Doanh nghiệp tố bị Sở KH&ĐT gây khó tại Quảng Trị

(PLVN) - Cho rằng quyết định thu hồi tiền thi công công trình, nâng cấp cải tạo trường tiểu học thị trấn Ái Tử (tỉnh Quảng Trị) do Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành không thuyết phục, Công ty TNHH MTV Thủy  Nông (có trụ sở tại thôn Đâu Canh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đã liên tục phản ánh đến các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh đề nghị làm rõ các nội dung liên quan.
Từ khi nâng cấp cải tạo đến nay trường Tiểu học Ái Tử chưa có hạng mục nào xuống cấp. Từ khi nâng cấp cải tạo đến nay trường Tiểu học Ái Tử chưa có hạng mục nào xuống cấp.

Doanh nghiệp “phản pháo” quyết định thanh tra của Sở KHĐT

Theo tìm hiểu, công trình nâng cấp cải tạo trường Tiểu học thị trấn Ái Tử (huyện Triệu Phong) do công ty TNHH MTV Thủy  Nông (Công ty Thủy Nông) đảm nhiệm thi công gồm các hạng mục: Nâng cấp sửa chữa nhà ăn, sân bê tông, bồn hoa, đường vào gara, gara xe máy, tường rào, mương thoát nước, sân thể dục thể thao, sơn cửa nhà 2 tầng 8 phòng học, điện chiếu sáng, thiết bị.

Tổng vốn đầu tư 993 triệu đồng, do Ban quản lý đầu tư và xây dựng huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư và Công ty Thủy Nông làm đơn vị thi công xây dựng. Công trình hoàn thành, nghiệm thu vào 8/2016 và được đưa vào hoạt động từ đó đến nay.

Thế nhưng, vào ngày 12/4/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số 56/QĐ-SKH-TTr về việc thu hồi 41 triệu đồng của Công ty Thủy Nông do ông Nguyễn Cảnh Hưng (Phó giám đốc Sở) ký với lý do: “Thanh toán khối lượng tính thừa và sai đơn giá trong chi phí xây dựng”.

Ông Võ Sỹ Quyến, Giám đốc Công ty Thủy Nông bức xúc: “Sở KHĐT đi thanh tra từ tháng 11/2018 không thông báo, lập biên bản vi phạm không hề nói gì với đơn vị tôi cả. Mà chúng tôi có gian lận, làm sai gì đâu”.

“Họ (Sở KHĐT-PV) nói chúng tôi vi phạm nhưng chúng tôi đều làm đúng. Ví như, hạng mục nâng cấp, cải tạo nhà ăn về phần ngói lợp: Theo dự toán thiết kế thẩm định của của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Triệu Phong, thì mái nhà bếp của trường lợp ngói Đồng Tâm 22 viên/m2, với đơn giá là 13.800 đồng/viên. Đơn vị chúng tôi đã làm đúng theo dự toán.

Thế nhưng đoàn thanh tra của Sở KHĐT “hô biến” sao đó, nói lợp ngói 10 viên/1m2, đơn giá vẫn vậy. Thực tế trên mái nhà ngói vẫn còn đó. Các ban, ngành hãy về đó mà kiểm đếm, tính toán lại. Nếu cần thiết chúng tôi ra tòa để làm rõ đúng sai”.

“Còn tại hạng mục tường rào, mương thoát nước. Trong hồ sơ dự toán có phần trát đáy mương, nhưng đoàn thanh tra lại trừ khối lượng trát đáy đã tính. Tự nhiên nói chúng tôi sai, không thể nào tin được”. Vị giám đốc doanh nghiệp tiếp lời.

Công ty Thủy Nông cũng phản ảnh, theo dự toán đơn vị thi công 2 đáy để thoát nước (gồm đáy hố gas và đáy mương). Công ty cũng đã hoàn thành, không có sai sót gì. Thế nhưng, đoàn thanh tra chỉ thấy đáy hố gas mà không thấy đáy mương nên lại trừ tiền oan của doanh nghiệp.  

Thanh tra gần nửa năm mới ra quyết định thu hồi?

Theo các tài liệu liên quan đến công trình nâng cấp cải tạo trường Tiểu học thị trấn Ái Tử mà PLVN có được, đơn vị thi công đã tuân thủ nghiêm túc các quy định đề ra. Cụ thể là biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành ngày 29/8/2016 với đầy đủ chữ ký của các bên. Bản nghiệm thu đã nêu, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, chấp thuận.

Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng được áp dụng theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước. Công trình, khối lượng xây lắp hoàn thành. Thi công đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, quy phạm theo đúng hồ sơ thiết kế và dự toán phê duyệt, đúng tiêu chuẩn Việt Nam.

Doanh nghiệp tố bị Sở KH&ĐT gây khó tại Quảng Trị ảnh 1
Ông Quyến: “Vì là người địa phương nên nhiều hạng mục tôi còn tự bỏ tiền làm, tốt hơn so với dự toán nữa”.

Là người địa phương nên ông Quyến rất tâm huyết với công trình trường Tiểu học thị trấn Ái Tử. Một số hạng mục ông còn làm nhiều hơn so với dự toán như chiều dài thực tế nhà bếp 20,6m nhưng dự toán chỉ 20m. Hay sơn cửa chỉ cần sơn 1 mặt nhưng đơn vị sơn 2 mặt luôn…

Nhìn về phía công trình, ông Quyến ngán ngẩm: “Công ty tôi đã thành lập được 15 năm, chưa hề có điều tiếng gì. Giờ Sở KHĐT đã chỉ ra những vi phạm tại một số hạng mục mà chúng tôi thi công nhưng hoàn toàn không có cơ sở, thiếu tính thuyết phục. Tuy số tiền thu hồi không quá lớn nhưng làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của chúng tôi. Mong các cấp hãy xem xét, trả lại công bằng cho doanh nghiệp”.

Để rộng đường dư luận, PV tìm gặp người ký quyết định thu hồi tiền của Công ty Thủy Nông là ông Nguyễn Cảnh Hưng (Phó Giám đốc Sở KHĐT) để tìm hiểu thông tin. Ông Hưng cho biết, doanh nghiệp đã lên tiếng buộc Sở phải kiểm tra, đồng thời trưng cầu ý kiến của cơ quan chuyên môn khác. Nếu sai buộc phải sửa, thậm chí thu hồi quyết định.

“Quy trình thanh tra ở các đơn vị đều có biên bản xác nhận giữa các bên. Đoàn  thanh tra làm theo đúng quy trình, chỉ ra các lỗi từ khâu lập kế hoạch đấu thầu, thanh toán khối lượng dự toán... Theo chức năng của mình, Sở luôn tạo điều kiện để các DN hoạt động; tuy nhiên phải làm theo quy định của pháp luật, làm thiếu, làm sai thì phải thu hồi tiền. Còn DN phản ánh, khiếu nại là quyền của DN. Tóm lại, chúng tôi sẽ xác minh lại thông tin mà công ty Thủy Nông phản ánh”.

Việc thanh tra diễn ra từ đầu tháng 11/2018. Vì sao, phải đến nay (gần nửa năm) Sở mới có quyết định thu hồi tiền khiến dư luận hoài nghi? Ông Hưng trả lời: “Do thời gian thanh tra gần Tết, rồi sau đó tâm lý đầu năm, đầu tháng nên thời gian mới giãn ra. Đúng là hơi chậm”. 

Sau nhiều lá đơn khiếu nại được gửi đi, mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Trị đã có giấy mời Công ty Thủy Nông đến thanh tra tỉnh để làm việc về vấn đề trên vào ngày 10/5.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tám Bảy-Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.