Bắc Ninh: Diễn đàn Doanh nhân hiến kế cải cách thể chế, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

(PLVN) - Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Bác Hồ gửi thư cho giới công thương (13/10/1945-13/10/2020), tại khu phức hợp Hồng Kông - Luân Đôn (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), Tập đoàn Hanaka chủ trì phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh và một số đơn vị tổ chức chương trình “Văn hóa Doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân; Hiến kế cải cách thể chế, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển”.
Bắc Ninh: Diễn đàn Doanh nhân hiến kế cải cách thể chế, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển Toàn cảnh Hội nghị.

Chương trình có sự phối hợp của Viện Đào tạo Tư vấn và Phát triển kinh tế (IDE) và Câu lạc bộ các nhà Công thương Việt Nam.

Tới tham dự diễn đàn có đông đảo các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nhân, như: TS Phùng Quốc Hiển - Ủy viên TƯ đảng, Phó chủ tịch Quốc hội; TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng cố vấn các nhà Công thương Việt Nam; ông Hoàng Đình Vinh - Chánh Văn phòng Ban Kinh tế TƯ; TS Nguyễn Đức Kiên - Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; PGS.TS Đặng Văn Thanh - Chủ tịch CLB các nhà Công thương Việt Nam; GS.TS Hoàng Chí Bảo - nguyên Uỷ viên Hội đồng lý luận TƯ, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Hồ Chí Minh; Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam; PGS.TS Doãn Hồng Nhung - giáo viên cao cấp, kiểm định viên chất lượng VN-ĐHQG; ông Nguyễn Quốc Hải - Viện trưởng viện IDE.

Ông Nguyễn Nhân Chiến - Ủy viên BCH TƯ đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, bà Trần Thị Hằng - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Bắc Ninh... cùng đông đảo các doanh nhân trên cả nước đã tới dự.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh - phát biểu khai mạc buổi lễ: Ngày Doanh nhân Việt Nam là dịp để cả nước ghi nhận, đánh giá, động viên giới doanh nhân, những người đã và đang là người lính xung kích trên mặt trận kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng và phát triển đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế. "Chúng ta vui mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch gửi thư cho giới công thương, nay là Doanh nhân. 75 năm qua, giới Công thương - Doanh nhân đã luôn lấy tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam dẫn đường. Cùng với sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, giới Công thương Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích to lớn" - ông Mẫn Ngọc Anh nói.

Trong sự kiện quan trọng này, chương trình tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để lớp doanh nhân được cùng “Xây dựng văn hóa doanh nhân vì sự nghiệp ích quốc lợi dân" và "Hiến kế cải cách thể chế để kinh tế tư nhân phát triển”.

Mở đầu diễn đàn, GS.TS Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, chuyên gia cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - chia sẻ bài tham luận về tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho giới Công thương, nay là Doanh nhân Việt Nam.

 GS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ tại Hội ngh.ị
Tiếp theo chương trình, ông Mẫn Ngọc Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka - nói về vấn đề “Xây dựng văn hóa Doanh nhân từ việc làm thiết thực vì cộng đồng” với nhiều nội dung có ý nghĩa quan trọng, nâng cao tinh thần trách nhiệm của lớp doanh nhân đối với xã hội và đối với sứ mệnh góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Đối với vấn đề hiến kế cải cách thể chế kinh tế tư nhân, PGS.TS Trần Đình Thiên và GS.TS Doãn Hồng chia sẻ một số bài tham luận: Kinh tế tư nhân điều kiện cần và đủ để phát triển; Kinh tế làng nghề, kinh tế tư nhân, điều kiện để phát triển.

Tại Hội nghị, PGS.TS Đặng Văn Thanh phát biểu, trong năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến nhiều người mất việc làm, nền kinh tế thế giới suy thoái nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở Việt Nam với những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả đã giúp nền kinh tế nước ta ít bị ảnh hưởng, các chuyên gia kinh tế đánh giá Việt Nam sẽ là quốc gia duy nhất trong Đông Nam Á có tăng trưởng dương trong năm 2020. Từ những thuận lợi đó, doanh nghiệp tư nhân trong nước đang đứng trước những cơ hội hiếm có để bứt phá phát triển mãnh mẽ. 

 PGS. TS Đặng Văn Thanh.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đánh giá cao vai trò và những  thành quả mà hội Doanh nhân Việt Nam đã đạt được, đồng thời đưa ra một số phương hướng nhiệm vụ: “Đất nước ta đang bước sang giai đoạn phát triển mới, hội nhập ngày càng sâu rộng, mở ra không gian phát triển rộng lớn nhưng cạnh tranh cũng ngày càng gay gắt. Cùng với những tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh của thế giới, làm thay đổi, thúc đẩy kinh tế thế giới chuyển sang kinh tế tri thức. Các quan niệm trước đây, các thế mạnh về vốn, về tài nguyên, về lao động giá rẻ không còn là lợi thế nữa, mà tài nguyên tri thức mới là hàng đầu, mới là vô tận”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những đóng góp của lớp doanh nhân Việt Nam.

“Trên tinh thần đó, tôi đề nghị các doanh nhân tiếp tục thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, phải tăng cường đầu tư đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, trình độ đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn vào sản xuất, kinh doanh, nhất là tận dụng lợi thế mà cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang mang lại nhằm nâng cao tính cạnh tranh, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Cùng với đó, trong sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc đảm bảo lợi nhuận doanh nhân, cần quan tâm đến bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và có nhiều đóng góp hơn nữa cho các hoạt động an sinh xã hội”, Phó chủ tịch Quốc hội TS Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng doanh nhân Mẫn Ngọc Anh.

Với những thành quả đã đạt được của giới công thương-doanh nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhà nước, và sự nỗ lực không ngừng của giới doanh nhân, đội ngũ doanh nhân nước ta nói chung và các nhà công thương nói riêng với lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và hoài bão của mình, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những kết quả đã đạt được, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quản lý doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập thành công và phát triển bền vững.

Đồng thời, giới công thương - doanh nhân sẽ làm tốt trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực vào quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tất cả là nhằm phát triển doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, cùng với kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể trở thành nòng cốt của kinh tế đất nước, góp phần giữ vững các cân đối lớn, không ngừng nâng cao tiềm lực kinh tế quốc gia.

Các đại biểu thăm quan nhà máy sản xuất hiện đại của Tập đoàn Hanaka.

Kết thúc Hội nghị, Doanh nhân Mẫn Ngọc  Anh bày tỏ: Qua đây, chúng tôi muốn bày tỏ sự tri ân và cổ vũ, động viên tinh thần những người chiến sĩ trên mặt trận kinh tế sẽ tiếp tục rèn đức, luyện tài và đi tới thành công. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh giới doanh nhân Việt Nam, những người đang gánh trọng trách là lực lượng xung kích góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và xu thế toàn cầu hóa.

Theo ông Mẫn Ngọc Anh, Chương trình cũng là dịp để cho các doanh nhân nhìn lại chính mình tiếp tục cống hiến, cùng cả nước vượt qua những thách thức, nắm bắt kịp thời những cơ hội góp phần tăng trưởng kinh tế cho nội lực của Việt Nam trên trường quốc tế. Đồng thời, cũng là dịp để các cơ quan hữu quan, từ Trung ương đến địa phương, cần đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng những cơ chế phù hợp hơn để đồng hành cùng các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam  và “chia lửa” với doanh nhân trong thời điểm nền kinh tế đang gặp không ít khó khăn như hiện nay.

Trần Sơn - Xuân Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.
 Thời thanh xuân của Maradona

Thời thanh xuân của Maradona

(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái

Thầy giáo viết cuộc đời bằng tay trái
(PLVN) - Dẫu mang trên mình khiếm khuyết về cơ thể nhưng thầy giáo Nguyễn Văn Đông vẫn luôn hết mình với công việc thầm lặng của người lái đò chở tri thức…
Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Tổng thống Mỹ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

(PLVN) - Ngày 25/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông bị kết tội liên quan đến cuộc điều tra của cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.
Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona

(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬