Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản Bình Thuận chưa thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống rửa tiền

(PLVN) - Không chỉ rà soát các vấn đề pháp lý liên quan tại các dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn, Bình Thuận còn thanh, kiểm tra nội dung phòng, chống rửa tiền tại các dự án BĐS nhằm làm minh bạch thị trường BĐS vốn bát nháo bấy lâu nay.
Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản Bình Thuận chưa thực hiện đầy đủ các quy định về phòng chống rửa tiền Dự án Aloha do Công ty Thắng Lợi phân phối

Theo Kết luận Thanh tra của Sở Xây dựng Bình Thuận vừa công bố, thời gian vừa qua, thị trường nhà ở và BĐS trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có nhiều thay đổi, chuyển biến tích cực. Môi trường đầu tư được cải thiện, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn triển khai các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng kinh doanh BĐS. Thị trường BĐS đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hơn 70 dự án kinh doanh BĐS được chấp thuận đầu tư, trong đó có hơn 30 dự án khu dân cư, khu đô thị và khoảng 40 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh BĐS. Trong quá trình triển khai dự án, các nhà đầu tư đã tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS.

Tuy nhiên, theo đánh giá của sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật vẫn thường xuyên xảy ra, gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước, tiềm ẩn yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng, cũng như cả thị trường BĐS.

Điển hình là việc tổ chức huy động vốn, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; chưa thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn theo quy định; hình thức công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh không phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, nhiều chủ đầu tư, sàn môi giới cũng tiến hành quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án BĐS chưa đúng với quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động chưa công khai, minh bạch, số liệu báo cáo chưa đầy đủ, chính xác…

Hàng loạt dự án được “xướng tên”

Trong Kết luận Thanh tra của sở Xây dựng Bình Thuận vừa công bố cho thấy hàng loạt dự án trên địa bàn địa phương này chưa hoàn thiện về mặt pháp lý. 

Cụ thể, tại Dự án Lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, TP. Phan Thiết với 17ha Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải nhưng chưa lập hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư; Dự án Khu dân cư Tân Việt Phát 2 do Công ty Cổ phần Tân Việt Phát làm chủ đầu tư; Dự án Lấn biển tạo khu dân cư - thương mại - dịch vụ mới La Gi do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Vi Nam làm chủ đầu tư đều chưa hoàn thiện về mặt pháp lý.

Theo đó, mặc dù chủ đầu tư các dự án này không thừa nhận bất kỳ giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS nào và chưa ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị môi giới nào nhưng qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án, phản ánh của báo chí, mạng internet và thông tin của Công an tỉnh Bình Thuận về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng BĐS thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí… nên sở Xây dựng đã có Công văn chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng BĐS tại các dự án này.

Không chỉ có chế tài với các chủ đầu tư, mà sở Xây dựng Bình Thuận còn cho rằng các đơn vị phân phối các sản phẩm tại các dự án này như Công ty CP Tư vấn Đầu tư Đất Biển Vàng… không thực hiện công tác phòng chống rửa tiền theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, Nghị định 116/2013/NĐ-CP ngày 04/10/2013, Thông tư số 35/2013/TT-NHNN ngày 11/11/2014.

Đáng chú ý là tại Dự án Nhà ở Thương mại Aloha Beach Village do Công ty Cổ phần Đầu tư - Thương mại - Dịch vụ Việt Úc làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi phân phối. Tiến độ thực hiện đầu tư chậm so với quy định (Hoàn thiện và đi vào hoạt động kinh doanh năm 2017). Quá trình thực hiện dự án, Công ty Việt Úc đã tổ chức thi công xây dựng công trình nhà điều hành, khối Ruby 1, khối Ruby 2 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Hiện Dự án đã bán hết 307 căn hộ khối nhà Ruby 1,2.

 Dự án Aloha Bình Thuận được kết luận có nhiều vi phạm

Dù sản phẩm đã bán hết nhưng đơn vị phân phối là Công ty Thắng Lợi chưa thực hiện đầy đủ quy định tại khoản 4 Điều 67 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014; chưa thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng; chưa thực hiện các quy định về phòng chống rửa tiền theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền 2012.

Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu Công ty Thắng Lợi phải thực hiện đầy đủ quy định của Luật Kinh doanh BĐS năm 2014; thực hiện việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu định kỳ hàng tháng về Sở Xây dựng theo quy định. Công ty Thắng Lợi phải thực hiện các quy định về phòng chống rửa tiền theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, Nghị định 116/2013/NĐ-CP ngày 04/10/2013…

Không chỉ thế, sở Xây dựng Bình Thuận còn yêu cầu Công ty Thắng Lợi phải thực hiện các quy định về nhận biết khách hàng, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch, khách hàng, áp dụng biện pháp tăng cường đối với khách hàng có rủi ro cao, phân công cán bộ thực hiện phòng, chống rửa tiền…

Lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn (từ 300 triệu đồng trở lên) về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng và Cục Phòng, chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Sở Xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật phòng, chống rửa tiền.

Thực hiện đánh giá rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố tại chính tổ chức mình về các giao dịch BĐS. Liên hệ với Cục Phòng, chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để có thông tin và hướng dẫn về các Danh sách đen, Danh sách cảnh báo, Danh sách cá nhân có ảnh hưởng chính trị (PEPs) theo quy định của pháp luật…

"Trường hợp Công ty Thắng Lợi không nghiêm túc triển khai, thực hiện các yêu cầu trên, sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp cơ quan thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước xử lý vi phạm theo quy định pháp luật...: - văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nêu rõ.

Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

Người dân Hà Nội hôm nay tiễn ông Táo về chầu Trời

(PLVN) - Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp là ngày các gia đình làm lễ tiễn ông Công, ông Táo về Trời. Để mâm cỗ cúng của gia đình được đủ đầy và trang nghiêm, người dân thường chuẩn bị từ trước đấy vài ngày, không khí mua sắm đặc biệt nhộn nhịp vào buổi sáng 23 tháng Chạp hàng năm.

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬