Hà Nội sẽ không để chính quyền đô thị cạnh chính quyền nông thôn?

(PLO) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Hà Nội nếu được thông qua thì phạm vi thí điểm sẽ là toàn thành phố (TP); coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP Hà Nội.
Hà Nội sẽ không để chính quyền đô thị cạnh chính quyền nông thôn? Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị.

Đẩy mạnh phân cấp giữa TƯ và Hà Nội

Sáng 8/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các ban Đảng, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các tổ chức chính trị - xã hội và các bộ, ban, ngành Trung ương vào dự thảo “Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội”.

Tại Hội thảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo - Tổ trưởng Tổ soạn thảo Đề án - đã trình bày những vấn đề cần xin ý kiến, bao gồm việc quản lý mô hình chính quyền theo hướng đẩy mạnh phân cấp giữa Chính phủ, bộ, ngành TƯ với chính quyền TP Hà Nội; giữa TP với quận, huyện, thị xã và vấn đề thứ 2 là về thí điểm mô hình tổ chức bộ máy chính quyền đô thị.

Đối với vấn đề thứ 2 cần xin ý kiến, theo ông Vũ Đức Bảo, dự thảo Đề án đề xuất 2 phương án định hướng thiết kế thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị. Phương án 1 là xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và cấp quận, huyện, thị xã); một cấp hành chính (tại xã, phường, thị trấn).

Phương án 2 là xây dựng mô hình tổ chức một cấp chính quyền (thành phố), 1 cấp hành chính (quận, huyện, thị xã) và 1 cơ quan hành chính đại diện (xã, phường, thị trấn). Tổ soạn thảo đề nghị, trong thời điểm hiện nay, việc thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP Hà Nội theo phương án 1.

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản đánh giá, với gần 1 năm xây dựng, đây là đề án công phu và khó, nội dung đề án lớn và chưa có tiền lệ. Các đại biểu cho rằng, việc xây dựng đề án thí điểm chính quyền đô thị tại Hà Nội là cơ hội tiếp theo để Thủ đô phát triển, đồng thời phù hợp với yêu cầu thực tiễn để phát triển TP.

Đi sâu vào vấn đề phân cấp, phân quyền, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên nhất trí với đề xuất đẩy mạnh phân cấp, tăng quyền cho chính quyền TP trong lĩnh vực môi trường và đất đai như việc ủy quyền cho TP thực hiện thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với một số dự án tại Nghị định 18 ngày 14/2/2015 của Chính phủ; cho phép áp dụng cơ chế về thẩm định, phê duyệt quy hoạch đất cấp huyện đối với các địa phương thí điểm chính quyền đô thị theo hướng không thông qua HĐND cấp huyện trước khi trình UBND TP phê duyệt…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng lưu ý, hiện nay, Bộ Nội vụ đang triển khai việc sáp nhập các xã. Do đó, dự thảo Đề án nên tính đến việc này. Ông cũng đề nghị, dự thảo Đề án nên đánh giá sâu hơn về việc phân cấp, phân quyền giữa cấp trên và cấp dưới. Nhấn mạnh đến vấn đề công tác cán bộ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng mô hình hay đến mấy mà đội ngũ cán bộ yếu thì cũng không đạt được mục tiêu. Do đó, dự thảo Đề án phải nghiên cứu, viết kỹ hơn về công tác cán bộ, lượng hoá để bảo đảm mô hình chính quyền đô thị được thực hiện hiệu lực, hiệu quả.

Tránh thực hiện “thí điểm trong thí điểm”

Tại Hội thảo, các phương án thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại Hà Nội cũng nhận được sự quan tâm cho ý kiến của các đại biểu. Trong đó, phương án 1 mà Hà Nội đề xuất được hầu hết các ý kiến phát biểu đồng tình và cho rằng việc Hà Nội mạnh dạn xây dựng Đề án để triển khai thí điểm sẽ là cơ sở để TƯ nghiên cứu, tổng kết, xây dựng thành chính sách, pháp luật triển khai trên cả nước.

 Về lộ trình thực hiện, có ý kiến cho rằng đến năm 2021 là muộn, cần chọn một số đơn vị hành chính để triển khai thí điểm ngay từ giai đoạn 2018-2020 nhưng cũng có những đại biểu cho rằng thời điểm bắt đầu thí điểm từ năm 2021 là phù hợp, bảo đảm sự thận trọng. Về phạm vi thí điểm, có ý kiến cho rằng nên thí điểm từng bước, ban đầu là các quận, phường sau đó đến các huyện, xã lân cận nội thành cuối cùng mới tiến hành ở tất cả các địa phương còn lại. Ngược lại, một số ý kiến lại đề nghị nên làm đồng bộ cả TP, vừa tránh thực hiện “thí điểm trong thí điểm”, vừa bảo đảm tính đại diện cao. 

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết chính quyền đô thị là khái niệm đã có từ lâu, nhiều nhiệm kỳ TP đã đặt ra việc thực hiện với mong muốn hệ thống chính quyền thực sự tinh gọn hiệu quả, minh bạch, tăng giám sát của người dân, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp và đặc biệt để đáp ứng năng lực cạnh tranh với các quốc gia trên thế giới.

Đối với việc thí điểm tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phân cấp bởi chính việc phân cấp cũng sẽ giúp đánh giá được cán bộ, khơi thông nguồn lực, giúp cơ sở phát triển, tăng thu ngân sách. Bí thư Hà Nội cũng cho hay, Đề án nếu được thông qua thì phạm vi thí điểm sẽ là toàn TP; coi cả Hà Nội là một thực thể chính quyền đô thị chứ không có chính quyền đô thị ở nội thành bên cạnh một chính quyền nông thôn TP Hà Nội. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tầng hầm tại chung cư Hancorp Plaza

Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp tầng hầm tại chung cư Hancorp Plaza

(PLVN) - Tranh chấp quyền sở hữu tầng hầm của tòa chung cư giữa cư dân với chủ đầu tư kéo dài đã nhiều năm, vụ việc đến nay vẫn chưa được phân định bởi cơ quan có thẩm quyền, trong khi người dân cùng với Ban quản trị của tòa nhà vẫn tiếp tục có những động thái quyết liệt đòi hỏi về quyền lợi.

Đọc thêm

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ

Đại hội đồng LHQ Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 23/11, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) Khóa 75 đã thảo luận và thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ, với 110 nước đồng bảo trợ, đạt kỷ lục về số nước đồng bảo trợ kể từ khi nghị quyết về hợp tác ASEAN-LHQ được đưa ra lần đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ năm 2002. 

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?
(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”

Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập: Tìm hiểu “chợ” để không bị “hớ”
(PLVN) - Ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quy hoạch và Phát triển (PDI), trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo “Huy động vốn quốc tế cho các dự án điện độc lập”, đã ví von như vậy. Với tổng mức đầu tư gần 13-15 tỷ USD/năm, quy mô thị trường Việt Nam được đánh giá đủ sức hấp dẫn để có thể huy động đươc nguồn vốn rẻ trên thị trường quốc tế phát triển điện năng...
Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

Quyết tâm đưa hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới

(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ nỗ lực phát triển hạ tầng lưới điện tại Nghệ An lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, giúp cho tỉnh Nghệ An sớm đạt được những mục tiêu chiến lược theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 26. Đó là cam kết được Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Tổng Giám đốc EVNNPC tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung cấp điện và triển khai các dự án ĐTXD trên địa bàn.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện
(PLVN) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) ra mắt tài khoản ngân hàng số với bộ ba giải pháp thanh toán gồm: tài khoản, ứng dụng ngân hàng di động và thẻ thanh toán toàn cầu chỉ sau vài phút định danh online.

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM

Khi Xẩm kết hợp với Rap, EDM
(PLVN) - Lần đầu tiên có một tác phẩm âm nhạc có sự kết hợp giữa xẩm của dân tộc truyền thống Việt Nam với Rap và nhạc EDM. Sự kết hợp này tạo nên một bản nhạc dí dỏm, hóm hỉnh đậm chất xẩm dân gian của Việt Nam truyền thống với những rộn ràng của Rap đường phố vốn gắn liền với giới trẻ trong những năm qua và nền nhạc EDM cuồng nhiệt... 
Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

Chiêm ngưỡng những nét đẹp thanh tú bức tượng Tu sĩ Chăm Pa nghìn năm tuổi

(PLVN) - Dù đã không còn tồn tại từ lâu, nhưng vương quốc cổ Chăm – Pa đã để lại trên dải đất đồng bằng ven biển miền Trung nước ta nhiều di sản tượng cổ đặc sắc. Trong số đó phải kể đến bức tượng Tu sĩ Chăm – Pa với phiên bản độc nhất vô nhị. Trải qua nhiều biến cố, cuối cùng bức tượng đã trở về nguyên vẹn trong tay những nhà bảo tồn và đại diện cho một thời kỳ văn hóa Chăm – Pa hưng thịnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬