Hà Nội: Hội nghị trực tuyến về “điểm nóng” đất đai

(PLO) - Tại Hội nghị trực tuyến về các nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, hộ gia đình cá nhân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết sẽ kiên quyết xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm trong lĩnh vực đất đai và trong năm 2017 sẽ  xử lý xong việc tồn đọng cấp GCN.
Hà Nội đặt mục tiêu trong năm 2017 sẽ  xử lý xong việc tồn đọng cấp sổ đỏ (Hình minh họa)

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: đến ngày 20/6/2016, TP Hà Nội đã cấp GCN cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp GCN, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Với dự án phát triển nhà ở, TP Hà Nội có 364 dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng (khoảng 230 ngàn căn), có 251 dự án chủ đầu tư đã hoàn thiện xây dựng công trình và bàn giao cho người mua nhà (150 ngàn căn hộ). Hà Nội cũng đã cấp GCN cho 132.969/150.000 căn, đạt 89% (còn 17.031 căn hộ đang tiếp tục triển khai cấp GCN); 113 dự án đã được giao đất và đang triển khai đầu tư xây dựng. Trên địa bàn 18 huyện, thị xã (thực hiện dồn điền đổi thửa) đã cấp được 187.376/919.974 GCN (đạt 20,4%).

Theo ông Nghĩa, nguyên nhân dẫn đến việc cấp GCN còn tồn đọng, vướng mắc là do các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch... Những vi phạm này tồn tại chủ yếu dưới các hình thức: tự ý chuyển mục đích sử dụng, xây dựng trái phép, giao trái thẩm quyền, lấn chiếm đất công, mua bán “trao tay”… không đủ điều kiện cấp GCN theo quy định...

Trước vi phạm nghiêm trọng khu vực đất bãi bồi ven sông Hồng, sông Đuống, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 5822/VP-ĐT chỉ đạo sở, ngành liên quan, UBND các quận huyện thực hiện việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực đất này. UBND TP giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND TP trước 20/7.

Còn tại huyện Hoài Đức, liên quan đến việc nhiều diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm, chuyển đổi sai mục đích sử dụng tại vùng bãi ven sông Đáy thuộc địa bàn xã An Thượng, TP Hà Nội vừa chỉ đạo các hộ dân vi phạm tháo dỡ và thu hồi hơn 10.000m2 đất nông nghiệp bị lấn chiếm. Đây là những diện tích đất nông nghiệp nằm trong phạm vi bãi sông Đáy, thuộc quy hoạch vùng phân lũ đã bị 15 cá nhân và một số doanh nghiệp tự ý xây dựng nhà xưởng và các công trình dân dụng.

Đại diện chính quyền huyện Hoài Đức cho biết, trước mắt đã cử các lực lượng chức năng hỗ trợ các hộ dân vi phạm tự nguyện tháo dỡ, trả lại mặt bằng nguyên trạng trong tháng 7. Sau thời điểm này, UBND huyện sẽ kiên quyết tiến hành các biện pháp cưỡng chế, thu hồi các diện tích đất nông nghiệp bị lấn chiếm trên địa bàn.

Theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng, các cơ quan chức năng cần tập trung giải quyết những điểm nóng mà người dân đang bức xúc, nhất là các dự án chung cư; chủ động liên hệ với các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ thuế với thành phố và hoàn thiện hồ sơ để cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tiếp tục duy trì và yêu cầu các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn giải quyết vướng mắc cho địa phương. Trường hợp vượt quá thẩm quyền tổng hợp báo cáo thành phố giải quyết để mục tiêu cuối năm 2016, đầu năm 2017 cơ bản giải quyết hết các tồn đọng trong công tác cấp sổ đỏ trên địa bàn TP. 

Ông Nguyễn Trọng Đông - Giám đốc Sở TN&MT cho biết, vừa qua Sở này đã chủ động lập Facebook để tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến việc cấp sổ đỏ; từ đó, Sở đã chủ động giải quyết và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực này.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

Mưa lớn như trút nước gây ngập sâu

(PLVN) - Chiều 18/4, khoảng 14h, một cơn mưa rất lớn như trút nước, làm cho nhiều tuyến đường khu vực nội đô TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) bị ngập sâu, nhiều vị trí ngập rất sâu, giao thông hỗn loạn như: Khu vực nút giao thông Nguyễn Tất Thành - Trần Phú, Trần Phú - Võ Văn Kiệt, chợ phường 1, đường Võ Thị Sáu,...

Đọc thêm

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông

Tin mới nhất về siêu bão gần biển Đông
(PLVN) - Sáng 19/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 126,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly

Yên Bái một trường hợp nhiễm Covid-19 đã được cách ly
(PLVN) - Đêm 18/9, một chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc đã được đưa về cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, trường hợp này đã dương tính với SARS-CoV-2.
Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV: Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững

(PLVN) - Là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty điện lực thuộc tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, trong thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Cao Ngạn – TKV luôn trú trọng tới công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và lấy đó là một trong những tiêu chí của chiến lược làm nên thương hiệu thành công trên con đường phát triển.

Đồng minh thêm đặc biệt

Đồng minh thêm đặc biệt
(PLVN) - Thời buổi dịch bệnh Covid-19 buộc hoạt động ngoại giao phải chuyển từ trực tiếp là chính sang hình thức trực tuyến là chủ yếu, mà vẫn tiến hành gặp gỡ cấp cao trực tiếp thì sự kiện ấy phải có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia. Như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga ở Washington (Mỹ) vừa đây. 

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải

Hai chiều dư luận về bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được giải
(PLVN) - Sự kiện bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" được trao giải cuộc thi thơ Báo Văn nghệ đã dấy lên làn sóng tranh luận bất tận quan niệm về thơ ca, thế nào là thơ hay, giá trị đích thực của thơ là gì... Điều này phản ánh một tín hiệu tích cực: Thơ luôn là mối quan tâm, có vai trò, ảnh hưởng quan trọng đối với đời sống.

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5

Giải quyết kịp thời các sự cố, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Sáng nay (19/4), Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân thực hiện Công điện 479/CĐ-TTg, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2021.

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong

Đề xuất lấn 1.500 ha biển ở Vân Phong
(PLVN) - Nội dung này được đưa ra trong buổi làm việc mới đây của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa nghe UBND tỉnh báo cáo nội dung liên quan điều chỉnh Quy hoạch chung và Đề án cơ chế, chính sách phát triển Khu kinh tế Vân Phong.

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?

Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco: Giặt tẩy đồ vải y tế trong cụm công nghiệp có đúng quy định?
(PLVN) - Trước những phản ánh về việc Công ty CP Dịch vụ Môi trường Mesco (Cty Mesco) có dấu hiệu vi phạm trong quá trình hoạt động trong Cụm công nghiệp (CCN) Từ Liêm (Hà Nội), đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng quận Bắc Từ Liêm (BQLDA) cho biết, sẽ trao đổi. phối hợp với các đơn vị của quận Nam Từ Liêm (Phòng Tài nguyên & Môi trường, Công an…) để kiểm tra, xử lý. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376