Chàng trai xứ Nghệ gác bằng đại học làm ông chủ vườn dưa

(PLVN) - Không tìm kiếm nơi xin việc sau khi ra trường, chàng trai nghèo xứ Nghệ quyết định vay vốn làm nông nghiệp sạch với khát vọng được làm chủ, làm giàu trên quê hương mình. Vượt qua những khó khăn, thành công bước đầu đã đến với những vụ mùa dưa lưới, dưa chuột thành công.
Chàng trai xứ Nghệ gác bằng đại học làm ông chủ vườn dưa Anh Bắc bên vườn dưa lưới công nghệ cao.

Quyết định táo bạo

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An, từ nhỏ anh Nguyễn Xuân Bắc (SN 1992, trú xã Tân An, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã sớm tự lập. Hoàn cảnh vất vả càng khiến Bắc thêm nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại trong cuộc sống.

Tốt nghiệp phổ thông, Bắc thi đậu vào khoa Khoa học Môi trường, trường Đại học Vinh. Đang học năm thứ tư, chàng sinh viên quyết định tạm dừng việc học để vay tiền sang Israel tu nghiệp 1 năm. Dự định thời điểm đó chỉ là tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội sau khi ra trường, nhưng khi đặt chân sang đất nước này, chàng trai đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về làm nông nghiệp. 

Bắc cho hay, cũng sản xuất nông nghiệp nhưng tại Israel làm hoàn toàn khác so với Việt Nam, từ việc chọn giống đến kỹ thuật trồng, năng suất và thị trường tiêu thụ. Quá trình làm việc tại một trang trại chuyên trồng cà chua càng khiến Bắc vỡ ra được nhiều điều mới mẻ, lý thú.

“Cùng trồng cà chua, nhưng ở quê em làm hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, hiệu quả thấp và giá bán ra thất thường. Đến khi làm việc bên đó em mới thấy nền khoa học nông nghiệp của nước họ phát triển đến thế nào”, Bắc chia sẻ.

Tận mắt chứng kiến cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chàng trai trẻ càng ấp ủ mong muốn về quê thực hiện ước mơ làm giàu, làm chủ trên chính mảnh đất miền trung của mình. Vì thế, sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, Bắc trở lại trường đại học với tâm thế phấn chấn hơn.

Năm 2016, sau khi cầm được tấm bằng đại học, không như các bạn mang hồ sơ đi khắp nơi xin việc, Nguyễn Xuân Bắc kiên trì theo đuổi đam mê riêng. Để có thêm kinh nghiệm về làm nông nghiệp công nghệ cao, anh ra Bắc đầu quân cho một trang trại chuyên sản xuất nông nghiệp sạch. Quá trình làm việc, chàng trai trẻ không quên bổ sung thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật về ngành trồng trọt. Những kinh nghiệm từ thực tế giúp Bắc tiếp thu nhanh hơn.

Đầu năm 2018, sau quá trình “thai nghén”, Bắc có quyết định táo bạo là thành lập công ty CPTM Hoàng Vân Hi-TECH AGRI để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Khu nhà lưới rộng 1000m2 nằm ngay trong khuôn viên Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh là nơi Bắc chọn để thực hiện ước mơ. Với hình thức liên kết, Bắc ký hợp đồng với Trung tâm này để thuê nhà lưới và tiến hành đầu tư, trồng trọt.

Trong số vốn khởi điểm ban đầu chừng 200 triệu đồng, Bắc đã phải nhờ người thân cắm sổ đỏ vay ngân hàng mất một nửa. Từ đồng vốn quý giá, Bắc liên hệ với công ty nước ngoài đặt mua giống, thuê nhân công và bắt đầu quá trình làm việc.

Thời gian đầu, vườn dưa lưới phát triển tốt, cây xanh mướt, trái to và hầu như không bị sâu bệnh. Bắc thầm mừng sẽ có một mùa thu hoạch năng suất cao. Tuy nhiên, khi chỉ còn 15 ngày nữa là thu hoạch thì một nửa vườn bị đổ sập do đứt dàn cáp.

“Nhìn một nửa vườn bị hỏng, em như muốn khóc. Hơn 1 tấn dưa lưới phải đổ bỏ vì lúc đó dưa chưa có độ ngọt nên không thể bán ra thị trường. Nhưng cũng từ thất bại đó, em có thêm kinh nghiệm cho những mùa vụ sau”, Bắc chia sẻ.

Điều may mắn là nửa vườn dưa còn lại của vụ mùa ban đầu cho năng suất khá cao. Những quả dưa lưới nặng từ 1,5 đến 2 kg được bán ra thị trường với giá sỉ từ 48-50 nghìn đồng/kg và giá lẻ từ 55- 60 nghìn đồng/kg. Chất lượng dưa ngọt, giòn, thơm, khiến chàng trai trẻ có thêm động lực đi theo hướng đi mà mình đã chọn.

Rút kinh nghiệm từ vụ đầu và để phù hợp với thời tiết, Bắc chuyển sang trồng thêm dưa chuột. Kết quả lần này đáng mừng hơn. Hơn 2 tấn dưa chuột bao tử được các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch thu mua nhanh với giá cao chỉ trong thời gian ngắn. Lần này Bắc đã có niềm vui trọn vẹn.

Khát vọng làm giàu trên quê hương

Giới thiệu hàng nghìn gốc cây dưa lưới xanh mướt, anh Bắc cho biết đây là giai đoạn phát triển rất nhanh của giống cây này. Chỉ trong một ngày, ngọn cây dưa lưới có thể chồi ra chừng gang tay, đòi hỏi người chăm phải theo dõi sát sao.

Nhóm học sinh mầm non trong lần đến thăm vườn dưa lưới của anh Bắc.

Về kỹ thuật trồng dưa lưới, anh Bắc cho biết, dưa lưới từ khi trồng đến thu hoạch 75 ngày. Trước khi xuống giống, anh cho nhân công tiến hành xây bồn, cải tạo đất theo hướng vi sinh. Cách này có thể loại bỏ hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật nhờ việc nhân nuôi các chủng vi sinh, dùng vi sinh vật có lợi để loại bỏ vi sinh vật có hại bằng cách bơm trong đất. 

Sau khi xuống giống, cây dưa lưới được xếp thành hàng và treo dây cố định; giai đoạn ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn thủ công. Mỗi cây chỉ để lại 1 trái, tỉa hết cành nách tạo sự thông thoáng và hạn chế tiêu hao dinh dưỡng.

Khi trái có đường kính 2-4 cm (khoảng 40 ngày sau trồng) thì hãm ngọn để tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Anh Bắc cho biết, dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại, dưa cho năng suất, chất lượng trái tốt, bán được giá nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh.

Ngoài việc đầu tư làm nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, Bắc còn liên kết, chuyển giao công nghệ cho các nhà vườn có nhu cầu. Dù còn trẻ nhưng kinh nghiệm và sự tận tâm của Bắc đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đơn vị, cá nhân liên kết.

Do đặc thù công việc phải thường xuyên di chuyển nên hiện nay ngoài việc thuê nhân công Bắc phải huy động thêm người thân đến chăm sóc vườn dưa lưới. Chàng trai nhẩm tính với đà phát triển như hiện nay hy vọng vụ mùa này vườn dưa lưới sẽ cho năng suất cao.

Không chỉ đơn thuần trồng cây, Bắc còn đẩy mạnh hệ thống phân phối, bán hàng. Bằng việc liên kết với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở các tỉnh phía bắc, hàng tháng Bắc có nguồn thu ổn định. 

Mục tiêu lớn trong năm nay của Bắc là đẩy mạnh kênh phân phối. Bắc cho hay đối với loại hoa quả này không sợ ế mà chỉ lo không đủ nguồn hàng để cung cấp cho thị trường nên đây là hướng đi mà anh đang mở rộng. Nhận thấy trồng dưa lưới sạch theo công nghệ Israel cho năng suất cao, bảo đảm an toàn về chất lượng, không lo đầu ra, Bắc còn liên kết với các nhà vườn để thu mua thêm.

Những thành công bước đầu của Bắc đã khiến nhiều người thay đổi suy nghĩ từ nghi ngờ sang trầm trồ thán phục. Bố mẹ của anh lúc đầu một mực phản đối hướng đi táo bạo của con trai nay bắt đầu thay đổi suy nghĩ.

 

Bắc tâm sự: “Hướng đi nào cũng có những khó khăn nhất định. Cái tôi may mắn có được là sự hỗ trợ của chính quyền trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Việc mình thực hiện đầy đủ thuế, tuân phủ pháp luật của nhà nước càng giúp công việc thuận lợi hơn”.

Hiện nay, Bắc còn rất nhanh nhạy khi mở điểm cho khách tham quan vườn dưa, ăn uống vui chơi. Nhờ đó, vừa có thể quảng bá sản phẩm, vừa có thêm những khoản thu dịch vụ tham quan. Anh cho biết, đến với vườn dưa, khách tha hồ tham quan, chụp ảnh và được thưởng thức dưa tại chỗ. Trang trại của Bắc không chỉ là địa điểm tin cậy về sản phẩm sạch mà trở thành điểm đến tươi xanh ươm mầm cho tình yêu của nhiều bạn trẻ với nông nghiệp quê nhà.

Kim Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân
(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống
Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước

Thủ tướng yêu cầu đưa ngay lao động tại Guinea Xích Đạo về nước
(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 10/7, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài làm việc với Chính phủ nước sở tại thực hiện chuyến bay cứu hộ công dân ở Guinea Xích Đạo ngay tức thời trên tinh thần làm hết sức mình để bảo hộ công dân.

Những hành trang đi cùng năm tháng…

Những hành trang đi cùng năm tháng…
(PLVN) -Với một chiếc smartphone giờ đây các bạn có thể làm báo, ấn entre bài viết đã được chuyển đến Ban thư ký và cũng chỉ vài giây sau, bài viết đã đến độc giả…Thế nhưng “ngày xưa” thế hệ phóng viên chúng tôi làm báo khác lắm…

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬