Cải tiến liên tục - chìa khóa để Cô Gái Hà Lan vươn lên top 4 toàn cầu trong ngành sữa

(PLVN) - Không phải ngẫu nhiên FrieslandCampina (sở hữu nhãn hàng Cô Gái Hà Lan) nằm trong top 4 hãng dinh dưỡng toàn cầu. Tư duy cải tiến liên tục chính là chìa khóa cho danh hiệu thực lực này.

Trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã hàng trăm năm tuổi vẫn "càng già càng cay", lại có không ít tên tuổi giờ chỉ còn là dĩ vãng. Thuộc nhóm doanh nghiệp đại thụ của làng sữa, Cô Gái Hà Lan sớm hiểu rằng để cây mãi xanh, việc cải tiến cần diễn ra liên tục. 

Cải tiến liên tục quy trình “từ đồng cỏ đến ly sữa” 

Lịch sử phát triển trải dài qua 3 thế kỷ là di sản Cô Gái Hà Lan luôn tự hào. Tuy nhiên, giữa thị trường đầy tính cạnh tranh, nếu cứ mãi “ôn cố” mà không “tri tân”, doanh nghiệp khó lòng đem đến sản phẩm ngày càng tốt hơn cho người dùng. Đó chính là lý do cần cải tiến.

Cải tiến, hai chữ nói thì dễ, nhưng để ứng dụng sâu sát vào toàn bộ quá trình sản xuất lại không đơn giản, đặc biệt với doanh nghiệp quy mô 19.000 nông dân thành viên, 24.000 nhân viên,  có trụ sở tại 34 quốc gia, sản phẩm hiện diện tại 100 quốc gia.

Cô Gái Hà Lan chọn cải tiến liên tục trong mọi mặt thay vì giữ mãi di sản đã có. 

Để làm được điều này, hãng xây dựng chuẩn FoQus - “chiếc ô” bao trùm toàn bộ quy trình sản xuất từ đồng cỏ đến ly sữa. Có một điều thú vị, FoQus là một tiêu chuẩn mở, thường xuyên được đánh giá và cập nhật.

“FoQus luôn biến đổi vì việc cải thiện và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm là một phần không thể thiếu của hệ thống này”, ông Roel Van Neerbos - Chủ tịch Tập đoàn FrieslandCampina, Khối các sản phẩm Tiêu dùng, cho biết.

Song song đó, Cô Gái Hà Lan cũng xây dựng Bộ tiêu chí dinh dưỡng toàn cầu (Global Nutritional Standards) để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng chuẩn trong mỗi hộp sữa dù ở bất kỳ nơi đâu. Kết quả là mọi sản phẩm đều giữ được tối đa dưỡng chất tự nhiên như canxi, protein; cân đối lượng đường, muối và chất béo bão hòa; bổ sung các chất dinh dưỡng mà trẻ thiếu hụt như B12, vitamin A và D. 

Những nhân tố tích cực của sự cải tiến 

Có thể ví hành trình tạo ra ly sữa Cô Gái Hà Lan là cuộc chạy đua tiếp sức mà ở đó, mỗi cá nhân từ người nông dân và nhân viên thú y, đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) hay nhân sự nhà máy đều ý thức cao nhất với việc mình làm. 

Là nòng cốt của sự cải tiến liên tục, gần 500 chuyên viên tại 2 trung tâm R&D ở Hà Lan và Singapore đang ngày đêm thực hiện các nghiên cứu nền tảng về sữa và sản xuất. Ngoài ra, ở 64 nhà máy khắp toàn cầu, bao gồm Việt Nam, hãng lại có đội ngũ R&D làm nhiệm vụ địa phương hóa sản phẩm để phù hợp nhất với nhu cầu dinh dưỡng và khẩu vị bản địa. Hàng năm, hãng đầu tư đến 80 triệu euro vào hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo tại Wageningen (Hà Lan) là biểu trưng cho sự cải tiến liên tục của hãng. 

Chị Lê Thị Thoan là một chuyên viên phòng quản lý chất lượng tại nhà máy Cô Gái Hà Lan ở Hà Nam. Mỗi ngày, chị thực hiện hàng trăm lượt kiểm tra để đảm bảo sự tinh khiết của sữa nguyên liệu cũng như chất lượng của từng hộp sữa đầu ra.

Cùng với đội ngũ R&D, các chuyên viên như chị tạo thành “thế lực” đầy sức mạnh và giá trị của thương hiệu, đóng góp lớn vào sự cải tiến chất lượng sữa tại thị trường Việt Nam.

Cũng không thể không nhắc đến sự cần mẫn của 19.000 thành viên trong đại gia đình nông dân Cô Gái Hà Lan, mà gia đình anh Trường - chị Ái (Đức Trọng, Lâm Đồng) là thành viên tích cực. Nhiều năm hợp tác và nhận được hỗ trợ từ hãng, anh chị có được nhiều lợi ích từ việc cải tiến liên tục trong cách làm nghề. Từ chăn nuôi tự phát không theo quy chuẩn, giờ anh chị đã có kiến thức sâu rộng sau mỗi lần tập huấn với chuyên gia của hãng.

Những cải tiến trong chăn nuôi đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân. 

Và cột mốc top 4 tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu 

Nhiều năm qua, tiêu chuẩn Hà Lan đã trở thành bảo chứng chất lượng của Cô Gái Hà Lan và vẫn luôn được cập nhật để ngày một tốt hơn. Hộp sữa năm xưa mẹ uống và hộp sữa hôm nay con uống, cùng một cái tên nhưng đã cải tiến rất nhiều về thành phần dinh dưỡng để phù hợp nhất với thể trạng của thế hệ hiện tại.

Suốt 145 năm qua, Cô Gái Hà Lan luôn nỗ lực không ngừng để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm lành mạnh, giảm đường, muối và chất béo có hại cho sức khỏe. 

Với tất cả nỗ lực ấy, tập đoàn chủ quản của Cô Gái Hà Lan đã tăng từ hạng 8 (2016) lên hạng 4 (2018) trong danh sách 22 tập đoàn dinh dưỡng và thực phẩm lớn nhất thế giới, có đóng góp vào việc phát triển, cải thiện dinh dưỡng toàn cầu của Quỹ tiếp cận Dinh dưỡng (Access to Nutrition Foundation). 

Top 4 tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu là danh hiệu ý nghĩa với Cô Gái Hà Lan. 

Tuy nhiên, hơn cả một danh hiệu, đích cao nhất Cô Gái Hà Lan muốn nhắm đến là những sản phẩm sữa không ngừng được cải tiến. Bởi hơn ai hết, hãng này hiểu rằng sữa là thực phẩm thiết yếu hàng ngày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ em.

Việc “mở khóa sức mạnh của sữa” thông qua những nghiên cứu và cải tiến liên tục là cách làm đúng đắn nhất để mang lại dinh dưỡng tốt với chi phí hợp lý cho người tiêu dùng toàn cầu.

V. Tường
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬