Cục Thuế TP Hà Nội: Mọi cải cách đều hướng về người nộp thuế

(PLO) - Theo ông Nguyễn Thế Mạnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội, những năm qua, ngành Thuế Thủ đô luôn đặt sự hài lòng của doanh nghiệp, người nộp thuế làm mục tiêu chính để cải cách hành chính thuế.
Cục Thuế TP Hà Nội: Mọi cải cách đều hướng về người nộp thuế Ảnh minh họa

Ứng dụng toàn diện công nghệ thông tin 

Cục Thuế Hà Nội đã ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các bước, các khâu trong công tác quản lý thuế, góp phần công khai minh bạch, đơn giản hoá thủ tục hành chính (TTHC) thuế. Cơ quan thuế (CQT) đã mở rộng hình thức khai và nộp thuế điện tử với những tiện ích vượt trội và được doanh nghiệp (DN), người nộp thuế (NNT) tham gia tích cực. Đến nay, trên địa bàn đã có 98% DN kê khai thuế qua mạng và trên 95,36% số tiền thuế của DN nộp theo phương thức điện tử; vượt chỉ tiêu Nghị quyết 19 đề ra, đã giảm thời gian, chi phí cho NNT và cho cả CQT trong kê khai, nộp thuế.

Ông Mạnh cho biết, tại Cục Thuế Hà Nội, 100% cán bộ, công chức thuế đã sử dụng thư điện tử trong giải quyết công việc, trao đổi thông tin với NNT. Cục đã xây dựng ứng dụng gửi thư tự động (ASM) để chuyển thông tin đến toàn bộ DN trên địa bàn. Đây là kênh thông tin quan trọng gắn kết CQT với DN; qua đó cung cấp thông tin về các chính sách thuế mới, tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của NNT để có hướng dẫn, giải quyết kịp thời; cung cấp số nợ thuế để NNT nắm, rà soát, đối chiếu, điều chỉnh kịp thời khi có sai lệch, góp phần hỗ trợ tích cực cho NNT cũng như nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Đặc biệt, việc đăng ký kinh doanh thành lập DN, cấp mã số thuế tự động không quá 30 phút, giảm 87,5% thời gian so với quy định là 4 tiếng đồng hồ trước đây, giúp DN, NNT tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; có thể nộp hồ sơ mọi lúc, mọi nơi có máy tính kết nối Internet. Cục cũng phối hợp với các sở, ngành liên quan trong việc giải quyết TTHC liên quan đến đất đai, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày; đảm bảo tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người sử dụng đất nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan tạo được sự đồng thuận của người nộp thuế. 

Cũng theo ông Mạnh, lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị thuộc, trực thuộc tiếp tục nghiên cứu, phát triển phần mềm hỗ trợ; sử dụng các ứng dụng thông minh; chủ động triển khai tốt các đề án quản lý mang lại lợi ích thiết thực cho NNT như: Hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS); hoàn thuế điện tử; biên lai điện tử; hóa đơn điện tử có xác thực của CQT; ủy nhiệm thu thuế hộ, cá nhân kinh doanh; nộp thuế điện tử trước bạ ô tô xe máy; kê khai điện tử hộ cho thuê nhà; thanh tra, kiểm tra điện tử... Mục tiêu cao nhất của ngành Thuế Thủ đô là tạo điều kiện tốt nhất để NNT được thụ hưởng đầy đủ các cơ chế ưu đãi về thuế và thực hiện đúng chính sách, pháp luật thuế.

Đồng hành cùng người nộp thuế

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, với tư cách là thành viên tích cực trong Ban chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động SXKD cho DN, Cục Thuế Hà Nội luôn chủ động nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xây dựng các kênh thông tin để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của NNT; từ đó tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn giúp cộng đồng DN, NNT tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển SXKD, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế Hà Nội đã hệ thống hóa, biên soạn ngắn gọn, cô đọng để truyền tải những nội dung chính sách thuế mới qua hệ thống thư điện tử CQT tới hơn 140 nghìn DN, tổ chức đăng ký kê khai qua mạng, đăng tải công khai trên website của Cục Thuế tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn. CQT cũng thường xuyên tổ chức tập huấn miễn phí cho các DN, đặc biệt DN mới thành lập về chính sách thuế, nhất là các chính sách thuế mới, để NNT nắm bắt kịp thời, hiểu rõ và thực hiện đúng. Kết quả 10 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế đã tổ chức 54 lớp tập huấn miễn phí cho 8.233 NNT và CBCC thuế.

Song song với việc tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tập trung nhân lực, tài lực để hỗ trợ tối đa cho NNT thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nhất là tại bộ phận “một cửa” của CQT. Đồng thời, tổ chức nhiều hội nghị đối thoại, toạ đàm với cộng đồng DN, hội tư vấn thuế, hiệp hội DN nhỏ và vừa, Hiệp hội DN Nhật Bản trên địa bàn TP. 

Ngay cả với các DN, tổ chức thuộc diện chây ỳ nộp thuế, bên cạnh các biện pháp cưỡng chế kiên quyết, Cục Thuế cũng đã tham mưu với lãnh đạo UBND TP để tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ khó khăn và đôn đốc nộp thuế. Sau các cuộc gặp này, những DN, NNT này cũng đã có các cam kết nộp số tiền thuế, tiền đất của các dự án còn nợ…

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

3 huyện, thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ vừa được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019; tương tự là thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang hoàn thành năm 2020. Cũng tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Đông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.
Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương lý giải về cơ chế tính toán giá bán lẻ điện

(PLVN) -Để trả lời những thắc mắc của người dân về phương án mức điện một giá tại dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) - đã có trao đổi với báo chí về cơ chế tính toán giá điện, nguyên tắc huy động cũng như bản chất của cơ cấu giá bán lẻ trên cơ sở giá bán lẻ điện bình quân...

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính

Chuyên gia lý giải vì sao xét nghiệm PCR của bệnh nhân Covid-19 đến lần 3 mới dương tính
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều trường hợp bệnh nhân Covid-19 lấy mẫu xét nghiệm 3 lần mới cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo các chuyên gia, kết quả xét nghiệm khẳng định Covid-19 phụ thuộc vào nhiều yếu tố, để khẳng định chắc chắn một người mắc bệnh thì cần có sự phối hợp giữa lâm sàng và xét nghiệm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬