Bảo vệ thương hiệu độc quyền “Quốc hồn Việt” trên cơ sở thượng tôn pháp luật

(PLO) - Phát hiện thương hiệu nước mắm Cửa Hội bị xâm hại thông qua truyền thông, giám đốc công ty đã bình tĩnh động viên cán bộ, công nhân viên (CBCNV), chèo lái con thuyền, đi tìm lại sự thật bằng con đường pháp lý. 
Bảo vệ thương hiệu độc quyền “Quốc hồn Việt” trên cơ sở thượng tôn pháp luật Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Cty CP Thủy sản Nghệ An với sản phẩm nước mắm Cửa Hội trong một thời gian dài bị hiểu nhầm

Từ một sản phẩm độc quyền bị xâm hại

Câu chuyện chúng tôi đang nhắc đến là việc Cty CP Thủy sản Nghệ An (Cty Thủy sản Nghệ An) đi tìm lại sản phẩm đã được cấp chứng nhận độc quyền bỗng dưng bị xâm hại bởi một đối thủ khác. Xuất phát từ một trạm hải sản Cửa Hội là doanh nghiệp Nhà nước được thành lập từ trước năm 1954 chuyên sản xuất kinh doanh nước mắm và các sản phẩm từ cá như: bột canh, mắm tôm, nước mắm cô đặc (nước mắm ép viên)… đến năm 2000 công ty tiến hành cổ phần hóa mang tên Cty CP Thủy sản Nghệ An. Công ty đã xây dựng nên một công nghệ sản xuất nước mắm truyền thống kết hợp nghiên cứu ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ, tạo ra những sản phẩm đặc trưng, hấp dẫn và tuyệt đối an toàn, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng với thông điệp xuyên suốt “nâng niu Quốc hồn Việt”. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch HĐQT – Giám đốc Cty CP Thủy sản Nghệ An, từ tháng 11/2005 Cty được Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) cấp các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, trong đó có sản phẩm mã 68386 là “Nước mắm Cửa Hội”. Bất ngờ, tháng 10/2008 Cty phát hiện trên thị trường xuất hiện một sản phẩm “nước mắm Cửa Hội” khác.

Qua tìm hiểu, được biết đó là sản phẩm của Cty CP Chế biến thủy sản và DV Cửa Hội (Cty Thủy sản Cửa Hội) sản phẩm được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Trước sự việc này, Cty Thủy sản Nghệ An đã mời Cty thủy sản Cửa Hội đến làm việc và thông báo việc sử dụng tên sản phẩm như vậy là vi phạm bản quyền và yêu cầu dừng sản phẩm nước mắm Cửa Hội. 

Trước sự việc này khách hàng tiêu thụ nước mắm Cửa Hội của Công ty CP Thủy sản Nghệ An bị xáo trộn, doanh thu bắt đầu sụt giảm liên tục.  “Thời điểm đó, phát hiện sản phẩm của Cty bị xâm phạm tôi đã động viên CBCNV (đặc biệt là bộ phận Marketting, nhân viên bán hàng), trong công ty phải bình tĩnh để cùng nhau tháo gỡ những vấn đề gặp phải. Một mặt gửi văn bản đề nghị Cục SHTT thu hồi Giấy chứng nhận kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm nước mắm Cửa Hội đã cấp cho Cty Thủy sản Cửa Hội. Một mặt phải tuyên truyền động viên tinh thần CBCVN công ty sớm ổn định tinh thần để tiếp tục sản xuất nước mắm đảm bảo sản lượng và tiến độ cung cấp đến người tiêu dùng...”, ông Hùng chia sẻ. Điều bất ngờ là trong quá trình chờ ngành chức năng xử lý sự việc trên thì công nhân Cty Thủy sản Nghệ An lại tiếp tục phát hiện một đoạn phim xuất hiện trên kênh truyền hình địa phương nói về sản phẩm “nước mắm Tân Hội”. 

Điều đáng nói là đoạn phim cùng với tờ rơi, văn bản thông báo phát tán trên thị trường, trên Youtube, các trang mạng xã hội… với nội dung: “Hiện nay trên thị trường có một bộ phận lợi dụng thương hiệu “Nước mắm Cửa Hội” để sản xuất nước mắm kém chất lượng, ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Để tránh nhầm lẫn cho khách hàng, Cty xin thông báo tới quý khách hàng về việc thay đổi nhãn hiệu từ “Nước mắm Cửa Hội’ sang “Nước mắm Tân Hội” và đến ngày 31/12/2017 thì nước mắm Cửa Hội không tồn tại trên thị trường”.

“Thông tin này gây thiệt hại cho Cty chúng tôi hết sức nặng nề, ảnh hưởng đến thị trường, vô tình gây hiểu nhầm cho các đại lý, các bạn hàng thân quen. Từ chỗ Cty CP Thủy sản Nghệ An đang được bảo vệ, được cấp giấy chứng nhận độc quyền thì bỗng dưng trở thành đối tượng bị coi là làm giả sản phẩm mà vốn dĩ Cty chúng tôi đã được cấp độc quyền”, ông Nguyễn Thanh Hùng nói. 

Hành trình đi tìm sự thật bằng con đường chính nghĩa

Sản phẩm của Cty CP Thủy sản Nghệ An trong thời gian này trên thị trường gặp khó khăn trong tiêu thụ, một số bạn hàng còn hiểu nhầm thông tin khiến công việc kinh doanh bị đình trệ, ảnh hưởng đến doanh thu của công ty và thu nhập của CBCNV.

“Trước sự việc này bản thân tôi là chủ doanh nghiệp hết sức bức xúc, người thân gia đình, cùng với đó là CBCNV cũng rất buồn. Thậm chí có người còn đặt vấn đề phía công ty kia cạnh tranh “bẩn” thì mình cũng nên sử dụng chiêu bài “bẩn” để đối phó lại. Nhưng tôi biết, nếu mình cũng làm như thế là vi phạm pháp luật, trong khi mình đang được pháp luật bảo vệ nên đã động viên CBCNV cùng nhau đòi lại quyền lợi bằng con đường hành chính pháp lý”, ông Hùng cho biết.

Ngay sau đó, bằng nhiều văn bản đề nghị Cục SHTT, Bộ KHCN, Văn phòng Chính phủ… và sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, trong đó Báo PLVN đã đồng hành cùng với Cty Thủy sản Nghệ An đi tìm sự thật. 

Sau thời gian dài chờ đợi, đầu tháng 5/2018 Cục SHTT, Thanh tra Bộ KHCN đã có buổi làm việc với đại diện Cty Thủy sản Nghệ An về những vấn đề về liên quan đến sản phẩm nước mắm Cửa Hội. Mới đây nhất, ngày 11/6/2018, Bộ KHCN đã có Công văn số 1760 thông báo về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo của Cty Thủy sản Nghệ An. Tại thông báo nêu rõ: Loại bỏ yếu tố “Cửa Hội” trong cụm từ “Nước mắm cá cơm nguyên chất Cửa Hội” trong Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 12844 để không tương tự gây sự nhầm lẫn với nhãn hiệu “Cửa Hội” theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 68386 cấp cho Cty Thủy sản Nghệ An (theo thủ tục sẽ hủy bỏ hiệu lực).

“Đến giờ phút này, khi nhận được quyết định cuối cùng thì công ty chúng tôi càng tin tưởng hơn cách làm đúng đắn, kịp thời của Cục SHTT và thanh tra Bộ KHCN bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp. Sản phẩm “nước mắm Cửa Hội” là của Cty Thủy sản Nghệ An là tài sản của Cty được Nhà nước và pháp luật bảo vệ và bất khả xâm phạm.”, ông Hùng nói.

Qua sự việc trên, ông Nguyễn Thanh Hùng cũng rút ra được một kinh nghiệm là sẽ có không ít doanh nghiệp khác rơi vào hoàn cảnh tương tự nhưng hãy bình tĩnh để tìm hướng giải quyết theo hướng tôn trọng luật pháp. “Xử lý mọi việc dựa trên quan điểm thượng tôn pháp luật, trên cơ sở các văn bản hành chính của Nhà nước sẽ đảm bảo được tính nhân văn, hợp pháp, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự không những trong địa bàn mà còn cả khu vực…”, ông Hùng nói.

Đó cũng là quan điểm để ông điều hành công ty phát triển bền vững trong nhiều năm qua và đạt được nhiều thành tích và giải thưởng như: Cúp Sen Vàng năm 2005, giải thưởng Chất lượng Việt Nam năm 2006 và nhiều giải thưởng, giấy chứng nhận khác…  Là một trong hai công ty tại Việt Nam được sản xuất nước mắm bổ sung vi chất IOT - thuộc Dự án Quốc gia về phòng chống đần độn, bướu cổ do thiếu i-ốt từ năm 1998 đến nay. Là một trong bốn công ty tại Việt Nam được sản xuất Nước mắm bổ sung vi chất sắt thuộc Chương trình Quốc gia dinh dưỡng về phòng chống thiếu máu do thiếu sắt từ năm 2007 đến nay.

Hiện nay, ngoài việc sản phẩm có mặt ở nhiều địa phương trong nước thì nước mắm Cửa Hội cũng đã có mặt ở một số thị trường ngoài nước, trong đó có những thị trường khó tính như: Cộng hòa Ukraina, Cộng hòa Liên Bang Nga, Cộng hòa Séc hay Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. 

Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376