Công ty nước sạch của Tập đoàn Tân Tạo nguy cơ đóng cửa

(PLO) - Công ty Cổ phần Đầu tư – Khai thác – Sản xuất và Cung cấp nước sạch ITA (ITA Water), thành viên của Tập đoàn Tân Tạo vừa tiếp tục gửi văn bản cho UBND tỉnh Long An cho rằng đang đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động nếu tỉnh này không có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.
Công ty nước sạch của Tập đoàn Tân Tạo nguy cơ đóng cửa ITA Water cho rằng khu vực Khu công nghiệp Tân Đức bị nhiễm phèn nên chi phí xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch tốn kém hơn
Lợi nhuận định mức thấp hơn lãi gửi ngân hàng
Tháng 1/2015, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định 85 quy định giá tiêu thụ nước sạch do ITA Water sản xuất. Theo đó, từ ngày 01/01/2015, nước dùng cho sinh hoạt các hộ dân cư áp giá 8.700 đồng/m3, nước dùng cho kinh doanh dịch vụ là 11.700 đồng/m3. 
Quyết định này của UBND tỉnh khiến ITA Water choáng váng vì trước đó đã ký hợp đồng với các khách hàng doanh nghiệp với giá 14.000 đồng/m3. Cho rằng quyền lợi bị thiệt hại, công ty năm lần bảy lượt kiến nghị chính quyền xem xét lại, tuy nhiên phía UBND tỉnh Long An vẫn bảo lưu quan điểm. 
Theo lập luận của ITA Water, Khu công nghiệp (KCN) Tân Đức tại xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa được xây dựng trên nền đất  ngập nước bị nhiễm phèn, trong khi hệ thống cung cấp nước sạch của tỉnh Long An chưa cho phép đáp ứng được nhu cầu nước tại khu vực này. 
Vì vậy, để đảm bảo thu hút đầu tư vào KCN Tân Đức nói riêng và Long An nói chung, ITA Water đã mạnh dạn bỏ vốn xây dựng nhà máy nước sạch công suất lên tới 5.000m3/ngày, đêm. Tuy nhiên, với điều kiện địa lý đặc thù như vậy, công ty buộc phải chấp nhận tốn kém hơn trong đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị.
Doanh nghiệp sau đó trình phương án giá nước lên Sở Tài chính Long An xem xét, thẩm định phê duyệt với đề nghị mức lợi nhuận định mức 14%. Tuy nhiên, Sở này chỉ áp dụng lợi nhuận định mức tối thiểu 5% theo  Thông tư số 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012. Mức lợi nhuận này, theo ITA Water là “thấp hơn nhiều so với việc bỏ tiền gửi ngân hàng, chưa kể doanh nghiệp phải gánh chịu các rủi ro khác như tình hình lạm phát, khách hàng trả chậm”… 
Theo doanh nghiệp, điều này dẫn đến nguồn thu tương lai không bù đắp được vốn đầu tư mà công ty đã bỏ ra, không đủ kinh phí để triển khai nâng cấp, sửa chữa trong điều kiện hệ thống đường ống, trang thiết bị đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian.
Nguy cơ dừng hoạt động
Tuy nhiên, những lý lẽ trên của doanh nghiệp không được Sở Tài chính và UBND tỉnh Long An chấp thuận. Theo Sở Tài chính, trong thời gian qua Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt phương án giá tiêu thụ nước sạch và giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt cho một số công ty trên địa bàn và đều áp dụng cách tính tỷ lệ lợi nhuận định mức là 5% và đã được các công ty này thống nhất cao. 
Đồng thời, qua quá trình khảo sát, học tập kinh nghiệm của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn về lộ trình giá nước giai đoạn 2015 – 2019, cách tính tỷ lệ lợi nhuận định mức 5% là phù hợp với địa bàn tỉnh Long An (TP.Hồ Chí Minh áp dụng tỷ lệ lợi nhuận định mức 6%). 
Đề nghị của ITA Water về áp giá nước dùng cho kinh doanh dịch vụ 14.000 đồng/m3 theo Sở này cũng đã được đại diện các sở, ngành thẩm định, căn cứ vào các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế, kỹ thuật theo quy định, đồng thời tính đúng, tính đủ các chi phí sản xuất hợp lý trên cơ sở các chứng từ do công ty nước sạch cung cấp. Tuy nhiên, Sở thấy rằng “chưa phù hợp và không có cơ sở pháp lý để thực hiện”.
Ngày 09/6 vừa qua, UBND tỉnh Long An đã chính thức có Văn bản số 2053/UBND–KT do Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Nguyên ký, thống nhất với quan điểm trên của Sở Tài chính và yêu cầu ITA Water nghiêm túc chấp hành Quyết định 85 của UBND tỉnh. 
Vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục” vì cho rằng không thể cào bằng áp dụng cùng một định mức lợi nhuận thối thiểu  đối với các đơn vị cấp nước trên địa bàn do những điều kiện khách quan và điều kiện hoạt động thực tế  khác nhau của từng đơn vị, trong văn bản mới nhất gửi tới UBND tỉnh, ITA Water một lần nữa đề nghị lãnh đạo tỉnh này xem xét lại “một cách khách quan, toàn diện và thỏa đáng”. Công ty thành viên Tập đoàn Tân Tạo đang “đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động”. 
Trung Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập
(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4
(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”
(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới
(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬