Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Vượt lên chính mình

Doanh nhân Trần Văn Hùng (biệt danh Hùng Cá) là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Hùng Cá. Ông Hùng không chỉ là đại gia trong lĩnh vực nuôi trồng, chế biến thủy sản ở vùng châu thổ ĐBSCL, Hùng Cá còn gắn bó với các hoạt động xã hội - từ thiện, được nhiều người biết đến. Ông Hùng cho biết: “Hùng cá” đó là biệt danh mà người dân Đồng Tháp Sen Hồng thường gọi! Biệt danh này, cũng được ông đặt tên cho Công ty và trang Website của Công ty. 

Ông Hùng là con thứ năm trong một gia đình nghèo ở Hồng Ngự. Gia cảnh khốn khó nên ông học chưa hết lớp 3 thì phải nghỉ ở nhà phụ gia đình thả lưới, giăng câu bắt cá… “Lúc rảnh, tôi còn làm mướn và thức khuya, dậy sớm để hái từng cọng rau muống, bông súng đem ra chợ bán đổi từng lon gạo” - ông Hùng kể. 

Sau khi lấy vợ, sinh con năm 20 tuổi, cuộc sống ông Hùng càng vất vả hơn vì phải lo cái ăn, cái mặc và chuyện học hành của con. Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định sang Campuchia tìm cơ hội. Bằng ngón nghề đánh bắt thủy sản, hơn 7 năm làm việc hăng say, cực khổ và chi tiêu tằn tiện, cuối cùng ông Hùng cũng tích cóp được lưng vốn kha khá.

Trở về quê nhà, năm 1987, ông Hùng đầu tư đóng 2 chiếc bè gỗ neo đậu dưới lòng sông Tiền để nuôi cá basa. Từ đây, cuộc sống của gia đình ông đã bắt đầu sang một trang mới. 

Đến năm 1997, ông Hùng đã phát triển lên 7 chiếc bè gỗ lớn, mỗi năm xuất hơn 3.000 tấn cá basa thương phẩm, thu nhập trên dưới 4 tỷ đồng! Biệt danh “Hùng Cá” bắt đầu lan rộng khắp vùng từ đó.

Nhận thấy nuôi cá tra có tiềm năng lớn do giá cả tăng nhanh, Hùng Cá quyết định chuyển sang nuôi loại cá này. Ông đầu tư vốn mua 6 ha đất bãi bồi ven sông Tiền để phát triển nghề nuôi cá tra trên đất bãi bồi.

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, ngay ở vụ nuôi đầu, Hùng Cá đã thu hoạch hơn 1.000 tấn cá tra thương phẩm, thu nhập hơn 1 tỷ đồng! Từ kết quả này, Hùng Cá tiếp tục mua và thuê thêm đất đào ao mở rộng nghề nuôi cá da trơn. Đến năm 2005, trang trại nuôi cá tra của Hùng Cá đã lên đến 40 ao, mỗi ao rộng khoảng một ha.

Lễ khánh thành Nhà máy Hùng cá.

Hàng năm, trang trại của ông xuất bán ra thị trường 20.000 tấn cá thương phẩm, doanh thu đạt gần 300 tỷ đồng! Năm 2006, Hùng Cá quyết định đầu tư 60 tỷ đồng mua thêm 12 ha đất trong cụm Công nghiệp Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp để xây dựng nhà máy, trang bị dây chuyền máy móc-thiết bị chế biến cá tra xuất khẩu hiện đại, đạt tiêu chuẩn Châu Âu. 

Cuối tháng 3/2007, nhà máy đi vào hoạt động, mỗi tháng chế biến được trên 600 tấn cá tra-cá basa thành phẩm xuất sang thị trường các nước Châu Á, Châu Âu và Trung Đông. 

Tăng trưởng vượt trội

Năm 2008, Công ty TNHH Hùng Cá xây dựng nhà máy chế biến công suất thiết kế 150 tấn cá nguyên liệu/ngày, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng Quốc tế ISO 9001:2008, xây thêm phân xưởng công suất chế biến đạt 600 tấn cá thành phẩm/tháng…

Năm 2009, Công ty TNHH Hùng Cá kết hợp với Công ty Cổ phần Vạn Ý và Công ty Hoàn Châu xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm trên diện tích 6 ha tại Cụm Công nghiệp Bình Thành. Hùng Cá cũng hiện đang có vùng nuôi thủy sản nguyên liệu cả ngàn ha tại các huyện Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Cao Lãnh.

Đầu năm 2013, tại Cụm Công nghiệp Bình Thành, Công ty TNHH Hùng Cá đã đưa vào hoạt Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản có công suất 800 tấn sản phẩm/ngày và Nhà máy chế biến bột cá-dầu cá với 300 tấn nguyên liệu/ngày, theo dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu, với vốn đầu tư trên 260 tỷ đồng góp phần cung cấp khoảng 400.000 tấn thức ăn thủy sản và 300.000 tấn bột cá mỗi năm.

Đến nay, Hùng Cá có tổng cộng 6 nhà máy chế biến xuất khẩu thủy sản, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động. Công ty TNHH Hùng Cá được công nhận đạt chuẩn Global GAP và các chứng nhận SGS, HALQL, BRC ISF, HACCP, PMP…

Việc tuân thủ quy trình quốc tế về hệ thống nước, ao nuôi, kỹ thuật nuôi và hệ thống nhà máy chế biến cá tốn rất nhiều kinh phí, nhưng bù lại cá nuôi ít bệnh, sản lượng tăng từ 3 - 5%, nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ được giá thành. 

Công ty TNHH Hùng Cá hiện đang giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động nhàn rỗi ở địa phương… Công ty đứng trong top 100 doanh nghiệp tiêu biểu toàn quốc có thương hiệu hàng đầu Việt Nam được trao tặng Cúp Vàng thương hiệu Việt năm 2009 và 2010, đồng thời là DN  quy mô lớn, có giá trị sản xuất-xuất khẩu cao. Đầu năm 2012 đến nay, Công ty Hùng Cá vinh dự nhận được hàng chục Huận chương, Huy chương, kỷ niệm chương, Cúp vàng, Bằng khen…

Ông Trần Văn Hùng được nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam.

Nổi bật là Cúp Chất lượng Vàng Thủy sản Việt Nam. Riêng Tổng giám đốc Trần Văn Hùng được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Mới đây, Công ty nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong đóng góp an sinh xã hội năm 2018 trên địa bàn tỉnh. Hơn 200 cá nhân có nhiều đóng góp cho Công ty cũng được khen thưởng…

Đồng hành với cộng đồng

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, Hùng Cá còn nặng lòng với những mảnh đời gian khó. Hàng năm, ông đều trích khoảng 2 tỷ đồng quỹ phúc lợi của Công ty để làm công tác từ thiện, xã hội. Hùng Cá luôn tìm hiểu những thông tin liên quan đến các học sinh đang gặp khó khăn, hộ dân còn khốn khó, người cơ nhỡ, tật nguyền để chia sẻ, giúp đỡ.

Với những việc làm thiết thực, ông Hùng đã đóng góp tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, trao quà, giúp đỡ tiền mặt cho những hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của các địa phương, xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ phẫu thuật mắt đặt thủy tinh thể đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, hỗ trợ phẫu thuật tim.

Tại đêm văn nghệ “Nghĩa tình Đồng Tháp” được tổ chức tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh, doanh nhân có biệt danh Hùng Cá đã trao tặng 1 tỷ đồng vào quỹ cất nhà tình thương của tỉnh Đồng Tháp. Trong đợt thiên tai năm 2011 và dịp mừng Đảng - mừng Xuân hàng năm, Hùng Cá đã xuất bình quân cả tỷ đồng để thực hiện công tác từ thiện, xã hội…

Công nhân Công ty Hùng Cá đang chế biến thủy sản.

Doanh nhân Trần Văn Hùng bộc bạch: “Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, cái quý nhất còn lại chính là tình người. Mỗi khi giúp được một người nghèo có nhà ở ổn định, người mù nghèo sáng mắt, học sinh nghèo tiếp tục đến trường… lòng tôi tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!”. Đối với người lao động của công ty, doanh nhân Hùng Cá quan niệm: “Công ty có lãi 10 đồng thì tôi trích ra 3, 4 đồng để chăm lo đời sống của công nhân và làm công tác từ thiện xã hội. Có như vậy mới bền!”.

Mới đây, đầu năm 2019, Công ty TNHH Hùng Cá đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy chế biến thủy sản Hùng Cá 6, tại cụm công nghiệp xã Bình Thành, huyện Thanh Bình.
Nhà máy này được xây dựng trên diện tích 21.000m2, với tổng vốn đầu tư 465 tỷ đồng, được trang bị dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại và bán tự động, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường; công suất thiết kế 300 tấn nguyên liệu mỗi ngày, tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động.
Nhà máy ra đời vừa góp phần mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của Công ty, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. 
Trần Trọng Trung
Loading...

Cùng chuyên mục

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

(PLVN) - Một “sự kiện” quan trọng vừa diễn ra là hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại TP. Quy Nhơn, Bình Định. Miền Trung dài dằng dặc gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận dẫu là nơi “đất thiếu, trời thừa” nhưng đầy tiềm năng. Miền Trung nơi có “con đường di sản” một không hai.

Đọc thêm

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX
(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết “Tranh cãi vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc” thông tin vụ việc gây nhiều tranh cãi mà TAND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa xét xử. Sau khi Báo đăng, nhiều ý kiến gửi về tòa soạn đề nghị làm rõ thêm câu chuyện “hi hữu” này.

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”
(PLVN) - Một “sự kiện” quan trọng vừa diễn ra là hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại TP. Quy Nhơn, Bình Định. Miền Trung dài dằng dặc gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận dẫu là nơi “đất thiếu, trời thừa” nhưng đầy tiềm năng. Miền Trung nơi có “con đường di sản” một không hai.

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối
(PLVN) - Mới đây, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, với nội dung đề nghị hủy Bản án phúc thẩm số 317/2019/DS-PT ngày 17/4/2019 và Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 17/8/2018 tuyên hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Nguyễn Văn Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Khuất Duy Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp
(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Sáng (địa chỉ Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn xâm phạm chỗ ở của ông Sáng. Tuy nhiên, vụ việc đã được các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc giải quyết không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. 
Loading...
Khi vợ mở lòng với người ngoài

Khi vợ mở lòng với người ngoài

(PLVN) - Thời gian gần đây, anh nhận thấy cách cư xử của vợ có những thay đổi, từ người nội trợ chỉn chu, rất ít tham gia vào những việc của chồng, giờ đây chị hay có những nhận xét luôn luôn trái ngược với quan điểm của anh, thậm chí “lấn lướt” anh trong cả những câu chuyện với bạn bè của anh.

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng
(PLVN) - Dự kiến sẽ tăng mức phạt đối với 251/662 hành vi, nhóm hành vi vi phạm là một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP) do Bộ Giao thông vận tải chủ trì soạn thảo.
Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

(PLVN) - Tăng trưởng doanh thu đến 28%, tăng trưởng hợp đồng 27% trong 6 tháng đầu năm 2019 với trên 9 triệu hợp đồng có hiệu lực, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), lo ngại lớn nhất hiện nay vẫn là chất lượng đại lý bảo hiểm (ĐLBH )…

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân
(PLVN) - Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, số lượng và hoạt động, minh chứng cho hiệu quả của các chính sách tài chính, ngân hàng  - trong đó có chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG). 

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính
(PLVN) - Là địa bàn có nhiều đặc thù nên công tác thi hành án hành chính (THAHC) trên địa bàn Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp không ít khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mặt thể chế.

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh
(PLVN) - Mới đây Báo PLVN có bài viết về việc giá điện tăng chóng mặt, thu tiền điện không có hóa đơn ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến nhân dân trong xã bức xúc. Sau khi Báo đăng, ngày 21/8/2019, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có Công văn 1835/PCTH-KD gửi Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia về việc giao nhiệm vụ tiếp nhận lưới hạ áp nông thôn (LĐHANT) xã Hải Thanh trước ngày 15/9.
Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

(PLVN) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội hoàn thành Dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, ngoài đề xuất người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì đối tượng này phải mang biển hiệu tại vị trí ngực áo bên trái. Quanh đề xuất này, không ít ý kiến cho rằng cần thiết song để áp dụng vào thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) bị nghiêng, ngày 20/8, Sở  Xây dựng TP HCM lập báo cáo và kiến nghị UBND TP ban hành “quyết định phá dỡ khẩn cấp” vì độ nghiêng công trình vượt quá mức cho phép.

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23
(PLVN) - Từ 22 đến 24/8/2019 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ giới thiệu 2 giải pháp công nghệ Trục liên thông văn bản quốc gia và Hệ thống Phòng họp không giấy tờ VNPT e-Cabinet tại Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 23. 

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”
(PLVN) - Trong cuộc sống vợ chồng phụ nữ sợ nhất điều gì? Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng tựu trung lại vẫn gặp nhau ở một điểm, đó là sợ gặp phải những ông chồng vô trách nhiệm. Bởi đó là nguồn cơn dẫn đến những bi kịch gia đình và thậm chí là kết cục đau buồn ly hôn…
Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

(PLVN) - Tại hội nghị giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam do Ủy ban đối ngoại của Quốc hội tổ chức chiều 22/8, đại diện Bộ Ngoại giao đề xuất các bộ, ngành chủ động rà soát lại các văn bản pháp luật liên quan đến người nước ngoài để kịp thời có bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý…