Cựu tù Phú Quốc và câu chuyện khởi nghiệp

(PLO) - Năm 1992, cựu chiến binh (CCB) Trần Thanh Hải mở quán cháo lòng tiết canh tại chợ Thứa (Gia Bình, Lương Tài, Bắc Ninh) chỉ với mong ước một ngày lãi được 30.000 đồng, chống đói. Đến nay, ông đã có 2 nhà máy gạch với doanh thu khoảng 60 tỷ đồng/năm, mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho gần 400 lao động địa phương. Vậy đâu là thành công của cựu tù Phú Quốc?
Cựu tù Phú Quốc và câu chuyện khởi nghiệp Cựu chiến binh Trần Thanh Hải (áo xám) cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trồng cây lưu niệm tại Nhà máy gạch Nam Sơn. Ảnh: Hùng Minh

Trước mặt chúng tôi là một ông già thấp đậm đã gần 70 tuổi và là Chủ tịch HĐQT của Cty CP Thương mại đào tạo nhân lực Nam Sơn (Bắc Ninh). Ông chậm rãi trải lòng về cuộc đời chìm nổi và cái sự khởi nghiệp của mình. 

Dấn thân, không đầu hàng

Dù đã có giấy gọi nhập Trường Đại học Y khoa Hà Nội, nhưng năm 1969, ông quyết định nhập ngũ, vượt Trường Sơn vào Nam, chiến đấu ở mặt trận 44 Quảng Đà. Mùa mưa năm 1971, trong một trận chống càn ở Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam, ông bị thương và ngất đi, bị địch bắt và đưa ra Phú Quốc giam cầm. Ngày 16/3/1973, thực hiện Hiệp định Paris, ông được địch trao trả tại Thiện Ngôn, Sa Mát, Tây Ninh. Ông tâm sự: Những năm tháng lao tù, dù ở trong đất liền hay ở nơi mệnh danh là “địa ngục trần gian”, mặc dù bị địch tra tấn, bị bức tử về mặt tinh thần, tâm lý, nhưng tư tưởng, niềm tin vào chiến thắng đã giúp ông cùng nhiều đồng đội khác khôn khéo đấu tranh, không để ảnh hưởng tới đơn vị và trở về, tiếp tục cống hiến cho đất nước, cho dân tộc.

Nhưng số phận chìm nổi không buông tha ông. Thời bao cấp cái gì cũng thiếu, nhà lại có tới 6 đứa con nên khó trăm bề. Trước cái đói bủa vây, len lỏi vào tận dạ dày lép kẹp của trẻ con, sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định xin về nghỉ mất sức, mở quán lòng lợn tiết canh tại nhà, bởi ít vốn và thu lời ngay. Nhưng ở chợ Thứa có rất nhiều hàng lòng lợn, tiết canh, phải làm sao để có thể lãi 30.000 đồng/ngày? Ngẫm kỹ, ông quyết định thay đổi kiểu cách kinh doanh từ chính bát tiết canh - món khoái khẩu dễ thu hút mọi người - nên phải ngon và có sự khác biệt. Ông thay đổi, đánh tiết canh bằng nước đun sôi để nguội, thay vì bằng nước luộc thịt để nguội như cách làm truyền thống. Kết quả là tiết canh rất nhanh đông, đỏ tươi. Mùa đông trời lạnh, ông “chơi” món tiết canh “nóng”: Khi khách gọi, ông nhúng bát trong nước sôi, lau khô bằng khăn sạch, cho nguyên liệu đã băm sẵn rồi mới đổ tiết vào. Tiết canh đông, bát vẫn nóng, nên mọi người gọi là tiết canh “nóng”. Món “lạ” ấy đã giúp ông cạnh tranh và tồn tại, mang lại thu nhập cho gia đình. 

Rồi khi mức sống của gia đình khấm khá hơn và có tích lũy, ông lập Cty CP Thương mại đào tạo nhân lực Nam Sơn, liên kết với các DN xuất khẩu lao động và trung tâm dạy tiếng Nhật, Hàn Quốc. Ông hướng vào đào tạo cho người có nhu cầu xuất khẩu lao động, nhất là con em các cựu chiến binh, những người bạn đã từng một thời chịu giam cầm ở Phú Quốc để có cơ hội tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, thay đổi cuộc sống. 

Đến năm 2008, tỉnh Bắc Ninh có chủ trương xóa lò gạch thủ công, ông chuyển sang làm gạch, viết 2 dự án xây dựng nhà máy sản xuất gạch tuynel ở Gia Bình và Quế Võ được tỉnh Bắc Ninh phê duyệt. 

Ông đóng vai người mua gạch, đi khắp các lò gạch ở miền Bắc để tìm hiểu thị trường và tích lũy kinh nghiệm quản lý, sản xuất. Ngày 17/4/2011, ông khánh thành Nhà máy gạch Nam Sơn tại xã Đức Long, huyện Quế Võ với diện tích 5ha với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, năng suất 30 triệu viên/năm và mang lại việc làm cho gần 200 lao động. Ông Hải cho biết, giai đoạn đầu, trung bình lương công nhân đạt hơn 3,5 triệu đồng/người/tháng, nhưng hiện thu nhập của người lao động đã đạt mức ổn định hơn 6 triệu đồng/người/tháng. Tiếp, năm 2012 ông hoàn thành dự án xây dựng nhà máy gạch tại huyện Gia Bình. 

Ông Hải thổ lộ: “Đời tôi toàn bị xô vào chỗ khó, phải nỗ lực lắm mới vượt qua được những “vũng lầy”. Khi ở bộ đội, chúng tôi được huấn luyện và giáo dục kỹ lưỡng, tuyệt đối không được đầu hàng hoàn cảnh, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng”. Có lẽ, chính phản xạ ấy đã giúp ông khởi nghiệp thành công.

Công nhân Nhà máy gạch Nam Sơn. Ảnh: Hùng Minh

Khởi nghiệp bền vững

Hiện cả hai nhà máy sản xuất gạch của CCB Trần Thanh Hải đều hoạt động tốt. Sản phẩm gạch lỗ và đặc từ đất sét nung của Cty Nam Sơn được tiêu thụ khá mạnh ở Bắc Ninh, Hà Nội. Khách hàng tìm đến sản phẩm của Nam Sơn bởi 3 yếu tố chính là chất lượng, màu sắc và đặc biệt là uy tín.

Ông Hải kể, khi chuẩn bị xây dựng nhà máy gạch thứ hai ở Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đình chỉ thi công vì cho rằng công nghệ ông áp dụng sản xuất gạch kém bền vững, tác động xấu tới môi trường; Ngân hàng không cho ông tiếp cận vốn. Nếu để kéo dài, nguy cơ vỡ nợ sẽ rất lớn vì kinh phí giải phóng mặt bằng đã trả, hợp đồng mua vật liệu xây dựng và dây chuyền công nghệ cũng đã ký. Rất may, sau nhiều ngày kiên trì theo đuổi quyết tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng tài liệu và giúp đỡ của đồng đội, ông đã chứng minh và thuyết phục được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh cho tiếp tục triển khai dự án. Một ngân hàng đồng ý cho vay vốn nhưng lãi suất lên đến 24%/năm. Đến nay, nhà máy hoạt động ổn định và cho năng suất tốt, ông đã rút ra 2 câu: “Bản lĩnh, tài năng, nên sự nghiệp/ Nhân hòa, đức độ, nên thành công”.

Ông triết luận: Làm kinh doanh có nhiều vấn đề cần rút ra, trong đó uy tín được coi là số một. Nhưng để làm nên uy tín thì phải có sự trung thực. Chính trung thực, cốt cách của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã giúp ông lấy được uy tín thông qua sản phẩm gạch mà khách hàng tin dùng. Ông đã thành lập công đoàn cơ sở nhà máy, hỗ trợ đoàn viên công đoàn ốm đau, tai nạn… trả viện phí, thăm hỏi ân cần chu đáo. Ông cũng tài trợ 100 triệu đồng, tặng UBND xã Đức Long nâng cấp đường liên thôn; tài trợ 60 triệu đồng xây nhà, tặng chị Trần Thị Tuyết, người xã Đức Long, là công nhân của công ty có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, CCB Trần Thanh Hải tiếp tục đầu tư 37 tỷ đồng để nâng cấp dây chuyền sản xuất gạch nung tại Nhà máy gạch Nam Sơn (Quế Võ) theo hướng tự động hóa, giảm thiểu tác hại môi trường, tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm. Ông phân tích, thương trường là chiến trường không tiếng súng. Muốn lấy được niềm tin của khách hàng vào sản phẩm thì phải có sự chuẩn bị chu đáo. Công tác chuẩn bị ấy cũng giống như khi người lính trước một chiến dịch, một trận đánh với quân thù. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì sẽ không có thế, không có tính chủ động để xử lý các tình huống và không tận dụng được thời để thành công. 

Khởi nghiệp từ tay trắng khi đã gần 50 tuổi, CCB Trần Thanh Hải đã viết thêm một kỳ tích trong cuộc đời mình. Hiện nay, doanh nghiệp của ông không chỉ đóng thuế và nghĩa vụ cho ngân sách nhà nước, địa phương hơn 12 tỷ đồng/năm mà còn mang lại việc làm, thu nhập ổn định cho gần 400 lao động…

Mạnh Thắng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình: “TH đã thành công“!

(PLVN) - Hôm nay (27/2), Tập đoàn TH phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn. Với tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng, khi đi vào vận hành, đây là dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao, quy trình khép kín lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đọc thêm

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 
“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬