Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(PLO) - Tiếp tục hành trình tri ân anh hùng liệt sĩ tại miền Trung, hôm nay 4/7, đoàn công tác của Báo PLVN do TS Đào Văn Hội – Tổng biên tập làm trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, thành kính dâng hương, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh anh dũng vì độc lập của dân tộc. 
Đoàn công tác Báo PLVN dâng hương dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ, TNXP đã ngã xuống tại Ngã ba Đồng Lộc. Đoàn công tác Báo PLVN dâng hương dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ, TNXP đã ngã xuống tại Ngã ba Đồng Lộc.

Dưới cái nắng như đổ lửa của miền Trung, đoàn công tác của Báo PLVN do TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập dẫn đầu, Phó Tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến, Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo đã có mặt tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An) dâng hương, làm lễ báo công với các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào.

Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh và cùng với lực lượng nước bạn, vừa chiến đấu chống địch càn quét, lấn chiếm; vừa tiến hành xây dựng và củng cố các đoàn thể, chính quyền kháng chiến, xây dựng và bảo vệ vùng giải phóng…

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 1
TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo PLVN dâng hương tại nhà tưởng niệm

Các chiến sỹ ta đã coi đất nước Lào như quê hương thứ hai của mình và thực hiện đúng lời Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Phải biết yêu thương sông núi, cỏ cây, nhân dân Lào như yêu thương chính cỏ cây, sông núi, nhân dân Tổ quốc Việt Nam”... Chính vì vậy mà quân tình nguyện Việt Nam đi đến đâu cũng nhận được tình cảm yêu mến của nhân dân Lào.

Hàng ngàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự đã đến đất nước Lào. Không biết bao nhiêu anh hùng đã ngã xuống trên đất nước Triệu Voi...

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với quân giải phóng Pa-thét chiến đấu bảo vệ 2 đất nước, Đảng và Nhà nước ta đã xây dựng một nghĩa trang đặc biệt mang tên cả 2 Tổ quốc để làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam chiến đấu và hy sinh trên đất nước Lào. 

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 2
Cán bộ, phóng viên Báo PLVN dâng hương tại nhà tưởng niệm

Nghĩa trang liệt sĩ Việt  - Lào là nghĩa trang lớn nhất quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976.

Đến năm 1982, với tình cảm uống nước nhớ nguồn, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào.

Nghĩa trang có 2 khu: Khu A và khu B. Trong đó, khu A gồm 9 lô liệt sĩ với tổng số 5.381 mộ. Khu B gồm có 13 lô mộ liệt sĩ với tổng số 5.219 mộ và một lô mộ tử sỹ có 11 mộ. Tính từ khi xây dựng cho đến nay, nghĩa trang đã tiếp nhận và chăm sóc gần 11.000 hài cốt các liệt sĩ hi sinh trên chiến trường nước bạn Lào về đây an nghỉ. 

Xúc động trước sự hi sinh cho nghĩa vụ Quốc tế cao cả, cán bộ, phóng viên Báo PLVN đã thắp hương tri ân công lao của các liệt sỹ đã ngã xuống.

Trước đó, sáng cùng ngày, như thông lệ hàng năm trong chuyến công tác "Bồi đắp tâm hồn - Tri ân tháng 7 miền Trung', lãnh đạo, cán bộ phóng viên báo PLVN đã đến đến viếng, dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ thanh niên xung phong, 10 nữ liệt sỹ đã hi sinh tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ( Can Lộc, Hà Tĩnh).

Tại đây, các thành viên trong đoàn rưng rưng nước mắt cảm phục khi được xem lại bộ phim tài liệu về 10 nữ TNXP, thấy cảnh các chị đã sống và hy sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn”,“tiền tuyến lớn”, góp phần làm nên ngày toàn thắng.

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 3
TS Đào Văn Hội -Tổng biên tập Báo PLVN dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ phóng viên Báo PLVN bày tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của các nữ TNXP đã hiến trọn cuộc đời cho quê hương, đất nước. Đoàn đã dâng hương tri ân, báo công trước anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử ngã ba Đồng Lộc.

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 4
Phó tổng biên tập Trần Đức Vinh dâng lễ viếng 10 nữ TNXP Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 hy sinh chiều 24/7

Trong chuyến viếng thăm này,  Đoàn công tác của Báo PLVN cũng trao tặng 1 năm báo miễn phí (5 tờ/ngày) cho Ban quản lý khu di tích thanh niên xung phong. Ông Đặng Ngọc Luyến – Phó tổng biên tập Báo PLVN bày tỏ: “Món quà tuy nhỏ bé nhưng thể hiện tấm lòng người làm báo chúng tôi đối với Ban di tích đang gánh trên mình những nhiệm vụ hết sức linh thiêng, chăm sóc bảo tồn điểm sáng trong cách mạng Việt Nam”.

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 5
Phó tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến trao tặng báo cho Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Một số hình ảnh trong hoạt động của Lãnh đạo, phóng viên Báo PLVN tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào và khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc.

Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 6
TS Đào Văn Hội - Tổng biên tập thắp hương tri ân
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 7
Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tại Nghĩa trang Việt -Lào
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 8
Phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 9
Tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Việt - Lào dưới nắng tháng 7
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 10
Lãnh đạo Báo PLVN dâng hương tri ân các liệt sỹ.
Đoàn công tác Báo PLVN viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt – Lào, khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ảnh 11
Đoàn dành 1 phút tưởng niệm các liệt sĩ.

Hành trình tri ân tháng 7 của Báo PLVN là hoạt động thường niên trong 11 năm qua, dịp này hoạt động hướng đến Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), cũng là một truyền thống tốt đẹp nhân dịp 33 năm Báo PLVN ra số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2018). 

Ngô Toàn - Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.