Có khuất tất chuyện thoái vốn nhà nước tại DAFCO?

(PLO) - Một số cổ đông, cán bộ tại Cty Cổ phần Giày Đông Anh (DAFCO) có văn bản tố giác các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình TCty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái vốn nhà nước tại DAFCO có nguy cơ gây thất thoát hàng tỷ đồng thu về ngân sách nhà nước. Thực hư chuyện này ra sao…?
Có khuất tất chuyện thoái vốn nhà nước tại DAFCO? Tại sao Công ty JimBrother’s mới chỉ là đối tác làm ăn mà lại có quyền quyết định tối thượng tại DAFCO như vậy?
Hủy hợp đồng do vi phạm
Được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang Cty cổ phần từ năm 2005, DAFCO có vốn điều lệ hơn 9,2 tỷ đồng; trong đó 45% là vốn nhà nước do SCIC nắm giữ, 55% vốn do các cổ đông khác và người lao động nắm giữ.
Năm 2007, 45% phần vốn nhà nước được SCIC bán toàn bộ với giá 140.000đ/cổ phần (mệnh giá 100.000đ/cổ phần) cho đối tác của DAFCO là Cty Jim Brother’s (Đài Loan) với trị giá 5,7 tỷ đồng. Theo hợp đồng ký kết ngày 6/6/2007,  sau 10 ngày Cty Jim Brother’s phải chuyển toàn bộ số tiền về tài khoản SCIC.
Việc bán cổ phần đã dẫn đến khiếu kiện kéo dài giữa SCIC, DAFCO và cổ đông do có vi phạm các quy định của pháp luật. Tại Bản án số 81/2014/KDTM-PT ngày 20/5/2014, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã tuyên hủy phần vốn nhà nước cho Jim Brother’s; SCIC buộc phải thỏa thuận hủy hợp đồng.
“Quyết bán” bằng được?
Ngày 25/8/2015, SCIC lại ra Văn bản số 492/QĐ-ĐTKDV quyết định bán 41.400 cổ phần của SCIC tại DAFCO với tổng giá trị theo mệnh giá là 4,14 tỷ đồng, trong đó: bán đấu giá công khai 12.420 cổ phần (tương đương với 30% số cổ phần của SCIC tại DAFCO) với giá khởi điểm 302.000 đồng/1 cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/1 cổ phần); bán 28.980 cổ phần (tương đương 70%) còn lại cho nhà đầu tư chiến lược là Cty JimBrother’s theo giá đấu thành công bình quân của số cổ phần bán đấu giá.
Các cổ đông, cán bộ tại DAFCO một lần nữa không chấp nhận, gửi đơn tố giác tới các cơ quan chức năng cho rằng quyết định bán 70% vốn của SCIC không thông qua đấu giá cho Cty JimBrother’s là trái quy định của pháp luật, dẫn đến Nhà nước không thu hồi được lợi nhuận tối đa trong quá trình thoái vốn, cũng đồng nghĩa với việc thất thoát rất lớn đối với ngân sách nhà nước.
Theo lập luận của các cổ đông, từ trước tới nay, DAFCO chưa hề có văn bản nào công nhận “Cty JimBrother’s là đối tác chiến lược”. Thực tế, DAFCO với JimBrother’s chỉ ký Hợp đồng gia công số 02/2012/VN-TW/GC các mặt hàng gia công sản phẩm giày, dép có thời hiệu từ năm 2013 đến hết năm 2022. Câu hỏi đặt ra là SCIC căn cứ vào đâu để xác định Cty JimBrother’s là đối tác chiến lược của DAFCO ?
Mặt khác, theo thông báo tại Công văn số 136/TC – 2014 ngày 17/11/2014 của Cty DAFCO về việc chuyển đơn vị, thay đổi các chức danh, tăng, giảm lương… các đơn vị phòng ban thì: “Trưởng phòng Tổ chức hành chính xem xét từng trường hợp cụ thể, kiểm tra rà xét hồ sơ cán bộ… Sau đó trình Giám đốc ký quyết định. 
Khi có quyết định của Giám đốc, Phòng Tổ chức hành chính chuyển toàn bộ thủ tục trình lãnh đạo cao nhất Cty JimBrother’s phê chuẩn. Thủ tục đã được phê chuẩn của JimBrother’s được chuyển đến Phòng Nhân sự và các phòng ban liên quan tổ chức thực hiện”. Tại sao Cty JimBrother’s mới chỉ là đối tác làm ăn mà lại có quyền quyết định tối thượng tại DAFCO như vậy? Để trả lời cho câu hỏi này, đề nghị lãnh đạo SCIC cùng các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ… 
Thiện Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬