BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng”

(PLVN) - Có những dự án chung cư bị “đắp chiếu” cả chục năm trời, người mua nhà hoang mang, nguy cơ mất trắng tiền tỷ. Thế nhưng, có một doanh nghiệp (DN) chuyên đi “giải cứu” các dự án bất động sản (BĐS) “chết lâm sàng”, mang niềm vui cho khách hàng mua nhà. Đó là Công ty cổ phần BIDGroup.
BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” Tổng Giám đốc BIDGroup Trần Anh Đức: Cái khó của việc “giải cứu” các dự án là vấn đề pháp lý và niềm tin khách hàng.

Hồi sinh dự án “chết” gần 10 năm

BIDGroup là tập đoàn đa ngành, kinh doanh nhiều lĩnh vực như BĐS, đầu tư tài chính, thương mại, nông nghiệp, giáo dục... Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động nổi trội nhất của đơn vị này là BĐS, với những thương vụ “giải cứu” các dự án lớn đã “đắp chiếu” nhiều năm.

Chủ đầu tư của những dự án dang dở này thường do yếu về năng lực tài chính nên sau khi xây dựng được một phần thì không có khả năng triển khai hoàn thiện dự án. Trong bối cảnh quỹ đất dành cho BĐS ở Hà Nội và TP HCM ngày càng hạn hẹp thì việc đầu tư, giải cứu những dự án dang dở, bỏ hoang được cho là hướng đi hay mà BIDGroup đang làm.

Theo lãnh đạo BIDGroup, xét về yếu tố thương mại, việc “giải cứu” những dự án khó kiểu này thường không mang lại nhiều lợi ích kinh tế, lợi nhuận thấp hơn so với các dự án khác. Nhưng đó là hướng đi chiến lược để BIDGroup có thể thực hiện trách nhiệm cộng đồng, an sinh xã hội, giúp những người dân đã bỏ tiền tỷ có cơ hội nhận được nhà sau nhiều năm chờ đợi. 

 Ban Điều hành dự án của BIDGroup sát sao tại công trường, đưa ra những chỉ đạo kịp thời

Mười năm trước, thời điểm 2009, dự án Usilk City (Hà Đông) được ví như “bom tấn” của BĐS Hà Nội với quy mô lên tới 9,2ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; dự kiến bàn giao năm 2012-2013. Thế nhưng, sau giai đoạn khởi công, khu phức hợp Usilk City thi công nhỏ giọt và đến giữa năm 2011 thì dừng triển khai hoàn toàn. 

Để chấm dứt tình trạng “đắp chiếu” Usilk, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án cho các DN khác. Những thương vụ M&A đã làm hồi sinh Usilk City. Tháng 5/2019, Sông Đà Thăng Long kí hợp tác phát triển tòa nhà 104 – CT1 với BIDGroup. Chưa đầy một tháng sau, BIDGroup bắt tay vào công cuộc hồi sinh dự án. 

 Ban điều hành dự án BID Residence kiểm tra hiện trường sau khi đổ bê tông dầm sàn tầng 5

Tháng 6/2019, tòa nhà 104 – CT1 bắt đầu triển khai lại trên nền móng 5 tầng bị bỏ hoang nhiều năm với tên gọi mới BID Residence. Dự án gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng và 50 tầng, đang được triển khai đúng tiến độ. Trong bối cảnh khan hiếm dự án mới như hiện nay, BID Residence được cho là sẽ giải “cơn khát” nhà ở, cung cấp cho thị trường 804 căn hộ cao cấp tại vị trí “vàng” ở quận Hà Đông.

 Công tác đổ dầm sàn tầng 5 dự án BID Residence được thực hiện với sự tham gia của hàng trăm công nhân trong rạng sáng 23/10/2019

Bí quyết của BIDGroup

Một dự án khác được BIDGroup “giải cứu” là tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư The Garden Hill (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tiền thân của dự án này là Tòa nhà Đa năng Đức Phương do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, do vướng mắc về pháp lý và tài chính, dự án giậm chân tại chỗ trong nhiều năm sau khi đã hoàn thành được phần móng. Khi đó, các khách hàng chạy đôn chạy đáo đòi lại tiền, đòi nhà từ chủ đầu tư, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.

Trong bối cảnh dự án đi vào ngõ cụt thì BIDGroup quyết định tham gia hồi sinh dự án vào năm 2016. Bằng kinh nghiệm và khả năng quản trị, lãnh đạo BIDGroup sau khi nghiên cứu dự án đã xin điều chỉnh quy mô dự án và được cơ quan chức năng chấp nhận.

Sau khoảng hai năm tích cực xây dựng, đến năm 2018, toàn bộ dự án gồm hai tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành. Hiện nay, cư dân đã đến sinh sống ổn định, an cư lạc nghiệp. 

“Khi BIDGroup tham gia dự án, tôi cũng như nhiều khách hàng cũ mới được nhận nhà. Với những khách hàng có nhu cầu ở thật như tôi thì điều đó thật may mắn”, bà Vũ Thị Thúy Hằng, chủ căn hộ B601 chung cư The Garden Hill chia sẻ.

 Chung cư The Garden Hill sau khi được “giải cứu”, đã hoàn thiện và cư dân đến sinh sống từ năm 2018

Ngoài hai dự án BID Residence, The Garden Hill còn phải kể đến một số công trình khác mà BIDGroup đã tham gia vào hành trình hồi sinh như Lâm Viên Complex, Bright City, AZ Sky Định Công, CT Number One… 

Làm một dự án mới đã khó, để hồi sinh một dự án đã chết lại còn khó khăn hơn. Không chỉ rủi ro về mặt tài chính, vấn đề pháp lý cũng là chướng ngại vật lớn mà đội ngũ lãnh đạo BIDGroup gặp phải khi thực hiện “giải cứu” những dự án khó. 

Ông Trần Anh Đức, Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, khi dự án bị kéo dài, các cơ chế chính sách thường có sự thay đổi, do đó, cần nhiều thời gian và công sức để giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

Ngoài ra, khi dự án ngưng trệ, niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư cũ dường như đã mất, nên khi đóng vai trò là nhà phát triển dự án, việc tạo dựng niềm tin với khách hàng là điều rất quan trọng. “Giải quyết được hai vấn đề trên cộng với tiềm lực tài chính mạnh là nền tảng thành công của những dự án đã được BIDGroup đầu tư giải cứu”, ông Trần Anh Đức chia sẻ.

Nói về tiêu chí lựa chọn các dự án để giải cứu, vị Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, không phải dự án khó nào cũng được BIDGroup tham gia mà đơn vị sẽ nghiên cứu, ưu tiên những dự án có tính khả thi cao và có ý nghĩa an sinh xã hội. 

“Chúng tôi cam kết mọi việc chúng tôi làm, chúng tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể, liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng vượt kỳ vọng của khách hàng và đặc biệt là gắn kết hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Chúng tôi coi kết quả công việc, văn hóa dịch vụ và trách nhiệm xã hội là các giá trị cốt lõi để phát triển đột phá, ổn định và bền vững”.
Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật

Lớp học cắt may đặc biệt của cô gái tàn tật
(PLVN) - Số phận đã thử thách cô gái ấy bằng việc không cho em một đôi chân lành lặn nhưng bù lại, em có một bộ óc thông minh, đôi bàn tay cần cù khéo léo và đặc biệt là trái tim nồng ấm luôn biết lan tỏa những cảm hứng mãnh liệt về tinh thần lạc quan và niềm tin, tình yêu cuộc sống đến mọi người. 
Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 14,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy... 

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời

Kỳ thi nhớ nhất trong cuộc đời
(PLVN) - "Thực sự em chưa bao giờ nghĩ đến khi em đi thi tốt nghiệp lại trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Có lẽ đây là kỳ thi mà em nhớ nhất trong cuộc đời", thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn, học sinh trường THPT Việt Đức chia sẻ.
Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

Cách ly 198 trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân 751

(PLVN) - Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết đã tiến hành cách ly tập trung 198 trường hợp F2 tiếp xúc với F1 là chị Đỗ Thị Thanh T, người đi chuyến bay VJ770 cùng bệnh nhân 751 từ Cam Ranh về Hà Nội ngày 30/7. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại tâm điểm TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, Liên đoàn Luật sư Việt Nam kêu gọi Ban Chủ nhiệm các Đoàn Luật sư, các tổ chức hành nghề luật sư và các Luật sư thành viên trong cả nước tùy theo khả năng của mình tham gia đóng góp ủng hộ kinh phí, cùng chung sức với Chính phủ, chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬