Doanh nghiệp "nhìn" tiền ngân hàng như... "cáo ngắm chùm nho"

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang “ngủ đông” như hiện nay, DN khó lòng tìm được khả năng trả nợ vốn cũ lãi suất cao để vay mới. Chính vì thế, nhiều chủ đầu tư có dự án đang hoàn thành tới 80%, mong muốn được vay vốn với lãi suất thấp để có thể hoàn thiện, thu hồi vốn, nhưng cũng đành ngậm ngùi… ngó lơ.

[links()]Tròn một tháng kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiến hành hạ lãi suất huy động lần một từ 14%/năm còn 13%/năm và tròn một tuần tính từ đợt hạ lãi suất lần hai về 12%, vẫn chưa có bất cứ một thống kê nào được phía ngân hàng (NH) đưa ra về số doanh nghiệp (DN) được vay vốn trên thực tế.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lãi suất được công bố mức hạ xuống được xem là khá hấp dẫn, nhưng nhiều DN cho rằng, đó mới chỉ là… con số, còn việc tiếp cận nguồn vốn lại là vấn đề khác.

Theo ông Ngô Đa Thọ - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần IDP, đa phần DN vừa và nhỏ như DN của ông cần vốn để đầu tư mở rộng quy mô làm ăn, nhưng không còn đủ tài sản để thế chấp cho khoản vay mới. “Trong khi đó, các tổ chức tín dụng đòi hỏi DN phải có tài sản đảm bảo với tỉ lệ cao hơn nhu cầu vay vốn khoảng 20-30% mới được duyệt hồ sơ – theo ông Thọ - Hầu hết DN nhỏ hiện giờ đều "yếu” và không có tài sản thế chấp”.

Với mức giảm lãi suất được công bố, Giám đốc Công ty TNHH Kim Mai - bà Kim Hoàng Mai nói rằng, không phải DN nào cũng có thể vay được vốn NH với mức lãi suất thông thường 16% hay 14,5% như thông báo.

Theo bà Mai, ngoài việc chứng minh khả năng tài chính, nợ cũ, khả năng trả nợ mới, có hoạt động chuyển – gửi tiền thường xuyên tại NH... thì đơn vị vay cũng phải là những "khách hàng ruột” và có quan hệ tốt mới được đáp ứng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc tiếp cận vốn của cả người dân lẫn DN hoạt động trong lĩnh vực thủy sản đang còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn nông dân không có tài sản thế chấp, sản xuất lại có rủi ro cao nên ngân hàng cũng không mặn mà cho vay, vì thế tiếp cận vốn vẫn là điều khiến các hộ nuôi trồng thủy sản đau đầu.

Đối với các DN trong ngành thì ngay từ lần giảm lãi suất cách đây một tháng, không ít DN đã khấp khởi mừng thầm, hy vọng sẽ tiếp cận được vốn giá rẻ. Thế nhưng, cả tháng nay vẫn trong cảnh nằm chờ nuôi hy vọng. Vì thế, lần này dù NHNN cương quyết hơn, nhưng nhiều DN vẫn còn hết sức hoài nghi khả năng vay được vốn lãi suất thấp…       

Phản ánh của một số DN xuất khẩu thủy sản cho hay, để vay được vốn NH lãi suất thấp, họ buộc phải thanh toán hàng xuất khẩu qua NH cho vay vốn, các khoản vay phải trên 40 tỉ đồng… Đây là điều kiện không có nhiều DN trong ngành đáp ứng được. Vì thế, nhiều DN vẫn chấp nhận “nhìn mà thèm” dù lãi suất NH  đã khá hấp dẫn.

DN bất động sản cũng nằm trong “top” các đơn vị “đói” vốn, nhưng, theo đại diện một vài chủ đầu tư dự án, việc vay vốn hiện nay là rất khó khi lộ trình thẩm định của các NH đối với các dự án bất động sản vẫn kéo dài và còn nhiều bất cập. Đặc biệt, theo quy định, DN muốn vay được vốn mới thì phải trả được xong vốn vay cũ.

Nhưng giữa bối cảnh thị trường bất động sản đang “ngủ đông” như hiện nay, DN khó lòng tìm được khả năng trả nợ vốn cũ lãi suất cao để vay mới. Chính vì thế, nhiều chủ đầu tư có dự án đang hoàn thành tới 80%, mong muốn được vay vốn với lãi suất thấp để có thể hoàn thiện, thu hồi vốn, nhưng cũng đành ngậm ngùi… ngó lơ.

Việt Hưng

Cùng chuyên mục
Trái cây đặc sản ở phía Bắc đã, đang vào vụ thu hoạch

Lên mạng bán, mua đặc sản đang chín rộ ở miền Bắc

(PLVN) - Trung bình mỗi ngày, lượng truy cập vào sàn thương mại điện tử Postmart.vn đạt gần 10.000 lượt. Đa số người tiêu dùng truy cập và lựa chọn mua các sản phẩm nông sản trái cây, đặc sản chính vụ của các địa phương.

Đọc thêm

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Prudential có Tổng Giám đốc mới
(PLVN)- Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2/2023, khi tập đoàn này tiếp tục thúc đẩy trọng tâm phát triển tại khu vực châu Á.

S&P nâng bậc tín nhiệm Việt Nam lên BB+, triển vọng “Ổn định”

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ngày 26/5, tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, với triển vọng “Ổn định”. Việt Nam là một trong 2 quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương được nâng bậc tín nhiệm kể từ đầu năm đến nay.

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.