Đại sứ thương hiệu

(PLO) - Trong thời buổi kinh tế hội nhập, sự “biết đến” của một Quốc gia không chỉ là những trang sử hào hùng mà còn là những sản phẩm ghi dấu ấn … 

Đại sứ thương hiệu Bkav SmartHome.
Tại Diễn đàn “Đẳng cấp quốc tế - Lời giải từ sản phẩm Việt” do VCCI tổ chức mới đây, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - kể, cách đây 15 năm khi sang dự Hội nghị công nghệ thông tin ở Bangalore của Ấn Độ. Khi xuống cửa hàng lưu niệm dưới khách sạn, cô nhân viên bán hàng hỏi “Ông có phải là người Nhật không?”. TS Lộc trả lời: “Tôi là người Việt Nam” và hỏi cô bán hàng có biết Việt Nam không? Cô gái thật thà nói không biết và hỏi Việt Nam có phải nằm ở…châu Mỹ La Linh không? Ông Lộc “chất vấn”: “Tại sao cô biết Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan lại không biết Việt Nam?”. Cô giải thích vì hàng ngày ra đường thấy ô tô của Nhật, món ăn Hàn Quốc, hàng hóa Thái Lan… nhưng không có sản phẩm nào của Việt Nam… Ông Lộc mới tỉnh ra một điều: Đại sứ quan trọng nhất là đại sứ của sản phẩm, đại sứ thương hiệu.
 Ông Vũ Tiến Lộc.
15 năm sau thì đã khác. Chủ tịch VCCI cho biết, tháng 4 vừa rồi, Tổng thống Mỹ Obama đến một cửa hàng thể thao mua áo tặng vợ, sản phẩm đó “Made in Việt Nam”. “Tất nhiên sản phẩm đó mang thương hiệu nước ngoài nhưng được sản xuất tại Việt Nam, làm bởi người Việt Nam. Sản phẩm Việt Nam đã chinh phục được Tổng thống Obama..”- ông Lộc nói. 
Không bằng lòng với sản phẩm diệt vi rút BKAV, cách đây 10 năm Bkav quyết định làm chủ công nghệ để tham gia vào công đoạn có giá trị lớn nhất trong chuỗi giá trị gia tăng đó là nghiên cứu, thiết kế phát triển… với bốn trọng tâm là nguồn nhân lực, sản xuất phụ trợ, văn hóa DN và vốn, trong đó con người và văn hóa là yếu tố quyết định. Kết quả, Bkav đã ra mắt sản phẩm mới và thuần Việt SmartHome với phần mềm và các thiết kế phần cứng tinh xảo, có thể điều khiển và kiểm soát ngôi nhà thông minh qua một giao diện trực quan 3D trên điện thoại thông minh, máy tính bảng để điều khiển từ ánh sáng, rèm mành, kiểm soát môi trường sống, an ninh, giải trí tới bình nóng lạnh… trong mỗi ngôi nhà. Ông Vũ Thanh Thắng - Phó Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav - không giấu được tự hào, chia sẻ: “Khác biệt của Bkav SmartHome so với giải pháp của các hãng khác trên thế giới như Schneider (Pháp), Siemens (Đức) chính là triết lý tiếp cận “nhà thông minh” từ phần mềm, khiến hệ thống thực sự thông minh, có thể hiểu và giao tiếp với người dùng thay vì chỉ là nhà tự động như giải pháp của các hãng khác...” 
Có mặt từ năm 1970, nhưng đến tháng 11/2014, gốm sứ Minh Long mới “đổ bộ” ra thị trưởng miền Bắc. Ông Lý Ngọc Minh- Tổng giám đốc Cty Minh Long I - chia sẻ, thương hiệu Minh Long được gây dựng  chính từ sự… tự ái dân tộc. Năm 12 tuổi, ông được cha dẫn đi xem triển lãm gốm sứ và mê mẩn với sứ Trung Hoa, Nhật Bản. 16 tuổi, ông mở phòng thí nghiệm, 20 tuổi mở Cty để sản xuất gốm sứ, mỗi lần ra nước ngoài là lại khuân đồ gốm sứ về nghiên cứu. Lý Ngọc Minh quyết tâm làm cho gốm sứ Minh Long có thương hiệu trên thế giới, để thế giới biết người Việt Nam mình là ai …
Sản phẩm gốm sứ của Minh Long. 
Giờ thì sản phẩm của Minh Long đã có mặt ở Đức, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Malaysia, Singapore… Không chỉ đẹp, sang trọng, kiểu dang phong phú, sản phẩm còn và có khả năng cạnh tranh cao nhờ độ bền, chắc, khó vỡ và điều ông tâm huyết hơn cả là văn hóa Việt được kết tinh trên mỗi sản phẩm…
Không nghi ngờ gì nữa, lòng yêu nước, tự hào dân tộc và sự thông minh, khéo léo của người Việt Nam đã cho ra những sản phẩm mang đẳng cấp quốc tế nhưng vẫn thấm đượm văn hóa, tinh hoa của dân tộc. Song làm thế nào những thương hiệu sản phẩm đó thực sự trở thành “đại sứ” vẫn là bài toán mà các DN Việt Nam cần tiếp tục giải…/.
TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI): 
"Đúng là DN nước ngoài đang sử dụng các sản phẩm đơn giản của Việt Nam, nhưng không phải là DN Việt Nam chỉ sản xuất được các sản phẩm đơn giản. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn nhưng mới đây một số DN Việt Nam đã đi tiên phong, mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở nghiên cứu với thiết bị hiện đại và nhân lực trình độ cao để triển khai nghiên cứu phát triển những sản phẩm đạt đẳng cấp quốc tế cả về công nghệ, chất lượng và giá thành. Điều này cho thấy chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào năng lực DN Việt Nam có thể tự làm chủ công nghệ nguồn, đạt trình độ sản xuất không thua kém gì các nước tiên tiến trên thế giới”.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Đọc thêm

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang

Khánh Hòa: Khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang
(PLVN) - Ngày 25/9, Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công dự án đập ngăn mặn trên sông Cái Nha Trang. Đây là dự án đa mục tiêu cho sự phát triển của TP Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung, đồng thời cũng là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬