Bài học xương máu từ Bệnh viện Bạch Mai

(PLO) - Do tỷ lệ phần vốn góp của Nhà nước ít nên việc quản trị điều hành Bệnh viện (BV) quốc tế Việt Nam (nay là BV Việt Pháp) được giao toàn quyền cho nhà đầu tư tư nhân có tỷ lệ vốn góp cao hơn. Vì thế, chỉ trong vài năm hoạt động phần vốn góp của Nhà nước vào bệnh viện này bỗng dưng “không cánh mà bay” khi điệp khúc: “lỗ”, “chia lỗ”, “tăng vốn”… được nhà đầu tư lặp đi lặp lại. 
Bài học xương máu từ Bệnh viện Bạch Mai Bệnh viện Việt Pháp, “bài học nhớ đời” của Bệnh viện Bạch Mai
Xây dựng bệnh viện theo hình thức đối tác công – tư (PPP) lần đầu được thực hiện theo Quy chế thí điểm tại  Quyết định số 71 ban hành ngày 9/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Với kỳ vọng sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ công không sinh lợi trong lĩnh vực y tế cho số đông người dân thụ hưởng, thế nhưng chỉ sau vài năm triển khai, thực tế không được như mong đợi mà đáng lo ngại khi phần tài sản nhà nước góp vào một số dự án lại có nguy cơ bị tư nhân “thôn tính”…   
Vốn ít không được điều hành
Theo Quyết định số 71 của Thủ tướng Chính phủ, đầu tư theo hình thức đối tác công - tư là Nhà nước và nhà đầu tư phối hợp thực hiện những dự án nhằm phát triển, cung cấp những dịch vụ y tế công.  Nhưng khi triển khai, mục đích vì phúc lợi xã hội không thấy đâu mà yếu tố lợi nhuận trở thành lý do chính quyết định chuyện liên kết “làm ăn”. 
Theo tìm hiểu của PLVN, trong việc xây BV theo mô hình công - tư đang triển khai ở Việt Nam hiện nay, phần tài sản nhà nước góp vào các dự án xây BV thường là bằng đất đai, lợi thế vị trí, thương hiệu, nhân lực có sẵn trong khối các BV nhà nước. 
“Dưới góc độ kinh tế, phần vốn mà Nhà nước cho phép góp vào là rất có giá trị nhưng lại khó định lượng một cách chính xác giá trị thực của nó. Trong bối cảnh khối y tế ngoài công lập đang bị phân biệt đối xử, hoạt động khó khăn thì có thể nói với những lợi thế sẵn có từ khối BV công lập trở thành động lực lớn để các “ông tư nhân” dòm ngó để đầu tư vào những dự án kiểu này. Với cơ chế chính sách như hiện nay, hình thức đầu tư này dễ xuất hiện lợi ích nhóm trong lĩnh vực xã hội hóa y tế” - một lãnh đạo BV ẩn danh tiết lộ. 
Giá trị đất đai có thể đong đếm, nhân lực và thương hiệu BV là khó định lượng nhưng trong Quyết định số 71 đã cố gắng “định” cho nó một giá trị: “Tổng giá trị phần tham gia của Nhà nước không vượt quá 30% tổng mức đầu tư của dự án”- Quyết định số 71 đã xác định phần vốn góp của Nhà nước trong các dự án PPP. Như vậy, ở một dự án xây dựng BV theo PPP, Nhà nước chỉ góp 30% tài sản bằng những thứ kể trên, 70% còn lại là do nhà đầu tư tư nhân bỏ ra. Với tỷ lệ vốn góp chênh lệch như vậy, trong quá trình đàm phán để ký hợp đồng đầu tư thì quyền điều hành mọi hoạt động của BV đương nhiên thuộc về nhà đầu tư tư nhân.
Tài sản nhà nước bị “thôn tính” 
Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cay đắng: BV nơi ông công tác từng thí điểm mô hình BV công – tư đầu tiên mang tên BV “Quốc tế Việt Nam” . Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, dự án được coi là đã thất bại, phần đất trị giá như “vàng” của BV Bạch Mai góp vào để thành lập BV Quốc tế Việt Nam bỗng chốc  “trôi ra sông, ra biển”. Phần vốn góp đáng giá này, nay thuộc quyền sở hữu của tư nhân. BV vốn mang tiếng là công - tư kết hợp, nay cũng  trở thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và được đổi tên thành BV Việt Pháp Hà Nội. 
Theo ông Hiền, thời điểm góp vốn để xây dựng BV, phía BV Bạch Mai góp 30% tài sản gồm: thương hiệu, nhân lực BV cùng 8.000m2 đất “vàng” ở phố Phương Mai. Vốn góp nhiều hơn nên khi đi vào hoạt động, nhà đầu tư nắm quyền quản lý vận hành BV. Sau đó, năm nào họ cũng kêu kinh doanh thua lỗ, với con số báo lỗ gần triệu USD/năm. 
“Mà đã lỗ thì khoản lỗ này cũng bị chia theo tỷ lệ 30/70. Đến khi lỗ nhiều quá, BV Bạch Mai chẳng còn cách nào bù được nên đành “ngậm đắng nuốt cay” rút chân ra khỏi liên doanh. Lúc đó, phía BV Bạch Mai nói với đối tác là chúng tôi không tham gia nữa. Sau khi tính toán giá trị còn lại, nhà đầu tư cho BV Bạch Mai được rút về 300 ngàn USD, cùng khoảnh đất 3.200m2 đang dự định làm thủ tục góp vào tiếp. Mảnh đất 8.000m2  kia đương nhiên đã bị mất trắng do hàng năm bị đối tác khấu trừ vào khoản lỗ mà họ đã kê khai ra” - ông Hiền tiết lộ.  
Theo ông Hiền, mô hình hợp tác công – tư vốn là chủ trương đúng đắn vì Nhà nước muốn tranh thủ nguồn lực bên ngoài để góp phần làm tăng dịch vụ y tế công cho người dân. Nhưng đi vào hoạt động thì vấn đề lợi nhuận mới là vấn đề chính. Nguyên nhân tài sản nhà nước bị mất mát trong quá trình liên kết như trường hợp BV Bạch Mai đã mắc phải là do phía Nhà nước bỏ vốn mà không được làm chủ, không nắm quyền vận hành để cho đối tác thao túng. Khi không nắm được quyền điều hành thì Nhà nước không thể quyết định được chi phí, giá thu, mức thu dịch vụ cũng như các hoạt động khác của BV. 
“Hoạt động của BV PPP lúc đó có nhiều vấn đề lắm mà chúng tôi không can thiệp được. Đơn cử như chuyện nhà đầu tư dồn dập đưa nhiều người nước ngoài sang. Chi phí cho chuyện lương bổng, công tác phí, tiền xa nhà, tiền chỗ ở, tiền xe cộ cho họ là cực kì lớn. Mỗi ông mang mác bác sĩ nước ngoài “ngốn” hết vài chục ngàn USD/tháng. Có thời điểm chi phí cho khoảng 20 người nước ngoài bằng chi phí cho toàn bộ số cán bộ của BV Bạch Mai cộng lại” - ông Hiền nhớ lại.  
Không ủng hộ 
Theo Phó Giám đốc BV Bạch Mai, để tránh thất thoát tài sản nhà nước, nếu tiếp tục thực hiện mô hình này thì trong quy định của Nhà nước nên cho tăng phần vốn góp của Nhà nước lên cho quá bán để đại diện Nhà nước nắm được quyền điều hành, để đảm bảo tài sản góp vào không bị mất, thất thoát vào tay tư nhân. 
“Nếu không làm được như thế thì theo tôi Nhà nước nên tạo điều kiện cho nhà đầu tư được ưu đãi về đất, thuế để họ xây dựng một BV mới hoàn toàn, cho người ta tự vận hành. Tới một thời gian nào đó người ta chuyển giao lại cho Nhà nước quản lý. Chứ làm theo cách này thì phần tài sản nhà nước dễ bị tư nhân thôn tính” - ông Hiền nói. 
Lo ngại vấn đề BV công lập bị mất tài sản khi liên kết với khối doanh nghiệp tư nhân, BV Việt Đức cũng chưa tìm được tiếng nói đồng thuận với các doanh nghiệp tư nhân khi có ý định đầu tư vào đây. Theo lãnh đạo BV nổi tiếng này, việc cứu chữa bệnh nhân phải đòi hỏi đề cao tinh thần y đức, không nên đặt nặng vấn đề lợi nhuận nếu không những sai lầm như BV Bạch Mai lại tiếp tục xảy ra trên diện rộng.
(Còn tiếp)
Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin

Dân vận khéo là làm cho quần chúng đều hiểu, đều tin
(PLVN) - Trải qua 90 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc, công tác dân vận luôn là một bộ phận quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

Bộ đội Biên phòng triệt phá thành công 3 chuyên án mua bán người

(PLVN) - Vừa qua, tại Cao Bằng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Hội nghị tổng kết các Chuyên án A820, A920, HG420 đấu tranh chống tội phạm mua bán người của Bộ đội Biên phòng năm 2020. Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội nghị.

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện

Vụ án “móc túi” bệnh nhân Bạch Mai: Sơ hở từ chủ trương liên doanh liên kết tại các bệnh viện
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca

Số ca mắc COVID-19 ở Việt Nam duy trì ở 1.074 ca
(PLVN) - Bản tin lúc 6h của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng.

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp

Triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp nhằm xác định các nội dung công việc, thời hạn, tiến độ hoàn thành, kết quả đầu ra và trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp (Luật) kịp thời, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả trên phạm vi cả nước.

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?

Cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học: Quá “thoáng”?
(PLVN) - Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành quy định học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học để phục vụ việc học tập, với điều kiện phải được sự cho phép của giáo viên, vào những giờ học nhất định. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI: Đoàn kết - Trí tuệ - Bản lĩnh - Dân chủ - Kỷ cương

(PLVN) - Hôm nay (28/9), tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Đại hội được tổ chức với tiêu chí là đại hội thực sự tiêu biểu, mẫu mực, tạo lan tỏa trong toàn Đảng, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đất đai chưa bao giờ “nguội”

Đất đai chưa bao giờ “nguội”
(PLVN) - Gõ cụm từ “Vi phạm luật pháp về đất đai” trên google, trong 0,42 giây được 61,4 triệu kết quả. Điều đó cho thấy, đất đai chưa bao giờ “nguội”. 

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công

Cần coi trọng kiểm toán giải ngân trong các dự án đầu tư công
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công.

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải

Hà Nội dự kiến lắp 15 trạm cân kiểm soát xe quá tải
(PLVN) - Trên cơ sở đề xuất của Sở GTVT, UBND TP Hà Nội vừa cho phép nghiên cứu chủ trương đầu tư dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị cân kiểm soát tải trọng xe đường bộ tại 15 vị trí bằng nguồn vốn ngân sách TP.
Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

Lừa xin việc tại Hải quan cửa khẩu sân bay giá 400 triệu đồng

(PLVN) - Tự giới thiệu bản thân là nhân viên hỗ trợ hành lý, hành khách tại sân bay Quốc tế Nội Bài, có nhiều mối quan hệ quen biết, có khả năng xin việc làm tại Hải quan cửa khẩu sân bay, Hồng đã lừa đảo, chiếm đoạt 660 triệu đồng của người khác.
[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

[Infographics] Điều tra mở rộng vụ án nâng giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty Cổ phần công nghệ y tế BMS (gọi tắt là Công ty BMS) và các đơn vị có liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬