Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới

(PLVN) - Đó là kết quả của Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở các nước trong khu vực. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì với tư cách Việt Nam là Chủ tịch của năm ASEAN 2020. 
Các nước ASEAN cam kết tránh áp dụng biện pháp phi thuế quan mới Rất nhiều kế hoạch đã được thông qua ở Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN

Chiều nay, ngày 4/6/2020, các Bộ trưởng Kinh tế các nước Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã họp trực tuyến nhằm triển khai các chỉ đạo ứng phó với dịch COVID-19.

Theo kết quả của cuộc họp này, các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung nhằm giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tuyên bố chung đưa ra các biện pháp nhằm kiềm chế áp dụng các biện pháp không cần thiết có ảnh hưởng tới dòng lưu chuyển của hàng hóa thiết yếu, thực phẩm và vật tư y tế trong khu vực; Tiếp tục dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan cho dòng lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ trong chuỗi cung ứng nhưng vẫn đảm bảo các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch.

Đồng thời khuyến khích xây dựng các hướng dẫn cho phép di chuyển của các thương nhân qua biên giới mà không làm ảnh hưởng đến nỗ lực ngăn chặn sự lây lan sự lây lan của virus; Nỗ lực tận dụng hiệu quả của Quỹ Dự trữ gạo ASEAN+3 và tìm kiếm khả năng phát triển kho dự trữ vật tư y tế thiết yếu, hỗ trợ và cho phép các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tận dụng công nghệ và thương mại số; Thúc đẩy hợp tác hải quan để tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa các khu vực.

Trước đó, vào buổi sáng, Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN đã diễn ra và đạt được một số kết quả quan trọng về việc thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác phát triển kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trong khu vực, khiến nhiều hoạt động hợp tác chính trị, kinh tế bị ngưng trệ và trì hoãn.

Kế hoạch hành động Hà Nội bao gồm các biện pháp cụ thể như duy trì các cam kết mở cửa thị trường đảm bảo an ninh lương thực và tăng cường khả năng phục hồi, tính bền vững của chuỗi cung ứng khu vực; Tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới và không cần thiết; xây dựng các nền tảng để tạo thuận lợi thương mại hiện có  trong ASEAN để thúc đẩy và hỗ trợ triển khai chuỗi cung ứng, tín dụng công nghệ và thương mại số để các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp tục hoạt động.

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm
(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Nam thanh niên nhảy cầu nghi do buồn chuyện tình cảm

Nam thanh niên nhảy cầu nghi do buồn chuyện tình cảm
(PLVN) - Sau khi nhảy xuống sông, nam thanh niên nổi lên cố bơi vào bờ nhưng lại chìm mất tích. Theo người thân, rất có thể nam thanh niên do mâu thuẫn chuyện tình cảm với bạn gái nên đã nhảy sông tự tử.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬