Bị tố cáo, Chủ tịch HĐQT Khoáng sản Bắc Kạn"chửi thề"

“Chẳng có thằng đ. nào làm (đơn tố cáo ông Bản – PV) cả”, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn Mai Văn Bản trả lời phóng viên PLVN khi nghe nhắc đến chuyện Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra các sai phạm của ông theo đơn thư tố cáo của cán bộ, công nhân viên.

[links()]“Chẳng có thằng đ. nào làm (đơn tố cáo ông Bản – PV) cả”, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn Mai Văn Bản trả lời phóng viên PLVN khi nghe nhắc đến chuyện Văn phòng Chính phủ yêu cầu kiểm tra các sai phạm của ông theo đơn thư tố cáo của cán bộ, công nhân viên.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác cho thấy căn cứ để Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn Mai Văn Bản ra nghị quyết huy động vốn từ các “bưởng” vàng được cho có dấu hiệu bị giả mạo… 

Trụ sở Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn
Trụ sở Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn

Lập lờ đánh lận con đen

Để có kinh phí khai thác mỏ vàng Pác Lạng (huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn), ngày 6/9/2011, ông Mai Văn Bản với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn (BacKanco – mã chứng khoán: BKC) đã ban hành Nghị quyết số 36 với nội dung “thống nhất phương án huy động vốn để thực hiện công tác bảo vệ kết quả thăm dò tại mỏ vàng Pác Lạng”. Số tiền này dự kiến sẽ là “của để dành” nhằm thành lập Công ty cổ phần đầu tư khai thác mỏ vàng Pác Lạng, với số vốn dự kiến 200 tỷ đồng.

Theo đó, căn cứ để ông Bản mạnh tay ký Nghị quyết số 36 huy động vốn từ các nhà đầu tư là dựa vào ý kiến tại kỳ họp HĐQT ngày 3/8/2011.

Một nguồn tin cho hay, ý kiến trong cuộc họp HĐQT ngày 3/8/2011 hoàn toàn không đề cập đến việc huy động vốn nhằm thành lập pháp nhân mới để khai thác vàng tại mỏ Pác Lạng, việc ông Bản “căn cứ” vào cuộc họp đó rồi ban hành Nghị quyết số 36 là vi phạm nghiêm trọng quy định, có dấu hiệu lừa dối nhà đầu tư.

Với tư cách người ký nghị quyết huy động vốn, ông Bản cũng thừa các ý kiến tại cuộc họp HĐQT ngày 3/8/2011 “không bàn đến việc huy động vốn” cho mỏ vàng Pác Lạng. Tổng giám đốc Bản cho hay, cuộc họp đó chỉ bàn những việc khác. Còn việc gì cụ thể, ông Bản không tiết lộ.

Nghị quyết 36 là văn bản khởi đầu cho hàng loạt hoạt động pháp lý trong việc thu tiền của nhà đầu tư vào mỏ vàng. Đó cũng là căn cứ pháp lý để các “bưởng” rót tiền vào một doanh nghiệp chưa hề tồn tại. Mặc dù mới chỉ có ý tưởng thành lập pháp nhân mới, cộng với Nghị quyết sô 36 dựa vào các ý kiến của cổ đông “không bàn đến chuyện huy động vốn” đào vàng, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đã có 41 “bưởng” chính thức ký kết với BacKanco nhằm “xuống tiền” vào mỏ vàng Pác Lạng. Theo nguồn tin đáng tin cậy, riêng số tiền đặt cọc vào mỏ này của các “bưởng” lên đến 9 tỷ đồng. “Những người đóng tiền nhiều thì được bố trí chỗ đẹp, chỗ nhiều vàng”, nguồn tin xác nhận.

Những “thành viên” đoản mệnh

Các bê bối không chỉ dừng lại ở những sự việc nói trên, quá trình điều hành của Tổng giám đốc Mai Văn Bản cũng gây bức xúc cho nhiều cổ đông, cán bộ của doanh nghiệp.

Theo đó, một số công ty con, đơn vị liên kết của ông Backanco đã được thành lập, nhưng chỉ hoạt động cầm chừng, thua lỗ hoặc phải làm thủ tục phá sản.

Trong khi tiền đầu tư của các cổ đông bị vung vãi vào những doanh nghiệp kém hiệu quả, thì Tổng giám đốc Mai Văn Bản, khi trao đổi với phóng viên lại bình thản cho rằng “việc làm ăn kinh doanh không thành là chuyện bình thường, chuyện xã hội!”. Cụ thể, Backanco từng có thương vụ ký hợp đồng với một xí nghiệp tại Bắc Kạn để khai thác quặng, nhưng thương vụ này sau đó phải dừng lại vì sự gian dối cuả đối tác. “Backanco liên doanh với xí nghiệp này nhưng họ đưa ra “báo cáo ma”, đến khi cho người vào đào quặng thì có đếch đâu!”, ông Bản, thừa nhận.

Khác với quyết tâm ngày đầu biến Backanco thành một đơn vị mạnh hoạt động đa ngành nghề, nhưng việc mở rộng quy mô của Tổng giám đốc Mai Văn Bản nhanh chóng bị dập tắt. Những con số thống kê “đau lòng” phần nào thể hiện được việc điều hành yếu kém của người đứng đầu doanh nghiệp. Trả lời phóng viên, ông Bản thừa nhận một số đơn vị thành viên như Công ty kim loại màu Bắc Kạn, Niko … làm ăn không hiệu quả. Với những đơn vị này, ông Bản cho biết “thật sự muốn cho phá sản”.

Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc…

“Chẳng thằng đ. nào làm cả”

Ngày 6/2/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, kiểm tra các sai phạm của Tổng giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn  Mai Văn Bản theo đơn thư tố cáo của công nhân tại doanh nghiệp này.

Trả lời phóng viên, ông Bản cho hay qua kiểm tra thì “chẳng có thằng đ. nào làm (đơn tố cáo ông Bản – PV) cả”. 

Nhóm PVĐT

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376