“Lũ 577” khiến hàng chục hộ dân ở TP Quảng Ngãi thấp thỏm, lo âu khi mùa mưa đến

(PLVN) - Hàng chục hộ dân bị ngập nước trong đêm, không biết kêu ai, gia cầm thì chết, nhà bị hư hỏng sau bão số 9 chưa kịp sửa lại. Điều đáng nói, nước và bùn vào nhà dân không phải từ các sông, suối mà là từ dự án Khu dân cư 577.

Sáng 6/11, nhiều hộ dân ở Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi đã tập trung đến UBND phường Trương Quang Trọng phản ánh bức xúc vì bị chủ đầu tư dự án Khu dân cư 577 (Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy) làm tắc nghẽn các lối thoát nước gây ngập, bùn đất từ công trình đổ xuống tràn vào nhà dân.

Bà Phạm Thị Thủy, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bức xúc nói: “Nước trong hồ Khu dân cư 577 chảy vào nhà tôi, gia đình tôi đã đắp lại hết mà nước vẫn cứ tràn vô kéo theo bùn. Lúc này, có mấy đứa cháu của tôi đang ngủ tôi phải chạy lên kêu chúng nó đứng dậy chạy còn mền, chiếu để lại điều bị ướt hết. Nhà cửa thì nước cứ tràn vô miết dân ở đây phiền hà đủ thứ hết”.

Hồ chứa nước trong Khu dân cư 577 
Bà Phạm Thị Thủy, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bức xúc khi nước từ hồ Khu dân cư 577 chảy vào nhà mình.

Theo nhiều người dân Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, trong hơn 10 năm qua, khi chủ đầu tư dự án khu dân cư 577 triển khai, người dân ở đây phải “nếm trải” không biết bao nhiêu khổ cực do dự án gây ra.

Ông Dương Xanh, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi với vẻ mặt thất thần vì đêm qua mất ngủ phải lo chạy nước do nước tràn vô nhà quá nhiều khiến gia cầm nhà ông bị chết, cháu thì không có chỗ ngủ, tất cả mền, chiếu điều bị ướt hết. “Cái hồ xử lý nước tràn ra gây ngập nhà của tôi và con trai làm ướt niệm hết không có chỗ nằm ngủ. Khi nước tràn vô kéo theo bùn làm gia đình tôi phải dọn dẹp từ sáng đến giờ, gia cầm thì bị chết”.

Bà Nguyễn Thị Quốc, trú tại Khu dân cư số 6 Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi cho biết, "Lúc 2 giờ sáng nước dâng lên nhanh quá, lúc đó hoảng loạn nên tôi đã điện thoại cho nhân viên Công ty CP đầu tư 577 xuống hiện trường nhưng mà nhân viên phía công ty nói tối quá không xuống được. Nước tràn vô gây ngập nhà tôi là của Công ty CP đầu tư 577 chứ không phải nước xả đập.

Mưa thì lớn mà cái cống thoát nước dưới công ty làm rất nhỏ nên nước không thoát kịp đã tràn vào nhà tôi khiến mấy chục còn gà bị chết cả. Trong khi bão số 9 mới đi qua làm nhà tôi bị tốc mái hoàn toàn, tôi phải đi mượn tiền về mua tôn lợp lại để có chỗ ăn, chỗ ở cho tôi và con” - bà Quốc nói.

 Nhà ông Nguyễn Nui, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bị ngập nước từ tối 5/11 đến 10 giờ ngày 6/11 vẫn chưa rút.
Ông Nguyễn Tuấn, trú tại Tổ dân phố Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi chỉ biết ngồi nhìn ra ngoài sân sau khi thức trắng đêm để vận chuyển lúa và đồ đạc trong nhà đi nơi khác để khỏi ướt.
Đường bùn lầy lội trước nhà dân.
Ông Trương Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi 

Được biết, dự án Khu dân cư 577 có tổng diện tích khoảng 105 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP đầu tư Năm Bảy Bảy đầu tư từ năm 2007. Đến nay dự án kéo dài hơn 10 năm nhưng vẫn chưa xong công tác giải phóng mặt bằng do người dân phản đối mức đền bù quá thấp. Theo các hộ dân, nguyên nhân là do chính sách đền bù không hợp lý. Tuy dự án Khu dân cư 577 có quy mô lớn, giao cho doanh nghiệp làm thương mại nhưng tiền đền bù cho người dân có đất bị thu hồi lại được giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi áp giá đền bù.

Sau khi đến nhà người dân nắm tình hình, chúng tôi đã liên hệ với ông Trương Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi và được biết, Dự án Khu dân cư 577 ảnh hưởng hơn 200 hộ dân phường Trương Quang Trọng, đến nay còn 46 hộ tại 4 khu khác nhau chưa di dời vì cho rằng mức giá đền bù do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi đưa ra quá thấp.

“Thực sự người dân ở đây sống rất khổ, đường sá, nhà cửa bị hư hỏng, không thể sửa chữa. Còn riêng việc chủ đầu tư gây ngập cho bà con trong sáng 6/11, chúng tôi đã cử lực lượng xuống kiểm tra, lập báo cáo yêu cầu chủ đầu tư bồi thường cho người dân”, ông Thảo cho biết thêm.

Tình cảnh của những hộ dân sống tại khu dân cư Trường Thọ Đông B, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi bị "mắc kẹt" trong dự án Khu dân cư 577 hết sức khó khăn khi mà họ phải chịu tác động rất lớn từ việc thi công, san lấp mặt bằng của chủ đầu tư. Mong rằng chủ đầu tư có một phương án hợp lý để người dân nơi đây khỏi phải thấp thỏm lo lắng khi mùa mưa về.

Danh Tạo - Văn Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần có mạng lưới rộng rãi những người làm công tác xã hội“
(PLVN) - Đánh giá 50 tấm gương tiêu biểu là rất đáng trân trọng, đáng quý, là tấm gương người tốt việc tốt đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng những tấm gương đã hy sinh quyền lợi của mình để lo cho cộng đồng, xã hội. 
Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.
Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬