BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng”

(PLVN) - Có những dự án chung cư bị “đắp chiếu” cả chục năm trời, người mua nhà hoang mang, nguy cơ mất trắng tiền tỷ. Thế nhưng, có một doanh nghiệp (DN) chuyên đi “giải cứu” các dự án bất động sản (BĐS) “chết lâm sàng”, mang niềm vui cho khách hàng mua nhà. Đó là Công ty cổ phần BIDGroup.
BIDGroup: Doanh nghiệp chuyên hồi sinh các dự án bất động sản “chết lâm sàng” Tổng Giám đốc BIDGroup Trần Anh Đức: Cái khó của việc “giải cứu” các dự án là vấn đề pháp lý và niềm tin khách hàng.

Hồi sinh dự án “chết” gần 10 năm

BIDGroup là tập đoàn đa ngành, kinh doanh nhiều lĩnh vực như BĐS, đầu tư tài chính, thương mại, nông nghiệp, giáo dục... Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động nổi trội nhất của đơn vị này là BĐS, với những thương vụ “giải cứu” các dự án lớn đã “đắp chiếu” nhiều năm.

Chủ đầu tư của những dự án dang dở này thường do yếu về năng lực tài chính nên sau khi xây dựng được một phần thì không có khả năng triển khai hoàn thiện dự án. Trong bối cảnh quỹ đất dành cho BĐS ở Hà Nội và TP HCM ngày càng hạn hẹp thì việc đầu tư, giải cứu những dự án dang dở, bỏ hoang được cho là hướng đi hay mà BIDGroup đang làm.

Theo lãnh đạo BIDGroup, xét về yếu tố thương mại, việc “giải cứu” những dự án khó kiểu này thường không mang lại nhiều lợi ích kinh tế, lợi nhuận thấp hơn so với các dự án khác. Nhưng đó là hướng đi chiến lược để BIDGroup có thể thực hiện trách nhiệm cộng đồng, an sinh xã hội, giúp những người dân đã bỏ tiền tỷ có cơ hội nhận được nhà sau nhiều năm chờ đợi. 

 Ban Điều hành dự án của BIDGroup sát sao tại công trường, đưa ra những chỉ đạo kịp thời

Mười năm trước, thời điểm 2009, dự án Usilk City (Hà Đông) được ví như “bom tấn” của BĐS Hà Nội với quy mô lên tới 9,2ha, tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; dự kiến bàn giao năm 2012-2013. Thế nhưng, sau giai đoạn khởi công, khu phức hợp Usilk City thi công nhỏ giọt và đến giữa năm 2011 thì dừng triển khai hoàn toàn. 

Để chấm dứt tình trạng “đắp chiếu” Usilk, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án cho các DN khác. Những thương vụ M&A đã làm hồi sinh Usilk City. Tháng 5/2019, Sông Đà Thăng Long kí hợp tác phát triển tòa nhà 104 – CT1 với BIDGroup. Chưa đầy một tháng sau, BIDGroup bắt tay vào công cuộc hồi sinh dự án. 

 Ban điều hành dự án BID Residence kiểm tra hiện trường sau khi đổ bê tông dầm sàn tầng 5

Tháng 6/2019, tòa nhà 104 – CT1 bắt đầu triển khai lại trên nền móng 5 tầng bị bỏ hoang nhiều năm với tên gọi mới BID Residence. Dự án gồm 2 tòa nhà cao 33 tầng và 50 tầng, đang được triển khai đúng tiến độ. Trong bối cảnh khan hiếm dự án mới như hiện nay, BID Residence được cho là sẽ giải “cơn khát” nhà ở, cung cấp cho thị trường 804 căn hộ cao cấp tại vị trí “vàng” ở quận Hà Đông.

 Công tác đổ dầm sàn tầng 5 dự án BID Residence được thực hiện với sự tham gia của hàng trăm công nhân trong rạng sáng 23/10/2019

Bí quyết của BIDGroup

Một dự án khác được BIDGroup “giải cứu” là tổ hợp trung tâm thương mại, chung cư The Garden Hill (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tiền thân của dự án này là Tòa nhà Đa năng Đức Phương do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư.

Thế nhưng, do vướng mắc về pháp lý và tài chính, dự án giậm chân tại chỗ trong nhiều năm sau khi đã hoàn thành được phần móng. Khi đó, các khách hàng chạy đôn chạy đáo đòi lại tiền, đòi nhà từ chủ đầu tư, nhưng mọi cố gắng đều bất thành.

Trong bối cảnh dự án đi vào ngõ cụt thì BIDGroup quyết định tham gia hồi sinh dự án vào năm 2016. Bằng kinh nghiệm và khả năng quản trị, lãnh đạo BIDGroup sau khi nghiên cứu dự án đã xin điều chỉnh quy mô dự án và được cơ quan chức năng chấp nhận.

Sau khoảng hai năm tích cực xây dựng, đến năm 2018, toàn bộ dự án gồm hai tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng đã hoàn thành. Hiện nay, cư dân đã đến sinh sống ổn định, an cư lạc nghiệp. 

“Khi BIDGroup tham gia dự án, tôi cũng như nhiều khách hàng cũ mới được nhận nhà. Với những khách hàng có nhu cầu ở thật như tôi thì điều đó thật may mắn”, bà Vũ Thị Thúy Hằng, chủ căn hộ B601 chung cư The Garden Hill chia sẻ.

 Chung cư The Garden Hill sau khi được “giải cứu”, đã hoàn thiện và cư dân đến sinh sống từ năm 2018

Ngoài hai dự án BID Residence, The Garden Hill còn phải kể đến một số công trình khác mà BIDGroup đã tham gia vào hành trình hồi sinh như Lâm Viên Complex, Bright City, AZ Sky Định Công, CT Number One… 

Làm một dự án mới đã khó, để hồi sinh một dự án đã chết lại còn khó khăn hơn. Không chỉ rủi ro về mặt tài chính, vấn đề pháp lý cũng là chướng ngại vật lớn mà đội ngũ lãnh đạo BIDGroup gặp phải khi thực hiện “giải cứu” những dự án khó. 

Ông Trần Anh Đức, Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, khi dự án bị kéo dài, các cơ chế chính sách thường có sự thay đổi, do đó, cần nhiều thời gian và công sức để giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp.

Ngoài ra, khi dự án ngưng trệ, niềm tin của khách hàng với chủ đầu tư cũ dường như đã mất, nên khi đóng vai trò là nhà phát triển dự án, việc tạo dựng niềm tin với khách hàng là điều rất quan trọng. “Giải quyết được hai vấn đề trên cộng với tiềm lực tài chính mạnh là nền tảng thành công của những dự án đã được BIDGroup đầu tư giải cứu”, ông Trần Anh Đức chia sẻ.

Nói về tiêu chí lựa chọn các dự án để giải cứu, vị Tổng Giám đốc BIDGroup cho biết, không phải dự án khó nào cũng được BIDGroup tham gia mà đơn vị sẽ nghiên cứu, ưu tiên những dự án có tính khả thi cao và có ý nghĩa an sinh xã hội. 

“Chúng tôi cam kết mọi việc chúng tôi làm, chúng tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể, liên tục đổi mới để tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng vượt kỳ vọng của khách hàng và đặc biệt là gắn kết hoạt động kinh doanh với trách nhiệm xã hội. Chúng tôi coi kết quả công việc, văn hóa dịch vụ và trách nhiệm xã hội là các giá trị cốt lõi để phát triển đột phá, ổn định và bền vững”.
Minh Hữu

Cùng chuyên mục

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt

Hành trình từ học sinh nghèo đến doanh nhân thành đạt

(PLVN) - “Chỉ cần mình luôn kiên cường cố gắng, vững tâm tiến về phía trước, khó khăn mấy rồi cũng qua”, đó là chia sẻ của doanh nhân Trần Minh Đức (39 tuổi, Giám đốc Công ty CP Hồng Đức, trụ sở tại số 9 đường Trần Cao Vân, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế ) khi kể về chặng đường khởi nghiệp của chính mình.

Đọc thêm

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ
(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).
Loading...

Những bước tiến dài trong thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam

Những bước tiến dài trong thực hiện quyền trẻ em ở Việt Nam
Sau 30 năm tham gia Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em (1989-2019), ở Việt Nam, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi giảm 3/4,  suy dinh dưỡng, thấp còi giảm 1/2; tỉ lệ tiêm chủng cao đã giúp thanh toán bệnh bại liệt, uốn ván sơ sinh và kiểm soát được bệnh sởi; số trẻ em đến trường cao nhất trong lịch sử…

Chật vật bán chung cư ngoại ô

Chật vật bán chung cư ngoại ô
Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý. 

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1

Thái Nguyên: UBND TP Thái Nguyên nói gì về việc bán đấu giá đất ở Dự án khu dân cư số 1
(PLVN) - Dự án khu dân cư số 1, đường Việt Bắc, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa giải phóng mặt bằng Dự án xong, chưa được Sở Xây dựng nghiệm thu về xây dựng hạ tầng thiết yếu. Nhưng ngay từ năm 2018, UBND TP Thái Nguyên đã cho bán đấu giá đất ở Dự án gây bất bình trong nhân dân.

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng

Hải Dương: Gia đình nạn nhân chất độc màu da cam chờ đợi một bản án công bằng
(PLVN) - Bị gia đình em gái chiếm dụng đất nhiều năm nhưng khi khởi kiện ra tòa, ông Cao Đức Ứng (SN 1949, trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP. Chí Linh, Hải Dương) lại không được nhận một khoản bồi thường hay hỗ trợ nào. Ngược lại, Tòa án còn phán quyết buộc ông phải trả cho gia đình em gái một số tiền lớn giá trị các công trình mà họ đã tự ý xây dựng trên đất của ông.

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng học bổng “Vòng tay nhân ái” tại tỉnh Lạng Sơn

Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng học bổng “Vòng tay nhân ái”  tại tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Ngày 15/11, Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT)  Quốc gia và Ban ATGT Lạng Sơn tổ chức Lễ trao Học bổng “Vòng tay nhân ái” với tổng trị giá 405 triệu đồng cho 9 học sinh là con của các nạn nhân đã tử vong vì tai nạn giao thông có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại tỉnh Lạng Sơn.

Khi người trẻ nói về bạo lực gia đình

Khi người trẻ nói về bạo lực gia đình
(PLVN) - Có câu “Thanh xuân như một ly trà…”, rằng tuổi thanh xuân của đời người ngắn ngủi lắm. Nếu không kịp làm điều gì có ích cho đời, cho người và cho mình thì sẽ thật là ân hận. Với những bạn trẻ mà tôi kể dưới đây, “ly trà” của họ vẫn đang tiếp tục được làm đầy, được hun nóng bằng những trái tim, tâm hồn và việc làm nhiệt huyết cho công cuộc xây dựng môi trường không bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

Chuyện chép ở thánh tích Nalanda

Chuyện chép ở thánh tích Nalanda
(PLVN) - Chúng tôi đến Nalanda trong chuyến hành hương về thánh tích Phật giáo, đó là nơi Đức Phật ra đời, và thành đạo. Nalanda không nằm trong “tứ động tâm” ấy, nhưng là một thánh tích mà bất cứ phật tử hoặc những ai có sự quan tâm đến lịch sử đều không thể bỏ qua khi đến đất Ấn Độ… 
Nỗi niềm của những thầy là nhân viên công tác xã hội

Nỗi niềm của những thầy là nhân viên công tác xã hội

(PLVN) - Nói đến nhân viên công tác xã hội, hình ảnh về họ xuất hiện là những người có nghĩa cử cao đẹp và trái tim bao dung mang tình yêu thương đến với những người cần giúp đỡ, người yếu thế. Đó thực sự là một trọng trách cao cả và nặng nề. Nhưng, đối với những nhân viên công tác xã hội kiêm luôn cả việc gieo chữ - dạy người của thầy cô thì thực sự có hai trách nhiệm chất chồng trên đôi vai nhỏ bé của họ. Nhưng ai cũng chọn việc nhẹ nhàng thì gian khổ sẽ dành phần ai?