Quản lý chặt quán bar, vũ trường, karaoke, hoạt động cầm đồ…

(PLVN) - Để hoàn thành mục tiêu trong năm 2021 phải giảm ít nhất 5% tội phạm hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Quản lý chặt quán bar, vũ trường, karaoke, hoạt động cầm đồ… Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Trong những năm qua, Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ, đấu tranh quyết liệt với các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, tụ điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với các kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm theo chuyên đề, tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên về tội phạm trong từng thời điểm không để diễn biến phức tạp, kéo dài.

Trưởng Công an địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề này, coi đây là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên.

Đặc biệt, với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, tổ chức xã đoàn thể nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm hình sự vẫn còn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ.

Tại hội nghị trực tuyến với 13 Công an địa phương về các giải pháp làm giảm tội phạm hình sự hôm 26/3 vừa qua, đại diện Công an các địa phương đã phát biểu ý kiến nêu lên những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và đưa ra các giải pháp ngăn chặn, làm giảm tội phạm hình sự trên địa bàn, trong đó tập trung phân tích sâu đối với từng loại tội phạm cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT biểu dương kết quả đấu tranh triệt xóa 7 băng ổ nhóm tội phạm hình sự trên địa bàn của lực lượng Công an trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, cần triệt xóa, làm tan rã toàn bộ các băng ổ nhóm tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh trước tháng 6/2021.

Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh yêu cầu công tác nghiệp vụ cơ bản phải được đặc biệt quan tâm và gắn với công tác nắm hộ, nắm người và quản lý đối tượng tại địa bàn, thường xuyên rà soát tất cả các hệ loại đối tượng thuộc diện quản lý trên cơ sở đó lên danh sách các đối tượng để trao đổi thông tin kịp thời giữa các địa phương, quan tâm đến công tác kiểm tra đôn đốc, đảm bảo không trùng dẫm, bỏ trống địa bàn, nhất là đối với những đề nổi cộm, phát huy vai trò của cấp ủy và các ngành đối với việc phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình xã, phường an toàn về ANTT. Xác định rõ vai trò nòng cốt, đầu tầu của Phòng Cảnh sát hình sự trong việc hướng dẫn trinh sát các địa phương và phải dự báo, chỉ ra được các chuyên đề, hệ loại đối tượng, tất cả các việc đột xuất xảy ra phải giải quyết nhanh gọn, rõ, tất cả những vướng mắc phải được báo cáo kịp thời để tìm cách giải quyết.

Chủ động tham mưu hướng dẫn hệ lực lượng trong công tác đấu tranh với tội phạm như trộm cắp, cờ bạc và phải kiềm chế các loại tội phạm, như giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến vị thành niên. Tổ chức rà soát tất cả hệ loại đối tượng để quản lý ngay tại cơ sở gắn với trách nhiệm của Trưởng Công an xã chính quy.

Các đơn vị nghiệp vụ phải phối hợp với Công an địa phương trong việc lập danh sách, đưa đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung. Quản lý chặt ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là quán bar, vũ trường, karaoke, hoạt động cầm đồ đảm bảo công tác quản lý hành chính phải phục vụ phòng chống tội phạm.

Làm tốt công tác trao đổi thông tin liên quan đến các băng, ổ, nhóm, đối tượng phạm tội, nhất là đối tượng hoạt động lưu động giữa lực lượng Cảnh sát Hình sự các địa phương trong tỉnh và các tỉnh giáp ranh. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết các vụ án, chuyên án, chuyên đề tội phạm, xem đây là mặt công tác quan trọng, làm cơ sở để trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả giữa các đơn vị, địa phương. Tăng cường công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát Hình sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, vững về lý luận, có kiến thức về khoa học, công nghệ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)
(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?
Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376