TP HCM chính thức có đường Lê Văn Duyệt

(PLVN) - Sáng nay (16/9), lễ giỗ lần thứ 188 của đức Tả quân Lê Văn Duyệt được tổ chức trang trọng tại di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt (Q.Bình Thạnh, TP HCM). Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cạnh lăng cũng chính thức được đổi lại tên cũ – đường Lê Văn Duyệt. Các biển tên đường cũng được thay đổi từ ngày 16/9/2020.
TP HCM chính thức có đường Lê Văn Duyệt Đoạn đường Đinh Tiên Hoàng cạnh di tích lịch sử văn hóa lăng Lê Văn Duyệt chính thức được đổi lại tên cũ – đường Lê Văn Duyệt.

Lễ giỗ lần thứ 188 của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt (1832 - 2020), diễn ra trong 3 ngày 16, 17 và 18-9 (nhằm ngày 29-7, 1 và 2-8 âm lịch).

Lễ giỗ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam như lễ cúng tiên thường, lễ cúng chánh giỗ theo nghi thức tế lễ tiểu cung đình triều Nguyễn, lễ xây chầu, hát bội...

Lãnh đạo TP HCM, các ban ngành, hậu duệ của Tả quân Lê Văn Duyệt và đông đảo người dân đã đến tham dự. 

“Lễ giỗ năm nào cũng như thế, chúng tôi có muốn tổ chức nhỏ cũng không được. Vì cái lòng ngưỡng mộ quá lớn, đình đền, miễu các nơi cũng quá nhiều. Ai cũng mong về đây viếng Đức ông. Năm nay, có ba vấn đề khiến lễ giỗ kính cẩn hơn, nghiêm trang hơn.

Một là, giỗ ông. Hai là, trả lại cho ông tên con đường. Ba là, tường thành quanh lăng ông được xây dựng trở lại theo kiến trúc xưa cũ chứ không sử dụng kiến trúc đời mới, làm tôn thêm nét nghiêm trang của di sản văn hóa dân tộc cấp quốc gia” - ông Tư Hùng, trưởng ban tổ chức cho biết.

 Hoạt động hát bội được tổ chức trong lễ giỗ của Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt.

Cũng trong sáng nay (16/9), UBND quận Bình Thạnh tổ chức lễ công bố đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ Cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) thành đường Lê Văn Duyệt.

Lãnh đạo quận Bình Thạnh cho hay trước đó, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Lê Văn Duyệt (thường gọi là Lăng Ông Bà Chiểu) đề xuất khôi phục tên đường Lê Văn Duyệt có trước năm 1975. Sau đó, quận đã lấy ý kiến các tổ chức chính trị - xã hội, chuyên gia, người dân và nhận được sự đồng thuận.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP HCM (khóa IX), vào tháng 7/2020, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết về việc đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt .

UBND TP HCM cũng vừa chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức gắn biển tên đường Lê Văn Duyệt; đồng thời tổ chức tuyên truyền về việc đổi tên đường, về công trạng của danh nhân được chọn để đổi tên đường.

Riêng Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức hướng dẫn việc gắn biển số nhà, chậm nhất không quá 6 tháng kể từ ngày Nghị quyết được HĐND TP thông qua.

 Đạ diện lãnh đạo TP HCM cắt băng công bố biển tên đường Lê Văn Duyệt.
 Đường Lê Văn Duyệt trước năm 1975 ở Sài Gòn

Tại lễ công bố đổi tên đường, người dân bày tỏ sự vui mừng trước quyết định trả lại tên đường Lê Văn Duyệt đúng dịp lễ của Đức thượng công. Bà Lê Thị Hồng, 78 tuổi, nhà gần Lăng Ông Bà Chiểu nói: “Khi thành phố cử cán bộ đến lấy ý kiến, tôi đồng ý ngay và rất vui mừng. Đức ông có công rất lớn với vùng đất này từ ngày xưa và nay thì Đức ông cũng phù hộ, độ trì cho dân, cho nước, mình phải kính trọng”.

Đường Lê Văn Duyệt được xác định từ cầu Bông đến Phan Đăng Lưu nằm trọn trên hai phường 1 và 3, có chiều dài gần 1km.

Đường Lê Văn Duyệt đi qua di tích Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Xung quanh lăng Lê Văn Duyệt có nhiều tuyến đường được đặt tên gắn với các danh nhân cùng thời, có công với sự nghiệp mở mang đất nước về phương nam và khai khẩn khu vực Sài Gòn - Gia Định, như các danh nhân: Vũ Tùng, Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... giúp người dân dễ nhớ, dễ tìm.

Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hoá.

N.Mai- B.Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”
(PLVN) - 5 năm về hưu, vị nguyên bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian. Căn nhà nơi ông Nỏm đang sống cũng là không gian sinh hoạt chung, nơi những cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân hát dân ca Mường được tổ chức mỗi dịp cuối tuần. 

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.
Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim

(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376