Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

(PLVN) - Sau khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về công việc sắp tới: "Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin…". 
Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

Sáng 11/5, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan được đại biểu HĐND TP khóa IX bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP, nhiệm kỳ 2016-2021. Trên cương vị mới, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về những thách thức cũng như dự định, công việc trọng tâm trong thời gian tới.

Ông Võ Văn Hoan sinh năm 1965, quê ở Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có bằng thạc sĩ hành chính công, cử nhân kinh tế, cử nhân luật, có bằng cao cấp lý luận chính trị

Ông Hoan cho biết, theo dự kiến phân công, ông phụ trách tài chính, thương mại, dịch vụ, ngân hàng, hải quan. “Đây là những lĩnh vực không trực tiếp tạo ra giá trị sản xuất nhưng gián tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển”, ông Hoan nói.

Theo ông, TPHCM là đô thị đặc biệt, tỷ lệ đóng góp ngành dịch vụ rất lớn và còn điều kiện phát triển. Vì vậy, các lĩnh vực phục vụ cho sự phát triển ngành dịch vụ cần có sự đổi mới trong cung cách phục vụ, đặc biệt là cải cách hành chính trong mảng kế hoạch đầu tư, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng... 

“TP huy động nhân lực, tài chính, đất đai công hướng vào sự phát triển ngành dịch vụ. Cùng với đó, xây dựng cơ chế chính sách để phục vụ tốt hơn cho ngành dịch vụ”, tân Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

Chia sẻ những thách thức trên cương vị mới, ông Hoan cho biết ở từng giai đoạn phát triển, từng vị trí công việc đều có những khó khăn, song đứng ở góc độ tích cực thì đó là cơ hội đẩy mạnh phát triển. 

“Khó khăn này người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Ai không đào sâu tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục thì không thích hợp cương vị công tác”, ông Hoan nói.

Khi được hỏi: “Ông có phải là “tay ngang” khi bước vào lĩnh vực tài chính?”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết làm lãnh đạo và quản lý có chuyên môn nghiệp vụ sâu thì rất tốt, nhưng quản lý Nhà nước ngoài nghiệp vụ sâu cũng cần có cái nhìn tổng thể để tính toán, cân nhắc cân đối để đưa ra giải pháp tốt.

“Bản thân tôi học kinh tế, biết kế toán tài chính và thực tiễn làm việc giúp tôi hiểu được một số vấn đề cơ bản về kinh tế, ngân sách từ khi làm ở Văn phòng UBND TP, làm Chủ tịch UBND quận 6. Những cái biết là bài học đầu tiên, quá trình làm việc mình học hỏi thêm từ thực tiễn, từ anh chị em, cái gì khó quá thì báo cáo các cấp lãnh đạo. Nhưng tôi nghĩ không đến nỗi khó. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân và giải pháp, vấn đề quan trọng là tìm gốc rễ, có sự cân đối để đưa ra quyết sách”, ông Hoan chia sẻ. 

Theo ông Hoan, ngành dịch vụ của thành phố đứng trước nhiều thách thức. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì cần có sự hỗ trợ từ chính sách Nhà nước. TP phục vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp theo tín hiệu của thị trường để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

“Thành phố phải xây dựng cơ chế chính sách để các ngành dịch vụ phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp như trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao… Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin… để phát triển dịch vụ phục vụ xã hội, nhân dân tốt hơn”, ông Hoan nói. 

Tân Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ về mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2020. Theo ông, người dân có vốn nhưng kinh nghiệm quản lý điều hành, tư duy làm ăn theo kinh tế thị trường còn hạn chế. Việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt phát triển các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là mục tiêu lớn để góp phần phát triển kinh tế thành phố.

Ông Võ Văn Hoan và Thiếu tướng Ngô Minh Châu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021

“Hơn nữa, trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, sự khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là điều kiện cho sự phát triển. Bản thân họ tự bơi nhưng không thể bơi xa, bơi bền, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. TP sẽ hoàn thiện, ban hành chính sách hỗ trợ tốt hơn cho khởi nghiệp”, ông Hoan nói.

Là người gần gũi với báo chí trong thời gian được giao chức năng phát ngôn cho chính quyền TP, ông Hoan cho biết trong lĩnh vực của mình, khi cần thiết ông sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin.

“Đối với tôi, trừ trường hợp tuyệt mật không thể, tất cả cái gì có lợi đều thông tin. Tôi cố gắng tìm nội dung cung cấp ngay cho báo chí trong những cuộc họp mình chủ trì. Gần gũi báo chí để truyền tải thông điệp TP gửi gắm đến người dân”, ông Hoan nhấn mạnh. 

Chia sẻ về công việc sắp tới, ông Hoan cho biết sẽ sớm nghiên cứu thông qua đề án thành lập Trung tâm tài chính TP, đề án logistics, thương mại điện tử, chiến lược phát triển du lịch. 

“TP cũng tổng kiểm tra, rà soát, phân loại để ra phương án và lộ trình xử lý nhà công, đất công hiện các cơ quan đơn vị địa phương trực tiếp quản lý. TP không để tình trạng quản lý không chặt chẽ, tài sản công ở ngoài sử dụng không đúng mục đích, cho thuê…”, ông Hoan nói.

 

Theo Dân Trí
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Chỗ để xe - chuyện không nhỏ trong chung cư

Chỗ để xe - chuyện không nhỏ trong chung cư

(PLVN) - Không ít tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư trong các dự án chung cư liên quan đến sở hữu chung riêng, trong đó liên quan đến chỗ để xe. Chỗ để xe ít hay nhiều so với lưu lượng căn hộ, chỗ để xe được bán đứt hay do chủ đầu tư kinh doanh… Quy định về quản lý chỗ để xe trong chung cư cũng là vấn đề đang gây tranh cãi trong dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư.

Đọc thêm

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội

Phá đường dây 'đẻ thuê' 400 - 550 triệu đồng tại Hà Nội
Các đối tượng tuyển chọn những người phụ nữ trẻ có khả năng mang thai hộ trên mạng xã hội rồi đưa về nhà trọ tại ngõ Chùa (Phúc La, Hà Đông) để nuôi dưỡng, cho ăn ở. Mỗi trường hợp nhờ mang thai hộ phải trả chi phí 400 triệu đến 550 triệu đồng, nếu mang thai đôi phải trả thêm đến 50 triệu đồng...
Loading...

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia
(PLVN) - Ngày 21/8, tại Phnom Penh, Campuchia, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã đồng chủ trì Kỳ họp 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác Kinh tế, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật.

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa

Điện lực Hà Nội chủ động đón… mưa
(PLVN) - Một kế hoạch đón đợt mưa lớn tại Hà Nội đã được Tổng công ty điện lực Hà Nội chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo an toàn về điện trong những ngày mưa giông, gió giật

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy

Qua khúc đi ngang, bất động sản Đà Nẵng dự báo sẽ trỗi dậy
(PLVN) - “Nếu chỉ nhìn vào phân khúc căn hộ, condotel và biệt thự nghỉ dưỡng thì thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng đang đi qua một khoảng lặng với số lượng dự án mới mở bán rất hạn chế. Tuy vậy, hiện thị trường vẫn ghi nhận những diễn biến rất khả quan, cho thấy tiềm năng lớn của thành phố miền Trung này”. Đó là nhận định của bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội trong báo cáo vừa công bố về thị trường BĐS Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2019 của Savills Việt Nam.

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam

PMU đường Hồ Chí Minh sẽ “lĩnh xướng” trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Nếu đề nghị của Bộ GTVT được Thủ tướng chấp thuận, thì 31/8 tới, đoạn Cam Lộ - La Sơn, tiểu dự án đầu tiên của cao tốc Bắc - Nam sẽ khởi công. Đại diện chủ đầu tư - Ban quản lý dự án (PMU) đường Hồ Chí Minh  được Bộ chủ quản kỳ vọng sẽ “đầu xuôi” để 10 dự án còn lại của công trình này diễn ra suôn sẻ.