Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự hội nghị Liên minh công chứng Quốc tế tại Mexico

Bà Lê Thị Danh - Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam (ngoài cùng bên trái), Công Chứng Viên Hồ Nhật Tú Trinh (bên phải) chụp ảnh cùng nguyên Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế.
Bà Lê Thị Danh - Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam (ngoài cùng bên trái), Công Chứng Viên Hồ Nhật Tú Trinh (bên phải) chụp ảnh cùng nguyên Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế.
Đoàn đại biểu của Việt Nam do bà Lê Thị Danh - Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam làm trưởng đoàn, đã tham dự hội nghị thường niên và hội nghị chuyên đề của Liên minh công chứng Quốc tế, diễn ra từ ngày 29/11 đến ngày 3/12/2022.

Liên minh công chứng Quốc tế (UINL) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 30 tại Trung tâm hội nghị Cancun, Mexico. Tham dự sự kiện lần này có sự góp mặt của 91 Hiệp hội công chứng viên của 91 quốc gia trên thế giới. Hội nghị đã bầu ra Ban lãnh đạo mới của UINL nhiệm kỳ 2022-2025, Chủ tịch là ông Lionel Galliez (Pháp).

Đoàn đại biểu của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam gồm 5 thành viên, chia làm 2 đoàn tham dự Hội nghị toàn thể diễn ra ngày 29 và 30/11/2022; Hội nghị chuyên đề từ ngày 1-3/12/2022.

Tại hội nghị toàn thể có bà Lê Thị Danh - Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, Công Chứng Viên Hồ Nhật Tú Trinh, Công chứng viên Nguyễn Thanh Đình tham dự. Hội nghị đã bầu ra Ban lãnh đạo mới của Liên minh công chứng Quốc tế nhiệm kỳ 2022-2025, Chủ tịch là ông Lionel Galliez (Pháp).

Ngày 1/12, tại hội nghị chuyên đề, đoàn đại biểu công chứng viên Việt Nam đã phụ trách buổi tọa đàm cùng 11 quốc gia thành viên. Nội dung về việc ứng dụng công nghệ số vào hoạt động công chứng. Đến ngày 2/12, tại chuyên đề thứ 2 đoàn đại biểu của Việt Nam phụ trách bài tham luận cùng 5 quốc gia thành viên với chủ đề” Công chứng Việt Nam với phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19”.

Nguyên chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế cùng công chứng viên Việt Nam.Nguyên chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế cùng công chứng viên Việt Nam.

Đoàn Việt Nam đã tham gia đầy đủ các hoạt động và đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị. Điều này thể hiện vị thế và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của công chứng Việt Nam với công chứng quốc tế, thực hiện đúng với đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Với tư cách là thành viên thứ 84 của Liên minh công chứng Quốc tế, phái đoàn của Việt Nam tại hội nghị đã nhận được sự quan tâm và trao đổi kinh nghiệm của nhiều đoàn đại biểu nước bạn, góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Hiệp hội công chứng viên Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Ông LIONEL GALLIEZ, Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế nhiệm kỳ 2022-2025 (chính giữa) chụp ảnh cùng công chứng viên của một số nước.Ông LIONEL GALLIEZ, Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế nhiệm kỳ 2022-2025 (chính giữa) chụp ảnh cùng công chứng viên của một số nước.

Ông Lionel Galliez - Chủ tịch Liên minh công chứng Quốc tế đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Hiệp hội Công chứng Việt Nam và Hội đồng công chứng tối cao Pháp, khẳng định sẽ quan tâm hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Trước những kết quả đã đạt được trong quá trình gia nhập liên minh, đoàn đại biểu của nhiều nước tham dự hội nghị lần này bày tỏ quan điểm trong thời gian tới mong muốn đến làm việc và chia sẻ kinh nghiệm với ngành công chứng.

Đại diện Công chứng viên Việt Nam và Đại diện Công chứng Indonesia và Hungary.

Đại diện Công chứng viên Việt Nam và Đại diện Công chứng Indonesia và Hungary.

Bà Lê Thị Danh - Phó Chủ tịch Hiệp hội công chứng viên Việt Nam cho biết: “Sau Hội nghị lần này Hiệp hội công chứng viên Việt Nam ngoài việc tiếp tục thực hiện các nội dung trong Chương trình hợp tác về pháp luật mà Bộ Tư pháp đã ký kết với Bộ Tư pháp liên bang Cộng hoà Liên bang Đức và Phụ lục Chương trình hợp tác giữa Hiệp hội công chứng viên Việt Nam và Hội đồng công chứng tối cao Pháp, Hiệp hội công chứng viên Việt Nam sẽ mở rộng hơn nữa các quan hệ hợp tác với các nước trong Ủy ban các vấn đề Châu á (CAAs) và trên toàn thế giới”.

Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam ra đời đầu năm 2019, đánh dấu 73 năm phát triển nghề công chứng, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các công chứng viên trong phạm vi toàn quốc.

Dưới sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp, trong những năm qua Hiệp hội công chứng viên Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động hợp tác về lĩnh vực công chứng với các nước trên thế giới như Hội đồng công chứng tối cao Pháp, Hiệp hội các phòng công chứng liên bang Đức.

Tính tới thời điểm hiện tại, 63 tỉnh thành trên cả nước đã có 63 Hội công chứng viên được thành lập, đã đi vào hoạt động và từng bước thể hiện được vai trò của mình.

Đọc thêm

Nhiều quy định mới về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản

Thứ trưởng Mai Lương Khôi giới thiệu các điểm mới của Luật sửa đổi bổ sung. (Ảnh Nghĩa Đức)
(PLVN) - Để đảm bảo tính chặt chẽ, khách quan, công khai, minh bạch, đồng thời, khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đấu giá tài sản, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản đã sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về trình tự, thủ tục đấu giá tài sản.

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế

Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế
(PLVN) -Để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị định số 56/2024/NĐ-CP ngày 18/5/2024 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế Bộ Tư pháp đề nghị các cơ quan chức năng xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện Đề án thành lập mới, củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ chức pháp chế trực thuộc.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đội ngũ Luật sư Hà Tĩnh ngày càng giỏi chuyên môn và nhiệt huyết với hoạt động xã hội

Các luật sư bầu Ban chủ nhiệm. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 19/7, Đoàn luật sư Hà Tĩnh long trọng tổ chức Đại hội toàn thể luật sư lần thứ 10, nhiệm kỳ 2024-2029 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, chỉ ra những tồn tại, hạn chế và bài học kinh nghiệm đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ mới.

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.