Bình Thuận: Cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó?

(PLO) - Lấy lý do diện tích đất sản xuất tôm giống của địa phương chưa khai thác hết, UBND huyện Tuy Phong đã cho phép chuyển đổi đất nuôi tôm thịt sang sản xuất tôm giống, bất chấp quy hoạch vùng tôm giống đã được tỉnh phê duyệt trước đó. 
Bình Thuận: Cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó? Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt
Tỉnh quy hoạch một đằng, huyện làm một nẻo
Ngày 18/1/2007, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản thống nhất vị trí, quy mô xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Than Vĩnh Tân. Điều này khiến một số cơ sở sản xuất tôm giống và các nhà đầu tư tại khu quy hoạch sản xuất tôm giống Vũng Mũ I, Vũng Mũ II phải ngưng hoạt động. 
Nhằm tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất tôm giống là một thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương đầu tư xây dựng khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã Chí Công (Tuy Phong), quy mô 150ha với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). 
Mặc dù chủ trương về việc xây dựng, phát triển khu sản xuất thủy sản giống đã được gửi đến các ban ngành các địa phương, nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn tự ý cấp phép cho một số hộ kinh doanh cá thể ở xã Vĩnh Tân chuyển đổi mô hình nuôi tôm thịt sang nuôi tôm giống trái với quy hoạch chung của tỉnh. 
Đơn cử, ngày 01/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong có thông báo cho ông Nguyễn Hữu Hoài chuyển đổi mô hình sản xuất tôm thịt sang sản xuất tôm giống và  giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hướng dẫn ông Hoài làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất nuôi trồng thủy sản) sang đất nông nghiệp khác (đất này được phép xây dựng); giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn cấp phép xây dựng trại nuôi tôm giống cho ông Hoài.
Với sự cho phép trên, toàn bộ diện tích hơn 2,66ha đất nuôi trồng thủy sản của ông Hoài nhanh chóng được Phòng TN&MT cho phép chuyển sang đất nông nghiệp khác. Và ngày 08/10/2013, UBND huyện Tuy Phong cũng cấp luôn giấy phép  cho ông Hoài xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống với diện tích xây dựng hơn 15.000m2.
“Châm ngòi” vi phạm?
Ngay sau khi được chấp thuận xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống, ông Hoài đã lập Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt. Không những thế, Cty của ông Hoài còn lấy tên gần giống với tên một doanh nghiệp tôm giống có thâm niên khác cũng nằm ngay trên địa bàn này.
Việc một cá nhân được “vượt rào” cấp phép sản xuất tôm giống và sau đó việc sản xuất, kinh doanh lại do một doanh nghiệp thực hiện đã khiến nhiều người dân địa phương không khỏi nghi ngờ: Liệu chăng chủ doanh nghiệp trên đã “đi đường vòng” bằng việc lấy tư cách cá nhân để xin phép sản xuất tôm giống rồi sau đó tổ chức sản xuất quy mô “công nghiệp” bằng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp? Chuyện này có dấu hiệu “lách luật”, vì nếu lấy danh nghĩa doanh nghiệp thì phải xin phép cấp tỉnh, lúc đó sẽ rất khó?
UBND tỉnh Bình Thuận đã “tuýt còi” việc huyện Tuy Phong “vượt rào”, làm trái quy hoạch của tỉnh.  Theo Thông báo 1679 ngày 19/05/2014 của UBND tỉnh Bình Thuận thì: “Việc đồng ý cho chuyển đổi trước và để một số tổ chức, cá nhân tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất từ nuôi tôm thịt sang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống rồi sau đó mới đề xuất, thông qua Sở NN&PTNT xin ý kiến UBND tỉnh cho chủ trương chuyển đổi là không đúng nguyên tắc trong công tác quản lý nhà nước”.
Cách UBND huyện Tuy Phong đặt UBND tỉnh Bình Thuận vào thế “đã rồi” bị nhiều người bình luận là kiểu cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó, nếu được chấp nhận sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Việc làm không đúng nguyên tắc quản lý nhà nước ở huyện Tuy Phong đơn thuần là trót lỡ hay có tiêu cực, vấn đề này cần được làm rõ.
Phạm Khoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376