Bình Thuận: Cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó?

(PLO) - Lấy lý do diện tích đất sản xuất tôm giống của địa phương chưa khai thác hết, UBND huyện Tuy Phong đã cho phép chuyển đổi đất nuôi tôm thịt sang sản xuất tôm giống, bất chấp quy hoạch vùng tôm giống đã được tỉnh phê duyệt trước đó. 
Bình Thuận: Cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó? Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt
Tỉnh quy hoạch một đằng, huyện làm một nẻo
Ngày 18/1/2007, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản thống nhất vị trí, quy mô xây dựng Trung tâm Nhiệt điện Than Vĩnh Tân. Điều này khiến một số cơ sở sản xuất tôm giống và các nhà đầu tư tại khu quy hoạch sản xuất tôm giống Vũng Mũ I, Vũng Mũ II phải ngưng hoạt động. 
Nhằm tránh ảnh hưởng đến việc sản xuất tôm giống là một thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương đầu tư xây dựng khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại xã Chí Công (Tuy Phong), quy mô 150ha với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). 
Mặc dù chủ trương về việc xây dựng, phát triển khu sản xuất thủy sản giống đã được gửi đến các ban ngành các địa phương, nhưng UBND huyện Tuy Phong vẫn tự ý cấp phép cho một số hộ kinh doanh cá thể ở xã Vĩnh Tân chuyển đổi mô hình nuôi tôm thịt sang nuôi tôm giống trái với quy hoạch chung của tỉnh. 
Đơn cử, ngày 01/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong có thông báo cho ông Nguyễn Hữu Hoài chuyển đổi mô hình sản xuất tôm thịt sang sản xuất tôm giống và  giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hướng dẫn ông Hoài làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (đất nuôi trồng thủy sản) sang đất nông nghiệp khác (đất này được phép xây dựng); giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn cấp phép xây dựng trại nuôi tôm giống cho ông Hoài.
Với sự cho phép trên, toàn bộ diện tích hơn 2,66ha đất nuôi trồng thủy sản của ông Hoài nhanh chóng được Phòng TN&MT cho phép chuyển sang đất nông nghiệp khác. Và ngày 08/10/2013, UBND huyện Tuy Phong cũng cấp luôn giấy phép  cho ông Hoài xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống với diện tích xây dựng hơn 15.000m2.
“Châm ngòi” vi phạm?
Ngay sau khi được chấp thuận xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống, ông Hoài đã lập Cty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung New tọa lạc trên diện tích đất nông nghiệp vốn được quy hoạch sản xuất tôm thịt. Không những thế, Cty của ông Hoài còn lấy tên gần giống với tên một doanh nghiệp tôm giống có thâm niên khác cũng nằm ngay trên địa bàn này.
Việc một cá nhân được “vượt rào” cấp phép sản xuất tôm giống và sau đó việc sản xuất, kinh doanh lại do một doanh nghiệp thực hiện đã khiến nhiều người dân địa phương không khỏi nghi ngờ: Liệu chăng chủ doanh nghiệp trên đã “đi đường vòng” bằng việc lấy tư cách cá nhân để xin phép sản xuất tôm giống rồi sau đó tổ chức sản xuất quy mô “công nghiệp” bằng tư cách pháp nhân của doanh nghiệp? Chuyện này có dấu hiệu “lách luật”, vì nếu lấy danh nghĩa doanh nghiệp thì phải xin phép cấp tỉnh, lúc đó sẽ rất khó?
UBND tỉnh Bình Thuận đã “tuýt còi” việc huyện Tuy Phong “vượt rào”, làm trái quy hoạch của tỉnh.  Theo Thông báo 1679 ngày 19/05/2014 của UBND tỉnh Bình Thuận thì: “Việc đồng ý cho chuyển đổi trước và để một số tổ chức, cá nhân tự ý thay đổi mục đích sử dụng đất từ nuôi tôm thịt sang đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống rồi sau đó mới đề xuất, thông qua Sở NN&PTNT xin ý kiến UBND tỉnh cho chủ trương chuyển đổi là không đúng nguyên tắc trong công tác quản lý nhà nước”.
Cách UBND huyện Tuy Phong đặt UBND tỉnh Bình Thuận vào thế “đã rồi” bị nhiều người bình luận là kiểu cấp dưới “đặt” đâu, cấp trên “ngồi” đó, nếu được chấp nhận sẽ tạo ra tiền lệ xấu. Việc làm không đúng nguyên tắc quản lý nhà nước ở huyện Tuy Phong đơn thuần là trót lỡ hay có tiêu cực, vấn đề này cần được làm rõ.
Phạm Khoa
Cùng chuyên mục
Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng

(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Đọc thêm

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Bài viết đặc biệt có ý nghĩa, được công bố nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới đây.

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà

Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP không gây ách tắc, phiền hà
(PLVN) - Liên quan đến việc lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định tại Nghị định 30/2021/NĐ-CP, Bộ Xây dựng khẳng định Nghị định 30/2021/NĐ-CP “không gây ách tắc, phiền hà như một số ý kiến mà còn mở rộng, tạo điều kiện hơn cho nhiều nhà đầu tư được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở so với quy định trước đây”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376