Bà Thái Hương và những lần khiến dư luận sửng sốt

(PLO) -Cuối năm 2015, “người đàn bà sữa tươi quyền lực” Thái Hương, chủ tịch tập đoàn TH True MILK, đã tiến rất gần tới “những giấc mơ lớn” của đời mình.
Bà Thái Hương và những lần khiến dư luận sửng sốt Bà Thái Hương tại Lễ ký kết thực hiện tiêu chuẩn organic Châu Âu và Mỹ cho sữa tươi

1. “Người Việt quá khổ” và Giấc mơ Âu - Mỹ

Tuần trước, khi chứng kiến các thuộc cấp của mình đón chứng nhận Organic (hữu cơ) tiêu chuẩn Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) từ tay ông Riekele Leonard De Boer –giám đốc điều hành Control Union VietNam (chi nhánh của Control Union nổi tiếng toàn cầu), bà Thái Hương nở nụ cười rất tươi.

37 loại rau sạch, 5 loại dược liệu của trang trại TH, đã vượt qua những kiểm định hết sức ngặt nghèo theo tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất của Mỹ và Châu Âu, để được Control Union cộp dấu.

Sẽ tốn cả trang giấy nếu nêu ra đây hàng tá tiêu chuẩn mà sản phẩm được chứng nhận Organic phải có. Nhưng đơn giản hơn nhiều khi biết rằng: Nếu sử dụng 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu này của TH, “thượng đế” người Việt đã được ăn đồ sạch và an toàn chẳng khác gì công dân của tổng thống Obama, của Nữ hoàng Anh, của tổng thống Pháp Francois Hollande…đang ăn.

Bà Thái Hương cũng là doanh nhân đầu tiên ở Việt Nam đặt bút ký kết thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK. Cho đến thời điểm này, tập đoàn TH hiện cũng là doanh nghiệp duy nhất phát triển dòng sản phẩm sữa hữu cơ.

Để có nụ cười tươi của “người dẫn đầu” hôm nay, bà Hương luôn phải đối mặt với nhiều bão táp.

Năm 2008, ngay khi biết “hàng triệu quả thận trẻ em Trung Quốc chảy máu vì nhiễm Melamin” và hàng triệu trẻ em Việt Nam phải uống sữa bột pha lại nhập nhèm nguồn gốc, bà Thái Hương đã xác định phải sản xuất “loại sữa tươi sạch không chỉ với Việt Nam”.

Dù chưa hiểu tí gì về ngành sữa nhưng phương châm làm sản phẩm bằng “tư duy vượt trội” đã khiến bà quyết định: “TH True MILK phải là loại sữa tươi sạch đạt đẳng cấp hàng đầu thế giới. Nếu chỉ xác định sữa đó đạt tiêu chuẩn Việt Nam, thì người Việt mãi mãi chạy sau thế giới. Đi sau, thì phải đi tắt và đi nhanh để đuổi kịp”

Tổng thống Israel Simon Peres, vị chính khách lão luyện đã từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, khi sang thăm Việt Nam, được báo cáo về quy trình sản xuất và thưởng thức ly sữa tươi TH mà không cần đặc vụ kiểm tra an toàn, đã chính thức xác nhận “ly sữa tươi sạch của TH chất lượng hàng đầu thế giới, không khác gì ly sữa của Israel”.

Với một người theo đạo Phật nhưng có nhiều khát vọng như bà Thái Hương, thì việc tạo ra một cuộc cách mạng sữa tươi, là chưa đủ.

Bà Thái Hương thấy “người Việt có đồng đất phì nhiêu nhưng lại khổ quá vì phải ăn bẩn quá, chết vì ung thư nhiều quá”, nên bà tìm mọi cách để TH trở thành “một người nội trợ tử tế” cho cộng đồng. Ngoài sữa, TH cũng đang tiên phong trong lĩnh vực thực phẩm sạch, dược liệu sạch.

“Việt Nam đã từng là vựa dược liệu quý, nhưng bây giờ cả cây cả rễ đã sang Trung Quốc hết và chúng ta lại trở thành thị trường tiêu thụ dược liệu phế thải của họ. TH đang trồng đại trà và lưu giữ những nguồn gene dược liệu sạch, quý hiếm ở nhiều cao nguyên trong cả nước.

Tới đây, sang Mỹ, sang Châu Âu, chúng ta sẽ thấy trên những kệ hàng khó tính nhất của họ, có bày bán thực phẩm chức năng, dược liệu chất lượng cao của TH. Khi thị trường Âu, Mỹ chấp nhận, chúng tôi sẽ đưa về Việt Nam và bà con mình cũng sẽ được dùng sản phẩm hàng đầu thế giới”.

“Người đàn bà sữa tươi quyền lực” Thái Hương 

2. Hai lần tạo “bom tấn” trên đất nước của Putin và Pavel Korchagin

Lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga vào tháng 7.2015, bà Thái Hương đã tung ra một quả “bom tấn”. Quả bom ấy tạo ra dư chấn không nhỏ đối với truyền thông và nhiều quan chức Nga.

Bà mang sang đất nước của hai người đàn ông mạnh mẽ, quyết đoán, vì cộng đồng mà bà chịu nhiều ảnh hưởng (Pavel Korchagin - nhân vật trong “Thép đã tôi thế đấy” và tổng thống Liên bang Nga Putin) một dự án trang trại bò sữa khổng lồ 2,7 tỷ đô la kéo dài 10 năm, hơn gấp đôi vốn đầu tư trang trại TH đạt kỷ lục Châu Á ở Việt Nam.

Vùng trang trại dự kiến rộng đến 140.000ha, với tổng đàn bò khoảng 350.000 con, một nhà máy chế biến sữa có tổng công suất 5.900 tấn sữa mỗi ngày, tương đương 1,8 triệu tấn sữa mỗi năm, sẽ có thể tạo lập một kỷ lục mới tầm cỡ thế giới. 

Ngay trong buổi làm việc, ngạc nhiên trước quy mô, công nghệ về trang trại bò sữa TH đạt kỷ lục Châu Á ở Nghệ An, xúc động trước tình cảm của bà Thái Hương dành cho nước Nga, Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev đã cam kết dành ngay 14.000 ha đất đai phì nhiêu (được ví như vàng đen) và nhiều ưu đãi cho dự án.

Dự án lớn đến với Nga đúng khi nước này đang ở trong thời kỳ khó khăn nhất về lương thực thực phẩm và đầu tư – hậu quả của lệnh cấm vận do Mỹ, EU phát động.

Nhiều hãng thông tấn báo chí Nga đã nhanh chóng tìm đến Thái Hương, và câu trả lời của bà về lý do chọn nước Nga xa xôi để đầu tư, một lần nữa khiến họ bất ngờ.

Tuổi thơ tôi chứng kiến đất nước tôi chiến tranh liên miên, thiếu thốn trăm đường, nhân dân đất nước Nga đã giúp đỡ chúng tôi vô cùng to lớn cả người và của. Những ân huệ đó thấm sâu trong mỗi người dân chúng tôi. Nên giờ đây thấy được sự thiếu hụt về sữa tôi muốn đóng góp vào phần nào như sự sẻ chia, tri ân. Và đây cũng là thời điểm tốt nhất trong kinh doanh khi đầu tư sản xuất sữa trên nước Nga vì lệnh cấm vận lại là thời điểm khiến lãnh đạo Nga phải khích lệ sản xuất trong nước, ban hành hàng loạt chính sách hấp dẫn cho nông nghiệp. – bà Thái Hương phát biểu.

Xúc động trước những ý nghĩa của dự án, ngài Denis Butsaev - Phó Thống đốc tỉnh Mátxcơva chia sẻ: “Dự án này rất quan trọng đối với chúng tôi vì đây là cơ hội được làm việc với nhà đầu tư lớn, tầm cỡ quốc tế… Chúng tôi mong muốn tập đoàn TH sẽ mang đến công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới để chúng ta nhanh chóng thực hiện được dự án rất quan trọng và đầy ý nghĩa này”.

Sự có mặt của bà Thái Hương cùng dự án chưa từng có của người Việt tại Nga, cũng là nguồn động viên cho những doanh nhân gốc Việt khác.

Ông Trần Quốc Triệu – một triệu phú đô la, chủ của chuỗi nhiều cửa hàng, nhà hàng, khu căn hộ ở thành phố Krasnodar – đã nắm chặt tay bà Thái Hương: “Dự án của chị và TH chắc chắn sẽ nâng vị thế của người Việt tại Nga lên một tầm cao mới và cũng góp phần làm chiếc cầu nối hữu nghị Việt Nga thêm bền chặt. Có chị sang, anh em em cũng như được tiếp thêm nhiều sức mạnh”.

Lần thứ hai sang Nga cuối tháng 11.2015 để tham dự Diễn đàn Sữa quốc tế, diễn giả chính duy nhất đến từ Việt Nam, bà Thái Hương, lại khiến 1.500 đại biểu đến từ 32 quốc gia, phải kinh ngạc.

Họ bất ngờ bởi từ một nước thuộc vùng trũng phát triển của bản đồ sữa, chỉ vài năm, tập đoàn TH đã xác lập Kỷ lục Châu Á về trang trại lớn nhất ứng dụng công nghệ cao. Và chưa đầy một năm sau, đã sẵn sàng trở thành nhà đầu tư quốc tế tầm cỡ.

Tại diễn đàn, nơi có mặt Phó thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cùng nhiều quan chức cao cấp, bà Thái Hương kêu gọi Chính phủ Nga cần có những “chính sách đột phá, thực sự hấp dẫn” dành cho những doanh nghiệp, những doanh nhân có đủ Tâm - Trí - Lực để họ đầu tư vào nông nghiệp vì đây là lĩnh vực có tỷ lệ rủi ro cao, thời gian thu hồi vốn dài, lợi nhuận thấp.

Các ý kiến của bàThái Hương đã nhận được nhiều tràng vỗ tay của đại biểu, được các quan chức Nga lắng nghe và hứa sẽ có những quyết sách phù hợp.

Những lời tâm huyết của bà Thái Hương tại diễn đàn càng có sức nặng khi trước đó, trong Hội chợ thực phẩm quốc tế tổ chức tại Nga tháng 9/2015, TH dự thi 7 sản phẩm thì đã giành  tới 7 giải thưởng thực phẩm tốt nhất thế giới, trong đó có 3 giải Vàng, Bạc cho sữa tươi sạch và dược liệu. Những người Nga xếp hàng dài mua TH True MILK là tín hiệu tốt đẹp cho dự án khổng lồ của TH ở Nga.

3. “Đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa có đối thủ”

Thông điệp đã từng một lần gây bão dư luận ấy, lại được bà Thái Hương nhắc lại một lần nữa trong Lễ ký kết thực hiện tiêu chuẩn organic Châu Âu và Mỹ cho sữa tươi:

“Hôm nay, tôi sẽ vẫn công bố: “Sản phẩm sữa tốt nhất tại thị trường Việt Nam là sản phẩm sữa tươi sạch TH True MILK.

Bây giờ, nhiều công ty cũng bắt đầu công bố sữa tươi, nhưng liệu họ có bao nhiêu phần trăm tươi trong tổng số hàng bán ra của họ?.

Hiện tại họ vẫn nhập sữa bột nước ngoài về pha lại, còn tôi nhập công nghệ nuôi bò, tạo ra sản phẩm tốt nhất cho con người. Do đó, đến thời điểm này, tôi vẫn chưa có đối thủ.

Tôi đề nghị các cơ quan chức năng công bố thế nào là sản phẩm sạch, tại sao sạch? Thế nào là sữa tươi, thế nào là sữa pha lại. Không thể để nhập nhèm hai chữ “hoàn nguyên” được. Trên thế giới không có chữ hoàn nguyên. Như thế doanh nghiệp chân chính mới không thiệt thòi”.

Bà Thái Hương bảo, giấc mơ lớn nhất của đời bà là liên tục tạo ra những sản phẩm nghiêm túc (vì sức khỏe cộng đồng), chân chính (minh bạch, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng), nhưng kiêu hãnh (sự kiêu hãnh đó phải đạt tầm quốc tế, phải cạnh tranh trên trường quốc tế, để chứng minh trí tuệ người Việt không thua kém bất cứ quốc gia, dân tộc nào).

 Ông Đ.А. Stepanenko, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Matxcơva thăm khu vắt sữa của cụm trại 3, trang trại TH.

Khi bà Thái Hương sang tận Israel để đưa công nghệ bò sữa về Nghĩa Đàn, Nghệ An, bà đã tạo ra một quả “bom tấn” nghi ngờ ngay trong giới chuyên gia về nông nghiệp ở Việt Nam. Gần như không ai tin một nơi gió lào, nắng lửa lại có thể nuôi thành công trang trại bò lớn nhất. Chỉ đến khi tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức xác nhận Kỷ lục cho trang trại TH, thì những người hoài nghi cuối cùng mới rũ bỏ được định kiến.

Khi bà Thái Hương không những thuê chuyên gia Israel, mà còn thuê cả nông dân của họ sang Việt Nam làm thuê cho mình, bà lại tạo nên dư chấn khác. Nhiều người đã cho rằng bà chơi sang, chơi trội, lãng phí. Thực tế chứng minh: Tiến độ chuyển giao công nghệ nhanh chóng của người Israel cho người Việt, hóa ra lại tiết kiệm tiền bạc tốt nhất.

Khi bà Thái Hương công bố TH là sữa tươi sạch, bão dư luận nổi lên, nhưng chỉ vài năm, nhiều công ty buộc phải đi theo con đường nhập bò vắt sữa, như con đường sống còn (dù tỉ lệ chưa cao).

Khi biết bà Thái Hương có dự định đầu tư dự án sữa khổng lồ sang Nga, thậm chí lúc đầu có chuyên gia kinh tế còn hoài nghi tính xác thực. Nhưng khi nhìn thấy tầm nhìn, sự chớp thời cơ và tiến độ thần tốc chuẩn bị dự án của TH, thì họ tin rằng một “quả bom tấn” mới lại sắp được bà chủ Thái Hương kích hoạt thành công. “Vì là người luôn muốn dẫn đầu bằng tư duy vượt trội, Thái Hương sẽ còn tung ra nhiều bom tấn nữa” – một cựu quan chức Viện Chiến lược NN&PTNT chia sẻ.

Con người có nhiều ý tưởng và hành động táo bạo ấy, lại có cuộc sống tâm hồn dường như khác hẳn với kinh doanh. Những lúc rảnh rỗi, “nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á” Thái Hương viết nhạc, làm thơ tặng tập đoàn TH và tặng gia đình mình. Có hôm, đi giữa vườn hoa hướng dương bạt ngàn của trang trại TH – nơi đón tiếp nhiều ngàn người mỗi ngày, miễn phí nước uống, gửi xe – giọng Thái Hương bảo:“Ai làm được người nội trợ tử tế cho cộng đồng thì sẽ như bông hoa hướng dương kia, lúc nào cũng rạng rỡ, kiêu hãnh và luôn hướng về ánh mặt trời”.

Sự sửng sốt của ngài Bộ trưởng

Trong chuyến thăm trang trại TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An, Ngài Dmitry Stepanenko - Bộ trưởng Nông nghiệp và Lương thực tỉnh Moscow (Nga) đã phải thốt lên:

“Nếu không tận mắt, tôi không tưởng tượng được ngành sản xuất sữa ở Việt Nam phát triển với công nghệ cao như vậy…

Chúng ta có thể hy vọng đây là bước đột phá của hợp tác nông nghiệp Việt Nam- LB Nga. Tập đoàn TH là tập đoàn lớn và chúng tôi nhìn thấy sự phát triển rất lớn. Tôi hy vọng, dự án đầu tư trang trại và dây chuyền sản xuất sữa của Tập đoàn TH vào Nga sẽ trở thành biểu tượng hợp tác nông nghiệp của 2 nước”.

Ngọc Hà
Cùng chuyên mục
BAB chính thức lên sàn HNX:  Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

BAB chính thức lên sàn HNX: Bước ngoặt mới hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(PLVN) - Sau hơn 3 năm giao dịch tại hệ thống UPCoM, ngày hôm qua, 3/3/2021, hơn 700 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đã chính thức niêm yết trên sàn HNX (Sở GDCK Hà Nội). Theo bà Thái Hương, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc BAC A BANK, đây bước ngoặt của ngân hàng trong quản trị DN kiện toàn năng lực hoạt động để tiếp tục hoàn thành mục tiêu tăng trưởng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Đọc thêm

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn cá nhân đăng ký tài khoản thuế điện tử
(PLVN) - Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan thuế nói chung và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2020 nói riêng, ngày 5/2/2021, Tổng cục Thuế ban hành công văn số 377/TCT-DNNCN về việc đẩy mạnh tổ chức, triển khai cấp tài khoản giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với cá nhân. Cục Thuế Hà Nội hướng dẫn chi tiết để cá nhân dễ thực hiện. 

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió

Tập trung gỡ khó cho các dự án điện gió
(PLVN) - Chạy đua với thời gian để hoà lưới điện quốc gia, để kịp thời gian được hưởng ưu đãi về giá khiến các dự án điện gió của Bạc Liêu rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?

Ai là người tặng ô tô cho nghệ sĩ Thương Tín?
(PLVN) - Chiếc ô tô dòng Mercedes đời cũ nhưng nội thất vẫn mới và sang trọng. Nam diễn viên cho biết, xe do người quen của ông tặng. Một nhà hảo tâm cũng đã quyết định hỗ trợ ông chỗ ở...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬