công cụ để hoạt động của lực lượng hiệu quả hơn. Do đó cần ghi nhận những thành tích mà lực lượng QLTT đã làm được” - thứ trưởng An nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng An cũng nhắc nhở, trong bối cảnh mà những đối tượng sản xuất, vận chuyện hàng giả, hàng gian lận thương mại ngày càng thủ đoạn và tinh vi, tình hình kinh doanh hàng giả, gian lận thương mại không chỉ bùng phát trên kênh thương mại điện tử mà còn ở lĩnh vực bưu chính, vận tải hàng không. Do đó, toàn lực lượng QLTT cần trân trọng những gì đã làm được và cố gắng hơn trong các hoạt động năm 2021.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Đọc thêm

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬