Chính phủ "chê trách" các Tập đoàn kinh tế!

Trong Báo cáo Kinh tế- xã hội của Chính phủ tại phiên họp Quốc hội sáng 20.5, Chính phủ nhận xét  một số tập đoàn, TCty nhà nước có nơi, có lúc làm chưa tốt; sử dụng vốn, tài sản và đất đai còn lãng phí...

 

  Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2009 GDP đạt 5,32%, cao hơn số đã báo cáo Quốc hội (5,2%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 708,8 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2008 và bằng 42,7% GDP

qq
Toàn cảnh Quốc hội phiên khai mạc
Còn 7 yếu kém, tồn tại...
Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2009 GDP đạt 5,32%, cao hơn số đã báo cáo Quốc hội (5,2%); tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 708,8 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với năm 2008 và bằng 42,7% GDP.

Do sớm ngăn chặn đà suy giảm kinh tế và quản lý chặt các nguồn thu nên tổng thu ngân sách nhà nước năm 2009 vẫn vượt 13,4% so với dự toán và tăng khoảng 51,69 nghìn tỷ đồng so với báo cáo Quốc hội.

Những tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi, tốc độ tăng trưởng đạt cao hơn so với quý I/2009 và của cả năm 2009 (tốc độ tăng GDP quý I đạt 5,83%).

Tuy nhiên, Chính phủ cũng chỉ ra 7 tồn tại, yếu kém: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 4 tháng đầu năm tăng 4,27% so với tháng 12/2009. Trong đó, đáng chú ý là giá lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, dịch vụ giao thông tăng khá cao; 4 tháng đầu năm, giá vàng tăng 41,6% so 4 tháng đầu 2009; lãi suất ngân hàng, sau khi Nhà nước dừng các khoản hỗ trợ, đang đứng ở mức cao (tuy gần đây đã có chiều hướng giảm) đã hạn chế khả năng tiếp cận vốn của các DN, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Chính phủ cũng nhìn nhận vai trò chủ đạo của một số tập đoàn, TCty nhà nước có nơi, có lúc làm chưa tốt; sử dụng vốn, tài sản và đất đai còn lãng phí. “Trong điều hành vĩ mô của Chính phủ vẫn còn những hạn chế, tồn tại, nhất là trong xây dựng thể chế, triển khai, kiểm tra thực hiện các chính sách và trong điều hoà, phối hợp giữa các ngành, các cấp” -  Phó Thủ tướng thừa nhận.

Tập trung kiểm soát giá các hàng hóa thiết yếu

Ủy ban Kinh tế nhất trí với đánh giá của Chính phủ về những hạn chế, yếu kém về kinh tế - xã hội năm 2009, những tháng đầu năm 2010, nhưng cũng nhận diện nhiều khó khăn.

Đó là chỉ số tiêu dùng những tháng đầu năm tăng cao, đặt ra những thách thức rất lớn cho việc thực hiện chỉ tiêu chỉ số giá tiêu dùng tăng không quá 7% trong năm 2010, trong đó giá nhóm hàng hóa thiết yếu liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân đều tăng cao so với tháng 12 năm 2009.

Trong những tháng cuối năm 2009, đầu năm 2010, phần lớn các DN, đặc biệt các DN nhỏ và vừa rất khó khăn về vốn cho sản xuất, kinh doanh, cùng với đó là lãi suất tăng rất cao, lãi suất vay ngân hàng trong quý I/2010 đã lên tới 17-18%/năm, cá biệt có trường hợp lên tới 19-20%/năm đã gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế trong những quý tiếp theo.

Mặc dù đã ban hành khá nhiều chính sách giảm nghèo nhưng trong tổ chức thực hiện còn phân tán, thiếu tập trung, thiếu lồng ghép, dẫn đến hiệu quả thấp, tỷ lệ hộ tái nghèo, cận nghèo đều tăng; một số mục tiêu của Chương trình 135 khó có thể đạt  được khi Chương trình kết thúc vào năm 2010.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền, thách thức lớn nhất của năm 2010 là cùng lúc phải đạt được 2 mục tiêu: ổn định cân đối vĩ mô, phục hồi tăng trưởng kinh tế đạt mức cao hơn năm 2009.

Theo Ủy ban Kinh tế, cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp,  trong đó đặc biệt là thực thi chính sách tiền tệ linh hoạt; tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, kiểm soát giá các hàng hóa thiết yếu; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc ứng chi ngân sách nhà nước; thận trọng khi xem xét, quyết định những dự án đầu tư đòi hỏi nguồn vốn ngân sách lớn trong điều kiện huy động vốn trên thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn.

Đến thứ Bảy (22/5), Báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ sẽ được các Đại biểu thảo luận ở tổ.

Thu Hằng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬