Chàng trai xứ Nghệ gác bằng đại học làm ông chủ vườn dưa

(PLVN) - Không tìm kiếm nơi xin việc sau khi ra trường, chàng trai nghèo xứ Nghệ quyết định vay vốn làm nông nghiệp sạch với khát vọng được làm chủ, làm giàu trên quê hương mình. Vượt qua những khó khăn, thành công bước đầu đã đến với những vụ mùa dưa lưới, dưa chuột thành công.
Chàng trai xứ Nghệ gác bằng đại học làm ông chủ vườn dưa Anh Bắc bên vườn dưa lưới công nghệ cao.

Quyết định táo bạo

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An, từ nhỏ anh Nguyễn Xuân Bắc (SN 1992, trú xã Tân An, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã sớm tự lập. Hoàn cảnh vất vả càng khiến Bắc thêm nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại trong cuộc sống.

Tốt nghiệp phổ thông, Bắc thi đậu vào khoa Khoa học Môi trường, trường Đại học Vinh. Đang học năm thứ tư, chàng sinh viên quyết định tạm dừng việc học để vay tiền sang Israel tu nghiệp 1 năm. Dự định thời điểm đó chỉ là tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội sau khi ra trường, nhưng khi đặt chân sang đất nước này, chàng trai đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về làm nông nghiệp. 

Bắc cho hay, cũng sản xuất nông nghiệp nhưng tại Israel làm hoàn toàn khác so với Việt Nam, từ việc chọn giống đến kỹ thuật trồng, năng suất và thị trường tiêu thụ. Quá trình làm việc tại một trang trại chuyên trồng cà chua càng khiến Bắc vỡ ra được nhiều điều mới mẻ, lý thú.

“Cùng trồng cà chua, nhưng ở quê em làm hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, hiệu quả thấp và giá bán ra thất thường. Đến khi làm việc bên đó em mới thấy nền khoa học nông nghiệp của nước họ phát triển đến thế nào”, Bắc chia sẻ.

Tận mắt chứng kiến cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chàng trai trẻ càng ấp ủ mong muốn về quê thực hiện ước mơ làm giàu, làm chủ trên chính mảnh đất miền trung của mình. Vì thế, sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, Bắc trở lại trường đại học với tâm thế phấn chấn hơn.

Năm 2016, sau khi cầm được tấm bằng đại học, không như các bạn mang hồ sơ đi khắp nơi xin việc, Nguyễn Xuân Bắc kiên trì theo đuổi đam mê riêng. Để có thêm kinh nghiệm về làm nông nghiệp công nghệ cao, anh ra Bắc đầu quân cho một trang trại chuyên sản xuất nông nghiệp sạch. Quá trình làm việc, chàng trai trẻ không quên bổ sung thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật về ngành trồng trọt. Những kinh nghiệm từ thực tế giúp Bắc tiếp thu nhanh hơn.

Đầu năm 2018, sau quá trình “thai nghén”, Bắc có quyết định táo bạo là thành lập công ty CPTM Hoàng Vân Hi-TECH AGRI để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Khu nhà lưới rộng 1000m2 nằm ngay trong khuôn viên Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh là nơi Bắc chọn để thực hiện ước mơ. Với hình thức liên kết, Bắc ký hợp đồng với Trung tâm này để thuê nhà lưới và tiến hành đầu tư, trồng trọt.

Trong số vốn khởi điểm ban đầu chừng 200 triệu đồng, Bắc đã phải nhờ người thân cắm sổ đỏ vay ngân hàng mất một nửa. Từ đồng vốn quý giá, Bắc liên hệ với công ty nước ngoài đặt mua giống, thuê nhân công và bắt đầu quá trình làm việc.

Thời gian đầu, vườn dưa lưới phát triển tốt, cây xanh mướt, trái to và hầu như không bị sâu bệnh. Bắc thầm mừng sẽ có một mùa thu hoạch năng suất cao. Tuy nhiên, khi chỉ còn 15 ngày nữa là thu hoạch thì một nửa vườn bị đổ sập do đứt dàn cáp.

“Nhìn một nửa vườn bị hỏng, em như muốn khóc. Hơn 1 tấn dưa lưới phải đổ bỏ vì lúc đó dưa chưa có độ ngọt nên không thể bán ra thị trường. Nhưng cũng từ thất bại đó, em có thêm kinh nghiệm cho những mùa vụ sau”, Bắc chia sẻ.

Điều may mắn là nửa vườn dưa còn lại của vụ mùa ban đầu cho năng suất khá cao. Những quả dưa lưới nặng từ 1,5 đến 2 kg được bán ra thị trường với giá sỉ từ 48-50 nghìn đồng/kg và giá lẻ từ 55- 60 nghìn đồng/kg. Chất lượng dưa ngọt, giòn, thơm, khiến chàng trai trẻ có thêm động lực đi theo hướng đi mà mình đã chọn.

Rút kinh nghiệm từ vụ đầu và để phù hợp với thời tiết, Bắc chuyển sang trồng thêm dưa chuột. Kết quả lần này đáng mừng hơn. Hơn 2 tấn dưa chuột bao tử được các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch thu mua nhanh với giá cao chỉ trong thời gian ngắn. Lần này Bắc đã có niềm vui trọn vẹn.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Giới thiệu hàng nghìn gốc cây dưa lưới xanh mướt, anh Bắc cho biết đây là giai đoạn phát triển rất nhanh của giống cây này. Chỉ trong một ngày, ngọn cây dưa lưới có thể chồi ra chừng gang tay, đòi hỏi người chăm phải theo dõi sát sao.

Nhóm học sinh mầm non trong lần đến thăm vườn dưa lưới của anh Bắc.

Về kỹ thuật trồng dưa lưới, anh Bắc cho biết, dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch 75 ngày. Trước khi xuống giống, anh cho nhân công tiến hành xây bồn, cải tạo đất theo hướng vi sinh. Cách này có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật nhờ việc nhân nuôi các chủng vi sinh, dùng vi sinh vật có lợi để loại bỏ vi sinh vật có hại bằng cách bơm trong đất. 

Sau khi xuống giống, cây dưa lưới được xếp thành hàng và treo dây cố định; giai đoạn ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn thủ công. Mỗi cây chỉ để lại 1 trái, tỉa hết cành nách tạo sự thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng.

Khi trái có đường kính 2-4 cm (khoảng 40 ngày sau trồng) thì hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Anh Bắc cho biết, dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại, dưa cho năng suất, chất lượng trái tốt, bán được giá nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Ngoài việc đầu tư làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, Bắc còn liên kết, chuyển giao công nghệ cho các nhà vườn có nhu cầu. Dù còn trẻ nhưng kinh nghiệm và sự tận tâm của Bắc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đơn vị, cá nhân liên kết.

Do đặc thù công việc phải thường xuyên di chuyển nên hiện nay ngoài việc thuê nhân công Bắc phải huy động thêm người thân đến chăm sóc vườn dưa lưới. Chàng trai nhẩm tính với đà phát triển như hiện nay hy vọng vụ mùa này vườn dưa lưới sẽ cho năng suất cao.

Không chỉ đơn thuần trồng cây, Bắc còn đẩy mạnh hệ thống phân phối, bán hàng. Bằng việc liên kết với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh phía bắc, hàng tháng Bắc có nguồn thu ổn định. 

Mục tiêu lớn trong năm nay của Bắc là đẩy mạnh kênh phân phối. Bắc cho hay đối với loại hoa quả này không sợ ế mà chỉ lo không đủ nguồn hàng để cung cấp cho thị trường nên đây là hướng đi mà anh đang mở rộng. Nhận thấy trồng dưa lưới sạch theo công nghệ Israel cho năng suất cao, bảo đảm an toàn về chất lượng, không lo đầu ra, Bắc còn liên kết với các nhà vườn để thu mua thêm.

Những thành công bước đầu của Bắc đã khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ từ nghi ngờ sang trầm trồ thán phục. Bố mẹ của anh lúc đầu một mực phản đối hướng đi táo bạo của con trai nay bắt đầu thay đổi suy nghĩ.

 

Bắc tâm sự: “Hướng đi nào cũng có những khó khăn nhất định. Cái tôi may mắn có được là sự hỗ trợ của chính quyền trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Việc mình thực hiện đầy đủ thuế, tuân phủ pháp luật của nhà nước càng giúp công việc thuận lợi hơn”.

Hiện nay, Bắc còn rất nhanh nhạy khi mở điểm cho khách tham quan vườn dưa, ăn uống vui chơi. Nhờ đó, vừa có thể quảng bá sản phẩm, vừa có thêm những khoản thu dịch vụ tham quan. Anh cho biết, đến với vườn dưa, khách tha hồ tham quan, chụp ảnh và được thưởng thức dưa tại chỗ. Trang trại của Bắc không chỉ là địa điểm tin cậy về sản phẩm sạch mà trở thành điểm đến tươi xanh ươm mầm cho tình yêu của nhiều bạn trẻ với nông nghiệp quê nhà.

Kim Long
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực

(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...
Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376