Doanh nhân Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Yêu là trở về

(PLO) - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ gây tiếng vang lớn đối với giới khoa học thế giới khi ông được tôn vinh là nhà phát minh và đồng phát minh trên 150 bằng sáng chế ở Hoa Kỳ, Canada và hàng chục nước trên thế giới, liên quan đến chất dẻo dẫn điện, bản in offset CTP, mực in phun 3D, chống giả và công nghệ keo khô nano. Ông cũng là đồng tác giả trên 68 bài báo cáo về hóa học vật liệu trên các tạp chí khoa học ở Hoa Kỳ, Anh và Đức.
Doanh nhân Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ: Yêu là trở về Doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ

Ông Tiến sĩ bỏ Hoa Kỳ, Canada về Trà Vinh lập nghiệp

Doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ là một Việt Kiều Canada, đã trở về Việt Nam lập nghiệp và hiện đang sống tại làng Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Trước khi khởi nghiệp kinh doanh riêng, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ từng là Quản lý Kỹ thuật tại Công ty Kodak Polychrome Graphics ở New Jersey; Nhà nghiên cứu khoa học ở IBM Almaden Research Center tại Hoa Kỳ. Năm 1986, ông nhận bằng Cử nhân về hóa học phân tích tại Đại học Concordia. Hai năm sau, ông nhận bằng Thạc sĩ về chất xúc tác dị thể. Năm 1990, ông tốt nghiệp Tiến sĩ về khoa học năng lượng và vật liệu vào năm 1990 tại Trung tâm quốc gia nghiên cứu về năng lượng, vật liệu và viễn thông Canada.

Sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại Canada và Hoa Kỳ, năm 2004, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ trở về quê hương Trà Vinh với vai trò là một nhà khoa học và doanh nhân thành đạt. Ông đã sáng lập công ty công nghệ cao đầu tiên của tỉnh Trà Vinh. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ luôn mong muốn dùng năng lực điều hành doanh nghiệp và công nghệ đang sở hữu để khơi dậy và phát triển nền công nghiệp của tỉnh Trà Vinh, đồng thời, ông cũng góp phần nâng cao tiêu chuẩn chất lượng đời sống của địa phương ngày một tốt hơn bằng việc đóng góp cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo việc làm cho lao động địa phương và xây dựng các cơ sở hạ tầng.

Ông Mỹ bên mô hình theo dõi lưu lượng nước trên sông

Tính đến năm 2016, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ đã sáng lập và đồng sáng lập nên 8 doanh nghiệpo, trong đó 6 doanh nghiệp hoạt động tại tỉnh Trà Vinh như Công ty TNHH RYNAN Smart Fertilizers, Công ty Cổ phần RYNAN AgriFoods, Công ty Cổ phần RYNAN Technologies Vietnam, Công ty Cổ phần Mylan Quang Điện Tử, Công ty TNHH Sản xuất Vật tư Ngành in Mỹ Lan, Công ty Cổ phần Mỹ Lan,

Tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ từng đạt danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2008, giải thưởng của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Bằng khen của Bộ Ngoại Giao và Bộ Công Thương trao tặng vào các năm 2004, 2005, 2006; Bằng khen của UBND Tỉnh Trà Vinh vào các năm 2006, 2007, 2008, 2009, 2010, 2011 và 2012.; Giải vàng về công nghệ sáng tạo do phòng thương mại Canada trao tặng năm 2002; Giải vàng về công nghệ sản xuất hiệu quả do phòng thương mại Canada trao tặng năm 2004; Giải bạc Công nghệ Tiên Tiến của Công ty Dainippon Ink and Chemicals (Nhật Bản), 1997; Giải thưởng Thành tựu Phát minh của Công ty Sun Chemical (Hoa Kỳ), năm 1995 và 1996.

Cuối tháng 7/2017, tại Đại Hội Đại Biểu Hiệp Hội Doanh Nhân Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 3, tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ tiếp tục đảm nhiệm vị trí chủ tịch Hiệp Hội, góp phần trở thành cầu nối quan trọng giữa đồng bào trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài.

Ngoài việc là một nhà khoa học, nhà từ thiện, tiến sỹ Nguyễn Thanh Mỹ đã thực sự được biết đến với tư cách là một doanh nhân điều hành doanh nghiệp trên cơ sở Thượng Tôn Pháp Luật, từng bước phát triển bền vững, để làm giàu cho quê hương đất nước bằng chính những kinh nghiệm, công sức mà doanh nhân này đã tích lũy được trong thời gian sinh sống và định cư tại Canada.

Ông chủ Mỹ Lan Group có tuổi thơ bán cà rem, bánh mì

Là con cả trong một gia đình nghèo có 5 anh em, sinh sống tại làng Thanh Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Năm lên 9 tuổi, cha ông bỏ mẹ và anh em ông, lấy vợ mới rồi đi biệt xứ.

Cả tuổi thơ doanh nhân này phải mưu sinh bằng cách rong ruổi khắp các nẻo đường để bán cà rem và bánh mì, thời gian còn lại thì đi học lóm. Nhưng cuối cùng với nỗ lực và trí thông minh sẵn có, chàng trai Trà Vinh Nguyễn Thanh Mỹ đã tốt nghiệp Trường Đại học Phú Thọ (bây giờ là Đại học Bách khoa TP.HCM). Năm 1979, chàng trai Nguyễn Thanh Mỹ sang sinh Canada. Tại xứ người, để kiếm sốn, tự nuôi mình trong suốt 12 năm trời, chàng trai Nguyễn Thanh Mỹ phải làm đủ nghề: rửa chén, làm bếp, bồi bàn...

Ký ức một lần nữa quay lại, cũng trong 7 năm vừa học vừa bươn chãi mưu sinh, Nguyễn Thanh Mỹ giành được một lúc hai học bổng (NSERC và FCAR), bảo vệ thành công luận án thạc sĩ về “Chất xúc tác dị thể” và tiến sĩ về “Hợp chất cao phân tử liên hợp điện quang”. Sau đó, ông được nhận vào làm ở một số công ty điện toán và in ấn như: IBM, Sun Chemical và Kodak Polychrome Graphics. Đến năm 1997, chàng trai Nguyễn Thanh Mỹ chính thức ra ngoài tự mở hãng và chính thức đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh.

Năm 2004, trở về Việt Nam một mình để kinh doanh, đầu tư xây dựng nhà máy, muốn tạo cho người lao động Việt Nam môi trường làm việc với chất lượng, mức lương như ở Canada với mong muốn thực hiện ước mơ lớn nhất trong đời là: trở về quê hương để đầu tư, giúp quê hương phát triển.

Sau 16 năm miệt mài gây dựng Mỹ Lan Group thành một "thung lũng quang điện tử" công nghệ cao bậc nhất trên thế giới tại một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam, đến năm 2016, sau khi chuyển vị trí tổng giám đốc cho vợ, ông đã thành lập 3 thêm công ty mới, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp gồm sản xuất phân bón thông minh, thiết bị IoT như ổ khóa, đồng hồ nước… và thương mại điện tử. 3 công ty này là Rynan Agrifoods, Rynan Technologies và Rynan Smart Fertilizers, thuộc Tập đoàn Mỹ Lan, nằm tại Cù lao Long Trị. Đây là một vùng đất heo hút, tách biệt.

Môi trường làm việc văn minh tại RYNAN

Kinh doanh phải sáng tạo, minh bạch và trách nhiệm với cộng đồng

Vai trò của việc vận dụng pháp luật trong quá trình thực tiễn gây dựng, điều hành và phát triển kinh doanh của doanh Nguyễn Thanh Mỹ

Ngay từ khi trở về Việt Nam, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ luôn xác định thành lập các tập đoàn, công ty dựa trên 3 nền tảng gồm sáng tạo, minh bạch và trách nhiệm cộng đồng.

Để thu hút những ứng viên thực hiện tốt 3 giá trị cốt lõi trên, đồng thời có năng lực, tâm huyết, đủ sức bật trí tuệ phát triển theo hướng công ty quốc tế, thì ngoài việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ còn chú trọng đến việc sự trung thực, tuân thủ pháp luật cho đội ngũ nhân sự, đặc biệt là lãnh đạo cấp trung và cấp cao. Theo đó, bài học đầu tiên là bài học làm người, tôn trọng tập thể, tuân thủ kỷ luật để thay đổi tư duy từ những điều rất cơ bản, thường ngày.

Ông hướng dẫn nhân viên từ cách ăn, cách nói, đến cách giao tiếp, cách phục vụ người khác trong từng bữa ăn, cách bài trí mỗi bàn làm việc. Bàn làm việc nào cũng có cây xanh và những bức hình gia đình, như một nơi neo đậu tình cảm thiêng liêng, ấm áp cho từng mái ấm. Bởi theo ông, gia đình có yên ấm, trật tự, thì công ty, xã hội mới bình yên, phát triển bền vững.

Như một gia đình chung, hàng trăm nhân viên của tập đoàn Mỹ Lan được phục vụ miễn phí ba bữa ăn trong ngày. Mỗi bàn ăn có bốn người, nhưng các nhóm phải luân phiên ngồi ăn với nhau, để giao tiếp và hiểu nhau hơn. Sau giờ làm, các đội nhóm sẽ cùng nhau tập luyện thể thao như bóng chuyền, bóng đá, đánh cầu lông, được xem như một hoạt động teamwork hàng ngày, hàng tuần.

Bữa cơm trưa của nhân viên RYNAN

Sau hơn chục năm năm miệt mài gây dựng Mỹ Lan Group thành một "thung lũng quang điện tử" công nghệ cao tại một trong những tỉnh nghèo nhất Việt Nam. Cách đây một năm, ông quyết định trao hết quyền cho vợ để về Cù lao Long Trị, một vùng đất heo hút, tách biệt, khởi nghiệp lại với việc thành lập 3 công ty mới, tập trung vào việc ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp: RYNAN Smart fertilizers (sản xuất phân bón thông minh); RYNAN Technologies (thiết bị IoT như ổ khóa, đồng hồ nước…); RYNAN Agrifoods (Thương mại điện tử).

Tuy bước nhanh và mạnh trong thời gian qua, nhưng yếu tố cẩn trọng, an toàn pháp lý trong mọi hoạt động kinh doanh luôn được doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ đề cao, là cơ sở để ông điều hành phát triển tập đoàn, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, nhà đầu tư và khách hàng. Và không chỉ gói gọn trong hệ thống doanh nghiệp do ông làm chủ, với vai trò chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Việt Nam ở nước ngoài, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ cũng đã có những định hướng rõ ràng cho hoạt động của Hiệp Hội theo đúng tinh thần: Thượng Tôn Pháp Luật.

Nhóm PV THPL
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.

Đọc thêm

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái
(PLVN) - Qua 15 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân” và Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách
(PLVN) - Hàng ngàn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo ở vùng cao Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được vay vốn chính sách để tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở…, góp phần khẳng định chính sách an sinh quan trọng của Chính phủ ở vùng quê còn nhiều khó khăn này.
Loading...
Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách
(PLVN) - Theo tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), UBND TP đã ban hành kế hoạch về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2019).
Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

(PLVN) - Bất chấp luật lệ đem thức ăn cấm qua nước ngoài, tự ý lấy đồ đang bán trong siêu thị nếm thử, bắt vật nuôi của người khác để làm thức ăn cho mình… Đó là những hành động “xấu xí” mà nhiều người Việt cần thay đổi.

Người dân tin khi có tấm gương thực sự

Người dân tin khi có tấm gương thực sự
(PLVN) - Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương có nhiều hội nghị, tuyên dương nhân sắp đến ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?
(PLVN) - Du lịch thế giới chuyển dịch mạnh, du lịch Việt Nam phải làm gì? Câu hỏi này đã được phần nào trả lời trong hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” do Tổng Cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức ngày 20/8.

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm
(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.